Hình chóp bằng giấy là một loại hình thủ công làm tại nhà rất hữu ích. Bạn cần một hình chóp để gắn vào tên lửa bằng giấy hoặc làm mũi cho người tuyết? Bạn muốn làm một chiếc mũ cho bữa tiệc? Hình chóp bằng giấy có rất nhiều công năng khác nhau và thật may là chúng rất dễ thực hiện. Khi bạn đã chuẩn bị xong một hình chóp cơ bản thì bạn có thể làm thêm nhiều cái khác và trang trí theo ý thích.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm hình chóp giấy bằng giấy hình tròn

 1. 1
  Làm một hình tròn bằng giấy. Chiều cao của hình chóp sẽ phụ thuộc vào bán kính của hình tròn. Bán kính càng lớn thì hình chóp càng cao. Bạn có thể in mẫu làm hình chóp và vẽ hình dạng tương tự vào giấy mà bạn muốn dùng. Nếu muốn tự làm một hình tròn thì bạn nên cố gắng vẽ sao cho hình tròn thật đều.
  • Việc đo đạc không chính xác có thể ảnh hưởng lớn đến hình dạng của hình chóp. Tốt nhất bạn nên cố gắng tạo ra một hình tròn hoàn chỉnh.
  • Để có hình tròn, bạn cũng có thể dùng compa hoặc vẽ theo vật thể tròn như nắp hoặc hộp tròn.
 2. 2
  Vẽ một góc nhọn hình tam giác. Dùng hình mẫu và cắt theo hai cạnh để tạo ra góc hình tam giác. Để tự vẽ góc hình tam giác, bạn sẽ chấm một điểm ở giữa hình tròn. Vẽ hai đường thẳng từ tâm bằng thước để tạo ra một góc hình tam giác. Nếu hai đường thẳng quá gần nhau thì sẽ tạo ra một góc hình tam giác nhỏ làm cho hình chóp có đáy rộng hơn.
  • Dùng thước đo độ để tìm ra tâm của hình tròn nếu bạn không chắc tâm nằm ở đâu. Nếu dùng thước đo độ để phác họa hình tròn thì bạn có thể tiết kiệm thời gian trong việc tìm điểm giữa trước khi vẽ hình tròn.
  • Bạn cũng có thể tự vẽ góc hình tam giác bằng cách dùng thước và bút chì.
 3. 3
  Cắt góc hình tam giác ra khỏi hình tròn. Để làm hình chóp với phần đáy nhỏ, bạn sẽ cắt góc hình tam giác to hơn. Dùng kéo hoặc dao rọc giấy để cắt góc hình tam giác sao cho thật thẳng. Nếu không may cắt lệch thì bạn phải làm lại từ đầu.
 4. 4
  Đưa hai mép vừa cắt của hình tròn sát vào nhau. Để có hình chóp, bạn sẽ đưa một mép cắt của hình tròn đè lên mép cắt còn lại. Giữ chặt hai mép cắt và đảm bảo hai mép dưới phải đều nhau. Như vậy, miếng giấy hình tròn đã tạo ra hình chóp mà bạn mong muốn.
  • Mở giấy ra và lặp lại thao tác trên nếu các bên không đều nhau trong lần thực hiện đầu tiên.
  • Đừng tạo ra những nếp gấp rõ ràng. Hình chóp của bạn phải có độ tròn.
 5. 5
  Dán chặt phần bên trong của hình chóp. Khi dán hai mép vào nhau thì bạn sẽ có một hình chóp bằng giấy. Dán hai mép của hình chóp bằng cách kéo hai mép đè lên nhau và dán chặt hai mép bằng băng keo. Vậy là hoàn thành, bạn đã có một hình chóp bằng giấy.
  • Một miếng băng keo là đủ để giữ chặt hình chóp. Dán nhiều miếng băng keo bên trong trông sẽ rất lộn xộn. Tốt nhất bạn nên dùng một tay dán băng kéo và tay còn lại giữ hình chóp.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm hình chóp bằng cách cuộn

 1. 1
  Cắt hình tam giác với một cạnh dài.[1] Nếu không thích phương pháp hình tròn, bạn có thể tạo ra hình chóp bằng một tờ giấy hình tam giác. Để có thể cuộn giấy thành hình chóp, bạn sẽ cần hình tam giác với một cạnh dài và hai cạnh ngắn bằng nhau. Hình tam giác càng to thì hình chóp sẽ càng to. Bạn nên đo cẩn thận và cắt một cách chính xác.
  • Những lỗi sai nhỏ có thể làm cho hình chóp bị xẹp, hoặc tệ hơn là quá ngắn để có thể dán tạo ra hình chóp.
  • Tương tự, bạn có thể thực hiện cùng một thao tác bằng giấy bán nguyệt. Hình bán nguyệt sẽ làm cho đỉnh của hình chóp đều hơn.[2]
  • Nếu không muốn tự đo thì bạn có thể tìm mẫu hình tam giác. Bạn nên nhớ dùng mẫu với một cạnh dài và hai cạnh ngắn bằng nhau.[3]
 2. 2
  Cuộn hai góc ngoài của tờ giấy vào giữa.[4] Lấy một góc ở ngoài và cuộn vào giữa để mép giấy chạm vào điểm giữa của hình tam giác. Tay còn lại sẽ lấy góc kia và cuộn lên phía trên để phủ phần đã cuộn trước đó. Khi hoàn tất, bạn sẽ có phần giấy hình chóp.
  • Nếu gặp khó khăn khi cuộn hai góc vào giữa thì có thể là do cạnh dài nhất của hình tam giác không đủ dài.
  • Hai góc mà bạn dùng để cuộn là hai góc đối nhau trên cạnh dài.
  • Giữ phần cuộn của góc đầu tiên trong khi cuộn tiếp góc còn lại.[5] Mỗi góc được cuộn bằng một tay.
 3. 3
  Điều chỉnh hình chóp của bạn.[6] Nếu hai góc được cuộn một cách hoàn hảo thì bạn không cần chỉnh sửa giấy để làm cho hình chóp trở nên đều đặn. Xoay chặt phần cuộn nếu cần. Nếu cảm giác hai phần cuộn không đều thì bạn cứ thoải mái điều chỉnh.
  • Nếu có phần giấy thừa lộ ra bên ngoài hình chóp thì có thể phần giấy ban đầu chưa được cắt đều. Nếu gặp trường hợp này, bạn có thể cắt bỏ phần giấy thừa bằng dao rọc giấy. Khi đã cắt đều phần giấy của hình chóp thì người khác sẽ không nhận ra việc cắt nhầm trong quá trình thực hiện.
  • Đây là quy trình thực hiện tương đối nhanh nên sẽ hiệu quả hơn nếu bạn thực hiện vài lần đến khi có thành phẩm hoàn chỉnh.
 4. 4
  Gấp các mép thừa vào đáy của hình chóp. Phần giấy thừa ở dưới đáy của hình chóp nên được gấp vào trong. Như vậy, hình chóp sẽ đều và giữ được hình dạng. Nếu phần cuộn được thực hiện đúng cách thì sẽ có ít nhất một mép hình tam giác được gấp vào trong.[7]
  • Nếu vì một lý do nào đó mà bạn không có đủ giấy để gấp vào thì bạn có thể xử lý vấn đề này bằng cách dán một miếng băng keo vào phần đáy, gấp từ ngoài vào trong hình chóp.
  • Thử xiết hoặc nới lỏng lực giữ hình chóp nếu mép cuộn không hiển thị rõ ràng.
 5. 5
  Dán băng keo vào hình chóp. Mặc dù việc cuộn các mép cũng giữ được hình chóp nhưng dán thêm băng keo vào bên trong hình chóp sẽ giúp giữ chặt hình dạng. Lấy một miếng băng kéo và dán dọc theo đường mép cuộn bên trong. Nếu bạn lo lắng hình chóp bị bong ra thì lấy thêm băng keo dán ngang phần phía trên và phần giữa của mép giấy. Sau khi dán băng keo xong bạn sẽ có hình chóp hoàn hảo.
  • Mép thừa cũng có thể dán vào trong.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Làm cho hình chóp trở nên đặc biệt

 1. 1
  Chọn giấy phù hợp. Nếu đã có ý tưởng rõ ràng về mục đích sử dụng hình chóp thì bạn có thể cân nhắc việc sử dụng vật liệu phù hợp. Mỗi thành phẩm có thể cần một loại giấy khác nhau.
  • Giấy in cũng phù hợp để làm hình chóp trang trí đơn giản. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để tô màu hoặc vẽ.
  • Giấy cứng sẽ thích hợp để làm mũ cho bữa tiệc.[8]
  • Giấy nến là lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn làm một chiếc phễu dùng cho việc nướng bánh.
 2. 2
  Cắt đỉnh nhọn của chiếc phễu. Nếu làm hình chóp giấy để nướng bánh thì bạn cần biến nó thành chiếc phễu. Bạn chỉ việc dùng kéo cắt bỏ đỉnh nhọn. Khi đã cắt bỏ đỉnh nhọn, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát việc đổ kem đường hoặc xi-rô bằng cách bóp vào phễu.
  • Nếu chiếc phễu của bạn có lỗ không đủ to, bạn có thể cắt thêm một lần nữa. Tuy nhiên, lưu ý rằng, bạn cắt đỉnh nhọn càng cao thì chiếc phễu sẽ có lỗ càng to. Tốt nhất bạn nên cắt phễu thật cẩn thận và có chừng mực.
 3. 3
  Vẽ họa tiết lên hình chóp. Nếu bạn muốn làm hình chóp để trang trí hoặc làm mũ cho bữa tiệc thì việc thêm họa tiết sẽ rất vui. Dùng bút màu hoặc bút lông yêu thích của bạn để vẽ. Họa tiết như đường gồ ghề hoặc đường xoắn thích hợp nhất để trang trí cho hình chóp nhưng bạn cũng có thể viết chữ lên đó. Với mũ dành cho bữa tiệc hoặc mũ để chế giễu thì việc viết chữ (chẳng hạn như Sinh nhật vui vẻ) có thể giúp xác định rõ mũ được đội cho dịp nào.
  • Vẽ họa tiết bằng bút chì trước nếu bạn lo lắng mắc lỗi sai.
  • Sẽ dễ hơn khi bạn vẽ họa tiết lên giấy nháp trước khi vẽ lên hình chóp.
 4. 4
  Tìm ý tưởng để có thêm cảm hứng sáng tạo.[9] Có vô số cách để bạn có thể trang trí lên hình chóp bằng giấy. Mặc dù bạn phải tự lên ý tưởng nhưng cũng có thể tham khảo tác phẩm của người khác để có thêm ý tưởng. Hãy thử nhiều phương pháp làm hình chóp khác nhau. Trang trí hình chóp của bạn bằng vật liệu mới. Việc sáng tạo trong khi làm thủ công tại nhà là vô tận.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Có công mài sắt có ngày nên kim. Bạn càng làm nhiều hình chóp thì thành phẩm của bạn sẽ càng đẹp.
 • Có thể sử dụng giấy in.

Cảnh báo

 • Đừng vội khi đo đạc ở bước đầu tiên. Việc đo có thể không thú vị như khi trang trí sáng tạo nhưng mắc lỗi ở bước đầu tiên có thể khiến bạn phải bắt đầu lại từ đầu.

Bài viết Wiki Tiếng Việt có liên quan

Về bài Wiki Tiếng Việt này

Wiki Tiếng Việt: Nhân viên của Wiki Tiếng Việt
Cùng viết bởi:
Người viết bài của Wiki Tiếng Việt
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của Wiki Tiếng Việt luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 55.870 lần.

Cách để Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy - Wiki Sở thích & Thủ công mỹ nghệ Tiếng Việt

Hình chóp bằng giấy là một loại hình thủ công làm tại nhà rất hữu ích. Bạn cần một hình chóp để gắn vào tên lửa bằng giấy hoặc làm mũi cho người tuyết? Bạn muốn làm một chiếc mũ cho bữa tiệc? Hình chóp bằng giấy có rất nhiều công năng khác nhau và thật may là chúng rất dễ thực hiện. Khi bạn đã chuẩn bị xong một hình chóp cơ bản thì bạn có thể làm thêm nhiều cái khác và trang trí theo ý thích.

Trang này đã được đọc 55.870 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo