WikipediA
tiếng Việt
Vermilion Flycatcher by Dan Pancamo.jpg

Chim đớp ruồi đỏ son (danh pháp khoa học: Pyrocephalus obscurus) là một loài chim thuộc bộ Sẻ trong họ Đớp ruồi bạo chúa được tìm thấy trên khắp Nam Mỹ và miền Nam Bắc Mỹ. Màu đỏ son là một đặc điểm giúp chúng trở nên nổi bật so với những loài cùng họ. Chim trống có đỉnh đầu, ngực cùng phần bụng đỏ tươi với cánh và đuôi màu nâu; trong khi chim mái có màu nâu sẫm. Khi hót, chim đớp ruồi đỏ son phát ra âm thanh pit pit pit pi-trờ-ờ-ờ-iiii-trờ-ờ-ờ. Âm thanh này thường có giai điệu khác nhau, đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập lãnh thổ riêng. Loài chim này ăn côn trùng và săn mồi ngay trong khi đang bay. Quá trình thay lông thường bắt đầu vào mùa hạ, diễn ra trong vài tháng. Tuy là loài đơn phối ngẫu, nhưng thỉnh thoảng chúng còn tham gia giao phối ngoại đôi, thậm chí ký sinh nuôi dưỡng. Thời kỳ sinh sản kéo dài từ tháng 3 đến tháng 6. Trong thời gian này, con trống sẽ đảm nhiệm việc nuôi và chăm con mái.

Loài này được mô tả lần đầu tiên vào cuối những năm 1830 trong các chuyến thám hiểm của Charles Darwin. Năm 2016, các nhà khoa học thay đổi nguyên tắc phân loại chi Pyrocephalus, tách một số phân loài của chim đớp ruồi đỏ son thành những loài riêng biệt, trong đó có cả chim đớp ruồi San Cristóbal vốn không còn tồn tại. Do số lượng cá thể vẫn còn dao động từ vài triệu đến vài chục triệu nên Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế coi chim đớp ruồi đỏ son là một loài ít được quan tâm, bất chấp con số này đang dần suy giảm do tác động của việc mất môi trường sống. (xem tiếp…)

Mới chọn: Mật mã Caesar • Logarit • DNA

Taipei skyline at dusk.jpg
Một góc cảnh quan Đài Bắc lúc chạng vạng, với tòa tháp Đài Bắc 101 ở giữa.

Ảnh: Debjyoti Bardhan

Các phiên bản ngôn ngữ có trên 1.000.000 bài:
Các phiên bản ngôn ngữ có trên 500.000 bài:
Các phiên bản ngôn ngữ có trên 100.000 bài:
Sheryl Crow
Từ những bài viết mới của Wikipedia
Ingrida Simonyte 2019.jpg

Đang diễn ra: Xung đột Tigray

Wrau-cathedral-of-christ-the-savior.jpg

5 tháng 12: Ngày Tình nguyện viên Quốc tế; Sinh nhật Cựu vương Bhumibol Adulyadej, ngày Quốc khánh, và ngày của Cha tại Thái Lan (1927).

Gnome-applications-science.svgKhoa học tự nhiên
System-users.svgKhoa học xã hội
Applications-system.svgKỹ thuật
Emblem-earth.svgVăn hóa
Dự án liên quan
Wikipedia trực thuộc Quỹ Hỗ trợ Wikimedia, một tổ chức phi lợi nhuận tại tiểu bang California, Hoa Kỳ, cho phép trừ thuế những khoản đóng góp. Wikimedia cũng đồng thời điều hành vài dự án wiki khác.
WiktionaryWiktionary
Từ điển mở
WikibooksWikibooks
Tủ sách giáo khoa mở
WikisourceWikisource
Văn thư lưu trữ mở
WikiquoteWikiquote
Bộ sưu tập danh ngôn
WikispeciesWikispecies
Danh mục các loài
WikinewsWikinews Beta
Nguồn tin tức mở
WikiversityWikiversity Beta
Học liệu mở
WikivoyageWikivoyage
Cẩm nang du lịch mở
WikidataWikidata
Cơ sở kiến thức chung
CommonsCommons
Kho tư liệu chung
Meta-WikiMeta-Wiki
Cộng đồng Wikimedia
MediaWikiMediaWiki
Phần mềm wiki
Mail-closed.svg  Liên lạc với Wikipedia
Ngôn ngữ