ai Viết Wikipedia?

Chính là bạn! Ai cũng có thể mạnh dạn sửa bài đã có sẵn hoặc tạo một bài mới, và những người như vậy không cần theo một khóa học nào cả.

ai Viết Wikipedia? Trợ giúp:Mục lục

Ai viết Wikipedia

Những người tạo và sửa bài trên Wikipedia đến từ khắp nơi trên thế giới, trong nhiều độ tuổi khác nhau, có kiến thức khác nhau. Bất kỳ người nào đóng góp cho bách khoa toàn thư này, dù là người dùng không đăng ký hay đã đăng ký, đều được gọi là một "Wikipedian" (theo tiếng Anh), hay biết đến nhiều hơn với tên "biên tập viên".

Khi một nhóm người cùng biên soạn thông tin về một chủ đề, những tranh luận có thể sẽ xảy ra. Wikipedia cho phép người dùng đánh dấu một bài, hoặc một đoạn trong bài, là nội dung đó không thể hiện thái độ trung lập. Việc này đặc biệt thường thấy ở các chủ đề dễ gây tranh cãi, những chủ đề liên quan đến sự việc đang diễn ra hoặc ở những chủ đề mà có nhiều thái độ, ý kiến trái chiều. Để giải quyết tranh chấp, những biên tập viên có thể nêu ý kiến của họ ở trang thảo luận. Họ sẽ tìm cách đi đến đồng thuận, theo đó những khía cạnh hợp lý của vấn đề sẽ được thể hiện. Điều này khiến Wikipedia không những là một nơi của thông tin mà còn là nơi của sự hợp tác.

Nhiều thành viên Wikipedia thường quan tâm đến trang lịch sử của một bài viết để đánh giá số lượng và quan điểm của những người đã đóng góp cho bài viết đó. Bạn cũng có thể xem trang thảo luận của một bài để xem những người đọc hay biên tập viên khác nói gì về nó.

Những bài viết tốt của Wikipedia được thể hiện tại danh sách các bài viết chọn lọc. Những bài viết này được công nhận là "bài viết chọn lọc" bởi vì nó được đánh giá theo các tiêu chuẩn bài viết chọn lọc bởi các biên tập viên khác. (Nếu sau này việc sửa đổi làm chất lượng bài giảm đi, một người dùng có thể đề cử rút sao chọn lọc của bài.)

Làm cách nào để phát triển các bài viết

Khi một bài viết chưa hoàn chỉnh hoặc chưa chính xác, bạn có thể chỉnh sửa bài viết để nó chính xác hơn và/hoặc hữu dụng hơn. Một người dùng có thể đặt một thông báo trên đầu của một bài viết, chỉ ra rằng nó cần phải được dọn dẹp lại. Bạn cũng có thể tạo một bài viết mới để chia sẻ thông tin hiện chưa có trên Wiki Tiếng Việt.

Cách tốt nhất để xác định một câu văn có đúng hay không, là tìm một nguồn độc lập đáng tin cậy, như sách, bài tạp chí, tin tức truyền hình, hoặc trên các trang web khác. Để xem thêm hướng dẫn về việc đánh giá mức độ chính xác của bài viết tại Wikipedia, xem Wikipedia:Nghiên cứu bằng Wiki Tiếng Việt. Quy định của Wikipedia là chỉ được thêm vào bách khoa thư những nội dung kiểm chứng được, không thêm vào các nghiên cứu chưa công bố. Phong cách biên soạn của Wikipedia còn hướng dẫn người dùng chú thích nguồn gốc. Các chú thích chi tiết cho phép người đọc dễ dàng kiểm chứng thông tin trong bài, khi họ có nghi vấn.

Tags:

🔥 Trending searches on Wiki Tiếng Việt:

Nam ĐịnhBom ba càngTuấn HưngKevin De BruyneApartheidDanh sách quốc gia theo diện tíchTết ở làng địa ngụcĐông Nam BộVương Hạc ĐệNguyễn Thị ĐịnhTrí tuệ nhân tạoVụ làng Nhô 1992Danh sách thủy điện tại Việt NamGiỗ Tổ Hùng VươngTrương Tấn SangThái LanMa Kết (chiêm tinh)Nhà NguyễnLưu BịDanh sách bộ môn thể thaoVăn họcTừ điển tiếng Việt (Viện Ngôn ngữ học)Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ BàngTập đoàn FPTMười hai vị thần trên đỉnh OlympusAnhMã QRSự kiện Thiên An MônRosé (ca sĩ)Chiến tranh Pháp – Đại NamChiến tranh biên giới Việt–Trung 1979Tập Cận BìnhChùa Một CộtNguyễn Ngọc KýGốm Bát TràngThổ Nhĩ KỳHán Cao TổTrận Thành cổ Quảng TrịUEFA Champions LeagueAngkor WatBảng chữ cái tiếng AnhXì tốPhong thần diễn nghĩaĐàm Vĩnh HưngÂu LạcThomas EdisonLữ đoàn 144, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt NamLiên XôDanh sách phim điện ảnh Việt Nam có doanh thu cao nhấtMậu binhMai Hắc ĐếThực vậtTrung du và miền núi phía BắcMặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt NamBộ bài TâyTranh Đông HồBiển ĐôngPhápDanh mục các dân tộc Việt NamNhã nhạc cung đình HuếViết thư quốc tế UPUTôi thấy hoa vàng trên cỏ xanhInstagramĐại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí MinhTứ đại mỹ nhân Trung HoaNhà TrầnLý Thường KiệtĐường cao tốc Bắc – Nam phía ĐôngPhạm Nhật VượngThực vật hạt trầnThái NguyênHọ người Việt NamHải DươngTriết họcSécNgô LỗiDanh sách loại tiền tệ đang lưu hànhNguyễn An Ninh🡆 More