Du khách Trung Quốc cố tình cưỡi ngựa đá 1.000 năm tuổi

Nhiều du khách trèo lên hai con ngựa đá có niên đại khoảng 1.000 năm trong một ngôi đền ở phía bắc Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán. Thị trường lưu trú hạng sang ở Hà Nội cuối tháng 2 trở nên sôi động sau khi Donald Trump công bố nơi gặp Kim Jong-un.
Quán nhỏ của gia đình bà Ngọ (TP Vinh, Nghệ An) luôn tấp nập thực khách nhờ hương vị gia truyền. Thực khách có thể quay lại với món chân gà nướng phố Bà Triệu từ mùng 3, sữa chua lá nếp Đinh Liệt từ mùng 4.
Hành lang khu tiểu Ấn được trang trí bởi hàng chục tác phẩm mang đậm dấu ấn văn hóa phương Đông.
Các khu ẩm thực đường phố của Singapore nổi tiếng với những quán bán đồ ăn đạt chất lượng quốc tế nhưng có giá bình dân.

Video quay trong đền Bạch Mã ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vừa được đăng trên mạng đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của mọi người. Trong đó, một nhóm du khách gồm cả người lớn và trẻ nhỏ phớt lờ những bảng cảnh báo, trèo lên lưng và đầu của ngựa đá, SCMP đưa tin ngày 22/2.

Du khách Trung Quốc cố tình cưỡi ngựa đá 1.000 năm tuổi

 
 
Du khách Trung Quốc cố tình cưỡi ngựa đá cổ dịp đầu năm

Du khách thi nhau trèo lên cưỡi tượng đá nghìn năm tuổi hình con ngựa. Nguồn: Youtube. 

Trong đoạn phim, những đứa trẻ lần lượt trèo lên lưng con vật nhờ sự trợ giúp của người lớn. Thậm chí, bốn em nhỏ trèo lên cùng một lúc. “Con ngựa này là di vật từ thời Tống, không được phép trèo”, tiếng quát trong video.

Khi thấy một phụ nữ đang cưỡi ngựa đá, người quản đền vội vã chạy đến và yêu cầu người này rời xuống. Ông mắng: “Sao bà có thể trèo lên bức tượng khi đã ở cái tuổi này được chứ”?

Theo lời kể của một người bán hàng rong trong khu vực, du khách liên tục được nhắc nhở không trèo lên các bức tượng. Tuy nhiên, việc này không có hiệu quả khi có quá nhiều người tới đây, nhất là dịp năm mới.

Đền Bạch Mã là một trong những ngôi đền thờ Phật cổ nhất ở Trung Quốc. Hai bức tượng ngựa đá ở đây có niên đại từ thời nhà Tống (960-1279). Chúng được chuyển tới từ mộ của một vị tướng và phò mã. Cả hai bức tượng đều được xây rào chắn bằng đá nhưng du khách vẫn có thể dễ dàng vượt qua.

Ba năm trước, chính phủ Trung Quốc đưa ra thông báo lập danh sách đen những du khách có hành vi đáng xấu hổ nơi công cộng. Tuy nhiên, biện pháp này dường như không có hiệu quả. Các bức ảnh, video về du khách có hành vi thiếu ý thức thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội của nước này, đặc biệt trong dịp lễ hội.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 10-10-2021 20:56:04

Danh mục đăng tin:Du lịch Trung Quốc,
Top