Wikipedia

Chính phủ Trung Quốc

Chính phủ Trung ương Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được phân chia giữa một số cơ quan nhà nước:

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
National Emblem of the People's Republic of China.svg

Chính trị và chính phủ
Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Xem thêm
   Chính trị Hồng Kông
   Chính trị Ma Cao
   Chính trị Trung Hoa Dân Quốc

Các nước khác

Quyền lực pháp lý của Đảng Cộng sản được đảm bảo bởi Hiến pháp và vị trí của nó như là cơ quan chính trị tối cao trong PRC được thực hiện thông qua sự kiểm soát toàn diện đối với nhà nước, quân đội và truyền thông.[1] Theo một phát ngôn viên chính phủ nổi tiếng:

Chúng tôi sẽ không bao giờ chỉ đơn giản là sao chép hệ thống của các nước phương Tây hoặc giới thiệu một hệ thống gồm nhiều đảng nắm giữ chính quyền luân phiên; Mặc dù các cơ quan nhà nước của Trung Quốc có trách nhiệm khác nhau, nhưng tất cả họ đều tuân thủ đường lối, nguyên tắc và chính sách của đảng.[2]

Các cơ quan chính của quyền lực nhà nước là Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC), Chủ tịch nướcHội đồng Nhà nước. Thành viên của Hội đồng Nhà nước bao gồm Thủ tướng, một số lượng Phó Thủ tướng (nay là bốn), năm Ủy viên Hội đồng Nhà nước (giao thức ngang hàng với các phó thủ tướng nhưng với danh mục đầu tư hẹp hơn), Tổng thư ký, và hiện 26 Bộ trưởng và các bộ phận nội các khác thủ trưởng Trong những năm 1980, đã có một nỗ lực nhằm tách biệt các chức năng của đảng và nhà nước, với bên quyết định chính sách chung và nhà nước thực hiện nó. Nỗ lực này đã bị bỏ rơi vào những năm 1990 với kết quả là giới lãnh đạo chính trị trong bang cũng là lãnh đạo của đảng. Cấu trúc kép này do đó tạo ra một trọng tâm tập trung duy nhất của quyền lực.

Đồng thời, đã có một động thái để tách các cơ quan đảng và nhà nước ở các cấp khác ngoài chính quyền trung ương. Nó không phải là chưa từng nghe thấy cho một điều hành địa phương cũng là bí thư đảng. Điều này thường gây ra xung đột giữa giám đốc điều hành và bí thư đảng ủy, và cuộc xung đột này được xem rộng rãi là cố ý để ngăn chặn hoặc trở nên quá mạnh mẽ. Một số trường hợp đặc biệt là Khu vực hành chính đặc biệt của Hồng KôngMa Cao, theo hiến pháp và luật cơ bản tương ứng, hầu hết các luật quốc gia không áp dụng và các khu tự trị, theo thông lệ của Liên Xô, giám đốc điều hành thường là thành viên của dân tộc địa phương nhóm trong khi tổng bí thư đảng không phải là người địa phương và thường là người Hán.

Theo Hiến pháp Trung Quốc, Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất ở Trung Quốc. Họ họp hàng năm trong khoảng hai tuần để xem xét và phê duyệt các định hướng chính sách mới, luật pháp, ngân sách và thay đổi nhân sự lớn. Hầu hết luật pháp quốc gia tại Trung Quốc được Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân thông qua. Hầu hết các sáng kiến được trình bày cho NPCSC để Hội đồng Nhà nước xem xét sau khi có sự chứng thực trước đó của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản. Mặc dù NPC thường phê chuẩn các khuyến nghị về chính sách và nhân sự của Hội đồng Nhà nước, NPC và ủy ban thường vụ đã ngày càng khẳng định vai trò là cơ quan lập pháp quốc gia và đã có thể buộc sửa đổi trong một số luật. Ví dụ, Hội đồng Nhà nước và Đảng đã không thể đảm bảo thông qua thuế nhiên liệu để tài trợ cho việc xây dựng đường cao tốc.[3][4]

Tham khảo

  1. ^ Ralph H. Folsom, John H. Minan, Lee Ann Otto, Law and Politics in the People's Republic of China, West Publishing (St. Paul, 1992), pp. 76–77.
  2. ^ "China 'will not have democracy' China will never adopt Western-style democracy with a multi-party system, its top legislator has said." BBC 9 March 2009, accessed October 9, 2010.
  3. ^ China bites the bullet on fuel tax. Rsc.org (2009-01-01). Retrieved on 2013-07-21.
  4. ^ Bbc News. BBC News. Retrieved on 2013-07-21.
🔥 Top keywords: Trang ChínhĐặc biệt:Tìm kiếmĐài Tiếng nói Việt NamThích Phổ TuệPháp chủGiáo hội Phật giáo Việt NamNguyễn Quang TuấnChiến tranh thế giới thứ nhấtBảng tuần hoànViệt NamYouTubeĐặc biệt:Thay đổi gần đâyÝ thức (triết học Marx-Lenin)Chiến tranh thế giới thứ haiVận động (triết học Marx - Lenin)Thích Tâm TịchMỹ LatinhĐông Nam ÁThích Đức NhuậnDanh sách các nhân vật trong Tokyo RevengersHồ Chí MinhQuân đội nhân dân Việt NamNgày Quốc tế Nam giớiNgày Phụ nữ Việt NamCách mạng công nghiệpNguyễn Đình ChiểuQuy luật thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lậpChâu PhiAi Cập cổ đạiNhà nướcLịch sử Việt NamHọc thuyết về nhà nước của chủ nghĩa Marx LeninHương vị tình thânTrung QuốcHồi quang phản chiếuCristiano RonaldoLưỡng HàTrò chơi con mựcChiến tranh LạnhĐài Truyền hình Việt NamTỉnh thành Việt NamVật chất (triết học)Hoa KỳChủ nghĩa tư bảnGoogle DịchHai nguyên lý của phép biện chứng duy vậtGiai cấp công nhânLịch sử Trung QuốcKhí hậu nhiệt đới gió mùaPhi NhungFacebookHalloweenQuan hệ ngoại giao của Việt NamXNXXHình thái kinh tế-xã hộiĐảng Cộng sản Việt NamHiệp hội các quốc gia Đông Nam ÁCảnh sát biển Việt NamNăm CamXã hội nguyên thủyĐịa lý châu ÁBộ Công an (Việt Nam)Hình bình hànhDanh sách quốc gia thành viên ASEANHà NộiCấu trúc proteinThành phố Hồ Chí MinhTriết họcChâu ÁPhụ nữSố nguyên tốChủ nghĩa duy vậtThích Thiện NhơnNguyên tố hóa họcTriết học Marx-LeninGiảm phânNguyễn DuThích Quảng ĐứcChủ nghĩa duy tâm

Chính phủ Trung Quốc other languages: