Cách để Vô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tô

Ai cũng biết rằng thắt dây an toàn khi lái xe là điều cần thiết. Tuy nhiên, có nhiều tình huống khiến cho chuông cảnh báo thắt dây an toàn trở nên phiền toái. Chẳng hạn như khi lái xe ở nông thôn với tốc độ chậm và cần dừng lại nhiều lần, có thể bạn sẽ không muốn thắt dây an toàn. Hoặc khi đi trong đô thị mà bạn muốn cho chó cưng ngồi trên ghế hành khách phía trước, âm thanh “ding ding” liên tục hẳn sẽ gây khó chịu. Đôi khi chuông cảnh báo bị “kẹt” và kêu đến váng đầu dù bạn có thắt dây an toàn hay không. May mắn là bạn có thể vô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn bằng nhiều cách.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Sử dụng công cụ của nhà sản xuất

 1. 1
  Thận trọng với rủi ro về túi khí. Trên nhiều ô tô, cảm biến thắt dây an toàn thường được sử dụng để kích hoạt túi khí. Trước khi quyết định tác động đến chuông cảnh báo thắt dây an toàn, hãy kiểm tra xem ô tô bạn có nằm trong trường hợp này hay không.
 2. 2
  Tham khảo sổ tay người dùng hoặc yêu cầu đại lý vô hiệu hóa tính năng này thông qua phần mềm. Hầu hết sổ tay người dùng đều hướng dẫn cách ngắt chuông cảnh báo thắt dây an toàn mà không cần cắt dây điện. Quy trình này thường bao gồm một loạt các thao tác khi xe đang đỗ. Dưới đây là ví dụ về quy trình tắt chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên Toyota Camry (đời 2004 trở về sau):[1]
  • Cắm chìa khóa và bật hệ thống điện. Không khởi động xe.
  • Trên bảng điều khiển có một nút dùng để bật/tắt số đo quãng đường hoặc tổng quãng đường đã đi. Hãy nhấn vào nút này cho đến khi chữ “ODO” hiện ra trên bảng điều khiển.
  • Tắt chìa khóa và mở lại.[2]
  • Nhấn giữ nút vừa rồi trong khoảng 10-15 giây, cùng lúc đó, bạn thắt dây an toàn vào rồi thả tay khỏi nút.
  • Thông báo “B OFF” sẽ chớp lên trên bảng điều khiển cho thấy chuông cảnh báo thắt dây an toàn đã bị vô hiệu.
 3. 3
  Vô hiệu hóa chuông cảnh báo. Bằng cách tiến hành theo các bước trong sổ tay người dùng với một loạt các thao tác khi xe đang đỗ (tương tự như mô tả trên), bạn sẽ có thể lập trình lại chuông cảnh báo.[3] Hoặc bạn cũng có thể mang xe đến đại lý nhờ họ chỉnh lại. Một số ô tô cần được lập trình lại tại đại lý thông qua phần mềm cụ thể.
  • Bạn cần lưu ý rằng các đại lý thường miễn cưỡng thực hiện yêu cầu này vì vấn đề trách nhiệm pháp lý. Tuy nhiên, đây là biện pháp an toàn nhất để vô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn, vì thế đôi khi đại lý có thể linh động đối với trường hợp đặc biệt.[4]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Lắp bộ tắt chuông cảnh báo thắt dây an toàn

 1. 1
  Mua chốt cài rời nếu bạn không muốn thắt dây an toàn. Trên thị trường có hai sản phẩm cơ bản dùng để tắt chuông cảnh báo thắt dây an toàn. Sản phẩm thứ nhất đơn giản là chốt cài rời (còn gọi là lưỡi) có thể cắm vào khóa cài dây đai an toàn. Nếu chọn cách này, bạn nên mua chính xác chốt cài khớp với đai an toàn nguyên bản của xe. Hãy tìm ở các bãi phế liệu hoặc cửa hàng phụ tùng ô tô.
  • So sánh kích thước tổng thể của phần kim loại tiếp xúc trên lưỡi cắm với khóa cài trước khi mua.
  • Đừng quên rằng việc lái xe khi không thắt dây an toàn là rất nguy hiểm, đồng thời cũng vi phạm luật giao thông ở hầu hết các quốc gia.
 2. 2
  Mua bộ mở rộng nếu bạn dự định thắt dây an toàn. Sản phẩm thứ hai được đề cập có tên gọi là bộ mở rộng, đây cũng là mẩu chốt cài cắm vào khóa cài, nhưng đi kèm thêm khóa cài nữa để bạn có thể sử dụng dây an toàn mà không cần tháo bộ tắt chuông cảnh báo. Bạn nên mua bộ mở rộng từ nhà sản xuất linh kiện dây đai an toàn ban đầu, đồng thời kiểm tra để chắc chắn rằng sản phẩm này đáp ứng tiêu chuẩn như trong sách hướng dẫn vận hành (về khối lượng và kích thước).[5]
  • Việc tuân thủ theo tiêu chuẩn dành cho bộ mở rộng là rất quan trọng, vì hệ thống này cần vượt qua thử nghiệm dây đai an toàn nhằm đảm bảo khả năng chịu lực khi va chạm. Bạn có thể tham khảo những yêu cầu này trên mạng hoặc hỏi nhà sản xuất dây đai an toàn.
 3. 3
  Lắp bộ tắt chuông cảnh báo thắt dây an toàn. Bộ sản phẩm mà bạn mua phải vừa với khóa cài trên xe. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần cắm bộ tắt chuông cảnh báo vào khóa cài. Vậy là bạn có thể thắt dây an toàn tùy theo nhu cầu sử dụng mà không cần quan tâm đến chuông cảnh báo.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Có thể bạn sẽ cần soi đèn flash để quan sát rõ hơn bên dưới ghế.
 • Sau khi vô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn, thử lái xe để kiểm tra hiệu quả; nếu lỡ cắt nhầm dây điện, bạn có thể sử dụng đầu nối điện để nối lại.
 • Trong quá trình vô hiệu hóa chuông cảnh báo, không có gì khác biệt nếu dây đai đang được thắt hay không. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào dòng xe.

Cảnh báo

 • Việc tác động vào dây đai an toàn có thể ảnh hưởng đến hiệu lực bảo hành xe.
 • Không nên cắt dây đai khóa vì điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của túi khí ở hàng ghế trước. Trên một số ô tô, việc cắt dây đai khóa còn tác dụng ngược lại, khiến cho chuông cảnh báo kêu liên tục.
 • Chúng tôi khuyến cáo bạn không nên cố vô hiệu chuông cảnh báo bằng cách tác động vào khóa cài. Một số dây đai an toàn chứa ngòi nổ túi khí có thể vô tình được kích hoạt nếu bạn táy máy. Ngoài ra, việc tháo hoặc làm xáo trộn những bộ phận bên trong khóa cài có thể khiến dây an toàn rơi ra khi gặp tai nạn.
 • Việc tác động vào cảm biến thắt dây an toàn đôi khi có thể ảnh hưởng đến hoạt động của túi khí. Điều này có thể đưa bạn hoặc những người trong xe vào rủi ro nguy hiểm. Hãy kiểm tra để chắc chắn rằng túi khí không bị ảnh hưởng trước khi điều chỉnh cảm biến chuông cảnh báo thắt dây an toàn.

Những thứ bạn cần

Lắp bộ tắt chuông cảnh báo thắt dây an toàn

 • Bộ tắt chuông cảnh báo thắt dây an toàn hoặc bộ mở rộng

Sử dụng công cụ của nhà sản xuất

 • Sổ tay người dùng
 • Bản cập nhật phần mềm (nếu có thể hoặc cần thiết)

Bài viết Wiki Tiếng Việt có liên quan

Tìm nguyên nhân máy điều hòa ô tô không hoạt động
Wiki Tiếng Việt: Làm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tôLàm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tô
Wiki Tiếng Việt: Kiểm tra bộ sạcKiểm tra bộ sạc
Wiki Tiếng Việt: Sửa chữa bọc trần ô tôTự sửa bọc trần ô tô có khó không? Những câu hỏi thường gặp đã được giải đáp
Wiki Tiếng Việt: Lái xe Số SànLái xe Số Sàn
Wiki Tiếng Việt: Kiểm tra hệ thống hybrid trên xe PriusKiểm tra hệ thống hybrid trên xe Prius
Wiki Tiếng Việt: Điều chỉnh đèn pha ô tôĐiều chỉnh đèn pha ô tô
Wiki Tiếng Việt: Điều chỉnh bộ Chế hòa khíĐiều chỉnh bộ Chế hòa khí
Wiki Tiếng Việt: Sơn ô tô bằng sơn xịtSơn ô tô bằng sơn xịt
Kiểm tra mức nước trong bình ắc quy xe hơi
Wiki Tiếng Việt: Vá vết rách trên ghế xe ô tôVá vết rách trên ghế xe ô tô
Wiki Tiếng Việt: Tìm số khung và số máy trên phương tiện giao thôngTìm số khung và số máy trên phương tiện giao thông
Wiki Tiếng Việt: Lấy đĩa CD bị kẹt trong đầu đọc của ô tôLấy đĩa CD bị kẹt trong đầu đọc của ô tô
Wiki Tiếng Việt: Sửa hộc đựng găng tay trên ô tôSửa hộc đựng găng tay trên ô tô
Quảng cáo

Về bài Wiki Tiếng Việt này

Wiki Tiếng Việt: Nhân viên của Wiki Tiếng Việt
Cùng viết bởi:
Người viết bài của Wiki Tiếng Việt
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của Wiki Tiếng Việt luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 13.880 lần.
Chuyên mục: Xe hơi

Cách để Vô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tô - Wiki Xe hơi Tiếng Việt

Ai cũng biết rằng thắt dây an toàn khi lái xe là điều cần thiết. Tuy nhiên, có nhiều tình huống khiến cho chuông cảnh báo thắt dây an toàn trở nên phiền toái. Chẳng hạn như khi lái xe ở nông thôn với tốc độ chậm và cần dừng lại nhiều lần, có thể bạn sẽ không muốn thắt dây an toàn. Hoặc khi đi trong đô thị mà bạn muốn cho chó cưng ngồi trên ghế hành khách phía trước, âm thanh “ding ding” liên tục hẳn sẽ gây khó chịu. Đôi khi chuông cảnh báo bị “kẹt” và kêu đến váng đầu dù bạn có thắt dây an toàn hay không. May mắn là bạn có thể vô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn bằng nhiều cách.

Trang này đã được đọc 13.880 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo