Wiki Tips and advice Việt Nam - Tiếng Việt

Cách trồng dâu tây trong chậu đúng chuẩn, cây phát triển tốt, sai quả

Dâu tây vốn được nhiều chị em phụ nữ ưa thích vì là loại trái cây ngon, lại cung cấp nhiều vitamin C giúp làn da tươi mát và cơ thể khỏe mạnh. Nhưng lại ít ai nghĩ đến việc có thể tự trồng dâu tây tại nhà. Ấy thế mà, cách trồng dâu tây trong chậu tại nhà lại vô cùng thú vị và dễ dàng. Nào hãy cùng Wiki Tips Tiếng Việt khám phá nhé!

Đã cập nhật

Bởi Đội Wiki Tips Tiếng Việt

dâu tây

Có thể trồng dâu tây trong chậu không?

Có một sự thật mà ít ai trong chúng ta biết rằng bất kỳ loại dâu tây nào cũng có thể trồng được trong chậu. Hiện tại, về cơ bản có 3 loại dâu tây gồm:

  • Loại ra hoa vào tháng 6: loại dâu tây này sẽ cho bạn vụ chính vào đầu mùa hè trong vòng 2 tuần.

  • Loại trung tính: loại này lại cho quả không thường xuyên trong suốt mùa hè.

  • Loại vĩnh cửu: đối với loại vĩnh cửu thì sẽ cho bạn từ 2 - 3 vụ thu hoạch mỗi mùa.

Tuy nhiên, dù là loại nào đi chăng nữa, trước khi quyết định thực hiện cách trồng dâu tây trong chậu, bạn nên chọn chiếc chậu có kích thước phù hợp để tạo điều kiện cho cây phát triển tươi tốt hơn và sai quả. 

Hướng dẫn cách trồng dâu tây trong chậu

Để đảm bảo cho cây phát triển tươi tốt và sai quả, làm gia tăng tỷ lệ thu hoạch thành công, bạn nên làm theo hướng dẫn cách trồng dâu tây trong chậu sau đây:

Cách trồng dâu tây khi mới mua về

Trước khi thực hiện cách trồng dâu tây trong chậu, ngoài cây giống bạn mới mua về và chiếc chậu với kích thước phù hợp, bạn còn cần chuẩn bị bình tưới nước, hỗn hợp ruột bầu và phân bón lỏng.

Sau khi chuẩn bị xong các vật dụng và nguyên liệu cần thiết, giờ bắt đầu thực hiện thôi nào.

  • Bước 1:  Bạn có thể bắt đầu trồng dâu tây từ thân rễ trần hoặc cấy ghép. Mỗi cách sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Chẳng hạn như cấy ghép sẽ sớm giúp cây dâu tây của bạn trông tươi tốt và đẹp mắt hơn, nhưng bạn phải đợi các tán rễ trần không hoạt động hình thành và tạo ra lá. Ngược lại, nếu bạn chọn trồng từ thân rễ trần thì sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian nhưng đổi lại bạn bỏ qua giai đoạn nhìn thấy giai đoạn đẹp mắt ban đầu. 

  • Bước 2: Cho đất vào chậu trồng dâu tây, bạn nên chú ý rằng loại cây này không thích điều kiện đông đúc nên trên diện tích 30 x 30cm, bạn chỉ nên trồng 3 cây dâu tây và hơn nữa đất trồng dâu tây tốt nhất nên là hỗn hợp ruột bầu tơi xốp, nhiều mùn, giữ ẩm nhưng nhanh chóng thoát hết nước. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo rằng chậu trồng có lỗ thoát nước ở đáy và tạo gò đất nhỏ rồi hãy rải rễ lên và cho hỗn hợp ruột bầu vào cho đến phần ngọn và tưới nước. 

  • Bước 3: Thực hiện xong, bạn nên đặt chậu cây dâu tây ở nơi có thể đón ánh nắng ít nhất từ 8 đến 12 giờ để đảm bảo cây sẽ ra nhiều hoa trái. Trong trường hợp khu vực bạn đặt chậu chỉ có ánh nắng đến từ một hướng thì cứ 3 - 4 ngày/lần bạn nên xoay chậu để cây phát triển đồng đều. 

chậu cây dâu

Kinh nghiệm chăm sóc dâu tây trồng trong chậu

Khám phá cách trồng dâu tây trong chậu không chưa đủ, bạn nên tìm hiểu thêm về cách chăm sóc để cây phát triển tươi tốt và sai quả. Cụ thể như sau:

  • Côn trùng, sâu bệnh: trồng dâu tây trong chậu không có nghĩa là sẽ không có sâu bệnh. Côn trùng, chim và các loại động vật gặm nhấm có thể bị thu hút bởi cây cối của nhà bạn. Do đó, khi trồng cây dâu tây trong chậu, bạn nên bảo vệ chúng bằng hàng rào hoặc lưới.

  • Tưới nước: khác với các loại cây trồng, cây dâu tây không có lịch tưới nước cụ thể. Khi nào bạn thấy đất khô thì bạn hãy tưới nước. Nếu như khí hậu thời tiết khu vực nhà bạn lạnh ẩm thì khoảng thời gian tưới nên cách nhau khoảng 2 tuần. Trong khi đó, nếu trời quá nóng làm bề mặt đất mau khô thì bạn có thể tưới nước 2 lần/ngày. 

  • Bón phân: việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cây dâu tây nên được thực hiện định kỳ 3 - 4 tuần/lần bằng phân bón lỏng theo hướng dẫn chuẩn bị từ trước. 

  • Nhiệt độ: dâu tây là loại cây ưa lạnh, nhưng nếu khu vực nhà bạn ở quá lạnh thì có thể khiến rễ bị đóng băng. Thế nên trong trường hợp này, bạn nên di chuyển chiếc chậu trồng dâu tây vào nơi kín gió là được rồi tưới nước khi thấy bề mặt đất khô. 

Cuối cùng, ngay cả khi cây dâu tây được trồng và chăm sóc theo cách tốt nhất cũng có thời gian sống ngắn. Do đó để đảm bảo cây trồng luôn tốt tươi, bạn nên định kỳ 3 năm/lần thay thế bằng cách cắt bỏ dây leo rồi đặt chúng lại vào chậu để tạo ra cây dâu tây mới. 

Với những hướng dẫn cách trồng dâu tây trong chậu trên đây, Wiki Tips Tiếng Việt hy vọng sẽ giúp bạn khám phá thêm những điều thú vị và tuyệt vời xung quanh không gian sống của mình nhé! 

>>> Xem thêm:

Tác giả: Team Wiki Tips Tiếng Việt

| | | |

Bản quyền thuộc về: . Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Xuất bản lần đầu