Trung Quốc chuyển hướng nước từ Nam ra Bắc giữa nắng nóng kỷ lục

Trung Quốc thử nghiệm thành công dự án chuyển nước từ Nam ra Bắc, được cho là sẽ giúp tối ưu hóa thủy điện và khả năng ứng phó với lũ lụt, hạn hán của nước này.

Theo Hoàn Cầu thời báo, Trung Quốc mới đây thử nghiệm thành công dự án chuyển nước từ Nam ra Bắc, dù tỉnh Giang Tô phía Đông và tỉnh miền Trung, hai nơi cấp nguồn nước chính cho dự án, đang trải qua những đợt nắng nóng khắc nghiệt.

“Dự án chuyển nước Nam-Bắc” đi qua lòng sông Hoàng Hà, bao gồm các tuyến kênh dài đến 200 km và hồ chứa nhằm chuyển nước từ sông Dương Tử đến các khu vực phía Bắc Trung Quốc. Dự án đã vượt qua cuộc kiểm tra xác minh tất cả 155 đơn vị vào hôm 25/8, theo Tân Hoa xã.

Chen Jia, một nhà nghiên cứu độc lập về chiến lược quốc tế, nói việc vận hành chính thức tuyến phía Đông và trung tâm của dự án sẽ tối ưu hóa các nguồn thủy điện của Trung Quốc và củng cố một cách có hệ thống khả năng đối phó của nước này với lũ lụt, hạn hán.

Trung Quốc chuyển hướng nước từ Nam ra Bắc giữa nắng nóng kỷ lục - 1

Đường hầm dự án chuyển nước Nam-Bắc ở Giao Châu, tỉnh , miền Trung Trung Quốc. (Ảnh: Hoàn Cầu thời báo)

Dự án đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển nước từ khu vực miền Nam giàu nước sang khu vực miền Bắc khô cằn, Hoàn Cầu cho biết. Các chuyên gia nói nhiệt độ nắng nóng sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động ổn định của dự án, vì khi các công trình nước khổng lồ như vậy được thiết kế và xây dựng, các vấn đề như điều kiện thời tiết cũng đã được xem xét.

Bên cạnh đó, các sở cấp nước cho dự án cũng đang tranh thủ triều cường để tăng xả nước, đảm bảo cấp nước dọc các tuyến quan trọng.

Theo Bloomberg, dự án này nằm trong số các chương trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thủy lợi trị giá tổng cộng dự kiến lên tới 800 tỷ nhân dân tệ (116,4 tỷ USD) của Trung Quốc trong năm nay. Theo ước tính của Wenjing Zhang và Sarah Rogers, các nhà nghiên cứu tại Đại học Melbourne, chi tiêu cho các dự án chuyển nước chiếm khoảng một phần ba chi tiêu cho cơ sở hạ tầng nước của Trung Quốc. Các dự án được lên kế hoạch có thể làm tăng lượng nước sử dụng ở Trung Quốc lên 122 tỷ mét khối mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu viết trong một báo cáo gần đây: “Trung Quốc đã và đang âm thầm hướng tới một mạng lưới cấp nước có tính tích hợp cao. Một mạng lưới như vậy sẽ cho phép Trung Quốc di chuyển nước ở quy mô chưa từng có”.

Đối với dự án chuyển nước Nam-Bắc, tuyến giữa, tuyến nổi bật nhất đóng vai trò cung cấp nước cho Thủ đô , xuất phát từ hồ chứa Đan Giang Khẩu trên sông Hán Giang ở miền Trung và chạy theo hướng Đông Bắc đến Bắc Kinh, đã bắt đầu cung cấp nước vào tháng 12/2014.

Tuyến phía Đông bắt đầu cung cấp nước vào tháng 11/2013, chuyển nước từ Giang Tô đến các khu vực bao gồm tỉnh phía Đông Trung Quốc. Tính đến hôm 25/8, hơn 56 tỷ mét khối nước đã được chuyển dọc theo tuyến này, tạo ra những lợi ích đáng kể về kinh tế, xã hội và sinh thái, theo Hoàn Cầu.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc Wei Shanzhong phát biểu trong một cuộc họp báo hồi tháng 6 rằng nước này đã tăng cường xây dựng các công trình quản lý nước trong năm nay, với 10.644 dự án mới trị giá 414,4 tỷ nhân dân tệ (60,30 tỷ USD). .

PHƯƠNG ANH (Nguồn: Hoàn Cầu thời báo, Bloomberg )

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 01-09-2022 23:28:58

Danh mục đăng tin:Khám Phá Trung Quốc,
Top