Sam Altman: Nhà đầu tư mạo hiểm người Mỹ ở Thung lũng Silicon

Samuel H.

Altman (/ˈɔːltmən/ AWLT-mən; sinh ngày 22 tháng 4 năm 1985) là một doanh nhân, nhà đầu tư và lập trình viên người Mỹ. Ông là cựu giám đốc điều hành của OpenAI và là cựu chủ tịch của Y Combinator . Altman cũng là người đồng sáng lập Loopt (thành lập năm 2005) và Worldcoin (thành lập năm 2020).

Sam Altman
Sam Altman: Tiểu sử và giáo dục, Sự nghiệp, Từ thiện
Altman vào năm 2019
SinhSamuel H. Altman
22 tháng 4, 1985 (38 tuổi)
Chicago, Illinois, U.S.
Học vịĐại học Stanford (thôi học)
Nghề nghiệpDoanh nhân
Nổi tiếng vìLoopt, Y Combinator, OpenAI (trước đây)
Chức vịCưu giám đốc điều hành của OpenAI và là cựu chủ tịch của Y Combinator .
Trang webhttps://blog.samaltman.com/

Tiểu sử và giáo dục Sam Altman

Altman lớn lên ở St. Louis, Missouri; mẹ anh là bác sĩ da liễu. Ông nhận được máy tính đầu tiên của mình ở tuổi lên tám. Ông sinh ra trong một gia đình Do Thái. Đối với trường trung học, anh theo học Trường John Burroughs và anh học khoa học máy tính tại Đại học Stanford cho đến khi bỏ học năm 2005. Năm 2017, anh nhận bằng danh dự của Đại học Waterloo.

Sự nghiệp Sam Altman

Loopt

Vào năm 2005, ở tuổi 19 Altman đồng sáng lập và trở thành Giám đốc điều hành của Loopt, một ứng dụng dịch vụ mạng xã hội. Sau khi huy động được hơn 30 triệu đô la vốn đầu tư mạo hiểm này, Loopt đã phải đóng cửa vào năm 2012 sau khi không thu hút được sự chú ý. Công ty đã được Green Dot Corporation mua lại với giá 43,4 triệu USD.

Y Combinator

Altman bắt đầu làm đối tác bán thời gian tại Y Combinator vào năm 2011. Vào tháng 2 năm 2014, Altman được người đồng sáng lập Paul Graham bổ nhiệm làm chủ tịch của Y Combinator . Trong một bài đăng trên blog năm 2014, Altman nói rằng tổng giá trị của các công ty Y Combinator đã vượt ngưỡng 65 tỷ USD, bao gồm các công ty nổi tiếng như Airbnb, Dropbox, Zenefits và Stripe. Vào tháng 9 năm 2014, Altman thông báo rằng ông sẽ trở thành chủ tịch của Tập đoàn YC, công ty mẹ của Y Combinator và các đơn vị khác.

Altman nói rằng ông hy vọng sẽ mở rộng Y Combinator để tài trợ cho 1.000 công ty mới mỗi năm. Ông cũng cố gắng mở rộng các loại hình công ty được tài trợ bởi YC, đặc biệt là các công ty "công nghệ cứng".

Vào tháng 10 năm 2015, Altman đã công bố YC Continuity, một quỹ đầu tư giai đoạn tăng trưởng trị giá 700 triệu đô la để đầu tư vào các công ty YC. Cũng trong tháng 10 năm 2015, Altman đã công bố Y Combinator Research, một phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận và quyên góp 10 triệu đô la cho nhóm. YC Research cho đến nay đã công bố nghiên cứu về thu nhập cơ bản, tương lai của máy tính, giáo dục và xây dựng các thành phố mới.

Altman được tạp chí Forbes vinh danh là nhà đầu tư dưới 30 tuổi hàng đầu vào năm 2015, là một trong những "Doanh nhân trẻ xuất sắc nhất trong lĩnh vực công nghệ" của tạp chí Businessweek năm 2008 và được liệt kê là một trong năm nhà sáng lập công ty khởi nghiệp thú vị nhất từ ​​năm 1979 đến 2009 của đồng nghiệp Paul Graham.

Vào tháng 3 năm 2019, YC đã thông báo về việc Altman chuyển sang vị trí Chủ tịch để tập trung hơn vào OpenAI. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi YC thông báo sẽ chuyển trụ sở chính đến San Francisco. Kể từ đầu năm 2020, anh ấy không còn liên kết với YC nữa.

Nhà đầu tư thiên thần

Altman là nhà đầu tư của nhiều công ty, bao gồm Airbnb, Stripe, Reddit, Asana, Pinterest, Teespring, Zenefits, FarmLogs, True North, Shoptiques, Instacart, Optimizely, Verbling, Soylent, Reserve, Vicarious, Clever và Notable PDF (nay là Kami ).

Ông là Giám đốc điều hành của Reddit trong tám ngày vào năm 2014 sau khi Giám đốc điều hành Yishan Wong từ chức. Ông thông báo rằng Steve Huffman trở lại làm Giám đốc điều hành vào ngày 10 tháng 7 năm 2015.

Năng lượng hạt nhân

Ông là chủ tịch hội đồng quản trị của Helion và Oklo, hai công ty năng lượng hạt nhân. Ông đã nói rằng năng lượng hạt nhân là một trong những lĩnh vực phát triển công nghệ quan trọng nhất.

OpenAI

Altman là Giám đốc điều hành của OpenAI, một công ty nghiên cứu có giới hạn lợi nhuận với mục tiêu là phát triển trí tuệ nhân tạo theo cách có nhiều khả năng mang lại lợi ích cho toàn thể nhân loại hơn là gây hại. Tổ chức ban đầu được tài trợ bởi Altman, Brockman, Elon Musk, Jessica Livingston, Peter Thiel, Amazon Web Services, Infosys và YC Research. Tổng cộng, khi công ty ra mắt vào năm 2015, nó đã huy động được 1 tỷ USD vốn từ các nhà tài trợ bên ngoài.. Ngày 17/11/2023 Sam Altman bị bất ngờ thông báo sa thải.

Worldcoin

Altman đồng sáng lập Worldcoin vào năm 2020. Worldcoin đặt mục tiêu cung cấp miễn phí tiền kỹ thuật số mới của mình cho mọi người trên Trái đất bằng cách sử dụng tính năng nhận dạng mống mắt bảo vệ quyền riêng tư để đảm bảo rằng người dùng không yêu cầu chia sẻ miễn phí của họ nhiều lần. Worldcoin paused its work in multiple countries after local contractors departed or regulations made doing business impossible.

Từ thiện Sam Altman

Trong đại dịch COVID-19, Altman đã giúp tài trợ và tạo Dự án Covalence nhằm giúp các nhà nghiên cứu nhanh chóng triển khai các thử nghiệm lâm sàng với sự hợp tác của TrialSpark, một công ty khởi nghiệp thử nghiệm lâm sàng.

Đời sống cá nhân Sam Altman

Altman là người ăn chay từ nhỏ.

Altman là người đồng tính nam và công khai từ năm 17 tuổi. Anh từng có 9 năm hẹn hò với Nick Sivo, người đồng sáng lập Loopt, trước khi họ chia tay ngay sau khi công ty được mua lại vào năm 2012.

Altman đã kết hôn với kỹ sư Oliver Mulherin vào tháng 1 năm 2024. Cả hai sống tại Russian Hill, San Francisco và thường dành thời gian cuối tuần ờ Napa, California.

Quan điểm chính trị

Theo báo cáo của Vox 's Recode , đã có suy đoán rằng Altman sẽ tranh cử Thống đốc California trong cuộc bầu cử năm 2018 mà anh ấy đã không tham gia. Vào năm 2018, Altman đã phát động "The United Slate", một phong trào chính trị tập trung vào việc sửa chữa chính sách nhà ở và chăm sóc sức khỏe.

Vào năm 2019, Altman đã tổ chức một buổi gây quỹ tại nhà riêng ở San Francisco cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Andrew Yang. Vào tháng 5 năm 2020, Altman đã quyên góp 250.000 đô la cho American Bridge 21st Century, một Super-PAC hỗ trợ ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Tham khảo

Liên kết ngoài

Tags:

Tiểu sử và giáo dục Sam AltmanSự nghiệp Sam AltmanTừ thiện Sam AltmanĐời sống cá nhân Sam AltmanSam AltmanDoanh nhânLập trình viênNhà đầu tưOpenAIen:Help:IPA/Englishen:Help:Pronunciation respelling key

🔥 Trending searches on Wiki Tiếng Việt:

TikTokNguyễn Thúc Thùy TiênMinecraftLâm ĐồngQuân khu 4, Quân đội nhân dân Việt NamBáo động khẩn, tình yêu hạ cánhLê Ngọc HoànPhú YênKinh tế IranCúp bóng đá trong nhà châu Á 2024Cách mạng Công nghiệpTrương Mỹ HoaBình PhướcDanh sách quốc gia theo dân sốPep GuardiolaĐà NẵngDương Chí DũngTokuda ShigeoCục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ caoNgã ba Đồng LộcTăng Minh PhụngTrần Đại QuangQuân chủng Hải quân, Quân đội nhân dân Việt NamChuyện người con gái Nam XươngKhởi nghĩa Lam SơnCục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậuTần Chiêu Tương vươngChính phủ Việt NamAston Villa F.C.Phân cấp hành chính Việt NamTào TháoTaylor SwiftLionel MessiLão HạcKim Ji-won (diễn viên)Nhật thựcKim Bình Mai (phim 2008)Quảng BìnhRunning Man (chương trình truyền hình)Danh sách thành viên của SNH48Văn CaoDanh sách nhân vật trong Tokyo RevengersCửa khẩu Mộc BàiThảm họa ChernobylDanh sách phim điện ảnh Thám tử lừng danh ConanTrần Nhân TôngPhương Anh ĐàoLịch sử IranTết LàoLê Đại HànhTrái ĐấtDuyên hải Nam Trung BộQuần đảo Hoàng SaLê Trọng TấnFakerPhố cổ Hội AnKhánh VyQuần đảo Trường SaLê Ngọc ChâuNew ZealandMikel ArtetaTập đoàn VingroupSa PaSkibidi ToiletChâu Đại DươngAnimeTây NguyênQuân chủng Phòng không – Không quân, Quân đội nhân dân Việt NamDấu chấm phẩyChiến tranh thế giới thứ nhấtTrịnh Tố TâmTôn giáoHội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt NamSố nguyênViệt NamNguyễn Nhật ÁnhA.S. RomaPeanut (game thủ)🡆 More