Cách để Phân biệt rắn vua và rắn san hô

Bạn muốn biết cách phân biệt rắn san hô có độc với loài rắn vua không độc nhưng ngoại hình na ná? Cả hai loài này đều có khoang màu đen, đỏ và vàng nên cũng khó phân biệt được nếu lỡ gặp phải trong tự nhiên. Nếu bạn gặp được con rắn này ở Bắc Mỹ, bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt điểm khác nhau.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Nhìn vào màu sắc con rắn

 1. 1
  Xem xét màu sắc khoang con rắn. Xác định xem sọc đỏ và vàng của con rắn có xếp liền nhau không, nếu có thì đó là rắn san hô độc.[1] Đây là phương pháp dễ nhất để phân biệt rắn vua và rắn san hô.
  • Rắn san hô có 3 khoang màu đỏ, đen, vàng, rồi đỏ.
  • Còn rắn vua thứ tự khoang màu là đỏ, đen, vàng, đen, đỏ, có khi là xanh.
 2. 2
  Con rắn có đuôi màu đen hay vàng. Rắn độc san hô trên đuôi có khoang đen và vàng, không có đỏ. Trong khi rắn vua không độc đuôi có đầy đủ màu, các khoang màu trải dài theo thứ tự cho tới hết chiều dài thân mình.
 3. 3
  Nhìn vào màu sắc và hình dáng đầu. Xác định xem đầu con rắn có màu vàng đen hay đỏ đen. Đầu rắn san hô có màu đen và mõm ngắn. Rắn vua đầu gần như đỏ và mõm dài hơn.[2]
 4. 4
  Học bài vè để ghi nhớ điểm khác biệt giữa hai loài. Dân sống ở những khu vực có cả hai loài rắn này đã chế ra bài vè để dễ ghi nhớ đặc điểm của chúng:
  • Sọc đỏ sọc vàng, chết đấy nàng.[3] Sọc đen sọc đỏ, người bạn nhỏ.
  • Sọc đỏ sọc vàng, chết đấy nàng. Sọc đen sọc đỏ, hiền như thỏ.
  • Đỏ đỏ vàng vàng, tạch cả làng. Đen đen đỏ đỏ, ôi chuyện nhỏ.
  • Vàng vàng đỏ đỏ, thôi chết bỏ. Đỏ đỏ đen đen, ngồi ăn kem.
  • Đen vàng là đời tàn. Đen đỏ người bạn nhỏ.
 5. 5
  Nhớ rằng những phương pháp này chỉ áp dụng cho rắn ở Mỹ. Các cách phân biệt trong bài viết này chỉ áp dụng được với loài rắn bản địa Bắc Mỹ Micrurus fulvius (Rắn san hô thường hay rắn san hô phương đông),[4] Micrurus tener (Rắn san hô Texas),[5] Micruroides euryxanthus (Rắn san hô Arizona),[6] tìm thấy ở phía nam và tây nước Mỹ.
  • Không may là ở những nơi khác trên thế giới, các khoang màu của loài rắn này có hơi khác biệt và không thể đưa ra kết luận rằng con rắn đó có độc hay không nếu chưa kiểm chứng đích xác danh tính của nó.
  • Điều này có nghĩa là bài vè trên không áp dụng được với rắn san hô ở nơi khác, cũng như các loài na ná chúng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Khác biệt trong hành vi

 1. 1
  Cảnh giác với các khúc cây và các đống lá. Cả rắn san hô và rắn vua đỏ đều thích ẩn mình hàng giờ dưới những khúc gỗ hay mớ lá. Chúng cũng được tìm thấy trong cách hang động và khe đá. Hãy cẩn thận khi nhấc một tảng đá hay khúc cây, hay khi tiến vào khu vực dưới lòng đất.[7]
 2. 2
  Tìm xem có con rắn vua nào trên cây. Nếu bạn thấy một con rắn sặc sỡ với các khoang màu đang bò trên cây, khả năng đó là rắn vua không có độc. Rắn san hô hiếm khi nào leo cây.[8] Bạn cũng nên nhìn kỹ để chắc chắn rằng đó không phải rắn san hô, tốt nhất là giữ khoảng cách an toàn.
 3. 3
  Kiểm tra hành vi tự vệ. Khi rắn san hô cảm thấy bị đe dọa, chúng sẽ di chuyển đuôi và đầu tới lui để làm kẻ thù bối rối.[9] Rắn vua không có hành vi này. Nếu bạn thấy một con rắn đang lắc đuôi đưa đầu một cách bất thường, khả năng cao đó là rắn san hô, hãy lùi lại ngay.
  • Rắn san hô sống ẩn mình và hiếm khi bắt gặp ngoài tự nhiên. Chúng chỉ tấn công khi thật sự cảm thấy bị đe dọa, nên khi có một con phô diễn hành vi này, bạn vẫn có thời gian để chạy thoát.
  • Rắn vua có cái tên này là vì chúng ăn cả những loài rắn khác, bao gồm cả rắn độc. Chúng không phô diễn hành vi tự vệ này, dù đôi khi có khè và lắc đuôi như rắn chuông.
 4. 4
  Quan sát lối cắn đặc trưng. Để tiêm nọc độc, rắn san hô phải ngoặm và nhai con mồi. Vì chúng ta có thể hất con rắn ra trước khi nó kịp tiêm nọc, con người ít khi chết vì nọc rắn san hô. Tuy nhiên nếu không được chữa trị kịp thời, nọc rắn san hô có thể gây ngừng tim và tử vong.[10]
  • Cú cắn của rắn san hô ban đầu không gây đau đớn gì mấy. Tuy nhiên khi đã ngấm độc, nạn nhân sẽ bị lắp bắp, quáng gà, tê liệt nên cho dù bạn không cảm thấy đau, cũng hãy mau gọi cấp cứu.[11]
  • Khi bị rắn san hô cắn, hãy bình tĩnh, cởi bỏ trang phục bó sát và trang sức, gọi hỗ trợ y tế ngay lập tức.[12]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một trong những cách khả dĩ để chắc chắn đó là rắn san hô độc, cho dù màu sắc có hơi khác biệt, đó là hình dáng đầu, rắn san hô có cái đầu thô kệch với màu đen trải dài qua cả hai mắt, thường trên đầu sẽ có hai màu.
 • Rắn san hô và rắn vua đỏ phân bố ở đông nam nước Mỹ, bắt đầu từ North Carolina cho tới nam Florida.
 • Đuôi của rắn san hô chỉ có khoang màu đen và vàng mà không có đỏ. Còn rắn vua không độc có các khoang màu trải dài theo thứ tự cho tới hết chiều dài thân mình.

Cảnh báo

 • Cảnh giác khi làm việc, đi lại, nghỉ ngơi... ở những nơi có rắn phân bố.
 • Rắn san hô rất độc, tránh xa chúng ra.
 • Rắn vua đỏ không độc nhưng cắn vẫn đau.
 • Quy tắc này không áp dụng cho tất cả các phân loài rắn san hô, ví dụ "Micrurus frontali"[13] một loài rắn san hô có các khoang màu đỏ, đen, vàng, đen, vàng, đen, đỏ. Đối với những loài này, khoang đỏ bên cạnh đen tức là rất độc. Nạn nhân bị cắn 5 phút sau sẽ tê liệt và một tiếng sau tử vong.

Bài viết Wiki Tiếng Việt có liên quan

Về bài Wiki Tiếng Việt này

Wiki Tiếng Việt là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 48 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 9.080 lần.

Cách để Phân biệt rắn vua và rắn san hô - Wiki Động vật Tiếng Việt

Bạn muốn biết cách phân biệt rắn san hô có độc với loài rắn vua không độc nhưng ngoại hình na ná? Cả hai loài này đều có khoang màu đen, đỏ và vàng nên cũng khó phân biệt được nếu lỡ gặp phải trong tự nhiên. Nếu bạn gặp được con rắn này ở Bắc Mỹ, bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt điểm khác nhau.

Trang này đã được đọc 9.080 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo