Phương Tiện Truyền Thông Mạng Xã Hội

Phương tiện truyền thông mạng xã hội (tiếng Anh: social media) là các ứng dụng hoặc chương trình được xây dựng dựa trên nền tảng Internet, nhằm tạo điều kiện cho việc tạo mới hoặc chia sẻ thông tin, ý tưởng, lợi ích nghề nghiệp và các nội dung khác thông qua các thiết bị công nghệ và mạng máy tính.

Sự đa dạng của các dịch vụ truyền thông mạng xã hội độc lập và tích hợp hiện tại đã đưa ra những thách thức về định nghĩa; tuy nhiên, chúng có một số tính năng phổ biến chung

Người dùng thường truy cập các dịch vụ truyền thông mạng xã hội thông qua các ứng dụng web trên máy tính để bàn và máy tính xách tay hoặc tải xuống các dịch vụ cung cấp chức năng phương tiện truyền thông mạng xã hội cho thiết bị di động của họ (ví dụ: điện thoại thông minh và máy tính bảng). Khi người dùng tham gia vào các dịch vụ điện tử này, họ tạo ra các nền tảng tương tác cao thông qua đó các cá nhân, cộng đồng và tổ chức có thể chia sẻ, cùng sáng tạo, thảo luận, tham gia và sửa đổi nội dung do người dùng tạo hoặc nội dung tự quản lý được đăng trực tuyến.

Mạng máy tính được hình thành khi phương tiện truyền thông mạng xã hội thay đổi cách mọi người tương tác và giao tiếp. Phương tiện truyền thông mạng xã hội khác với phương tiện truyền thông trên giấy (ví dụ: tạp chí và báo chí) và phương tiện điện tử truyền thống như phát sóng truyền hình, phát thanh theo nhiều khía cạnh, bao gồm chất lượng, phạm vi, tần số, tính tương tác, khả năng sử dụng, tính trực tiếp và hiệu suất. Các phương tiện truyền thông mạng xã hội hoạt động trong một hệ thống truyền đối thoại (nhiều nguồn tới nhiều máy thu). Điều này trái ngược với phương tiện truyền thông truyền thống hoạt động theo mô hình truyền tải logic đơn (một nguồn tới nhiều máy thu), chẳng hạn như một tờ báo được gửi đến nhiều thuê bao hoặc đài phát thanh phát cùng một chương trình cho toàn thành phố. Một số trang web truyền thông mạng xã hội phổ biến nhất, với hơn 100 triệu người dùng đã đăng ký, bao gồm Facebook (và Messenger có liên kết với Facebook), TikTok, WeChat, Instagram, QZone, Weibo, Twitter, Tumblr, Baidu Tieba, LinkedIn và VK. Các nền tảng phổ biến khác đôi khi được gọi là dịch vụ truyền thông mạng xã hội (khác nhau về cách hiểu) bao gồm YouTube, QQ, Quora, Telegram, WhatsApp, LINE, Snapchat, Pinterest, Viber, Reddit, Discord,...

Các nhà quan sát đã ghi nhận một loạt các tác động tích cực và tiêu cực của việc sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội. Phương tiện truyền thông mạng xã hội có thể giúp cải thiện khả năng kết nối của một cá nhân với cộng đồng thực cũng như cộng đồng trực tuyến và nó có thể là một công cụ dùng để truyền thông truyền thông (hoặc tiếp thị) một cách hiệu quả cho các tập đoàn, doanh nhân, tổ chức phi lợi nhuận, nhóm vận động, đảng chính trị và chính phủ.

Lịch sử Phương Tiện Truyền Thông Mạng Xã Hội

Phương Tiện Truyền Thông Mạng Xã Hội 
Nhật ký IMP cho tin nhắn đầu tiên được gửi qua Internet, sử dụng ARPANET.

Phương tiện truyền thông mạng xã hội được ra đời do sự xuất hiện của điện báo từ những năm 1840 tại Hoa Kỳ. Hệ thống PLATO được ra mắt năm 1960 và được phát triển tại trường Đại học Illinois và sau đó được đưa ra thị trường bởi công ty Control Data Corporation. PLATO cung cấp các hình thức truyền thông mạng xã hội ban đầu với các sáng kiến ​​từ thời 1973 như ghi chú, ứng dụng diễn đàn tin nhắn của PLATO; Nói chuyện, tính năng nhắn tin tức thời; Talkomatic - phòng chat trực tuyến đầu tiên; Tin tức báo cáo, một số tờ báo và blog trực tuyến; Danh sách truy cập - cho phép chủ sở hữu tệp ghi chú hoặc ứng dụng khác giới hạn quyền truy cập vào một nhóm người dùng nhất định, ví dụ như: chỉ bạn bè, bạn cùng lớp hoặc đồng nghiệp.

Tiền thân của hệ thống bảng tin điện tử (BBS, được biết đến với tên Bộ nhớ cộng đồng), đã xuất hiện vào năm 1973. Diễn đàn tin nhắn (một cấu trúc cụ thể của phương tiện truyền thông mạng xã hội) nảy sinh với hiện tượng BBS trong suốt những năm 1980 và đầu những năm 1990. Khi World Wide Web (WWW, hoặc Web) được thêm vào Internet vào giữa những năm 1990, các diễn đàn tin nhắn đã chuyển sang web, trở thành diễn đàn Internet, chủ yếu là do phí truy cập rẻ hơn cũng như khả năng xử lý nhiều người hơn.

Công nghệ cảm biến hình ảnh kỹ thuật số và công nghệ bán dẫn tạo điều kiện cho sự phát triển của phương tiện truyền thông mạng xã hội. Cảm biến CMOS cho phép phổ biến rộng rãi máy ảnh kỹ thuật số và điện thoại camera, giúp thúc đẩy sự phát triển của phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Một tính năng quan trọng của phương tiện truyền thông mạng xã hội là nén dữ liệu truyền thông số, do yêu cầu bộ nhớ và băng thông cao. Thuật toán nén quan trọng nhất là biến đổi cosin rời rạc (DCT), một kỹ thuật nén dữ liệu lần đầu tiên được đề xuất bởi Nasir Ahmed vào năm 1972. Các tiêu chuẩn nén dựa trên DCT bao gồm các tiêu chuẩn mã hóa video H.26x và MPEG, và tiêu chuẩn nén hình ảnh JPEG được giới thiệu vào năm 1992.JPEG là định dạng hình ảnh số phổ biến nhất của phương tiện truyền thông mạng xã hội, và tương tự, các định dạng MPEG cũng là phổ biến nhất đối với video kỹ thuật số trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội. Định dạng hình ảnh JPEG được sử dụng hơn một tỷ lần trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội mỗi ngày, tính đến năm 2014.

GeoCities là một trong những trang web mạng xã hội sớm nhất của World Wide Web, xuất hiện vào tháng 11 năm 1994, tiếp theo là Classmates.com vào tháng 12 năm 1995 và SixDegrees vào tháng 5 năm 1997. Theo tin tức của CBS, SixDegrees được coi là trang web mạng xã hội đầu tiên, vì nó bao gồm "hồ sơ, danh sách bạn bè và các chi nhánh của trường" có thể được sử dụng bởi người dùng đã đăng ký. Mạng xã hội Open Diary được ra mắt vào tháng 10 năm 1998; LiveJournal vào tháng 4 năm 1999; Ryze vào tháng 10 năm 2001; Friendster vào tháng 3 năm 2003; trang web định hướng công ty và công việc LinkedIn vào tháng 5 năm 2003; hi5 vào tháng 6 năm 2003; MySpace vào tháng 8 năm 2003; Orkut vào tháng 1 năm 2004; Facebook vào tháng 2 năm 2004; YouTube vào tháng 2 năm 2005; Yahoo! 360 ° vào tháng 3 năm 2005; Bebo vào tháng 7 năm 2005; dịch vụ dựa trên văn bản Twitter, vào tháng 7 năm 2006, trong đó các bài đăng của Twitter được gọi là "tweet", được giới hạn ở 140 ký tự; Tumblr vào tháng 2 năm 2007; và Google+ vào tháng 7 năm 2011.

Định nghĩa và phân loại Phương Tiện Truyền Thông Mạng Xã Hội

Phương tiện truyền thông mạng xã hội bao gồm 13 loại sau đây:

 • Blogs
 • Mạng lưới kết nối kinh doanh
 • Dự án hợp tác
 • Mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp
 • Diễn đàn
 • Tiểu blog
 • Mạng lưới chia sẻ hình ảnh trực tuyến
 • Đánh giá sản phẩm/ dịch vụ
 • Social Bookmarking
 • Social Gaming
 • Mạng xã hội
 • Mạng lưới chia sẻ video
 • Thế giới ảo
 • Một nghiên cứu từ năm 2015 đã xác định ra 4 đặc điểm tính năng cho phương tiện truyền thông mạng xã hội hiện tại:
  1. Phương tiện truyền thông mạng xã hội là sự ứng dụng Web 2.0 dựa trên nền tảng internet
  2. Nội dung người dùng tạo nên (UGC) là yếu tố quan trọng trong cơ cấu của phương tiện truyền thông mạng xã hội
  3. Người dùng tạo ra những hồ sơ người dùng riêng cho trang web hoặc các app ứng dụng được thiết kế và duy trì bởi phương tiện truyền thông mạng xã hội.
  4. Phương tiện truyền thông mạng xã hội tạo điều kiện cho sự phát triển của các mạng xã hội trực tuyến bằng cách kết nối hồ sơ người dùng với nhiều cá nhân hoặc nhiều nhóm khác. Vào năm 2019, Merriam Webster- một công ty chuyên về sách và từ điển đưa ra định nghĩa: phương tiện truyền thông mạng xã hội là một hình thức giao tiếp xã hội điện tử thông qua việc người dùng tạo ra cộng đồng trực tuyến để chia sẻ thông tin, ý tưởng, thông điệp cá nhân, và những nội dung khác. Các mạng xã hội đầu tiên tồn tại trong thời gian ngắn là bởi vì người dùng của họ mất hứng thú. Cuộc cách mạng xã hội đã làm cho số lượng các trang web mạng tăng lên.Nghiên cứu chỉ ra rằng, khán giả dành 22% thời gian của họ cho các trang mạng xã hội, do vậy sự phổ biến của phương tiện truyền thông mạng xã hội tăng lên. Phương tiện truyền thông mạng xã hội được sử dụng để ghi lại tài liệu, tìm hiểu và khám phá mọi thứ, thể hiện bản thân và kết nối tình bạn cũng như phát triển các ý tưởng từ việc tạo ra: blog, podcast, video và gaming sites. Các cá nhân tự tạo ra kết nối, chỉnh sửa, quản lý nội dung phối hợp với các cá nhân khác.

Phương tiện truyền thông mạng xã hội trên di động

 • Phương tiện truyền thông mạng xã hội di động đề cập tới việc sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội trên những thiết bị di động như; điện thoại thông minhmáy tính bảng. Phương tiện truyền thông mạng xã hội di động là một ứng dụng hữu ích của marketing trên thiết bị di động vì việc tạo, trao đổi và lưu hành nội dung do người dùng tạo có thể hỗ trợ các công ty n⟨ghiên cứu thị trường, truyền thông và phát triển mối quan hệ. Theo Andreas Kaplan, các ứng dụng truyền thông mạng xã hội trên di động có thể được chia thành bốn loại:
  1. Bộ Định vị  thời gian (vị trí và thời gian nhạy cảm): Trao đổi tin nhắn có liên quan chủ yếu cho một vị trí cụ thể tại một thời điểm cụ thể.
  2. Bộ định vị tốc độ (chỉ nhạy cảm với vị trí): Trao đổi tin nhắn, có liên quan đến một vị trí cụ thể, được gắn thẻ đến một địa điểm nhất định và được đọc bởi những người khác.
  3. Hẹn giờ nhanh (chỉ nhạy cảm với thời gian): Chuyển các ứng dụng di động truyền thông mạng xã hội truyền thống để tăng tính trực tiếp.
  4. Đồng hồ bấm giờ chậm (không nhạy cảm với địa điểm và thời gian): Chuyển các ứng dụng truyền thông mạng xã hội truyền thống sang thiết bị di động.

⟩ngg™™еһңvinh tinh voi sanch biai ung ca vi voi

Các yếu tố và chức năng Phương Tiện Truyền Thông Mạng Xã Hội

Nội dung lan toả

Phương Tiện Truyền Thông Mạng Xã Hội 
Phân loại phương tiện truyền thông mạng xã hội và tổng quan về mức độ quan trọng của các loại phương tiện mạng xã hội khác nhau (ví dụ: blog) đối với mỗi chức năng hoạt động của công ty.

Một số phương tiện truyền thông mạng xã hội có tiềm năng về mảng nội dung, có thể lan truyền nội dung đó trên phương tiện truyền thông mạng xã hội. Thuật ngữ này tương tự như khái niệm về lan truyền virus, có thể lây lan nhanh chóng từ người này sang người khác. Trong ngữ cảnh phương tiện truyền thông mạng xã hội, nội dung hoặc trang web "lan truyền" là những nội dung, trang web có những yếu tố sẽ thu hút được sự chia sẻ của người dùng, từ đó dẫn đến hiệu ứng lan truyền từ người này sang người khác, cứ thế chia sẻ thêm. Trong một số trường hợp, các bài đăng chứa nội dung phổ biến hoặc tin tức đã nhanh chóng được chia sẻ liên tục bởi một số lượng lớn người dùng. Nhiều trang phương tiện truyền thông mạng xã hội cung cấp chức năng cụ thể để giúp người dùng chia sẻ lại nội dung, chẳng hạn như nút chuyển tiếp của Twitter, chức năng ghim của Pinterest, tùy chọn chia sẻ của Facebook hoặc chức năng reblog của Tumblr. Các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến các chiến thuật tiếp thị lan truyền vì chiến dịch lan truyền có thể đạt được mức độ bao phủ quảng cáo rộng rãi, trong khi chi phí chỉ bằng một phần chi phí của chiến dịch tiếp thị truyền thống - chiến dịch tiếp thị thường sử dụng các tài liệu in, như báo chí, tạp chí, thư, và bảng quảng cáo, và quảng cáo truyền hình và đài phát thanh. Các tổ chức phi lợi nhuận và các nhà hoạt động cũng có lợi ích tương tự trong việc đăng nội dung trên các trang truyền thông mạng xã hội với mục đích là nó sẽ lan truyền. Một tính năng phổ biến của Twitter là retweeting. Twitter cho phép người khác theo kịp các sự kiện quan trọng, kết nối với các đồng nghiệp của họ và có thể đóng góp theo nhiều cách khác nhau trên phương tiện truyền thông mạng xã hội. Khi một số bài đăng nhất định trở nên phổ biến, chúng bắt đầu được chuyển tiếp nhiều lần, tạo thành sự lan truyền. Hashtags có thể được sử dụng trong các tweet và cũng có thể được sử dụng để đếm xem có bao nhiêu người đã sử dụng hashtag đó

Bots

Phương tiện truyền thông mạng xã hội có thể cho phép các công ty có được thị phần lớn hơn xưa và tăng nhanh hơn lượng khán giả. Các ứng dụng phần mềm chạy tác vụ tự động hoá trên mạng xã hội (Bots) đã được phát triển để tạo điều kiện phát triển tiếp thị truyền thông mạng xã hội. Các ứng dụng này là các chương trình tự động chạy qua Internet. Rô-bốt trả lời tự động và các ứng dụng phần mềm chạy tác vụ tự động hoá trên phương tiện truyền thông mạng xã hội được lập trình để bắt chước các tương tác của con người như thích, bình luận, theo dõi và hủy theo dõi trên các nền tảng truyền thông mạng xã hội. Một ngành công nghiệp mới của các nhà cung cấp các ứng dụng tự động này đã được tạo ra. Rô-bốt trả lời tự động và các ứng dụng phần mềm chạy tác vụ tự động hóa trên phương tiện truyền thông mạng xã hội đã tạo ra một cuộc khủng hoảng phân tích trong ngành tiếp thị, khi chúng gây khó khăn trong việc phân biệt giữa tương tác của con người và tương tác được tự động hoá. Một số ứng dụng tự động hoá ảnh hưởng tiêu cực đến dữ liệu tiếp thị trong tiếp thị truyền thông mạng xã hội. Ngoài ra, một số ứng dụng phần mềm thực hiện tác vụ tự động hoá vi phạm các điều khoản sử dụng trên nhiều phương tiện xã hội như Instagram, điều này có thể dẫn đến việc hồ sơ bị gỡ xuống và bị cấm.

"Cyborgs", sự kết hợp giữa người và các ứng dụng phần mềm thực hiện tác vụ tự động hoá, được sử dụng để truyền bá tin tức giả hoặc tạo ra tiếng vang "tiếp thị". Cyborgs có thể là người hỗ trợ các phần mềm hoặc các phần mềm hỗ trợ con người. Một ví dụ là một người đăng ký một tài khoản và họ cài đặt các chương trình tự động đăng bài, cụ thể là đăng các tweet, trong thời gian họ vắng mặt. Thỉnh thoảng, con người tham gia tweet và tương tác với bạn bè. Cyborgs giúp truyền bá tin tức giả dễ dàng hơn, vì nó pha trộn hoạt động tự động cùng với hoạt động của con người. Khi các tài khoản tự động được xác định công khai, phần hoạt động từ con người của cyborg có thể chiếm quyền và có thể phản đối rằng tài khoản đã được sử dụng theo cách thủ công. Những tài khoản như vậy cố gắng tạo dáng như người thật; đặc biệt, số lượng bạn bè hoặc người theo dõi của họ phải giống với số người thật.

Bằng sáng chế của công nghệ truyền thông mạng xã hội

Đã có sự tăng trưởng nhanh chóng về số lượng các bằng sáng chế của Hoa Kỳ về các công nghệ liên quan đến phương tiện truyền thông mạng xã hội. Đồng thời, số lượng bằng sáng chế này được công bố đã tăng nhanh trong năm năm qua. Hiện có hơn 2000 đơn xin cấp bằng sáng chế được công bố. Có tới 7000 ứng dụng hiện có trong hồ sơ bao gồm cả những ứng dụng chưa được công bố. Chỉ có hơn 100 trong số các ứng dụng này được cấp bằng sáng chế, tuy nhiên, phần lớn là do việc kiểm tra bằng sáng chế quá chậm nên bị tồn đọng.

Thống kê về thói quen sử dụng và thành viên. Phương Tiện Truyền Thông Mạng Xã Hội

Vào năm 2019, ước tính sẽ có khoảng 2,77 tỉ người dùng phương tiện truyền thông mạng xã hội trên toàn cầu, tăng từ 2,46 tỉ vào năm 2017.

Năm 2020, có 3,8 tỉ người dùng phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Những mạng xã hội phổ biến nhất

Facebook: 2498 triệu người dùng

Youtube: 2000 triệu người dùng

WhatsApp: 2000 triệu người dùng

Facebook Messenger: 1300 triệu người dùng

Wechat: 1165 triệu người dùng

Thói quen sử dụng

Theo một khảo sát được thực hiện bởi Pew Research vào năm 2018, Facebook và YouTube thống trị toàn cảnh truyền thông mạng xã hội, vì phần lớn đáng chú ý của người lớn ở Hoa Kỳ sử dụng mỗi trang web này. Đồng thời, những người Mỹ trẻ tuổi (đặc biệt là những người từ 18 đến 24 tuổi) nổi bật vì nắm lấy nhiều nền tảng và sử dụng chúng thường xuyên. Khoảng 78% thanh niên 18 - 24 tuổi sử dụng Snapchat và phần lớn những người dùng này (71%) truy cập vào nền tảng nhiều lần mỗi ngày.

Tương tự, 71% người Mỹ trong độ tuổi này hiện sử dụng Instagram và gần một nửa (45%) là người dùng Twitter. Tuy nhiên, Facebook vẫn là nền tảng chính cho hầu hết người Mỹ. Gần hai phần ba số người lớn ở Hoa Kỳ (68%) hiện báo cáo rằng họ là người dùng Facebook và khoảng ba phần tư số người dùng đó truy cập Facebook hàng ngày. Ngoại trừ những người từ 65 tuổi trở lên, phần lớn người Mỹ trong một loạt các nhóm nhân khẩu học hiện sử dụng Facebook. Sau sự tăng trưởng nhanh chóng này, số lượng tài khoản Facebook mới của Hoa Kỳ được tạo ra đã giảm mạnh, với mức tăng trưởng không thể quan sát được trong giai đoạn 2016-2018.

Sử dụng bởi các tổ chức Phương Tiện Truyền Thông Mạng Xã Hội

Sử dụng bởi chính phủ

Chính phủ có thể sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội với mục đích:

 • Tương tác với công dân
 • Thúc đẩy sự tham gia của công dân
 • Hướng tới một chính phủ mở
 • Nắm bắt và quản lý quan điểm và hoạt động cộng đồng

Sử dụng bởi doanh nghiệp

Sự xuất hiện cao của phương tiện truyền thông mạng xã hội trong môi trường tư nhân thúc đẩy các công ty thích nghi với khả năng ứng dụng của phương tiện truyền thông mạng xã hội trên:

 • Cấp độ tổ chức khách hàng
 • Cấp độ tổ chức

Các tác nhân thị trường có thể sử dụng các công cụ truyền thông mạng xã hội để nghiên cứu thị trường, truyền thông, khuyến mại / giảm giá bán hàng, phát triển tổ chức,, phát triển mối quan hệ / chương trình khách hàng thân thiết và thương mại điện tử. Thông thường phương tiện truyền thông mạng xã hội có thể trở thành một nguồn thông tin tốt hoặc giải thích về xu hướng của ngành để doanh nghiệp nắm bắt sự thay đổi. Xu hướng trong công nghệ truyền thông mạng xã hội và việc sử dụng thay đổi nhanh chóng, điều quan trọng đối với các doanh nghiệp là có một bộ hướng dẫn có thể áp dụng cho nhiều nền tảng truyền thông mạng xã hội.

Các công ty đang ngày càng sử dụng các công cụ giám sát phương tiện truyền thông mạng xã hội để theo dõi, theo dõi và phân tích các cuộc hội thoại trực tuyến trên Web về thương hiệu hoặc sản phẩm của họ hoặc về các chủ đề quan tâm liên quan. Điều này có thể hữu ích trong quản lý quan hệ công chúng và theo dõi chiến dịch quảng cáo, cho phép các nhà phân tích đo lường lợi tức đầu tư cho chi tiêu quảng cáo trên phương tiện truyền thông mạng xã hội, kiểm soát đối thủ cạnh tranh và cho sự tham gia của công chúng. Các công cụ bao gồm từ các ứng dụng cơ bản, miễn phí đến các công cụ chuyên sâu hơn dựa trên đăng ký.Các ngành công nghiệp tài chính sử dụng sức mạnh của phương tiện truyền thông mạng xã hội như một công cụ để phân tích độ nhạy của thị trường tài chính. Chúng bao gồm từ việc tiếp thị các sản phẩm tài chính, hiểu biết sâu sắc về tâm lý thị trường, dự đoán thị trường trong tương lai và như một công cụ để xác định giao dịch nội tại.

Phương tiện truyền thông mạng xã hội trở nên hiệu quả thông qua một quá trình gọi là "Xây dựng quyền sở hữu xã hội".  Một trong những khái niệm nền tảng trong truyền thông mạng xã hội đã trở thành rằng người ta không thể kiểm soát hoàn toàn tin nhắn của một người thông qua phương tiện mạng xã hội mà chỉ có thể bắt đầu tham gia vào "cuộc trò chuyện" với hy vọng rằng người ta có thể đạt được ảnh hưởng đáng kể trong cuộc trò chuyện Khai thác phương tiện truyền thông mạng xã hội

Khai thác phương tiện truyền thông mạng xã hội

Truyền thông mạng xã hội "khai thác" là một loại khai phá dữ liệu, một kỹ thuật phân tích dữ liệu để phát hiện các mẫu. Khai thác phương tiện truyền thông mạng xã hội là một quá trình đại diện, phân tích và trích xuất các mẫu từ dữ liệu được thu thập từ các hoạt động của mọi người trên phương tiện truyền thông mạng xã hội.Google khai thác dữ liệu theo nhiều cách bao gồm sử dụng thuật toán trong Gmail để phân tích thông tin trong email. Việc sử dụng thông tin này sau đó sẽ ảnh hưởng đến loại quảng cáo được hiển thị cho người dùng khi họ sử dụng Gmail. Facebook đã hợp tác với nhiều công ty khai thác dữ liệu như Datalogix và BlueKai để sử dụng thông tin khách hàng cho quảng cáo được nhắm mục tiêu. Các câu hỏi đạo đức về mức độ mà một công ty sẽ có thể sử dụng thông tin của người dùng được gọi là "dữ liệu lớn".  Người dùng có xu hướng xem qua các thỏa thuận. Điều khoản sử dụng khi đăng ký trên các nền tảng truyền thông mạng xã hội và họ không biết thông tin của họ sẽ được các công ty sử dụng như thế nào. Điều này dẫn đến các câu hỏi về quyền riêng tư và giám sát khi dữ liệu người dùng được ghi lại. Một số phương tiện truyền thông mạng xã hội đã thêm thời gian chụp và Geo Tagging giúp cung cấp thông tin về bối cảnh của dữ liệu cũng như làm cho dữ liệu của họ chính xác hơn.

Trong chính trị

Phương tiện truyền thông mạng xã hội có một loạt các ứng dụng trong các quá trình và hoạt động chính trị. Phương tiện truyền thông mạng xã hội đã được bảo vệ khi cho phép bất cứ ai có kết nối Internet trở thành người tạo nội dung  và trao quyền cho người dùng của họ.Vai trò của phương tiện truyền thông mạng xã hội trong việc dân chủ hóa sự tham gia của truyền thông, những người đề xướng ra điều này đã mở ra một kỷ nguyên mới của nền dân chủ có sự tham gia, với tất cả người dùng có thể đóng góp tin tức và bình luận, có thể thiếu lý tưởng, vì nhiều người thường theo dõi những người có cùng chí hướng, như Philip Pond và Jeff Lewis đã lưu ý. Thành viên khán giả truyền thông trực tuyến phần lớn là người tiêu dùng thụ động, trong khi việc tạo nội dung bị chi phối bởi một số ít người dùng đăng bình luận và viết nội dung mới.Các thế hệ trẻ ngày càng tham gia nhiều hơn vào chính trị do sự gia tăng của tin tức chính trị được đăng trên phương tiện truyền thông mạng xã hội. Các chiến dịch chính trị đang nhắm mục tiêu Millennials trực tuyến thông qua các bài đăng trên phương tiện truyền thông mạng xã hội với hy vọng rằng họ sẽ tăng cường tham gia chính trị.

Số lượng các ứng cử viên sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội đã tăng lên trong thập kỉ qua và cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 là một ví dụ điển hình. Dounoucos.Lưu ý rằng việc sử dụng Twitter của các ứng cử viên là chưa từng có trong chu kỳ bầu cử đó. Hầu hết các ứng cử viên ở Hoa Kỳ đều có tài khoản Twitter. Công chúng cũng đã tăng sự phụ thuộc của họ vào các trang truyền thông mạng xã hội cho thông tin chính trị.Trong Liên minh châu Âu, phương tiện truyền thông mạng xã hội đã khuếch đại các thông điệp chính trị.

Một thách thức là quân đội đã bắt đầu xem truyền thông mạng xã hội như một công cụ tổ chức và tuyển dụng lớn. Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant, còn được gọi là ISIL, ISIS và Daesh, đã sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội để quảng bá cho sự nghiệp của mình.. ISIS sản xuất một tạp chí trực tuyến có tên là Báo cáo Nhà nước Hồi giáo để tuyển dụng thêm máy bay chiến đấu.  Các nền tảng truyền thông mạng xã hội đã được vũ khí hóa bởi các nhóm mạng do nhà nước tài trợ để tấn công các chính phủ ở Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Trung Đông. Mặc dù các cuộc tấn công lừa đảo qua email là chiến thuật được sử dụng phổ biến nhất để vi phạm các mạng của chính phủ, các cuộc tấn công lừa đảo trên phương tiện truyền thông mạng xã hội đã tăng 500% trong năm 2016.

Sử dụng trong tuyển dụng

Một số nhà tuyển dụng kiểm tra hồ sơ truyền thông mạng xã hội của người xin việc như một phần của đánh giá tuyển dụng. Vấn đề này đặt ra nhiều câu hỏi đạo đức mà một số người cho là quyền của người sử dụng lao động và những người khác coi đây là sự phân biệt đối xử. Nhiều quốc gia Tây Âu đã thực thi luật hạn chế quy định về phương tiện truyền thông mạng xã hội tại nơi làm việc. Các tiểu bang bao gồm Arkansas, California, Colorado, Illinois, Maryland, Michigan, Nevada, New Jersey, New Mexico, Utah, Washington và Wisconsin đã thông qua luật bảo vệ nhân viên tiềm năng và nhân viên hiện tại khỏi các nhà tuyển dụng yêu cầu họ cung cấp tên người dùng và mật khẩu cho bất kỳ tài khoản truyền thông mạng xã hội nào. Việc sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội của những người trẻ tuổi đã gây ra vấn đề đáng kể cho một số ứng viên đang hoạt động trên phương tiện truyền thông mạng xã hội khi họ cố gắng tham gia vào thị trường việc làm. Một cuộc khảo sát với 17.000 thanh niên ở sáu quốc gia năm 2013 cho thấy 1 trong 10 người từ 16 đến 34 tuổi đã bị từ chối vì các bình luận mà họ đưa ra trên các trang web truyền thông mạng xã hội.

Sử dụng trong tuyển sinh

Theo Kaplan, Inc, một công ty cung cấp chuẩn bị giáo dục đại học, năm 2012, 27% nhân viên tuyển sinh đã sử dụng Google để tìm hiểu thêm về ứng viên, với 26% kiểm tra Facebook. Sinh viên có các trang truyền thông mạng xã hội bao gồm những câu chuyện cười hoặc hình ảnh xúc phạm, bình luận phân biệt chủng tộc hoặc kỳ thị, hình ảnh mô tả người nộp đơn tham gia sử dụng ma túy bất hợp pháp hoặc say rượu, vv, có thể được sàng lọc từ các quá trình nhập học.

Sử dụng trong thực thi pháp luật và điều tra

Phương tiện truyền thông mạng xã hội đã được sử dụng rộng rãi trong các cuộc điều tra dân sự và hình sự.  Nó cũng đã được sử dụng để hỗ trợ tìm kiếm người mất tích.Các sở cảnh sát thường sử dụng các tài khoản truyền thông mạng xã hội chính thức để tham gia với công chúng, công khai hoạt động của cảnh sát và đốt cháy hình ảnh của cơ quan thực thi pháp luật;  ngược lại, đoạn phim video về sự tàn bạo của cảnh sát tài liệu công dân và các hành vi sai trái khác đôi khi được đăng lên truyền thông mạng xã hội.

Tại Hoa Kỳ, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải Quân  Hoa Kỳ xác định và theo dõi các cá nhân thông qua phương tiện truyền thông mạng xã hội, và cũng đã bắt giữ một số người thông qua các hoạt động chích ngừa dựa trên phương tiện truyền thông mạng xã hội. Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (còn được gọi là CPB) và Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ sử dụng dữ liệu truyền thông mạng xã hội làm yếu tố ảnh hưởng trong quá trình cấp thị thực và tiếp tục theo dõi các cá nhân sau khi họ vào nước này. Các nhân viên CPB cũng đã được ghi nhận thực hiện các tìm kiếm về hành vi điện tử và phương tiện truyền thông mạng xã hội tại biên giới, tìm kiếm cả công dân và người không công dân mà không nhận được lệnh.

Sử dụng trong các vụ án

Các bình luận và hình ảnh trên phương tiện truyền thông mạng xã hội đang được sử dụng trong một loạt các vụ kiện của tòa án bao gồm luật lao động, quyền nuôi con/ cấp dưỡng nuôi con và yêu cầu bồi thường khuyết tật bảo hiểm.

Các tòa án không phải lúc nào cũng thừa nhận bằng chứng truyền thông mạng xã hội, một phần vì ảnh chụp màn hình có thể bị làm giả hoặc giả mạo. Các thẩm phán đang xem xét biểu tượng cảm xúc để đánh giá các tuyên bố được đưa ra trên phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Marketing qua mạng xã hội

Marketing qua mạng xã hội đã tăng lên do tỷ lệ người dùng tích cực ngày càng tăng trên các trang truyền thông mạng xã hội. Ví dụ: Facebook hiện có 2,2 tỷ người dùng, Twitter có 330 triệu người dùng hoạt động và Instagram có 800 triệu người dùng. Một trong những ứng dụng chính là tương tác với khán giả để tạo ra nhận thức về thương hiệu hoặc dịch vụ của họ, với ý tưởng chính là tạo ra một hệ thống giao tiếp hai chiều, nơi khán giả hoặc khách hàng có thể tương tác trở lại; cung cấp thông tin phản hồi chỉ là một ví dụ.  Phương tiện truyền thông mạng xã hội có thể được sử dụng để quảng cáo; chẳng hạn như đặt quảng cáo trên News feed của Facebook có thể cho phép rất nhiều người xem nó hoặc nhắm mục tiêu đối tượng cụ thể từ việc sử dụng của họ để khuyến khích nhận thức về sản phẩm hoặc thương hiệu. Người dùng phương tiện truyền thông mạng xã hội sau đó có thể thích, chia sẻ và nhận xét về quảng cáo, trở thành người gửi tin nhắn khi họ có thể tiếp tục gửi tin nhắn quảng cáo cho bạn bè và trở đi. Việc sử dụng phương tiện truyền thông mới đặt người tiêu dùng vào vị trí truyền bá ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm và chuyển quyền lực từ tổ chức sang người tiêu dùng vì nó cho phép sự minh bạch và các ý kiến ​​khác nhau được lắng nghe. Marketing qua mạng xã hội phải theo kịp với tất cả các nền tảng khác nhau. Họ cũng phải theo kịp các xu hướng đang diễn ra được đặt ra bởi những người có ảnh hưởng lớn và thu hút nhiều sự chú ý của mọi người. Loại đối tượng mà một doanh nghiệp sẽ hướng tới sẽ xác định trang web truyền thông mạng xã hội mà họ sử dụng.

Các phương tiện truyền thông mạng xã hội đã được các nhà tiếp thị sử dụng để quảng bá sản phẩm trực tuyến. Nghiên cứu cho thấy kỹ thuật số dường như đang nhắm mục tiêu thành công người dùng phương tiện truyền thông mạng xã hội, đặc biệt là những người tiêu dùng trẻ tuổi đã trưởng thành trong thời đại kỹ thuật số. Việc thực hành khai thác các tính cách truyền thông mạng xã hội để marketing hoặc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ theo sau của họ thường được gọi là Marketing ảnh hưởng. Từ điển Cambridge định nghĩa một "người gây ảnh hưởng" là bất kỳ người nào (tính cách, blogger, nhà báo, người nổi tiếng) có khả năng ảnh hưởng đến ý kiến, hành vi hoặc mua hàng của người khác thông qua việc sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Các công ty như nhượng quyền thương mại thức ăn nhanh, Wendy đã sử dụng sự hài hước để quảng cáo sản phẩm của họ bằng cách chọc cười các đối thủ như McDonald's và Burger King. Các công ty khác như Juul đã sử dụng hashtag để quảng bá bản thân và các sản phẩm của họ.

Trên phương tiện truyền thông mạng xã hội, người tiêu dùng tiếp xúc với các hoạt động mua hàng của đồng nghiệp thông qua các tin nhắn từ tài khoản của đồng nghiệp. Những thông điệp như vậy có thể là một phần của chiến lược Marketing tương tác liên quan đến mô hình hóa, củng cố và cơ chế tương tác xã hội.Một nghiên cứu năm 2011 tập trung vào giao tiếp thông qua phương tiện truyền thông mạng xã hội mô tả cách giao tiếp giữa các đồng nghiệp thông qua phương tiện mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến ý định mua hàng: tác động trực tiếp thông qua sự phù hợp và tác động gián tiếp bằng cách nhấn mạnh sự liên quan của sản phẩm.  Nghiên cứu chỉ ra rằng giao tiếp truyền thông mạng xã hội giữa các đồng nghiệp về một sản phẩm có mối quan hệ tích cực với sự liên quan của sản phẩm

Ứng dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội trong marketing

Xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu trên Social Media nhất quán với thương hiệu trên website và môi trường kinh doanh offline là bước đầu tiên để định vị được thương hiệu trong lòng người dùng.Khi doanh nghiệp bạn đang có nhiều tài khoản Social Media bạn nên xây dựng một hệ thống đồng nhất từ hình ảnh, màu sắc, nội dung đến các thành phần chi tiết hơn như thời gian hoạt động, giới thiệu công ty, địa chỉ website…

Xây dựng thương hiệu trên Social Media như một lời giới thiệu đến Google về doanh nghiệp mình, là cách để giúp website được Google biết đến nhanh hơn. Thông qua Social Media bạn có thể xây dựng thương hiệu bằng một số cách như:

 • Tạo bài viết nhắc đến thương hiệu trên các diễn đàn, hội nhóm để mọi người tham gia thảo luận.
 • Xây dựng lượng fan trung thành bằng cách tạo page, nhóm liên quan đến lĩnh vực mà doanh nghiệp đang cung cấp.
 • Tác động: Nếu thương hiệu bạn chưa được người dùng biết đến nhiều nhưng vô tình khách hàng nhìn thấy người khác nhắc đến trên các phương tiện truyền thông xã hội. Lúc này cơ hội để người dùng tìm hiểu thông tin về bạn trên Google là rất cao, họ bắt đầu tìm kiếm bạn và Google bắt đầu ghi nhận lại các dữ liệu tìm kiếm này. Càng nhiều người quan tâm, Google càng dễ nhận ra bạn.

Tạo liên kết

 • Liên kết của website được chia sẻ trên các trang mạng xã hội được xem là backlink – một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xếp hạng trong SEO. Khi có nhiều trang mạng xã hội chia sẻ liên kết từ website bạn đồng nghĩa với việc có nhiều backlink trỏ về website, điều này chứng tỏ được độ uy tín và đáng tin cậy cho trang web.
 • Bên cạnh đó, với số lượng người sử dụng Facebook, Twitter lớn như hiện nay càng giúp bộ máy tìm kiếm Google tin tưởng và đánh giá tốt về liên kết được chia sẻ trên các trang này, từ đó nâng cao xếp hạng trên kết quả tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, Google không thể nào đọc được tất cả các link mà bạn chia sẻ trên đó, mà chỉ có những link được click vào mới được ghi nhận và đánh giá tốt. Do đó, khi chia sẻ liên kết trên các kênh Social bạn cần có chiến lược nghiên cứu, chọn lọc những kênh mang lại hiệu quả nhất:
  • Lựa chọn những kênh cho phép chia sẻ link như facebook, youtube, google+, twitter,…
  • Chọn những kênh có số lượng người dùng nhiều để tăng lượng click vào link.

Tăng tương tác cho website

Thay vì phải tạo một tài khoản đăng nhập vào website mới có thể tương tác với bài viết, hiện nay hầu như tất cả các website đều được tích hợp plugin facebook cho phép người dùng có thể bình luận, like, chia sẻ trực tiếp trên bài viết đó.

Rút ngắn được quá trình là cách để nâng cao được trải nghiệm người dùng, tăng sự tiện lợi cho mọi người khi muốn tương tác với nội dung bạn tạo ra. Khi bài viết nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng giúp Google đánh giá cao hơn về nội dung, chất lượng bài viết từ đó gia tăng được thứ hạng từ khóa trên kết quả tìm kiếm của Google.

Do vậy, để tăng tương tác cho bài viết trên website bên cạnh việc xây dựng nội dung hay, hấp dẫn, mang lại giá trị cho người đọc bạn nên tích hợp thêm các plugin mạng xã hội được nhiều người sử dụng như Facebook, Zalo, Google +… để người dùng thuận tiện hơn trong việc bình luận, chia sẻ, yêu thích nội dung bài viết.

Xây dựng lòng trung thành khách hàng

Phương tiện truyền thông mạng xã hội được sử dụng để tiếp thị sản phẩm, quảng bá thương hiệu, kết nối với khách hàng hiện tại và thúc đẩy kinh doanh mới. Về phản hồi của khách hàng, phương tiện truyền thông mạng xã hội giúp bạn dễ dàng nói với một công ty và mọi người khác về trải nghiệm của họ với công ty đó, cho dù những trải nghiệm đó là tốt hay xấu. Doanh nghiệp cũng có thể phản hồi rất nhanh với cả phản hồi tích cực và tiêu cực, chú ý đến các vấn đề của khách hàng và duy trì, lấy lại hoặc xây dựng lại niềm tin của khách hàng.

Phát triển doanh nghiệp

Khách hàng có thể sử dụng các trang web mạng xã hội để đưa ra ý tưởng cho các sản phẩm hoặc chỉnh sửa trong tương lai cho các sản phẩm hiện tại. Trong các dự án CNTT, dịch vụ đám đông thường liên quan đến việc thu hút và pha trộn các dịch vụ CNTT và kinh doanh từ sự kết hợp giữa các nhà cung cấp bên trong và bên ngoài, đôi khi với đầu vào từ khách hàng và/hoặc công chúng nói chung.

Thu thập dữ liệu từ blog và các trang web truyền thông mạng xã hội và phân tích dữ liệu đó để đưa ra quyết định kinh doanh. Việc sử dụng phổ biến nhất các phân tích truyền thông mạng xã hội là khai thác tâm lý khách hàng để hỗ trợ các hoạt động marketing và dịch vụ khách hàng.

Marketing qua mạng xã hội (SMM) - tận dụng mạng xã hội để giúp một công ty tăng cường tiếp xúc với thương hiệu và mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng. Mục tiêu thường là tạo ra nội dung đủ hấp dẫn để người dùng sẽ chia sẻ nó với các mạng xã hội của họ. Một trong những thành phần chính của SMM là tối ưu hóa phương tiện truyền thông xã hội (SMO). Giống như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), SMO là một chiến lược để thu hút khách truy cập mới và duy nhất vào một trang web. SMO có thể được thực hiện theo hai cách: bằng cách thêm các liên kết phương tiện truyền thông xã hội vào nội dung như nguồn cấp RSS và nút chia sẻ hoặc bằng cách thúc đẩy hoạt động thông qua phương tiện truyền thông xã hội thông qua cập nhật trạng thái, tweet hoặc bài đăng trên blog.

Sử dụng trong khoa học

Tín hiệu từ phương tiện truyền thông mạng xã hội được sử dụng để đánh giá các ấn phẩm học thuật.  Dữ liệu từ phương tiện truyền thông mạng xã hội cũng có thể được sử dụng cho các phương pháp khoa học khác nhau. Một trong những nghiên cứu đã xem xét cách hàng triệu người dùng tương tác với tin tức được chia sẻ xã hội và cho thấy các lựa chọn cá nhân đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong việc hạn chế tiếp xúc với nội dung xuyên suốt. Lượng dữ liệu khổng lồ từ các nền tảng xã hội cho phép các nhà khoa học và nhà nghiên cứu máy học rút ra những hiểu biết và xây dựng các tính năng sản phẩm. Sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội có thể giúp định hình các chi tiết gian xảo trong sơ yếu lý lịch.

Sử dụng bởi các cá nhân Phương Tiện Truyền Thông Mạng Xã Hội

Nguồn thông tin

Theo thống kê tại Mỹ có 81% người thường tìm kiếm trực tuyến các thông tin về thời tiết, 73% tìm kiếm thông tin liên quan đến các vấn đề của quốc gia, 52% dành cho các tin tức thể thao, và 41% người dùng tìm kiếm các thông tin giải trí và những người nổi tiếng. Vào năm 2010, theo báo cáo từ CNN, 75% người Mỹ nhận được tin tức thông qua email và các bài viết trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội trong đó có 37% sẽ chia sẻ các thông tin nhận được lên các kênh như Facebook, Twitter,...

Ngày nay các phương tiện truyền thông đã thay đổi cách thức con người tiếp cận với thông tin. Tuy nhiên nhiều người lo lắng rằng các thông tin xuất hiện trên các kênh này thường thiếu sự chính xác cao do sự xuất hiện của nhiều nguồn thông tin nhưng không được kiểm chứng.

Trong suốt phần lớn của thế kỷ XX, những tin tức truyền thông và báo chí truyền hình đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của những người dân Mỹ.  Ngày nay, sự ảnh hưởng của báo chí giảm dần do sự thay thế bởi các nguồn tin tức được cập nhật liên tục đến từ các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter. Khi lượng người dùng tăng lên và mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến thì tiếng nói của các phương tiện truyền thống cũng dần suy yếu.

Thể hiện bản thân

Mọi người thường thể hiện những hình ảnh và thông tin cá nhân của mình trên mạng xã hội. Tuy nhiên khi họ không được chấp nhận hoặc bị chỉ trích trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội, họ cảm thấy đau đớn và điều này có thể dẫn đến một số hình thức trả thù bắt nạt trực tuyến. Theo bài viết của Trudy Hui Hui Chua và Leanne Chang, họ cho rằng các cô gái tuổi teen ở Singapore  thích việc thể hiện bản thân của mình và so sánh nó với những người bạn của mình trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội. Họ mong muốn nhận được sự khen ngợi và quan tâm của người khác điều này thực sự có thể dẫn đến các vấn đề về sự tự tin và tự hài lòng.

Cải thiện các vấn đề về sức khỏe và tăng cường hành vi

Phương tiện truyền thông mạng xã hội cũng có thể được biết đến như một hệ thống hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe. Dựa vào các phương tiện này, chúng ta có thể tìm kiếm các thông tin, các nội dung liên quan đến vấn đề mà mình đang gặp phải cũng như nhận được sự hỗ trợ đông đảo từ cộng đồng trực tuyến. Tuy nhiên người dùng cần trang bị cho mình  những kỹ năng để có thể đánh giá và xác định những loại thông tin nào là đáng tin cậy. Chẳng hạn như các website ủng hộ việc chán ăn có nguy cơ gây ra tác hại đáng kể bằng cách củng cố những hành vi tiêu cực liên quan đến sức khỏe thông qua mạng xã hội đặc biệt là các thanh thiếu niên.

Những ảnh hưởng

Thanh thiếu niên là những người dễ bị tác động và ảnh hưởng trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội. Khi những phương tiện này chưa được kiểm soát một cách chặt chẽ, trẻ em dễ dàng tiếp xúc với những người họ không quen biết, điều này dẫn đến nhiều rủi ro chúng dễ bị dụ dỗ và ảnh hưởng bởi những hành vi và hình ảnh, thông tin không tốt.

Phương tiện truyền thông mạng xã hội ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của người dùng. Theo Sherry Turkle, con người thường có xu hướng hành động khác đi khi ở trên mạng và họ thường ít quan tâm đến việc làm tổn thương cảm xúc của nhau.  Họ thường thích nhắn tin hơn là giao tiếp trực tiếp mặt đối mặt, điều này càng gia tăng cảm giác cô đơn. Một số hành vi trực tuyến còn có thể gây ra sự căng thẳng và lo lắng. Chẳng hạn, việc kiểm tra cập nhật các hoạt động của bạn bè trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội có liên quan đến "nỗi sợ bị bỏ lỡ" (FOMO). Mọi người thường dành nhiều thời gian và mối quan tâm cho việc "rình rập" một ai đó trên mạng xã hội thông qua các hành động như xem dòng thời gian, trang thái, tweet, tiểu sử trực tuyến của người đó để tìm kiếm các thông tin và hoạt động của họ. Điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của mọi người vì nó tạo nên những tâm trạng tiêu cực và cảm giác chán nản.

Ảnh hưởng của Phương Tiện Truyền Thông Mạng Xã Hội

Thay đổi xã hội

Khoảng cách số là thước đo về sự chênh lệch về mức độ tiếp cận công nghệ giữa các hộ gia đình, các cấp độ kinh tế xã hội hoặc các danh mục nhân khẩu học khác nhau. Những người vô gia cư, sống trong nghèo đói, người già và những người sống ở nông thôn hoặc cộng đồng xa xôi có thể có ít hoặc không có quyền truy cập vào máy tính và Internet; ngược lại, tầng lớp trung lưu và thượng lưu ở khu vực thành thị có tỷ lệ truy cập Internet và máy tính rất cao. Một mô hình khác cho rằng trong một xã hội thông tin hiện đại, có một số bộ phận sáng tạo ra nội dung trên Internet, trong khi một số bộ phận khác chỉ sử dụng những nội dung trên Internet đó, đây có thể là một loại khoảng cách số mà nó là kết quả của sự chênh lệch trong hệ thống giáo dục, khi mà chỉ một số giáo viên tích hợp công nghệ vào lớp học và giảng dạy tư duy phản biện. Trong khi phương tiện truyền thông mạng xã hội có sự khác biệt giữa các nhóm tuổi, một nghiên cứu năm 2010 tại Hoa Kỳ cho rằng phương tiện truyền thông mạng xã hội không xuất hiện sự phân chia chủng tộc.

Phương Tiện Truyền Thông Mạng Xã Hội 
Việc sử dụng nhiều điện thoại thông minh trong giới trẻ liên quan đáng kể đến tỷ lệ người dùng phương tiện truyền thông mạng xã hội đến từ nhóm nhân khẩu học này.

Eric Ehrmann cho rằng các phương tiện truyền thông mạng xã hội dưới hình thức ngoại giao công chúng tạo ra một nhóm lợi ích kinh tế truyền thống để đảm bảo rằng sự giàu có được đặt lên đỉnh của kim tự tháp kinh tế. Ông cũng bày tỏ lo ngại về xu hướng tìm thấy các công trình phúc lợi xã hội hoạt động trong môi trường bán tự do toàn cầu, đòi hỏi người dùng ở các quốc gia gặp khó khăn về kinh tế phải chi tiêu phần trăm thu nhập hàng năm cao để trả tiền cho các thiết bị và dịch vụ cung cấp mạng xã hội. Neil Postman cũng cho rằng phương tiện truyền thông mạng xã hội sẽ làm tăng sự chênh lệch thông tin giữa "người chiến thắng" - những người có thể sử dụng phương tiện xã hội một cách tích cực - và "kẻ thua cuộc" - những người không quen thuộc với các công nghệ hiện đại hoặc không có quyền truy cập vào chúng. Những người có kỹ năng truyền thông mạng xã hội cao có thể tiếp cận tốt hơn với thông tin về cơ hội việc làm, những người bạn mới tiềm năng và các hoạt động xã hội trong khu vực của họ, điều này có thể cho phép họ cải thiện mức sống và chất lượng cuộc sống tốt hơn nhiều so với nhóm người còn lại.

Phân cực chính trị

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, phần lớn người Mỹ thường xuyên nhận được tin tức từ phương tiện truyền thông mạng xã hội. Do các thuật toán trên phương tiện truyền thông mạng xã hội có chức năng lọc và hiển thị nội dung tin tức được cho là phù hợp với người dùng của họ, trong đó bao gồm việc ưu tiên chủ đề chính trị. Tác động tiềm năng của việc nhận tin tức từ phương tiện truyền thông mạng xã hội này bao gồm sự gia tăng phân cực chính trị do tiếp xúc có chọn lọc. Phân cực chính trị đề cập đến việc lập trường của một cá nhân về một chủ đề có nhiều khả năng được xác định chặt chẽ bởi sự đồng nhất của họ với một đảng chính trị hoặc một ý thức hệ cụ thể nào đó hơn là các yếu tố khác. Tiếp xúc có chọn lọc xảy ra khi một cá nhân ủng hộ những thông tin hỗ trợ niềm tin của họ và tránh những thông tin mâu thuẫn với niềm tin của họ.

Những nỗ lực chống lại sự chọn lọc thông tin trên phương tiện truyền thông mạng xã hội cũng có thể gây ra sự gia tăng phân cực chính trị. Một nghiên cứu kiểm tra hoạt động Twitter được thực hiện bởi Bail et al: những người tham gia đảng Dân chủ và Cộng hòa được trả tiền để theo dõi Twitter và xử lý những thông tin có nội dung khác với niềm tin chính trị của họ trong khoảng thời gian sáu tuần (những người thuộc Đảng Cộng hòa nhận được thông tin có nội dung về tự do và Đảng Dân chủ nhận được thông tin có nội dung về bảo thủ). Vào cuối cuộc nghiên cứu, cả những người tham gia đảng Dân chủ và Cộng hòa đều được phát hiện rằng họ đã làm gia tăng sự phân cực chính trị sao cho có lợi cho các Đảng của họ.

Mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra những bằng chứng cho thấy phương tiện truyền thông mạng xã hội đóng vai trò làm gia tăng sự phân cực chính trị, nhưng nó cũng có bằng chứng cho thấy việc sử dụng phương tiện mạng xã hội sẽ dẫn đến sự tin tưởng chính trị, hay còn gọi là niềm tin chính trị. Một cuộc khảo sát trực tuyến bao gồm 1.024 người Hoa Kỳ tham gia đã được thực hiện bởi Diehl, Weeks, và Gil de Zuñiga, cho thấy những cá nhân sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội có nhiều khả năng có niềm tin về chính trị hơn những người không sử dụng. Đặc biệt, những người sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội như một phương tiện để đọc tin tức có nhiều khả năng khiến niềm tin chính trị của họ bị thay đổi. Diehl et al. nhận thấy rằng niềm tin của từng cá nhân sẽ bị ảnh hưởng bởi sự tiếp xúc với các quan điểm đa dạng mà họ trải nghiệm, cả về nội dung họ thấy cũng như các cuộc thảo luận chính trị mà họ tham gia. Tương tự, một nghiên cứu của Hardy và các đồng nghiệp đã thực hiện với 189 sinh viên từ một trường đại học ở bang miền Trung Tây, Texas đã xem xét hiệu quả thay đổi niềm tin của cá nhân khi cho họ xem video hài chính trị trên Facebook. Hardy et al. nhận thấy rằng sau khi xem video trên Facebook của diễn viên hài / nhà bình luận chính trị đó, những người tham gia có khả năng bị thuyết phục để thay đổi quan điểm của họ về chủ đề mà họ đã xem. Tuy nhiên, sức thuyết phục của những người tham gia đã bị giảm nếu họ xem các bình luận của người dùng Facebook trái ngược với lập luận của Oliver.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội có thể không ảnh hưởng đến sự phân cực. Một khảo sát với 1.032 người Hoa Kì tham gia được thực hiện bởi Lee et al. nhận thấy rằng những người tham gia sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội có khả năng tiếp xúc với nhiều người và nhiều lượng ý kiến ​​hơn so với những người không tham gia, mặc dù việc sử dụng phương tiện mạng xã hội không tương quan với sự thay đổi trong phân cực chính trị cho những người tham gia này.

Trong một nghiên cứu xem xét các tác động tiềm năng về phân cực của phương tiện truyền thông mạng xã hội đối với quan điểm chính trị của người dùng, Michailidis và Viotty đề xuất rằng phải có một cách thức mới để phương tiện truyền thông mạng xã hội không xảy ra phân cực về quan điểm chính trị. Các tác giả lưu ý rằng các kiến ​​thức truyền thông (được mô tả là phương pháp cung cấp cho mọi người kỹ năng tư duy phản biện và tạo nội dung truyền thông) rất quan trọng để sử dụng phương tiện mạng xã hội một cách có trách nhiệm và hiệu quả, và những kiến ​​thức này phải được thay đổi hơn nữa để có hiệu quả nhất. Để giảm sự phân cực và khuyến khích sự hợp tác giữa những người sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội, Michailidis và Viotti đề xuất rằng các nhà truyền thông phải tập trung vào việc dạy các cá nhân cách kết nối với người khác, cách nắm bắt sự khác biệt và hiểu cách mà truyền thông tác động đến các vấn đề chính trị, xã hội và văn hóa.

Định kiến xã hội

Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng phương tiện truyền thông mạng xã hội và phương tiện truyền thông nói chung, có khả năng tăng phạm vi định kiến ​​không chỉ ở trẻ em mà là ở mọi lứa tuổi, ở tất cả mọi người. Ba nhà nghiên cứu tại Đại học Blanquerna, Tây Ban Nha, đã xem xét cách thanh thiếu niên tương tác với phương tiện truyền thông mạng xã hội và cụ thể là Facebook. Họ đề nghị rằng các tương tác trên trang web sẽ đại diện cho giới tính của người sử dụng, giúp duy trì định kiến ​​giới tính. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng người dùng nữ thường thể hiện nhiều cảm xúc hơn trong các bài đăng của họ và thường xuyên thay đổi hình ảnh hồ sơ của họ, mà theo một số nhà tâm lý học có thể dẫn đến việc tự đối tượng hóa. Mặt khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các người dùng nam thích thể hiện mình là người mạnh mẽ, độc lập. Chẳng hạn, đàn ông thường đăng ảnh của các đối tượng chứ không phải của bản thân họ, và hiếm khi thay đổi ảnh đại diện; sử dụng các trang mạng xã hội chủ yếu để giải trí và cho những lý do thực dụng. Ngược lại, các người dùng nữ thường đăng nhiều hình ảnh hơn, bao gồm hình ảnh về bản thân, bạn bè và những thứ họ có tình cảm. Các nhà nghiên cứu cho rằng trí tuệ cảm xúc của các cô gái ở độ tuổi trẻ  hơn sẽ cao hơn những người lớn tuổi. Các tác giả đã lấy mẫu hơn 632 cô gái và chàng trai Tây Ban Nha từ 12 đến 16 tuổi để xác định niềm tin, lý tưởng sống của họ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nam tính thường thể hiện tâm lý tích cực, trong khi nữ tính ít thể hiện tâm lý tích cực hơn.

Nhận thức và trí nhớ của người dùng mạng xã hội

Theo nhà văn Christine Rosen trong cuốn "Tình bạn ảo và chủ nghĩa tự ái mới", nhiều trang truyền thông mạng xã hội khuyến khích tìm kiếm bạn bè, tìm kiếm thông tin. Theo Rosen, tình bạn trong những thế giới ảo này hoàn toàn khác với tình bạn trong thế giới thực. Theo cách hiểu truyền thống, tình bạn là một mối quan hệ, nói rộng ra, liên quan đến việc chia sẻ lợi ích lẫn nhau, có đi có lại, thể hiện sự tin tưởng và chia sẻ các chi tiết thân mật theo thời gian và trong bối cảnh xã hội (và văn hóa) cụ thể. Bởi vì tình bạn phụ thuộc vào sự chia sẻ những bí mật với nhau, nên nó chỉ có thể nảy nở trong ranh giới riêng tư. Rosen cũng trích dẫn kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu của Đại học Brigham Young, người gần đây đã khảo sát 184 người dùng các trang mạng xã hội và thấy rằng những người có mức độ sử dụng mạng xã hội cao luôn luôn cảm thấy rằng họ ít khi tham gia vào các hoạt động với xã hội và cộng đồng và xung quanh họ ngoài thế giới thực. Nhà phê bình Nicholas G. Carr đã đưa ra câu hỏi "Google có làm chúng tôi ngu ngốc không?" để chứng minh rằng công nghệ thực sự đã ảnh hưởng đến nhận thức và trí nhớ như thế nào. Một ví dụ nho nhỏ, việc đọc sách sâu không chỉ giúp chúng ta có được kiến thức từ lời nói của tác giả mà còn tạo ra những rung động trong tâm trí của chúng ta khi đọc. Hãy tưởng tượng, trong một. không gian yên tĩnh, việc đọc một cuốn sách được duy trì liên tục, không bị xáo trộn, hoặc cắt ngang bởi bất kỳ hành động nào khác, đối với một vấn đề nào đó trong sách, chúng ta có thể tạo ra những liên tưởng của riêng mình, rút ​​ra những suy luận và suy luận của bản thân, thúc đẩy những ý tưởng của riêng chúng ta... Nếu chúng ta mất những không gian yên tĩnh đó, hoặc lấp đầy chúng bằng những "nội dung" ngắn gọn nhưng tràn lan trên mạng xã hội, chúng ta sẽ hy sinh một cái gì đó quan trọng không chỉ trong bản thân mà còn trong văn hóa của chúng ta.

Sức khoẻ tinh thần và thể chất

Có một số tác động tiêu cực liên quan đến phương tiện truyền thông mạng xã hội nhận được sự chỉ trích, ví dụ như các vấn đề về quyền riêng tư, quá tải thông tin và hành vi gian lận trên Internet. Phương tiện truyền thông mạng xã hội cũng có thể có tác động tiêu cực đối với người dùng. Các cuộc trò chuyện giận dữ hoặc tình cảm có thể dẫn đến các tương tác thực trong thế giới thực bên ngoài Internet, điều này có thể khiến người dùng rơi vào tình huống nguy hiểm. Một số người dùng đã trải qua các mối đe dọa bạo lực trực tuyến và nó có thể trở thành mối đe dọa lớn, ảnh hưởng đến cuộc sống của người đó ở thế giới thực. Đồng thời, những lo ngại đã được đặt ra về việc sử dụng phương tiện mạng xã hội dẫn đến trầm cảm. Theo thống kê về vấn đề bắt nạt trên mạng xã hội từ Tổ chức i-Safe, hơn một nửa thanh thiếu niên và trẻ em đã bị bắt nạt trực tuyến. Cả kẻ bắt nạt và nạn nhân đều bị ảnh hưởng tiêu cực, cường độ, thời gian và tần suất bắt nạt trên mạng xã hội là ba khía cạnh làm tăng tác động tiêu cực lên cả hai người. Các nghiên cứu cũng cho thấy phương tiện truyền thông mạng xã hội có tác động tiêu cực đến lòng tự trọng và giá trị bản thân của mọi người. Các nghiên cứu cho thấy những người có định hướng so sánh xã hội cao hơn dường như sử dụng phương tiện mạng xã hội nhiều hơn những người có định hướng so sánh xã hội thấp. Phát hiện này phù hợp với các nghiên cứu khác cho thấy những người có định hướng so sánh xã hội cao tạo ra nhiều cuộc thảo luận so sánh xã hội trên phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Mọi người so sánh cuộc sống của chính họ với cuộc sống của bạn bè thông qua các bài đăng của bạn bè. Mọi người được thúc đẩy để miêu tả bản thân theo cách phục vụ tốt nhất cho lợi ích của họ. Thông thường những điều được đăng trực tuyến là những khía cạnh tích cực trong cuộc sống của bản thân người sử dụng, khiến người khác đặt câu hỏi tại sao cuộc sống của họ không thú vị hay thỏa mãn như người đó. Điều này có thể dẫn đến trầm cảm và các vấn đề về lòng tự trọng khác cũng như làm giảm sự hài lòng của họ đối với cuộc sống vì họ cảm thấy cuộc sống của họ không đủ thú vị để đưa lên mạng, nó không tốt như bạn bè hoặc gia đình của họ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng so sánh bản thân với người khác trên phương tiện truyền thông mạng xã hội có thể có tác động khủng khiếp đối với sức khỏe thể chất và tinh thần vì chúng cho chúng ta khả năng tìm kiếm sự chấp nhận và so sánh bản thân. Phương tiện truyền thông mạng xã hội giúp chúng ta kết nối với những người khác, nhưng cũng có thể dẫn đến việc tìm kiếm sự hài lòng. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng mức độ ảnh hưởng quan trọng của các trang mạng xã hội liên quan đến việc người dùng dành hàng giờ, thậm chí hàng tháng để tùy chỉnh hồ sơ cá nhân và khuyến khích người dùng chạy theo lượt thích, lượt bình luận, chia sẻ và lượt theo dõi từ người khác trên những cuộc hội thoại mà họ tạo ra trên mạng xã hội. Những cuộc trò chuyện tập trung vào ngoại hình mà các người dùng Facebook, Instagram đăng tải có thể dẫn đến cảm giác thất vọng về ngoại hình và tính cách của họ khi bài đăng không đủ lượt thích hoặc bình luận. Ngoài ra, sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội có thể dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe thể chất bất lợi. Cụ thể, các tài liệu cho rằng phương tiện truyền thông mạng xã hội có thể tạo ra những phản hồi tiêu cực về việc xem và tải lên hình ảnh, tạo ra sự so sánh bản thân, làm người dùng cảm thấy thất vọng khi họ chưa đạt tới mức thành công mà xã hội công nhận, dẫn đến việc nhận thức về cơ thể bị rối loạn. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy nền tảng blog, Pinterest liên quan trực tiếp đến hành vi ăn kiêng không điều độ, cho thấy rằng đối với những người thường xuyên tập thể dục hoặc ăn kiêng dựa trên những thực đơn, hướng dẫn của blog, Pinterest thì có nhiều khả năng họ sẽ giảm cân và ăn kiêng một cách không điều độ, không để ý đến trạng thái sức khoẻ của họ.

Bo Han, một nhà nghiên cứu truyền thông mạng xã hội tại Đại học Thương mại Texas A & M, nhận thấy rằng người dùng có thể gặp phải vấn đề "kiệt sức trên truyền thông mạng xã hội". Mâu thuẫn trong tư tưởng, sự cạn kiệt về cảm xúc và những giải thể nhân cách thường là những triệu chứng chính nếu người dùng bị kiệt sức trên phương tiện truyền thông mạng xã hội. Sự mâu thuẫn trong tư tưởng đề cập đến sự nhầm lẫn của người dùng về những lợi ích cô ấy có thể nhận được từ việc sử dụng trang web truyền thông mạng xã hội. Sự cạn kiệt về cảm xúc đề cập đến sự căng thẳng của người dùng khi sử dụng trang web truyền thông mạng xã hội. Giải thể nhân cách đề cập đến sự biến đổi trong nhận thức về bản thân của người dùng, họ cảm thấy thờ ơ, xa lạ với chính mình. Họ có cảm giác như mình là một người máy, mất hết mọi tình cảm với người thân, không còn biết vui, buồn, hờn, giận, nguyên nhân có thể từ một trang web truyền thông mạng xã hội mà người dùng trải nghiệm. Ba yếu tố kiệt sức trên đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tiếp tục sử dụng truyền thông mạng xã hội của người dùng.

Nhiều thanh thiếu niên bị thiếu ngủ khi họ dành nhiều thời giờ vào ban đêm cho điện thoại của họ, và điều này, đến lượt nó, có thể ảnh hưởng đến điểm số vì họ sẽ mệt mỏi và không thể tập trung học ở trường. Phương tiện truyền thông mạng xã hội đã tạo ra một hiện tượng gọi là "trầm cảm Facebook", đây là một loại trầm cảm ảnh hưởng đến thanh thiếu niên khi họ dành quá nhiều thời gian rảnh để tham gia vào các trang truyền thông mạng xã hội. "Trầm cảm Facebook" dẫn đến các vấn đề tiềm tàng có thể gây tổn hại đến sức khỏe của con người bằng cách tạo ra cảm giác cô đơn và làm cho lòng tự trọng bị thấp đi trong giới trẻ. Đồng thời, một nghiên cứu năm 2017 cho thấy có mối liên hệ giữa việc nghiện truyền thông mạng xã hội và việc ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần. Trong nghiên cứu này, gần 6.000 sinh viên vị thành niên đã được kiểm tra bằng thang đo nghiện truyền thông mạng xã hội ở bang Bergen. 4,5% số sinh viên này bị phát hiện là "có nguy cơ" nghiện truyền thông mạng xã hội. Hơn nữa, số liệu cho thấy 4,5% này có lòng tự trọng thấp và các triệu chứng trầm cảm cao.

Thanh thiếu niên

Việc sử dụng quá nhiều công nghệ kỹ thuật số, như phương tiện truyền thông mạng xã hội của thanh thiếu niên có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, thông qua thời gian ngủ, cân nặng và mức độ tập thể dục và đáng chú ý là trong kết quả học tập. Nghiên cứu đã tiếp tục chứng minh rằng thời gian dài dành cho thiết bị di động có liên quan mật thiết với sự gia tăng chỉ số BMI của thanh thiếu niên và sự sụt giảm các hoạt động rèn luyện thể chất. Trong một nghiên cứu gần đây, người ta thấy rằng thời gian dành cho Facebook có mối quan hệ tiêu cực mạnh mẽ với GPA tổng thể. Tuy nhiên, yếu tố sử dụng nhiều nền tảng truyền thông mạng xã hội khác nhau sẽ làm cho người dùng có khả năng bị trầm cảm nhiều hơn yếu tố thời gian sử dụng mạng xã hội nhiều. Phân tích cho thấy những người sử dụng đa dạng các nền tảng có nguy cơ trầm cảm và lo lắng cao hơn gấp ba lần so với những người sử dụng ít nền tảng mạng xã hội. Càng nghiện truyền thông mạng xã hội, người dùng càng không hài lòng với cuộc sống hiện tại. Một số cha mẹ hạn chế trẻ em của họ truy cập vào phương tiện truyền thông mạng xã hội vì những lý do này. Có nhiều cách để chống lại các tác động tiêu cực của phương tiện truyền thông mạng xã hội, một trong số đó là thầy cô và các bậc phụ huynh phải tăng cường giáo dục về tác hại thực sự của phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Rối loạn giấc ngủ

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Pittsburgh, rối loạn giấc ngủ có mối liên hệ mật thiết với việc sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội. Nghiên cứu kết luận rằng ánh sáng xanh là một yếu tố dự báo có ảnh hưởng cao về vấn đề giấc ngủ bị xáo trộn. Mối quan hệ mạnh mẽ của việc sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội và rối loạn giấc ngủ có tầm quan trọng đáng kể cho sức khỏe và hạnh phúc của một người trẻ tuổi. Trong một nghiên cứu gần đây, chúng tôi đã nhận thấy rằng những người sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội với mức thời gian nhiều trong ngày có xuất hiện nhiều tình trạng rối loạn giấc ngủ. Cuối cùng, một nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ có xu hướng bị rối loạn giấc ngủ cao hơn nam giới.

Ảnh hưởng đến giao tiếp ngoài đời sống thực

Phương tiện truyền thông mạng xã hội đã cho phép trao đổi văn hóa đại chúng và truyền thông đa văn hóa. Vì các nền văn hóa khác nhau có hệ thống giá trị, chủ đề văn hóa, ngôn ngữ và thế giới quan khác nhau, nên chúng cũng có phương thức giao tiếp khác nhau. Sự xuất hiện của các nền tảng truyền thông mạng xã hội đã hợp nhất các nền văn hóa khác nhau và phương thức giao tiếp của chúng, pha trộn các kiểu tư duy văn hóa và phong cách thể hiện khác nhau lại với nhau.

Phương tiện truyền thông mạng xã hội đã ảnh hưởng đến cách giao tiếp của giới trẻ, bằng cách giới thiệu các hình thức ngôn ngữ mới. Chữ viết tắt đã được giới thiệu để cắt giảm thời gian cần thiết để trả lời trực tuyến. Ví dụ, "LOL" thường được biết đến đã được công nhận trên toàn cầu là viết tắt của "cười thành tiếng" nhờ vào phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Một xu hướng khác ảnh hưởng đến cách giao tiếp của giới trẻ là việc sử dụng hashtags. Với sự ra đời của các nền tảng truyền thông mạng xã hội như Twitter, Facebook và Instagram, hashtag đã được tạo ra để dễ dàng tổ chức và tìm kiếm thông tin. Hashtags có thể được sử dụng khi mọi người muốn ủng hộ phong trào hoặc lưu trữ nội dung từ một phong trào nào đó để sử dụng trong tương lai và cho phép người dùng phương tiện truyền thông mạng xã hội khác đóng góp vào cuộc thảo luận về một phong trào đó bằng cách sử dụng các hashtag hiện có. Sử dụng hashtags như một cách để giới thiệu cho một cái gì đó giúp cho nhiều người dễ dàng thừa nhận nó hơn trên toàn thế giới. Khi các hashtag như #tbt ("Throwback Thursday") trở thành một phần của giao tiếp trực tuyến, nó ảnh hưởng đến cách thức giới trẻ chia sẻ và giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Do những thay đổi về ngôn ngữ học và nghi thức giao tiếp, các nhà nghiên cứu về ký hiệu học phương tiện truyền thông đã phát hiện ra rằng điều này đã thay đổi thói quen giao tiếp của giới trẻ và hơn thế nữa.

Phương tiện truyền thông mạng xã hội đã cung cấp một nền tảng mới cho áp lực ngang hàng với cả giao tiếp tích cực và tiêu cực. Từ bình luận trên Facebook cho đến lượt thích trên Instagram, cách giới trẻ giao tiếp và những gì được xã hội chấp nhận hiện đang dựa rất nhiều vào phương tiện truyền thông mạng xã hội. Phương tiện truyền thông mạng xã hội khiến trẻ em và thanh niên dễ bị áp lực hơn. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng việc bắt nạt trực tuyến, các hành vi kết bạn thông qua mạng xã hội tràn lan đã làm tăng các tình huống liên quan đến đe dọa trực tuyến, các vấn đề về quyền riêng tư và hành động xâm nhập trái phép các tài khoản mạng xã hội, an ninh mạng không được bảo đám. Mặt khác, phương tiện truyền thông mạng xã hội cũng mang lại lợi ích cho giới trẻ và cách họ giao tiếp. Thanh thiếu niên có thể học các kỹ năng xã hội và kỹ thuật cơ bản rất cần thiết trong xã hội. Thông qua việc sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội, trẻ em và thanh niên có thể củng cố mối quan hệ bằng cách giữ liên lạc với bạn bè và gia đình, kết bạn nhiều hơn và tham gia các hoạt động và dịch vụ cộng đồng.

Những tranh luận xung quanh các Phương Tiện Truyền Thông Mạng Xã Hội

Sự ra đời của các phương tiện truyền thông mạng xã hội đem lại nhiều ý nghĩa tích cực trong đời sống như cho phép việc dân chủ hóa Internet và cho phép các cá nhân thể hiện bản thân của mình cũng như tìm kiếm và mở rộng được mối quan hệ. Tuy nhiên các phương tiện này cũng nhận được  nhiều sự chỉ trích. Các thông tin được cung cấp thông qua các kênh này thường thiếu sự chính xác và độ tin cậy. Người dùng thường dễ bị xao nhãng và giảm mức độ tập trung khi sử dụng các phương tiện truyền thông mạng xã hội. Những tác động tiêu cực đến quyền sở hữu nội dung truyền thông. Với việc dễ dàng truy cập và sử dụng các phương tiện truyền thông mạng xã hội đã biến các phương thức này trở thành phương tiện cho các hành vi đe dọa và bắt nạt trên mạng xã hội và những kẻ lợi dụng tình dục trực tuyến trở nên phổ biến hơn. Trẻ em dễ dàng tiếp cận với các hình ảnh tiêu cực: rượu bia, thuốc lá, các hành vi tình dục.

Bên cạnh đó, các phương tiện truyền thông mạng xã hội ngày này cũng trở thành phương tiện cho những nhà tiếp thị để lạm dụng lòng tin con người thông qua các kịch bản và kỹ thuật thao túng.

Vấn đề thu thập thông tin người dùng của Facebook

Vào năm 2015, Facebook vướng vào một vụ bê bối dữ liệu Facebook Cambridge Analytica khi một giảng viên thuộc Đại học Cambridge phát triển ứng dụng khảo sát tâm lý con người trên Facebook và thu thập dữ liệu của 87 triệu người dùng, sau đó bán lại cho Cambridge Analytica. Thông tin người dùng được bán cho công ty Cambridge Analytica với mục đích tạo ra những quảng cáo hướng đích dành cho cho  chiến dịch bầu cử tổng thống của Donald Trump vào năm 2016. Tháng 3/2018 sự việc được phát hiện và đăng tải rộng rãi khiến CEO Facebook phải điều trần trước Quốc hội Mỹ

Từ tháng 4/2018 Facebook bắt đầu hạn chế giao diện lập trình ứng dụng API nhằm ngăn nhà phát triển thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng tuy nhiên biện pháp này dường như không hiệu quả sau một năm triển khai, Facebook phải thông báo về phát hiện mới liên quan đến rò rỉ dữ liệu người dùng.

Quyền sở hữu nội dung

Các nội dung trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội được tạo ra bởi những người dùng và sự tương tác của họ trên các nền tảng này. Tuy nhiên luôn có những tranh cãi nổi lên về quyền sở hữu những nội dung này bởi vì nó được tạo ra bởi người dùng nhưng được lưu trữ bởi công ty. Người dùng cũng lo lắng về vấn đề rò rỉ thông tin cho các bên thứ ba cho những lợi ích kinh tế khi mà chưa có sự cho phép của họ.

Sự riêng tư

Những thông tin mà người dùng chia sẻ trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội không có sự riêng tư. Một số nhà phát triển thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng mà chưa nhận được sự cho phép của họ thông qua các thiết bị theo dõi điện tử hoặc các ứng dụng. Các thông tin này có thể được thu thập bằng trí tuệ truyền thông mạng xã hội thông qua các kỹ thuật khai phá dữ liệu cho mục đích thực thi pháp luật và chính phủ hoặc được bán cho một bên thứ ba.

Nhiều người dùng khi chia sẻ thông tin cá nhân của họ trên mạng xã hội đã trở thành cơ hội thu hút những kẻ xấu. Đặc biệt là các bạn thanh thiếu niên, họ thường chia sẻ các thông tin cá nhân của mình như địa chỉ email, số điện thoại mà  không nhận thức được những gì họ đăng và những thông tin có thể được truy cập bởi một bên thứ ba.

Một số ý kiến cho rằng người dùng đã không còn quan tâm đến quyền riêng tư của mình trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội. Tuy nhiên những người khác thì cho rằng họ vẫn rất quan tâm đến quyền riêng tư nhưng điều này bị phớt lờ đi bởi các công ty điều hành để có thể kiếm lợi nhuận từ việc chia sẻ thông tin của người dùng. Ở những ý kiến khác có người cho rằng mọi người thường đảm bảo sự riêng tư cho cuộc sống của mình nhưng hành động của họ trên mạng xã hội lại đi ngược lại với những điều đó. Thêm vào đó là sự hiểu biết của người dùng về cách thức sử dụng các phương tiện truyền thông mạng xã hội. Họ cho rằng những người mà họ quen biết sẽ không nhìn thấy những bình luận không phù hợp của mình tuy nhiên chỉ khi nào họ sử dụng những cài đặt bảo mật cao hơn nếu không bài viết của họ vẫn có thể được chia sẻ với nhiều đối tượng.

Một khảo sát năm 2014 của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy 91% người Mỹ "đồng ý" hoặc "đồng ý mạnh mẽ" rằng mọi người đã mất kiểm soát về sử dụng thông tin cá nhân. Khoảng 80% người dùng phương tiện truyền thông mạng xã hội cho biết họ lo ngại các nhà quảng cáo và doanh nghiệp truy cập dữ liệu họ chia sẻ trên các nền tảng truyền thông mạng xã hội và 64% cho rằng chính phủ nên làm nhiều hơn để điều chỉnh các nhà quảng cáo.

Sự thương mại hóa

Ngày nay các hành động của người dùng trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội cũng giúp các doanh nghiệp tạo ra giá trị và đóng góp vào việc tiếp thị và xây dựng thương hiệu của các sản phẩm cụ thể thông qua việc đánh giá tích cực và chia sẻ chúng trên mạng xã hội. Các công ty đã lợi dụng điều này để khiến người tiêu dùng tạo ra nhiều nội dung hơn cho các trang web của họ mà người tiêu dùng không được trả tiền. Các phương tiện truyền thông mạng xã hội ngày nay phần lớn chịu sự thương mại hóa của các công ty tiếp thị và các cơ quan quảng cáo. Khi phương tiện truyền thông mạng xã hội được thương mại hóa, quá trình này đã được chứng minh tạo ra các dạng giá trị mới trải dài giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất trong đó kết hợp các nội dung cá nhân, riêng tư và thương mại được tạo ra

Hội chứng nghiện mạng xã hội

Hội chứng rối loạn nghiện Facebook "F.A.D" được đặc trưng bởi việc sử dụng mạng xã hội có thể gây đến những ảnh hưởng về thể chất và tâm lý. Có thể coi đây là một dạng của rối loạn nghiện Internet. Tuy sự rối loạn này không được phân loại trong cẩm nang chẩn đoán và thống kê mới nhất về Rối loạn tâm thần (DSM-5) bởi Tổ chức Y tế Thế giới đã là chủ đề của một số nghiên cứu tập trung vào các tiêu cực ảnh hưởng đến tâm lý. Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng FAD có liên quan tích cực đáng kể đến tính cách tự ái và những ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần một cách tiêu cực (trầm cảm, lo lắng và các triệu chứng căng thẳng). Những giải pháp để hạn chế việc sử dụng các trang mạng xã hội bao gồm việc tắt thông báo tạm thời hoặc lâu dài, nhằm tăng mức độ tập trung và cắt giảm thời gian sử dụng.

Phương tiện truyền thông mạng xã hội trong giáo dục

Việc áp dụng các phương tiện truyền thông mạng xã hội vào trong giảng dạy đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi trong những năm 2010. Nhiều người lo lắng về những tác động ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội trong lớp học như những hành vi bắt nạt trực tuyến hoặc việc chia sẻ các nội dụng không phù hợp với lứa tuổi. Do đó tại nhiều trường học, điện thoại di động và việc sử dụng mạng xã hội đã bị cấm. Tuy nhiên nhiều nơi cho rằng các trường học cần nới lỏng các hạn chế và bắt đầu giảng dạy về các kỹ năng trong thời đại kỹ thuật số và có thể kết hợp các công cụ này vào trong giảng dạy. Một số trường đại học cho phép sinh viên sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng trong lớp cho mục đích học tập. Việc sử dụng Facebook trong lúc cho phép sinh viên, học sinh tích hợp được nhiều nội dung dưới nhiều hình thức khác nhau (hình ảnh, video, URL) cũng như Twitter có thể được sử dụng để gia tăng việc giao tiếp và tư duy phản biện nó cung cấp cho sinh viên một kênh giao tiếp mở rộng có thể thảo luận bên ngoài giờ học.

Sự kiểm duyệt của chính phủ

Nhiều người sử dụng các phương tiện truyền thông mạng xã hội để tạo ra các cuộc đấu tranh chính trị thông qua việc kiểm soát nhận thức và hoạt động của công chúng trên các kênh trực tuyến. Vì vậy, ở nhiều quốc gia, chính phủ và cảnh sát bí mật theo dõi hoặc kiểm soát việc sử dụng các phương tiện truyền thông mạng xã hội của công dân cũng như kiểm duyệt Internet. Vào năm 2013, tại Thổ Nhĩ Kỳ một số phương tiện truyền thông mạng xã hội đã bị cấm sau cuộc biểu tình tại công viên Taksim Gezi. Cả Twitter và Youtube đã tạm thời bị đình chỉ ở nước này theo quyết định của tòa án. Gần đây hơn là cuộc đảo chính Thái Lan năm 2014 công chúng đã được chỉ thị rõ ràng không được chia sẻ hoặc thích các quan điểm bất đồng chính trị trên phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Ghi chú

Tham khảo

Liên kết ngoài

Tags:

Lịch sử Phương Tiện Truyền Thông Mạng Xã HộiĐịnh nghĩa và phân loại Phương Tiện Truyền Thông Mạng Xã HộiCác yếu tố và chức năng Phương Tiện Truyền Thông Mạng Xã HộiThống kê về thói quen sử dụng và thành viên. Phương Tiện Truyền Thông Mạng Xã HộiSử dụng bởi các tổ chức Phương Tiện Truyền Thông Mạng Xã HộiSử dụng bởi các cá nhân Phương Tiện Truyền Thông Mạng Xã HộiẢnh hưởng của Phương Tiện Truyền Thông Mạng Xã HộiNhững tranh luận xung quanh các Phương Tiện Truyền Thông Mạng Xã HộiPhương Tiện Truyền Thông Mạng Xã HộiMạng máy tính

🔥 Trending searches on Wiki Tiếng Việt:

Bảng tuần hoànThế hệ ZTiền GiangDanh sách thành viên của SNH48Nguyễn Quang SángHồ Xuân HươngHai Bà TrưngTiếng sét trong mưaChiến tranh biên giới Việt–Trung 1979Trung QuốcElon MuskKhởi nghĩa Lam SơnLý Nam ĐếDanh mục các dân tộc Việt NamHán Vũ ĐếNapoléon BonapartePhùng Hữu PhúBài càoĐào, phở và pianoDoãn Quốc ĐamThừa Thiên HuếChào mừng đến lớp học đề cao thực lựcChâu MỹTruyện KiềuWren EvansĐồng ThápĐờn ca tài tử Nam BộWikipediaMichael JacksonHiệu ứng nhà kínhGiê-suChóTrung Hiếu (diễn viên)Danh sách trường đại học tại Thành phố Hồ Chí MinhSong Ngư (chiêm tinh)Quảng NgãiNewJeansVĩnh PhúcLiễu Hạnh Công chúaLGBTKhả NhưMông CổSong LuânHọ người Việt NamNha TrangLãnh thổ Việt Nam qua từng thời kỳHoa hậu Thế giới 2023Cua lại vợ bầuAlbert EinsteinĐộng vậtTikTokThái LanChùa DâuHoaKiribatiKinh tế Hàn QuốcThích Quảng ĐứcNam quốc sơn hàChiến tranh Nguyên Mông – Đại ViệtHun ManetPhạm Ngọc ThảoDani AlvesLê Thánh TôngRồngBlue LockPhan Đình GiótXuất tinhThành Cát Tư HãnThổ Nhĩ KỳQuỹ Nhi đồng Liên Hợp QuốcHoa hậu Thế giới 2024Hiếp dâmRonaldo (cầu thủ bóng đá Brasil)Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975Nagi HikaruCarles PuigdemontXì tốTiến quân ca🡆 More