Wikipedia

Phương ngữ Trung Bayern

Các phương ngữ Trung Bayern hợp thành một nhóm thuộc các phương ngữ Bayern. Nhóm này bao gồm các phương ngữ được nói trong những vùng dọc theo dòng sông IsarDonau, nằm về phía bắc của dãy núi Alpen.

Phương ngữ Trung Bayern
Mittelbairisch[1]
Sử dụng tạiĐức (Oberbayern, Niederbayern, miền Nam Oberpfalz, phần Schwaben của huyện Aichach
Áo (Flachgau, Oberösterreich, Niederösterreich, Wien và miền Bắc của Burgenland
Tổng số người nói?
Phân loạiẤn-Âu
Hệ chữ viếtLatin (mẫu tự tiếng Đức)
Mã ngôn ngữ
Glottologsout2632  Nam Bayern[2]
sout2631  Nam Bayern[3]
Bairisches Mundartgebiet.PNG
Phương ngữ Bairisch
  Phương ngữ Trung Bairisch

Mô tả và khu vực phổ biến

Các phương ngữ Trung Bayern được nói ở Oberbayern, Niederbayern, miền Nam Oberpfalz, phần Schwaben của huyện Aichach, Flachgau, Oberösterreich, Niederösterreich, Wien và miền Bắc của Burgenland. Nó có ảnh hưởng lớn đến các phương ngữ chung quanh ở cả phía bắc và phía nam, vì hầu hết các thành phố lớn của khu vực ngôn ngữ Bayern nằm ở khu vực sông Donau; Điều này cũng có nghĩa là Trung Bayern có một thanh thế cao hơn những tiếng chung quanh và được biết đến rộng rãi bên ngoài lãnh thổ của mình. Phương ngữ ở ViênMünchen rất khác nhau, nhưng các phương ngữ của hai thị trấn lân cận rất giống nhau. Tiếng Viên có những đặc điểm cách biệt với các phương ngữ Bayern khác. Điều này được giải thích là do những người di cư từ các lãnh thổ khác của đế quốc Áo-Hung đã đến trong thế kỷ 19 và mang theo các cách diễn đạt của tiếng Yiddish và các tiếng Đông Âu khác đến Viên.

Một tính năng của Trung Bayern là chuyển âm của l và r sang e hoặc i. Ví dụ, tiềng Đức tiêu chuẩn viel biến thành vui (ở Tây Trung Bayern) hay vüü (ở Đông Trung Bayern). Việc chuyển đổi giữa các phân nhóm phía tây và phía đông được phản ánh trong các ranh giới truyền thống giữa Innbaiern (Innviertel) và Áo. Do uy tín xã hội cao của Đông Áo, chủ yếu là thành phố Viên, biên giới của Đông Trung Bayern di chuyển dần về phía tây. Trong tất cả các phân nhóm các phụ âm nặng như p, t, k được nói nhẹ đi, trở thành b, d, g.

Tham khảo

  1. ^ a b Ethnologue entry
  2. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Nam Bayern”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology. Đã bỏ qua tham số không rõ |chapterurl= (trợ giúp)
  3. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Nam Bayern”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology. Đã bỏ qua tham số không rõ |chapterurl= (trợ giúp)
🔥 Top keywords: Trang ChínhĐặc biệt:Tìm kiếmĐài Tiếng nói Việt NamThích Phổ TuệPháp chủGiáo hội Phật giáo Việt NamNguyễn Quang TuấnChiến tranh thế giới thứ nhấtBảng tuần hoànViệt NamYouTubeĐặc biệt:Thay đổi gần đâyÝ thức (triết học Marx-Lenin)Chiến tranh thế giới thứ haiVận động (triết học Marx - Lenin)Thích Tâm TịchMỹ LatinhĐông Nam ÁThích Đức NhuậnDanh sách các nhân vật trong Tokyo RevengersHồ Chí MinhQuân đội nhân dân Việt NamNgày Quốc tế Nam giớiNgày Phụ nữ Việt NamCách mạng công nghiệpNguyễn Đình ChiểuQuy luật thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lậpChâu PhiAi Cập cổ đạiNhà nướcLịch sử Việt NamHọc thuyết về nhà nước của chủ nghĩa Marx LeninHương vị tình thânTrung QuốcHồi quang phản chiếuCristiano RonaldoLưỡng HàTrò chơi con mựcChiến tranh LạnhĐài Truyền hình Việt NamTỉnh thành Việt NamVật chất (triết học)Hoa KỳChủ nghĩa tư bảnGoogle DịchHai nguyên lý của phép biện chứng duy vậtGiai cấp công nhânLịch sử Trung QuốcKhí hậu nhiệt đới gió mùaPhi NhungFacebookHalloweenQuan hệ ngoại giao của Việt NamXNXXHình thái kinh tế-xã hộiĐảng Cộng sản Việt NamHiệp hội các quốc gia Đông Nam ÁCảnh sát biển Việt NamNăm CamXã hội nguyên thủyĐịa lý châu ÁBộ Công an (Việt Nam)Hình bình hànhDanh sách quốc gia thành viên ASEANHà NộiCấu trúc proteinThành phố Hồ Chí MinhTriết họcChâu ÁPhụ nữSố nguyên tốChủ nghĩa duy vậtThích Thiện NhơnNguyên tố hóa họcTriết học Marx-LeninGiảm phânNguyễn DuThích Quảng ĐứcChủ nghĩa duy tâm

Phương ngữ Trung Bayern other languages: