Giáo dục Trung Quốc hiện nay

Trung Quốc có nền giáo dục truyền thống và lâu đời với ưu điểm gần giống với nền giáo dục nước tacùng  rất nhiều điểm tương đồng khác về văn hóa đã đang và sẽ là điểm đến của không ít du học sinh Việt Nam.

Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất và có nền giáo dục đang  phát triển nhanh vào hàng nhất thế giới ở thời điểm . Hệ thống giáo dục Trung Quốc bao gồm:

Giáo dục Trung Quốc hiện nay
Du học Trung Quốc (ảnh minh họa)

1. Giáo dục Tiểu học:

Giáo dục tiểu học gồm 6 năm, từ 6-12 tuổi.

Căn cứ theo giáo dục bắt buộc 9 năm, giáo dục tiểu học được miễn phí và bắt buộc với tất cả học sinh trong độ tuổi tới trường.

Một năm học kéo dài 9 tháng với 2 kỳ nghỉ: nghỉ hè vào tháng 07, 08 và kỳ nghỉ đông vào tháng 01, 02.

2. Giáo dục Trung học

Gồm 6 năm, cho học sinh từ 12-18 tuổi.

Gồm trường THCS và THPT, mỗi cấp gồm 3 năm học, trong đó 3 năm THCS là bắt buộc căn cứ theo Luật giáo dục bắt buộc 9 năm. Sau khi tốt nghiệp THCS, đa số học sinh thường học tiếp lên THPT, một số khác học lên các trường nghề hoặc trung học chuyên nghiệp.

Học sinh tốt nghiệp trường nghề nhận bằng có giá trị tương đương như những học sinh tốt nghiệp THPT. Ở bậc THPT có các loại hình trường là THPT, THPT thường xuyên, trung học nghề, trung học nghề thường xuyên và đào tạo kỹ năng thực hành.

Ở bậc THCS cũng có chương trình dạy kỹ năng nghề.

3. Giáo dục Kỹ thuật và Hướng nghiệp:

Theo “Luật Giáo dục hướng nghiệp” được ban hành năm 1996. Giáo dục hướng nghiệp bao gồm các trường cao đẳng nghề, các trường trung cấp kỹ thuật, các trường trung học hướng nghiệp, các trung tâm tìm việc làm, các cơ sở đào tạo xã hội và kỹ năng cho người lớn

4. Giáo dục bậc cao

Kéo dài 2 – 4 năm (tùy chương trình theo học). Chương trình Đại học 4 – 5 năm, Cao đẳng 3 năm và trung cấp 2 năm, Chương trình thạc sĩ 2 năm và tiến sĩ 4 năm

Có rất nhiều loại hình trường đáp ứng các nhu cầu của học sinh thuộc nhiều trình độ khác nhau. Các trường bao gồm trường đại học, học viện công nghệ, trường đại học mở, trường cao đẳng, trường cao đẳng thường xuyên, đào tạo từ xa, trường trung cấp, trường trung cấp thường xuyên …

Với con số khoảng gần 2.500 trường đại học và cao đẳng với khoảng gần 7 triệu sinh viên , giáo dục đại học của Trung Quốc được Tổ chức giáo dục khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đánh giá là phát triển nhanh nhất thế giới.

– Chính phủ cũng đã chú trọng đến việc tạo ra các trường đại học chất lượng cao. Ngay từ năm 1993, dự án xây dựng 100 trường đại học đẳng cấp quốc tế đã được triển khai, theo đó có 708 trường đã được sáp nhập thành 302 trường. Việc sáp nhập này có mục đích tạo ra những cải tiến trong quản lý giáo dục, làm tối ưu việc huy động các nguồn lực và tăng cường chất lượng giảng dạy. Nhiều trường đại học của Trung Quốc hiện nay đã trở thành các trường có đẳng cấp hàng đầu thế giới; đó là một nỗ lực vượt bậc so với các nước tiên tiến có hệ thống giáo dục đại học phát triển từ rất sớm. Hoạt động nghiên cứu tại các trường đại học đã góp phần to lớn vào công cuộc đổi mới, xây dựng kinh tế và phát triển xã hội.

– Trao đổi quốc tế trong giáo dục đại học cũng ngày càng được coi trọng. Theo ước tính có khoảng 200.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học của Trung Quốc. Số lượng học sinh Việt Nam theo học tại Trung Quốc cũng ngày càng tăng, chủ yếu ở các trường đại học chất lượng cao tại , , , Thẩm Quyến,

5. Các trường Tư thục

Nhà nước ủng hộ các tổ chức giáo dục tư thục, sự phát triển của các trường tư thục đồng nghĩa với sự tăng lên về tổng thể các nguồn cung cho giáo dục và sự thay đổi trong mô hình truyền thống là chỉ có các trường công lập, từ đó đáp ứng tốt hơn các nhu cầu giáo dục.

Các trường tư thục tiên phong trong việc hợp tác với các đối tác nước ngoài điều hành trường học. Nhiều đại học nước ngoài đã vào Trung Quốc theo cách này, điều đó vừa giúp nâng cao chất lượng cho giáo dục của Trung Quốc, vừa mở ra các kênh mới để học sinh tiếp tục học lên cao.

6. Một số thông tin về du học Trung Quốc.

Chính sách ưu đãi du học sinh của chính phủ Trung Quốc đang thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ biến Trung Quốc thành một trong 10 nước có lượng du học sinh lớn nhất trên thé giới.

Rất nhiều trường Đại học của hai nước đã liên kết và hỗ trợ lẫn nhau trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Số lượng du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc đang không ngừng tăng lên và hiện đứng thứ 4 trong số các nước có du học sinh tới Trung Quốc.

Đến Trung Quốc để theo học những ngành thế mạnh như: Hán ngữ (Tiếng Trung Quốc, Giáo dục hán ngữ, Phiên dịch, Biên dịch), Y học Cổ truyền, Kinh tế, , Quản trị Kinh doanh, Thương mại, , Điện tử, Viễn thông, Kỹ thuật, Nông nghiệp…

Hiện tại có khoảng 400 trường Đại học Trung Quốc tiếp nhận sinh viên Quốc tế với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại.

Tiếng Hán là một điều kiện duy nhất để bạn có thể theo học ở các trường Đại học ở Trung Quốc, tuy nhiên bạn không cần qua phỏng vấn để xin Visa ở Đại Sứ Quán nên không nhất thiết bạn phải biết tiếng Trung trước ở Việt Nam.

* Ưu điểm của Du học Trung Quốc:

– Học phí rẻ,

– Điều kiện sinh hoạt tương tự như ở Việt Nam

– Đời sống xã hội, an ninh trật tự tốt;

– Thủ tục visa nhanh chóng, đơn giản

– Gần gũi với Việt Nam về địa lý, lối sống, phong tục tập quán. Bởi vậy, việc đi lại và thăm nom cũng trở nên dễ dàng thuận tiện hơn bao giờ hết.

Top