Wikipedia

Kavkaz (tiếng Armenia: Կովկաս, tiếng Azerbaijan: Qafqaz, tiếng Gruzia: კავკასია (K'avk'asia), tiếng Nga: Кавка́з, tiếng Adygea: Къэфкъас, tiếng Ossetia: Кавказ, tiếng Chechnya: Кавказ) là một khu vực địa lý nằm ở biên giới giữa châu Áchâu Âu, chủ yếu là trên lãnh thổ Gruzia, Azerbaijan, Armenia và một phần ở Nam Nga. Nơi đây có dãy núi Kavkaz, bao gồm ngọn núi cao nhất châu Âu là núi Elbrus.

Kavkaz
Caucasus mountain range map-fr.svg
Dãy núi Kavkaz
Caucasus-political vi.svg
Các quốc gia
Các quốc gia chưa được công nhận
Múi giờUTC+4:00, UTC+5:00, UTC+03:00
Bản đồ năm 1994 của vùng Caucasus, bao gồm nhiều vùng tài nguyên chung của nhiều nước trong khu vực có chứa các khoáng sản: alunite, vàng, crom, đồng, sắt, thủy ngân, mangan, Molypden, chì, wolfram, kẽm, dầu mỏ, khí tự nhiên, và than đá.

Phần Bắc Kavkaz bao gồm:

Phần Nam Kavkaz bao gồm:


Địa chính trị

 
Bản đồ chính trị của vùng Caucasus (2008)

Phần phía bắc của vùng Caucasus được gọi là Ciscaucasus và phần phía nam là Transcaucasus.Ciscaucasus chứa phần lớn hơn của vùng núi Đại Caucasus, còn được gọi là núi Caucasus chính. Nó bao gồm Tây Nam nước Nga và các vùng phía bắc của Gruzia và Azerbaijan.

Vùng Transcaucas nằm phía Bắc giáp Nga, phía Tây giáp biển Đen và Thổ Nhĩ Kỳ, phía đông là biển Caspian, và phía nam của Iran. Nó bao gồm dãy núi Caucasus và các vùng đất thấp xung quanh. Tất cả Armenia, Azerbaijan (trừ phần phía bắc) và Gruzia (không bao gồm các phần phía Bắc) nằm ở Nam Caucasus.

Dãy núi Caucasus chính được xem là đường phân chia giữa châu Á và châu Âu. Đỉnh cao nhất ở vùng Caucasus là núi Elbrus (5.642 m) ở Tây Ciscaucas ở Nga, và thường được coi là điểm cao nhất ở châu Âu.

Caucasus là một trong những vùng ngôn ngữ và văn hoá đa dạng nhất trên Trái Đất. Các quốc gia bao gồm Caucasus ngày nay là các nước hậu Xô viết của Gruzia (gồm Adjara), Armenia và Azerbaijan (bao gồm cả Nakhchivan). Ba lãnh thổ trong khu vực đòi độc lập nhưng chỉ được công nhận bởi một số ít các quốc gia độc lập: Nagorno-Karabakh, Abkhazia và Nam Ossetia. Abkhazia và Nam Ossetia được đa số các quốc gia độc lập công nhận là một phần của Gruzia, và Nagorno-Karabakh được công nhận là một phần của Azerbaijan. Các đơn vị của Nga bao gồm Krasnodar Krai, Stavropol Krai, và các nước cộng hòa tự trị Adygea, Karachay-Cherkessia, Kabardino-Balkaria, Bắc Ossetia, Ingushetia, Chechnya và Dagestan.

Liên kết

🔥 Top keywords: Trang ChínhNguyễn Thúc Thùy TiênĐặc biệt:Tìm kiếmPizzaĐài Tiếng nói Việt NamHoa hậu Hòa bình Quốc tếRonaldoHoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021Giải vô địch bóng đá Đông Nam ÁBilly KetkeophomphoneGiải vô địch bóng đá Đông Nam Á 2020Đặc biệt:Thay đổi gần đâyViệt NamÝ thức (triết học Marx-Lenin)Hoa hậu Hoàn vũ 2021Đông Nam ÁChiến tranh thế giới thứ nhấtHai nguyên lý của phép biện chứng duy vậtDanh sách các nhân vật trong Tokyo RevengersTứ đại Hoa hậuJohnny ĐặngHoa hậu Thế giớiChiến tranh thế giới thứ haiQuy luật thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lậpYouTubeChiến tranh Nguyên Mông–Đại ViệtĐội tuyển bóng đá quốc gia LàoHồ Chí MinhHoa hậu Hoàn vũQuân đội nhân dân Việt NamLịch sử pizzaĐội tuyển bóng đá quốc gia Việt NamHiệp hội các quốc gia Đông Nam ÁLiên minh châu ÂuĐài Truyền hình Việt NamNguyễn TrãiBTSBảng tuần hoànFacebookVụ án mạng Junko FurutaQuy luật lượng - chấtGiải vô địch bóng đá Đông Nam Á 2018Hà NộiLàoChiến tranh Nguyên Mông–Đại Việt lần 3AlaskaNguyễn Phương KhánhLễ Giáng SinhNullCách mạng Tháng MườiHình thái kinh tế-xã hộiHoa KỳChâu PhiBa quy luật cơ bản của phép biện chứng duy vậtVận động (triết học Marx - Lenin)Big SixChiến tranh Nguyên Mông–Đại Việt lần 2Nguyễn TuânNguyễn Bỉnh KhiêmCampuchiaSingaporeHàn TínHoa hậu Hòa bình Quốc tế 2020Ralf RangnickDanh sách đại diện của Việt Nam tại các cuộc thi sắc đẹp lớnNhà TrầnTrung QuốcLịch sử Việt NamThành phố Hồ Chí MinhKinh tế Hoa KỳGoogle DịchQuy luật phủ địnhNhận thứcCristiano RonaldoBảy hoàng tử của Địa ngụcBảng xếp hạng bóng đá nam FIFADanh sách các quốc gia Đông Nam ÁLGBTCách mạng công nghiệp