Hương vị khó quên của món Trứng Bắc Thảo tại Trung Quốc

Trứng Bắc Thảo còn có tên gọi là trứng Bách Thảo, Bách nhật trứng, Thiên niên bách nhật trứng. Đây là một đặc sản của Trung Quốc nhưng lại được xếp vào danh sách những món ăn kinh khủng nhất hành tinh.

Món Trứng Bắc Thảo độc đáo này xuất hiện từ hàng trăm năm trước ở các vùng nông thôn Trung Quốc. Tương tuyền, một người nông dân tìm thấy những quả trứng vịt được bảo quản tự nhiên trong hố bùn có nước vôi. Sau khi nếm thử, ông tìm cách làm tương tự, kết quả là món ăn phổ biến ở Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á đã ra đời.

Hương vị khó quên của món Trứng Bắc Thảo tại Trung Quốc

Nhiều người phương Tây đã đặt tên cho Trứng Bắc Thảo là món “trứng trăm năm” hoặc “trứng ngàn năm”. Nguyên nhân là vì họ không thể lý giải được cách để quả trứng bình thường có thể chuyển thành màu đen và cho rằng vì để thời gian quá lâu mà quả trứng đã bị biến chất. Tuy nhiên, ít ai có thể biết được những công dụng thần kỳ của loại thực phẩm đặc biệt này. Không chỉ lòng đỏ giàu chất dinh dưỡng mà phần lòng trắng cũng có rất nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Trứng Bắc Thảo có thể làm từ trứng vịt, trứng gà và trứng cút. Để chế biến ra món trứng Bắc Thảo, người dân Trung Quốc ngâm trứng trong hỗn hợp bùn nhão được làm từ đất sét pha kiềm và nước, hoặc có thể dùng tro gỗ, vôi tôi, muối, nhằm duy trì thời gian ủ trứng lâu nhất. Lớp vỏ này có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Một cách khác là dùng hỗn hợp gồm 300gr bột trà xanh, 300gr bột vôi tôi, 900gr bột muối biển, 700gr bột tro gỗ (than gỗ sồi) pha với nước đun sôi tạo thành một dạng bùn nhão, phết lên bề mặt của trứng Bách Thảo. Sau đó lăn trứng qua một lớp mỏng bột vỏ trấu để hỗn hợp bện chặt vào nhau rồi cho trứng vào vại hoặc sọt bằng lụa để bảo quản. Trong khoảng 3 tháng, hỗn hợp bùn nhão sẽ tự động khô lại, lúc này trứng đã có thể dùng được. Trứng sau khi bóc bỏ lớp trấu và các nguyên liệu đắp ở ngoài vỏ thì vỏ trứng có màu đen trắng lẫn lộn như muối tiêu, đôi khi tạo những lớp hoa văn trên bề mặt trông rất đặc biệt.’

Hương vị khó quên của món Trứng Bắc Thảo tại Trung Quốc

Quả trứng Bắc Thảo đạt chuẩn thường có lòng đỏ còn lỏng, màu vàng xanh, bao quanh là lớp lòng trắng đá chuyển màu nâu xanh. Do mùi khó chịu, nhiều người bất ngờ khi nếm thử và thấy món trứng này có vị rất ngon. Trứng rất ngậy, mềm mọng, thường được ăn kèm với gừng hồng.

Hương vị khó quên của món Trứng Bắc Thảo tại Trung Quốc

Trứng Bắc Thảo sau khi bóc vỏ có thể ăn ngay mà không cần chế biến cầu kỳ. Nó như một món đồ nguội ăn khai vị và được ưa chuộng tại nhiều nơi. Người thường bọc xung quanh từng lát trứng Bách Thảo với nhiều lát gừng xắt mảnh. Người băm trộn trứng Bách Thảo với đậu phụ. Ở Đài Loan, người ta thái trứng Bách Thảo thành từng lát, kế đó phủ lên mặt trứng đậu phụ lạnh với nước xốt Katsuobushi và dầu mè, tương tự như món Hiyayakko của người Nhật Bản. Còn ở miền Bắc Trung Quốc, người ta phủ đậu phụ lạnh lên bề mặt trứng, thêm vào một ít gừng non xắt sợi nhuyễn, hành củ băm nhừ và rưới lên trên cùng một hỗn hợp nước xốt đậu nành hoặc dầu mè.

Du khách có thể ăn món này vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, từ bữa sáng, bữa trưa tới món ăn vặt, khai vị… Ngoài ra, trứng Bắc Thảo còn được dùng như nguyên liệu làm bánh, làm điểm tâm và nhiều món khác. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc cùng người bạn đồng hành là https://travel.duhoctrungquoc.vn/, du khách đừng quên thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé!

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 05-01-2022 07:41:47

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top