Phân loại virus là quá trình đặt tên virus và đặt chúng vào một hệ thống phân loại, tương tự như các hệ thống phân loại được sử dụng cho các sinh vật tế bào.

Virus chủ yếu được phân loại theo các đặc điểm kiểu hình, chẳng hạn như hình thái, loại axit nucleic, chế độ sao chép, sinh vật chủ và loại bệnh mà chúng gây ra. Việc phân loại virus chính thức là trách nhiệm của Ủy ban quốc tế về phân loại virus (ICTV), mặc dù hệ thống phân loại của Baltimore có thể được sử dụng để đặt virus vào một trong bảy nhóm dựa trên cách tổng hợp mRNA của chúng. Các quy ước đặt tên cụ thể và các hướng dẫn phân loại tiếp theo được ICTV đặt ra.

Một danh mục của tất cả các loại virus được biết đến trên thế giới đã được đề xuất và vào năm 2013, một số nỗ lực sơ bộ đã được tiến hành.[1]

Định nghĩa loài virus

Các loài tạo thành cơ sở cho bất kỳ hệ thống phân loại sinh học. Trước năm 1982, người ta đã nghĩ rằng virus không thể được tạo ra để phù hợp với khái niệm sinh sản loài của Ernst Mayr, và vì vậy không thể chấp nhận việc phân loại như vậy. Năm 1982, ICTV bắt đầu định nghĩa một loài là "một nhóm các chủng" với phẩm chất nhận dạng duy nhất. Năm 1991, các nguyên tắc cụ thể hơn rằng một loài vi-rút là một phân loại polythetic virus mà tái tạo các họ virus và bao gồm thêm một nice sinh thái đặc biệt.[2]

Vào tháng 7 năm 2013, định nghĩa của ICTV về các loài đã thay đổi thành: "Một loài là một nhóm vi rút đơn thể có đặc tính có thể được phân biệt với các loài khác theo nhiều tiêu chí." [3] Virus là các thực thể vật lý thực sự được tạo ra bởi tiến hóa sinh học và di truyền, trong khi các loài virus và phân loại cao hơn là các khái niệm trừu tượng được tạo ra bởi suy nghĩ hợp lý và logic. Do đó, mối quan hệ virus / loài đại diện cho tuyến đầu của giao diện giữa sinh học và logic.[4]

Các tiêu chí thực tế được sử dụng thay đổi theo đơn vị phân loại và đôi khi có thể không nhất quán (ngưỡng tương tự tùy ý) hoặc không liên quan đến dòng dõi (địa lý).[5] Vấn đề là, đối với nhiều virus, việc này chưa được giải quyết.[2]

Tham khảo

  1. ^ Zimmer, Carl (ngày 5 tháng 9 năm 2013). “A Catalog for All the World's Viruses?”. New York Times. Truy cập ngày 6 tháng 9 năm 2013.
  2. ^ a b Alimpiev, Egor (ngày 15 tháng 3 năm 2019). Rethinking the Virus Species Concept (PDF).
  3. ^ Adams MJ, Lefkowitz EJ, King AM, Carstens EB (tháng 12 năm 2013). “Recently agreed changes to the International Code of Virus Classification and Nomenclature”. Archives of Virology. 158 (12): 2633–9. doi:10.1007/s00705-013-1749-9. PMID 23836393.
  4. ^ “International Committee on Taxonomy of Viruses (ICTV)”. International Committee on Taxonomy of Viruses (ICTV) (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 25 tháng 3 năm 2020.
  5. ^ Peterson, A Townsend (ngày 23 tháng 7 năm 2014). “Defining viral species: making taxonomy useful”. Virology Journal. 11 (1). doi:10.1186/1743-422X-11-131. PMC 4222810. PMID 25055940.

#Wikipedia® is a registered trademark of the Wikimedia Foundation, Inc. Wiki (Study in China) is an independent company and has no affiliation with Wikimedia Foundation.
This article uses material from the Wikipedia article Phân loại virus, which is released under the Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 license ("CC BY-SA 3.0"); additional terms may apply. (view authors). Nội dung được phát hành theo CC BY-SA 3.0, ngoại trừ khi có ghi chú khác. Images, videos and audio are available under their respective licenses.

🔥 Top trends keywords Tiếng Việt Wiki:

Trang ChínhĐài Tiếng nói Việt NamGiải vô địch bóng đá thế giới 2022Đặc biệt:Tìm kiếmBảng xếp hạng bóng đá nam FIFAGiải vô địch bóng đá thế giớiGiang Trạch DânDōan RitsuDanh sách trận chung kết Giải vô địch bóng đá thế giớiViệt NamCristiano RonaldoĐội tuyển bóng đá quốc gia Bồ Đào NhaMesut ÖzilKinh tế Hàn QuốcGiải vô địch bóng đá thế giới 2026Jerry Lawson (kỹ sư)SigmaKinh tế Nhật BảnLê Văn Thành (chính khách)Kinh tế Trung QuốcGiải vô địch bóng đá thế giới 2018Biến đổi khí hậu ở Việt NamDân số thế giớiRomelu LukakuĐội tuyển bóng đá quốc gia UruguayĐội tuyển bóng đá quốc gia Hàn QuốcHà NộiSon Heung-minĐội tuyển bóng đá quốc gia Nhật BảnMarocQatarKinh tế SingaporeLionel MessiBồ Đào NhaHàn QuốcĐội tuyển bóng đá quốc gia BrasilVăn Miếu – Quốc Tử GiámĐài Truyền hình Việt NamThành phố Hồ Chí MinhVịnh Hạ LongTrung QuốcHồ Chí MinhĐội tuyển bóng đá quốc gia ĐứcSự kiện Thiên An MônGiải vô địch bóng đá thế giới 2002Mười hai con giápCarles PuigdemontUruguayĐặc biệt:Thay đổi gần đâyĐội tuyển bóng đá quốc gia GhanaLễ Giáng SinhNhật BảnGiải vô địch bóng đá thế giới 2014WikiThierry HenryBảng tuần hoànLuis SuárezĐông Nam ÁGhanaLuật việt vị (bóng đá)Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ châu ÁHoa KỳFacebookNguyễn TuânCroatiaSerbiaGiải vô địch bóng đá thế giới 2010Giải vô địch bóng đá châu Âu 2020Google DịchNeymarĐội tuyển bóng đá quốc gia BỉChiến tranh thế giới thứ haiĐội tuyển bóng đá quốc gia CameroonChiến tranh thế giới thứ nhấtCách mạng Công nghiệp lần thứ tưMikami YuaĐội tuyển bóng đá quốc gia Tây Ban NhaTết Nguyên ĐánLiên minh châu Âu🡆 More