Wikipedia

Lịch sử y học

Lịch sử y học cho thấy các xã hội đã thay đổi như thế nào trong cách tiếp cận với bệnh tật và bệnh tật từ thời cổ đại đến nay. Truyền thống y học ban đầu bao gồm y học của những người Babylon, Trung Quốc, Ai CậpẤn Độ. Người Ấn Độ đã giới thiệu các khái niệm về chẩn đoán y tế, tiên lượngđạo đức y học tiên tiến. Lời thề Hippocrates được viết ở Hy Lạp cổ đại vào thế kỷ thứ 5 TCN, và là nguồn cảm hứng trực tiếp cho lời thề mà các bác sĩ thề khi bước vào nghề ngày nay. Vào thời Trung cổ, các thực hành phẫu thuật được thừa hưởng từ các bậc thầy cổ xưa đã được cải thiện và sau đó được hệ thống hóa trong Thực hành Phẫu thuật của Rogerius. Các trường đại học bắt đầu đào tạo có hệ thống các bác sĩ vào khoảng năm 1220 tại Ý.

The Hippoc Corpus - Một bộ sưu tập các tác phẩm y tế cổ đại có thể là của Hippocrates

Phát minh ra kính hiển vi là kết quả của sự hiểu biết được cải thiện, trong thời Phục hưng. Trước thế kỷ 19, thuyết thể dịch (humorism) được cho là để giải thích nguyên nhân gây bệnh nhưng nó đã dần được thay thế bằng lý thuyết mầm bệnh, dẫn đến phương pháp điều trị hiệu quả và thậm chí chữa khỏi nhiều bệnh truyền nhiễm. Các bác sĩ quân đội đã nâng cao các phương pháp điều trị chấn thương và phẫu thuật. Các biện pháp y tế công cộng đã được phát triển đặc biệt là vào thế kỷ 19 khi sự phát triển nhanh chóng của các thành phố đòi hỏi các biện pháp vệ sinh một cách có hệ thống. Các trung tâm nghiên cứu tiên tiến được mở vào đầu thế kỷ 20, thường được kết nối với các bệnh viện lớn. Giữa thế kỷ 20 được đặc trưng bởi các phương pháp điều trị sinh học mới, chẳng hạn như kháng sinh. Những tiến bộ này, cùng với sự phát triển về hóa học, di truyền và X quang đã dẫn đến y học hiện đại. Y học đã được chuyên nghiệp hóa rất nhiều trong thế kỷ 20, và sự nghiệp mới mở ra cho phụ nữ là y tá (từ những năm 1870) và là bác sĩ (đặc biệt là sau năm 1970).

Tham khảo

🔥 Top keywords: Trang ChínhĐặc biệt:Tìm kiếmĐài Tiếng nói Việt NamThích Phổ TuệPháp chủGiáo hội Phật giáo Việt NamNguyễn Quang TuấnChiến tranh thế giới thứ nhấtBảng tuần hoànViệt NamYouTubeĐặc biệt:Thay đổi gần đâyÝ thức (triết học Marx-Lenin)Chiến tranh thế giới thứ haiVận động (triết học Marx - Lenin)Thích Tâm TịchMỹ LatinhĐông Nam ÁThích Đức NhuậnDanh sách các nhân vật trong Tokyo RevengersHồ Chí MinhQuân đội nhân dân Việt NamNgày Quốc tế Nam giớiNgày Phụ nữ Việt NamCách mạng công nghiệpNguyễn Đình ChiểuQuy luật thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lậpChâu PhiAi Cập cổ đạiNhà nướcLịch sử Việt NamHọc thuyết về nhà nước của chủ nghĩa Marx LeninHương vị tình thânTrung QuốcHồi quang phản chiếuCristiano RonaldoLưỡng HàTrò chơi con mựcChiến tranh LạnhĐài Truyền hình Việt NamTỉnh thành Việt NamVật chất (triết học)Hoa KỳChủ nghĩa tư bảnGoogle DịchHai nguyên lý của phép biện chứng duy vậtGiai cấp công nhânLịch sử Trung QuốcKhí hậu nhiệt đới gió mùaPhi NhungFacebookHalloweenQuan hệ ngoại giao của Việt NamXNXXHình thái kinh tế-xã hộiĐảng Cộng sản Việt NamHiệp hội các quốc gia Đông Nam ÁCảnh sát biển Việt NamNăm CamXã hội nguyên thủyĐịa lý châu ÁBộ Công an (Việt Nam)Hình bình hànhDanh sách quốc gia thành viên ASEANHà NộiCấu trúc proteinThành phố Hồ Chí MinhTriết họcChâu ÁPhụ nữSố nguyên tốChủ nghĩa duy vậtThích Thiện NhơnNguyên tố hóa họcTriết học Marx-LeninGiảm phânNguyễn DuThích Quảng ĐứcChủ nghĩa duy tâm

Lịch sử y học other languages: