Những cái chết lãng xẹt của hoàng đế trong lịch sử Trung Hoa cổ đại

Chết vì vợ ngoại tình, chết vì ngã xuống hố phân, chết đói chết khát, hay chết vì bị con trai xẻo mũi… là những cái chết oái oăm nhất của hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại.

1. Hiếu Văn Đế chết vì vợ ngoại tình

Bắc Ngụy Hiếu Văn Đế Thác Bạt Hoành (467-499), là một nhà chính trị, quân sự, cải cách người dân tộc thiểu số. Trong khi Hiếu Văn Đế bận rộn với việc triều chính thì hoàng hậu của ông lại vụng trộm tư tình với thái giám. Mọi người trong cung đều biết chỉ có mình Hiếu Văn Đế không biết. Cho đến một ngày, một vị công chúa do bị hoàng hậu ép phải lấy chồng nên đã nói hết mọi chuyện với Hiếu Văn Đế. Là người nắm quyền lực tối cao lại bị “cắm sừng” rất nhiều năm mà không biết nên vị hoàng đế này bị đả kích rất lớn. Không lâu sau, Hán Văn Đế mắc bệnh nặng rồi qua đời.

2.Đông Tấn Hiếu Vũ Đế chết vì bị cung nữ lấy gối đè

Đông Tấn Hiếu Vũ Đế Mã Tư Diệu (361-396) là hoàng đế thứ 9 của triều Đông Tấn. Giống như những hoàng đế khác, Mã Tư Diệu rất thích uống rượu. Vào một ngày năm 396, Mã Tư Diệu cùng Trương Quý Nhân cùng nhau uống rượu ở cung điện mùa hè. Vì uống say nên hai người cãi nhau, do cãi không lại được với Trương Quý nhân, Hiếu Vũ Đế liền nói:“Nàng đừng tưởng ta sủng ái nàng mà coi thường ta, hậu cung của ta có rất nhiều phụ nữ, một ngày nào đó ta sẽ phế nàng tìm một người trẻ đẹp hơn!”rồi sau đó lên giường đi ngủ. Có câu: “Người nói vô tâm, người nghe có ý”, Trương quý nhân vô cùng tức giận, liền tìm vài cung nữ lấy gối úp lên mặt Mã Tư Diệu khiến ông ta chết ngạt.

Những cái chết lãng xẹt của hoàng đế trong lịch sử Trung Hoa cổ đại

3. Bắc Tề Văn Tuyên Đế chết đói chết khát vì nghiện rượu

Trong lịch sử Trung Quốc có rất nhiều vị hoàng đế nghiện rượu, nhưng người có cái chết kì quái vì rượu thì chỉ có một Bắc Tề Văn Tuyên Đế Cao Dương.

Bắc Tề Văn Tuyên Đế là vị hoàng đế khai quốc của triều đại Bắc Tề. Trước khi trở thành hoàng đế, Cao Dương là người rất nghiêm khắc, ít nói cười, nhưng sau khi lên ngôi, lại trở thành một người nghiện rượu. Văn Tuyên Đế mỗi khi say rượu thì trở nên quá hưng phấn hết trèo lên nóc nhà lại đu lên dầm nhà. Do uống rượu quá độ nên Văn Tuyên Đế mắc chứng biếng ăn, không ăn được cũng không uống được nên cuối cùng đã qua đời vì chết đói chết khát.

4.Hạ Cảnh Tông chết vì bị con trai xẻo mũi

Hạ Cảnh Tông Lý Nguyên Hạo (1003-1048) là hoàng đế khai quốc của nhà Tây Hạ. Giống như những vị quân vương trong lịch sử, Lý Nguyên Hạo đắm chìm trong men say của những chiến công mà bỏ rơi việc triều chính, trở nên tàn nhẫn và vô cùng háo sắc. Ông ta nhìn thấy vợ của con trai thái tử Ninh Lệnh Cách xinh đẹp, liền chiếm đoạt và lập thành “hoàng hậu mới”. Sau khi mượn cớ giết chết công thần Dã Lợi Ngộ, liền thông dâm với thê thiếp của ông ta. Thái tử Ninh Lệnh Cách vì bị cha cướp mất vợ trong lòng nảy sinh hận thù đã âm mưu ám sát cha mình. Vào đêm nguyên tiêu năm 1048, Ninh Lệnh Cách vào cung ám sát Lý Nguyên Hạo. Lý Nguyên Hạo bị con trai xẻo mũi vì kinh sợ mà qua đời.

Những cái chết lãng xẹt của hoàng đế trong lịch sử Trung Hoa cổ đại

5. Minh Hy Tông chết đuối vì rơi xuống thuyền

Minh Hy Tông Chu Do Hiệu (1605-1672) là người không hứng thú với việc quốc gia đại sự, chỉ thích điêu khắc gỗ. Một hôm, Minh Hy Tông tự tay làm một chiếc thuyền gỗ rồi bơi thuyền ra giữa hồ ở Ngự hoa viên, không may thuyền bị lật, kết quả Minh Hy Tông bị chết đuối.

6.Tần Vũ Công Doanh Đảng chết vì đỉnh đồng rơi vào người

Tần Vũ Công Doanh Đảng (chưa rõ năm sinh – mất vào năm 688 trước Công nguyên) là hoàng đế của nước Tần thời xuân Thu. Tần Vũ Công là người khỏe mạnh, cường tráng, thích làm những việc khác người, hơn nữa lại sống vào thời kỳ nhà Tần rất hưng thịnh nên có thể nói tiền đồ của ông còn tiến xa. Nhưng một lần khi đi đến Lạc Dương, thấy một chiếc đỉnh đồng to, lại nghe nói có dũng sĩ họ Mạnh đã từng nâng được chiếc đỉnh đồng lên, Tần Vũ Công nhất mực đòi tự nâng chiếc đỉnh đồng đó, vừa mới nhấc lên vì run tay chiếc đỉnh đồng nặng hơn trăm cân rơi xuống, đè nát chân của Tần Vũ Công. Do điều kiện y tế thời đó không tốt nên vài ngày sau, Tần Vũ Công qua đời.

Những cái chết lãng xẹt của hoàng đế trong lịch sử Trung Hoa cổ đại

7.Tấn Cảnh Công Cơ Cứ chết vì rơi xuống hố phân

Tấn Cảnh Công Cơ Cứ (599 – 582 trước Công nguyên) là vua nước Tấn (một nước chư hầu của nhà Chu thời Xuân Thu). Năm 582 trước công nguyên, vì thầy phù thủy nói Tấn Cảnh Công chưa được ăn lúa mì mới nên đã lệnh cho người hầu nấu một nồi cháo lớn rồi gọi thầy phù thủy vào cung mà mắng rằng “Ngươi nói ta chưa được ăn lúa mì mới, nhìn đi đây không phải lúa mì mới sao?”, sau đó lệnh cho người chém đầu thầy phù thủy. Tấn Cảnh Công lúc đó rất muốn ăn cháo nhưng vì đau bụng nên vội vã chạy vào nhà vệ sinh. Vì vội vàng nên đã ngã xuống hố phân mà chết.

Nếu du khách là người có niềm đam mê với văn hóa, lịch sử của đất nước Trung Hoa thì hãy đặt cho mình một tourdu lịch Trung Quốccủahttps://travel.duhoctrungquoc.vn/nhé! Chắc chắn du khách sẽ có được những sự hiểu biết thú vị khi đặt chân đến vùng đất rộng lớn này.

Thông tin bài viết được thu thập và tổng hợp từ Nguồn Internet chỉ mang tính chất tham khảo.- Email: support@duhoctrungquoc.vn

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 17-03-2020 19:37:54

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top