Wikipedia

ISO 3166Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) cho các nước, khu vực, với sự quan tâm đặc biệt khoa học, cũng như của khu vực tiểu hành chính: (chẳng hạn như một tỉnh hoặc nhà nước) tên của tiêu chuẩn quốc tế mã. Tiêu chuẩn này được chính thức biết đến bằng tiếng Anh là "Các mã để trình bày tên của các quốc gia và các phân khu của chúng" (tức là các mã đại diện cho quốc gia và các huyện phụ của nó).

Thành phần

Tiêu chuẩn bao gồm ba phần:

 • 3166-1 ISO, tên đầy đủ bằng tiếng Việt là: "Mã số cho các đại diện của các tên định nghĩa của một quốc gia, khu vực, với lãi khoa học mã đặc biệt, đó là mã quốc gia với tổng số ba bộ:
  • ISO 3166-1 mã gồm hai chữ cái - mã quốc gia gồm hai chữ cái, được sử dụng rộng rãi nhất, chẳng hạn như Internet đại diện cho các tên miền cấp cao nhất quốc gia (ngoại trừ một số ngoại lệ)
  • Mã ba chữ cái theo ISO 3166-1 - mã quốc gia gồm 3 chữ cái dễ kết hợp với tên quốc gia hơn mã hai chữ cái.
  • Mã ISO ba chữ số ISO 3166-1 - mã quốc gia gồm 3 chữ số, phù hợp với sự phát triển và duy trì của Phòng Thống kê Liên Hợp Quốc và do các thành tích độc lập của văn bản, áp dụng cho các hệ thống sử dụng các ký tự không phải Latinh.
 • 3166-2 ISO, tên đầy đủ bằng tiếng Việt: "Mã số cho các đại diện của các tên định nghĩa của các nước chính của tiểu hành chính: (chẳng hạn như một tỉnh hoặc nhà nước) tên của tiêu chuẩn quốc tế Mã.
 • 3166-3 ISO, tên tiếng Viêt đầy đủ: "Mã số cho các đại diện của các tên được xác định từ năm 1974 ISO 3166-1 phát hành, trong đó đã bị xóa từ Mã.

Phiên bản

Ấn bản đầu tiên của ISO 3166 được xuất bản năm 1974, chỉ bao gồm mã quốc gia có chữ cái. Ấn bản thứ hai, xuất bản năm 1981, cũng bao gồm mã quốc gia kỹ thuật số, được xuất bản vào năm 1988 và 1993, tương ứng. Ấn bản thứ năm, được xuất bản từ năm 1997 đến năm 1999, được mở rộng thành ba phần, bao gồm cả mã tiểu huyện.

Cơ quan bảo trì ISO 3166

ISO 3166 Cơ quan bảo trì (viết tắt: ISO 3166/MA), một tổ chức bảo trì theo tiêu chuẩn ISO 3166, được đặt tại trụ sở chính của ISO tại Genève, Thụy Sĩ. Người tiền nhiệm của nó là Deutsches Institut für Normung (viết tắt: DIN) ở Berlin, Đức. Nhiệm vụ chính của nó là:

 • Thêm và xóa tên quốc gia (bao gồm cả chính quyền con của họ) và gán mã cho họ;
 • Xuất bản tên quốc gia (bao gồm cả khu vực hành chính phụ) và mã của nó;
 • Duy trì một danh sách của tất cả các tài liệu tham khảo mã quốc gia và cuộc sống hữu ích của họ;
 • Xuất bản thông báo và thay đổi bảng mã;
 • Tư vấn về việc sử dụng ISO 3166.

Xem thêm

Tham khảo

Liên kết ngoài

🔥 Top keywords: Trang ChínhĐặc biệt:Tìm kiếmĐài Tiếng nói Việt NamRonaldoNguyễn Thúc Thùy TiênBilly KetkeophomphoneNinh Dương Lan NgọcPizzaĐặc biệt:Thay đổi gần đâyHoa hậu Hòa bình Quốc tếViệt NamChiến tranh thế giới thứ nhấtHoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021Chiến tranh thế giới thứ haiJohnny ĐặngHoa hậu Thế giới 2021Ý thức (triết học Marx-Lenin)Chiến tranh Nguyên Mông–Đại ViệtHồ Chí MinhDanh sách các nhân vật trong Tokyo RevengersQuy luật thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lậpHoa hậu Hoàn vũ 2021Đông Nam ÁĐài Truyền hình Việt NamGiải vô địch bóng đá Đông Nam ÁHoa hậu Thế giớiQuân đội nhân dân Việt NamLiên minh châu ÂuHai nguyên lý của phép biện chứng duy vậtNguyễn TrãiBảng tuần hoànYouTubeLịch sử pizzaHiệp hội các quốc gia Đông Nam ÁQuy luật lượng - chấtTiến quân caGiải vô địch bóng đá Đông Nam Á 2020Cách mạng Tháng MườiHà NộiNullLễ Giáng SinhTứ đại Hoa hậuHoa hậu Hoàn vũBTSCách mạng công nghiệpChiến tranh Nguyên Mông–Đại Việt lần 2Trung QuốcGoogle DịchLịch sử Việt NamVăn Miếu – Quốc Tử GiámChiến tranh Nguyên Mông–Đại Việt lần 3Hàn TínĐồng bằng sông HồngHình thái kinh tế-xã hộiNgày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nướcNguyễn TuânUEFA Champions LeagueCác nước thành viên Liên minh châu ÂuChâu PhiHoa KỳAlaskaNhận thứcFacebookThành phố Hồ Chí MinhCarles PuigdemontVăn CaoCristiano RonaldoNam CaoNguyễn Bỉnh KhiêmLGBTDanh từNguyễn DuChí PhèoVận động (triết học Marx - Lenin)Liên kết cộng hóa trịBiến đổi khí hậu ở Việt NamVịnh Hạ LongBa quy luật cơ bản của phép biện chứng duy vậtChiến tranh Lạnh