Zing: Hệ thống dịch vụ Internet bởi VNG

Zing, Zing.vn hay Cổng thông tin điện tử Zing là hệ thống dịch vụ, game online, thanh toán trực tuyến và thông tin giải trí đồng bộ trên Internet được quản lý và vận hành bởi VNG.

Zing.vn bao gồm một loạt các dịch vụ tích hợp như tin nhắn Zalo, âm nhạc trực tuyến Zing MP3, mạng xã hội Zing Me, tìm kiếm, tạp chí điện tử, phần mềm quản lý, Zing TV chia sẻ phim ảnh, karaoke, video và hình ảnh. Zing là hệ thống dịch vụ đồng bộ trên Internet, cung cấp cho thị trường trực tuyến Việt Nam các phương tiện giao tiếp, phong cách sống và nhận thức xã hội, đi cùng với dịch vụ giải trí số. Zing là đối tác của Vega về hệ thống quản lý nội dung thông tin.

Zing
Zing: Dịch vụ hiện tại, Dịch vụ cũ
Loại website
Cổng thông tin điện tử
Có sẵn bằngTiếng Việt
Chủ sở hữuVNG
Tạo bởiVNG
Websitezing.vn
Thương mại
Yêu cầu đăng kýKhông bắt buộc (ngoại trừ một số nội dung bắt buộc)
Tình trạng hiện tạiĐang hoạt động

Dịch vụ hiện tại Zing

Zing MP3

Website cộng đồng âm nhạc trực tuyến Zing MP3 được ra mắt đầu tiên từ ngày 1 tháng 8 năm 2007, nó tích hợp hệ thống tìm kiếm công nghệ hiện đại, các robot sẽ tự động tìm kiếm những đường link có chứa nội dung âm nhạc trên một số website âm nhạc phổ biến tại Việt Nam, giúp người dùng chỉ cần vào mục tìm kiếm nhạc là có thể tìm kiếm nhạc từ nhiều nguồn khác nhau. Đồng thời còn cho phép người nghe, tải, nhúng vào blog hay gửi cho bạn bè những bài hát mình yêu thích. Hiện nay Zing MP3 là một trong những trang web âm nhạc được mến mộ nhiều nhất ở Việt Nam.[cần dẫn nguồn]

Zing Music Awards là Giải thưởng âm nhạc trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam, được khởi động vào tháng 9/2010 bởi Zing, thuộc VNG [1] (VinaGame cũ). Giải thưởng ra đời nhằm ghi nhận và vinh danh những nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp trên thị trường âm nhạc trực tuyến. Giải thưởng được tổ chức thường niên từ năm 2010 đến năm 2022.

Các bê bối vi phạm bản quyền

Zing MP3 cũng dính vào nhiều bê bối về vi phạm bản quyền âm nhạc. Nhạc sĩ Trần Lập cũng đã từng kiện Zing đăng tải trái phép bài hát "Đường đến vinh quang" với mức bồi thường 150 triệu đồng. Tương tự, ca sĩ Đăng Khôi, giám đốc Công ty Việt Giải Trí cũng kiện công ty VNG (công ty cung cấp dịch vụ Zing MP3) vì đã vi phạm bản quyền gần 10.000 ca khúc nhạc K-Pop của khoảng 700 nghệ sĩ Hàn Quốc do Việt Giải Trí được ủy quyền sử dụng hợp pháp tại Việt Nam. Việt Giải Trí gửi đơn kháng kiện yêu cầu tòa án yêu cầu Zing bồi thường tiền thù lao là 4 tỷ đồng và yêu cầu chấm dứt việc vi phạm bản quyền các tác phẩm mà công ty Việt Giải Trí sở hữu bản quyền.

Trung tâm sản xuất, phát hành nhạc Làng Văn cũng kiện Zing MP3 vi phạm bản quyền ở Hoa Kỳ. Làng Văn cáo buộc Zing đăng tải các tác phẩm có bản quyền và cho phép người dùng tải xuống hoàn toàn miễn phí mặc dù Zing không sở hữu bản quyền.

Ngoài ra, để đảm bảo uy tín kinh doanh, các công ty lớn như Coca-Cola, Samsung cũng rút hợp đồng quảng cáo với Zing vì dịch vụ Zing MP3 vi phạm bản quyền.

Gần đây một vài nghệ sĩ V-pop đã quay lưng với Zing MP3 và chỉ đăng tải các bài hát của họ lên Spotify, Apple Music.

ZNews (trước là Zing News)

Zing News là dịch vụ cung cấp tin tức với nhiều chuyên mục khác nhau. Trang Zing News từng bị phạt 37.5 triệu đồng vì đăng ký các nội dung thuộc 5 chuyên mục Xã hội, Tình yêu, Chuyện lạ, Chia sẻ, Hình sự không đúng với nội dung đã đăng ký trong giấy phép.

Vào ngày 14 tháng 7 năm 2023, Zing News bị Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông tước giấy phép hoạt động trong 3 tháng kể từ ngày 14 tháng 7 năm 2023 và phạt hành chính tổng cộng 243,5 triệu đồng. Nguyên nhân là do Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến đã thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí về tên miền và có đăng thông tin đăng, phát thông tin sai sự thật và quy kết tội danh khi chưa có bản án kết tội của tòa án. Đến ngày 4 tháng 12 năm 2023, Zing News đã hoạt động trở lại với tên gọi ZNews. Cùng với sự trở lại này, Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến sẽ đổi tên thành Tạp chí điện tử Tri thức.

Dịch vụ lưu trữ đám mây

 • Cung cấp các dịch vụ đám mây toàn diện cho tổ chức, doanh nghiệp, địa phương.
 • Các hệ thống, giải pháp công nghệ thông minh dựa trên kết nối Internet và công nghệ đám mây.
 • Sản phẩm: 123CS, Cloud server, IoT HUB, vCloudStack, vObjectStorage, Tape Backup, vCloudcam, Vending Machine,…

Dịch vụ khác

 • Zing Play
 • 123Go là trang web cung cấp dịch vụ thông tin giải trí về các hoạt động thể thao trong và ngoài nước.
 • 123Phim là dịch vụ cung cấp đặt vé online, ứng dụng tìm kiếm thông tin về phim cũng như các bài đánh giá, review phim cho người yêu điện ảnh.
 • 123Pay là ứng dụng thanh toán trực tuyến, tương tự như Zalo Pay.
 • 360live là trang web cung cấp dịch vụ truyền hình trực tiếp cá nhân, livestream cá nhân. Tương tự như TalkTV-ccTalk được ra mắt trước đó của VNG. Hiện tại 360live chủ yếu triển khai trên nền tảng di động dưới dạng app live stream qua điện thoại smartphone. Ngày 13/01/2020, 360live dừng hoạt động tất cả các máy chủ.
 • 360Game là trang web cung cấp các webgame, game online trên nền tảng web của VNG. Khác với game client đình đám như Võ Lâm Truyền Kỳ do VNG cung cấp khi còn mang tên Vinagame, VNG hiện nay chủ yếu cung cấp các webgame không cần cài đặt trên nền tảng web, tích hợp trong 360Game hay 360 Zing Play.
 • CSM là phần mềm quản lý phòng máy, cybergame, quán Internet tại Việt Nam.
 • Zuni là cổng thông tin học và thi trực tuyến của VNG.

Dịch vụ cũ Zing

Zing Me

Zing Me là mạng xã hội hỗ trợ ngành game lớn ở Việt Nam,[cần dẫn nguồn] bắt đầu hoạt động từ tháng 8 năm 2009 với nhiều game như Siêu thị bạn bè, Khu vườn trên mây, Nông trại vui vẻ, Nhà hàng vui vẻ, Hàng Rong, Đảo Rồng,... Thống kê ước tính đạt hơn 1 triệu người dùng/tháng.[cần dẫn nguồn]

 • Tháng 12/2009: Chạm mốc 4.000.000 người dùng/tháng.
 • Cuối năm 2010: Ra mắt chiến lược Zing Open Platform giúp các ứng dụng/game tích hợp vào hệ sinh thái Zing Me.
 • Tháng 10/2011: Ra mắt Zing Appstore với hơn 200 ứng dụng/game.
 • Tháng 11/2011: Chương trình gây quỹ "Triệu kết nối đến Trường Sa" lập kỷ lục Việt Nam, bản đồ gắn nhiều ảnh đại diện nhất. Với hơn 101.828 ảnh đại diện và hơn 1.000.000 lời nhắn tới các chiến sĩ.
 • Năm 2012-2013: Zing Me đạt các mốc:
  • 8.000.000 thành viên hoạt động/tháng.
  • 20.000.000 lượt truy cập/tháng.
  • 2.000.000 thành viên đăng ảnh/tháng.
  • 1.200.000 thành viên viết blog/tháng.
  • 5.000.000 nội dung được tạo/ngày.
 • Tháng 7/2014: Ra mắt hệ thống nhiệm vụ, 5.000.000 game thủ tham gia hệ thống nhiệm vụ hàng tháng.
 • Tháng 10/2014: Appstore cán mốc hơn 300 game đa dạng thể loại và hơn 1.000 sự kiện đến game thủ.
 • Tháng 12/2014: Ra mắt Zing Me Shop với nhiều quà tặng hấp dẫn như thú bông, điện thoại, code game, Zing Xu,... Hơn 1.000.000 thành viên vào shop hàng tháng.
  Mạng xã hội Zing Me được xem là nơi dễ các phần tử xấu lợi dụng để lừa đảo, phát tán mã độc hay đăng tải các nội dung tục tĩu, mất thuần phong mỹ tục. Đội ngũ quản trị của trang này được cho là thiếu năng lực, quản lý yếu kém với các quy định lỏng lẻo.
  Tuy nhiên với sự đổ bộ của các mạng xã hội nước ngoài như Facebook, Instagram, Twitter hay Youtube. Zing Me không thể cạnh tranh được và hiện chỉ còn sống lay lắt. Qua những sự cố máy chủ của VNG, thông tin của người dùng chia sẻ lên Zing Me lần lượt bị xóa sạch khỏi database của VNG.
 • Từ tháng 1/2020, Zing Me chính thức khép lại sứ mệnh 10 năm phục vụ người dùng cả nước.

Zing TV

Zing TV là trang tổng hợp video, show, hài kịch, phim truyền hình ra mắt năm 2012 cùng với Zalo trong dịp lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Cổng thông tin điện tử Zing.

Tháng 10/2022: Zing TV tạm dừng hoạt động trên mọi nền tảng, nhưng không có thông báo hay lí do rõ ràng.

Zing Video

Zing Video đã đóng cửa vì không thể cạnh tranh với YouTube.

Zing Chat

Dịch vụ Zing Chat được ra mắt ngày 21 tháng 11 năm 2007, vốn là một phần mềm nhắn tin nhanh được "Việt hóa" và nâng cấp từ phần mềm Tencent QQ của Tencent. Với biểu trưng chim cánh cụt gốc từ Tencent QQ được thay thế bằng hai chú vịt mang tên Chat và Chit, phần mềm cung cấp hầu hết những tính năng như các mạng hội thoại trực tuyến khác, nhưng với giao diện và thông tin riêng phục vụ cho người dùng tại Việt Nam. Đồng thời, người dùng còn có thể tích hợp tài khoản MSN, Yahoo! Messenger, liên thông và truy cập bằng tài khoản của một số diễn đàn khác hoặc tài khoản của VinaGame.

Tuy nhiên, ít ngày sau khi ra mắt, Zing Chat nhận được rất nhiều phàn nàn từ người dùng và bị hàng loạt những tin nhắn bêu xấu lưu chuyển liên tục trên chương trình. Dịch vụ đã bị Tuổi trẻ Online xem là một thất bại thảm hại so với Yahoo! Messenger. Tuy nhiên vào năm 2009, Zing Chat đã đánh bại Yahoo! Messenger để trở thành phần mềm nhắn tin nhanh có nhiều người sử dụng nhất trên thị trường Việt Nam.

Dịch vụ sau đó đã chính thức ngừng hoạt động vào ngày 1 tháng 5 năm 2014.

Zing Star

Zing Star là một trang mạng xã hội dành cho những người yêu thích ca hát, là một trong những dịch vụ của cổng thông tin điện tử Zing.vn. Zing Star cung cấp công cụ hát karaoke trực tuyến. Cho phép người dụng lựa chọn ca khúc và thu âm trực tiếp qua đường truyền internet. Mỗi thành viên khi tham gia Zing Star được cấp cho một trang cá nhân, được xem như một nhà ảo lưu trữ tất cả các bài hát, các ca khúc do thành viên thể hiện sẽ được thành viên khác thảo luận, đánh giá, bình chọn. Zing Star còn cung cấp các công cụ hỗ trợ các thành viên giao lưu, kết bạn với nhau. Zing Star từng trở thành trang web hát karaoke trực tuyến có lượng truy cập cao nhất tại Việt Nam thời điểm năm 2008.[cần dẫn nguồn]

Zing Deal

Website thương mại điện tử Zing Deal dành doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam, đã ngưng hoạt động từ ngày 8 tháng 2 năm 2012. Theo bà Trương Tố Linh, giám đốc một trang web kinh doanh hàng hoá thì Zing Deal không có thế mạnh về vận hành, quản lý đơn hàng, giao nhận, chăm sóc khách hàng.

TalkTV

Talk TV - ccTalk là trang web cung cấp dịch vụ truyền hình trực tiếp cá nhân, livestream cá nhân. Ứng dụng thay thế Talk TV hiện nay của Zing là 360live.

360live

360live là trang web cung cấp dịch vụ truyền hình trực tiếp cá nhân, livestream cá nhân. Tương tự như TalkTV-ccTalk được ra mắt trước đó của VNG. 360live chủ yếu triển khai trên nền tảng di động dưới dạng app live stream qua điện thoại smartphone.

Ngày 13/01/2020, 360live dừng hoạt động tất cả các máy chủ.

Xem thêm

Chú thích

Tham khảo

Tags:

Dịch vụ hiện tại ZingDịch vụ cũ ZingZingInternetVNGVega (định hướng)ZaloZing MP3

🔥 Trending searches on Wiki Tiếng Việt:

Khu di tích Côn Sơn – Kiếp BạcSư đoàn 9, Quân đội nhân dân Việt NamGặp lại chị bầuBảng xếp hạng bóng đá nam FIFANgọt (ban nhạc)Tiến quân caĐộng vật ruột khoangTử Cấm ThànhHướng HiênVinamilkTrận Bạch Đằng (938)Joe BidenHùng VươngThích-ca Mâu-niTổng cục Tình báo, Quân đội nhân dân Việt NamThanh HóaThích Nhất HạnhManchester City F.C.Cần ThơDanh sách tỷ phú thế giớiKhá BảnhÔ nhiễm môi trườngNam CaoDanh sách phim điện ảnh Việt Nam có doanh thu cao nhấtNhà Lê sơNguyễn Đình ThiQuần đảo Hoàng SaKinh thành HuếTắt đènDark webHữu ThỉnhGiảm phânLữ đoàn 144, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt NamASCIITrận Hà Nội 1946HổDanh sách ngân hàng tại Việt NamNguyễn Thị Ngọc PhượngHoa hồngVườn quốc gia Phong Nha – Kẻ BàngTia XTrung đoàn 3, Sư đoàn 324TikTokHiệp định Paris 1973Bạo lực học đườngChiến tranh Việt NamQuân hàm Quân đội nhân dân Việt NamĐội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí MinhHà TĩnhĐài LoanQuân khu 4, Quân đội nhân dân Việt NamQuân đoàn 12, Quân đội nhân dân Việt NamRửa tiềnTô HoàiLady GagaNguyễn TuânTrận Ngọc Hồi – Đống ĐaChiến tranh Nguyên Mông – Đại ViệtThủ ĐứcẨm thực Việt NamTrần Thái TôngLý Thường KiệtFukada EimiLịch sử Việt NamDubaiLễ hội chọi trâu Hải LựuNew ZealandChiến tranh biên giới Việt–Trung 1979Nhà Tây SơnNhà NguyênViệt Nam Cộng hòaTrường Đại học Kinh tế Quốc dânChùa DâuPhan Mạnh QuỳnhHoa KỳDanh sách tiểu bang Hoa Kỳ theo ngày trở thành tiểu bangKim Bình Mai (phim 2008)Trịnh Công Sơn🡆 More