Hoa hậu Thế giới

đấu trường sắc đẹp lâu đời và lớn nhất hành tinh

Hoa hậu Thế giới (tiếng Anh: Miss World) là cuộc thi sắc đẹp toàn cầu và lớn nhất hành tinh.[1] Cùng với Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Quốc tếHoa hậu Trái Đất được gọi chung là Tứ đại Hoa hậu. Cuộc thi được tổ chức lần đầu tiên bởi Eric Morley vào năm 1951.

Hoa hậu Thế giới
Logo chính thức
Khẩu hiệuBeauty with a purpose
(Sắc đẹp vì mục đích cao cả)
Thành lập29 tháng 7 năm 1951; 70 năm trước (1951-07-29)
Loại hìnhCuộc thi sắc đẹp
Trụ sở chínhLuân Đôn
Vị trí Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland
Ngôn ngữ chínhTiếng Anh
Giám đốcJulia Morley
Nhân vật quan trọngJulia Morley
Trang webTrang chủ của cuộc thi

Năm 2000 khi ông qua đời thì vợ của ông là Julia Morley đã thay ông lên nắm quyền điều hành cuộc thi.

Người đoạt vương miện Hoa hậu Thế giới sẽ đại diện cho Tổ chức Hoa hậu Thế giới (Miss World Orgnization - MWO) tham gia những hoạt động từ thiện quyên góp tiền trên khắp thế giới.

Lịch sử

Thế kỉ 20

Cuộc thi Hoa hậu Thế giới được bắt đầu từ cuộc thi áo tắm ở Anh vào năm 1951 chỉ với mục đích quảng bá các mốt áo tắm mới nhất lúc đó, nhưng được gọi là Hoa hậu Thế giới bởi các phương tiện truyền thông. Eric Morley, người khởi xướng cuộc thi áo tắm đó đã dự định sẽ chỉ tổ chức cuộc thi này một lần duy nhất nhưng khi nghe tin cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ sẽ được tổ chức tại Hoa Kỳ vào năm 1952, ông đã quyết định biến Hoa hậu Thế giới thành một cuộc thi sắc đẹp thường niên.[2][3]

Cuộc thi Hoa hậu Thế giới đã được phát sóng lần đầu tiên vào năm 1959 bởi đài BBC. Vào thập niên 1980, cuộc thi quyết định thay đổi khẩu hiệu thành Beauty with a purpose (Sắc đẹp vì mục đích cao cả). Cuộc thi chú trọng hơn tới trí tuệ và nhân cách của những người đẹp tham gia cuộc thi. Từ thập niên 1990, cuộc thi đã thu hút hơn 2 tỉ người xem trên thế giới.

Thế kỉ 21

Eric Morley đã qua đời. Vợ ông, bà Julia Morley, đã thay ông trở thành chủ tịch của cuộc thi Hoa hậu Thế giới.[4]

Năm đầu tiên của thế kỉ 21 chứng kiến cô gái châu Phi da đen đầu tiên đăng quang danh hiệu Hoa hậu Thế giới, Agbani Darego. Trong quá trình thay đổi của mình, cuộc thi đã nêu khẩu hiệu "Bạn quyết định" (You decide) để tăng cường vai trò của khán giả trên khắp toàn cầu có cơ hội được chọn ra hoa hậu thế giới. Các phần thi phụ Hoa hậu Bãi biển, Hoa hậu Thể thao, Hoa hậu Tài năngHoa hậu Nhân ái được tổ chức trong khuôn khổ cuộc thi này.

Năm 2002, cuộc thi quyết định chọn địa điểm đăng cai là Abuja, thủ đô của Nigeria, đất nước của người đẹp vừa đăng quang năm trước Agbani Darego. Tại Nigeria, cuộc thi đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì Nigeria là một quốc gia theo đạo Hồi. Những cuộc bạo động đã nổ ra để phản đối cuộc thi Hoa hậu Thế giới khiến hàng trăm người chết và bị thương. Cuộc thi đã phải ngay lập tức dời về quê nhà Anh. Đây được coi là sự cố đáng tiếc nhất trong lịch sử cuộc thi Hoa hậu Thế giới.[5][6]

Năm 2013, ban tổ chức cuộc thi đã bỏ phần thi bikini trước sức ép của người dân Đạo hồi ở nước chủ nhà Indonesia. Hội đồng Hồi giáo Indonesia, cho rằng màn trình diễn bikini cần phải bị hủy bỏ vì nó thúc đẩy "chủ nghĩa khoái lạc, chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa tiêu dùng," và rằng "thi bikini chỉ là một cái cớ để khoe mẽ các bộ phận cơ thể của phụ nữ vốn cần phải kín đáo"[7] Thay vào đó, các thí sinh sẽ trình diễn những bộ sarong đi biển do Indonesia sản xuất ở phần thi này.

Việc loại bỏ phần thi bikini ở Hoa hậu Thế giới 2013 xảy ra nhiều tranh cãi khen chê, tuy nhiên nhiều người nhìn nhận ở góc độ khác, việc bỏ phần thi bikini sẽ mang đến cơ hội dự thi cho các cô gái nước Đạo hồi[8]. Sau đó, trong khuôn khổ Hoa hậu Thế giới 2014 diễn ra tại Anh đã không còn phần trình diễn trang phục bikini trong đêm thi chung kết. Đồng thời, bà Julia Morley - chủ tịch cuộc thi Hoa hậu Thế giới thông báo phần thi bikini chính thức bị loại bỏ khỏi đấu trường nhan sắc lớn nhất thế giới này kể từ năm 2015. Bà cho rằng phần thi bikini không còn cần thiết và muốn các thí sinh cạnh tranh nhau ở vẻ đẹp trí tuệ, cách ứng xử, lòng nhân ái... hơn là vẻ đẹp hình thể, và đó mới là phương châm "vẻ đẹp có mục đích" mà cuộc thi theo đuổi[9]

Julia Morley thể hiện quan điểm rằng bà không muốn nhìn những cô gái diễu qua lại trên sân khấu trong những bộ áo tắm: “Nó không có tác dụng gì với phụ nữ và cũng không có bất cứ tác dụng nào với bất cứ ai trong chúng ta". Thay vào đó, Miss World sẽ tập trung vào trí tuệ, sự nhân hậu và tinh thần mạnh mẽ của các cô gái. Quyết định của bà Morley được đánh giá là bước đi tiên phong, tạo bước chuyển về bản chất của các cuộc thi sắc đẹp, để các thí sinh không còn bị đánh giá chỉ bởi vẻ bề ngoài cũng như phải hứng chịu những bình luận khiếm nhã về cơ thể họ.

Năm 2021, cuộc thi diễn ra ở San Juan, Puerto Rico. Đây là lần đầu tiên một quốc gia Mỹ Latinh đăng cai cuộc thi. Phần thi áo tắm sẽ trở lại cuộc thi sau 5 năm vắng bóng.

Tổ chức Hoa hậu Thế giới

Tổ chức Hoa hậu Thế giới sở hữu cuộc thi Hoa hậu Thế giới và tổ chức sự kiện này mỗi năm một lần. Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 1951, tổ chức Hoa hậu Thế giới đã quyên góp được 250 triệu bảng Anh cho các tổ chức từ thiện vì trẻ em. Tổ chức Hoa hậu Thế giới ký kết các bản quyền thương mại tới hơn 100 quốc gia. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoa hậu Thế giới là một công ty tư nhân do đó các số liệu, các khoản thu nhập và chi phí đóng góp cho các quỹ từ thiện không cần công khai.

Ngoài quyên góp hàng triệu bảng Anh cho các tổ chức từ thiện, tổ chức Hoa hậu Thế giới ra tiêu chí "Hoa hậu có tấm lòng nhân ái" và sau này cuộc thi có một giải thưởng riêng cho thí sinh có những đóng góp xuất sắc trong công việc từ thiện tại quê nhà.

Cuộc thi

Theo yêu cầu của tổ chức Hoa hậu Thế giới (MWO), trước khi tham dự cuộc thi, các ứng cử viên của cuộc thi phải thắng trong một cuộc thi cấp quốc gia tại quê nhà để lấy được quyền đại diện cho quốc gia của mình tại Hoa hậu Thế giới. Các thí sinh chiến thắng sẽ được cấp giấy phép tham dự cuộc thi từ những nhà đăng ký chuyển nhượng bản quyền của cuộc thi ở quốc gia của họ. Và cuối cùng là đến tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới với một số chương trình phúc khảo, tham gia các hoạt động ngoài trời, giao lưu với cư dân bản địa, tham gia các sự kiện truyền hình và cuối cùng xuất hiện trong đêm chung kết để công bố các giải thưởng, các danh hiệu và công bố tên của Hoa hậu Thế giới.

Các hoa hậu thế giới chiến thắng phần thi phụ

 • 4 Hoa hậu Thế giới đã đoạt giải Hoa hậu Ảnh: Astrid Carolina Herrera (Venezuela, 1984), Aishwarya Rai (Ấn Độ, 1994), Jacqueline Aguilera (Venezuela, 1995) và Diana Hayden (Ấn Độ, 1997).

Giải thưởng bên lề

Kể từ năm 2003 cuộc thi Hoa hậu Thế giới bắt đầu xuất hiện các phần thi phụ. Người chiến thắng tại các vòng thi phụ sẽ được vào thẳng Bán kết. Các sự kiện bên lề được áp dụng từ năm 2003 là:

 • Hoa hậu Bãi biển: từ năm 2003 - 2015, 2021
 • Hoa hậu Tài năng: từ năm 2003 - hiện nay
 • Hoa hậu Thể thao: từ năm 2003 - hiện nay
 • Hoa hậu Nhân ái: từ năm 2005 - hiện nay
 • Hoa hậu Người mẫu: 2004, 2007 - hiện nay
 • Giải thưởng do khán giả bình chọn (2003, 2006, 2008, 2015, 2016)
 • Hoa hậu Cá tính (2003)
 • Hoa hậu do các thí sinh bình chọn (2004)
 • Thử thách đối đầu: từ năm 2017 - hiện nay
 • 2 Hoa hậu Thế giới từng chiến thắng trong phần thi Hoa hậu Bãi biển: Rosanna Davison (Ireland, 2003), Kaiane Aldorino (Gibraltar, 2009).
 • 2 Hoa hậu Thế giới từng chiến thắng trong phần thi Hoa hậu Tài Năng: Vu Văn Hà (Trung Quốc, 2012), Toni-Ann Singh (Jamaica, 2019)
 • Các Hoa hậu Thế giới từng chiến thắng trong phần thi Hoa hậu Người mẫu: Trương Tử Lâm (Trung Quốc, 2007), Ksenia Sukhinova (Nga, 2008), Megan Young (Philippines, 2013), Mireia Lalaguna (Tây Ban Nha, 2015)

Các thí sinh chiến thắng

Các kỉ lục

Thời gian giữ vương miện lâu nhất

 • Kiki Håkansson từ Thụy Điển, Hoa hậu Thế giới 1951 là người có nhiệm kỳ giữ vương miện lâu nhất trong lịch sử: 1 năm, 3 tháng, 16 ngày từ khi đoạt vương miện ngày 29 tháng 07 năm 1951 tại Luân Đôn, Vương quốc Anh[10][11].

Thời gian giữ vương miện ngắn nhất

Các vị trí

Xem danh sách đầy đủ: Danh sách Hoa hậu Thế giới.

Hành trình đến vương miện Hoa hậu Thế giới

Cuộc thi thường được tổ chức vào khoảng thời gian cuối năm, tháng 11 hoặc 12.

Cuộc hành trình đến chiếc vương miện vô cùng khó khăn. Đầu tiên, thí sinh tham dự cuộc thi này phải là người đã chiến thắng tại cuộc thi hoa hậu quốc gia. Đến cuộc thi, các thí sinh sẽ tham dự vào các sự kiện được tổ chức trong cuộc thi, các gala, những buổi dạ hội và các hoạt động trước khi ban giám khảo chọn ra những người xuất sắc nhất.

Cuộc thi sẽ chọn ra Top bán kết, top 5->6 (hoặc 7) và cuối cùng là Hoa hậu thế giới và 2 Á hậu. Người chiến thắng sẽ được chính đương kim Hoa hậu đeo dải băng Miss World, trao lại vương miện và ngồi trên chiếc ghế đặt ở chính giữa sân khấu còn 2 Á hậu sẽ đứng ở bên cạnh.

Số lượng thí sinh trong Top bán kết có sự thay đổi nhỏ qua mỗi năm, thông thường nằm trong khoảng từ 15-20, những năm gần đây con số thí sinh vào Bán kết ở mức 30-40 người.

Kể từ năm 2003, để sự lựa chọn được kỹ lưỡng và chính xác, các phần thi phụ được tổ chức một cách bài bản. Các thí sinh dự thi phải trải qua các phần thi Hoa hậu Bãi biển, Hoa hậu Thể thao, Hoa hậu Tài năng, Hoa hậu mặc trang phục dân tộc đẹp nhất. Các thí sinh chiến thắng các phần thi phụ này sẽ được đặc cách vào thẳng Bán kết.

 • Hoa hậu Bãi biển (Beach Beauty): Chọn ra những thí sinh có hình thể đẹp nhất. Trong phần thi này, vóc dáng, vẻ đẹp hình thể và các chỉ số 3 vòng là tiêu chí để chấm điểm. Ngoài danh hiệu, phần thi này còn chọn ra top 10, top 5.
 • Hoa hậu Thể thao (Miss Sport): Là phần thi mà các thí sinh sẽ phải trải qua các hoạt động thể thao như chạy, bơi lội, bóng chuyền... để bộc lộ khả năng chơi thể thao và rèn luyện sức khỏe, thể hình của mình. Các phần thi thường được tổ chức theo nhóm ứng với mỗi khu vực.
 • Hoa hậu Tài năng (Talent Show): Là phần thi mà các thí sinh có cơ hội thể hiện tài năng, năng khiếu, sở trường của mình. Mỗi thí sinh có thể đăng ký một tiết mục trình diễn trên sân khấu. Thông thường, phần thi tài năng các thí sinh Miss World thường lựa chọn là hát, múa, chơi đàn, thổi sáo, diễn kịch, kể chuyện...
 • Hoa hậu Thời trang, hoặc Trang phục Dân tộc, (Top Model): Là phần thi mà thí sinh sẽ trình diễn các mẫu thiết kế thời trang hoặc trang phục truyền thống của dân tộc mình. Đây là phần thi mà khán giả sẽ phải choáng ngợp bởi rất nhiều bộ trang phục rực rỡ, nhiều màu sắc được trình diễn bởi các người đẹp. Phần thi cũng công bố top 10, top 5.

Ngoài ra, ở Miss World còn có thêm giải phụ Hoa hậu Nhân ái (Beauty with a Purpose). Đây là giải thưởng dành cho hoa hậu trước khi đến với cuộc thi đã có những hoạt động xã hội có ý nghĩa cao cả. Giải thưởng này có cách trao khá giống với giải thưởng Sắc đẹp vì một mục tiêu (Beauty for a Cause) của cuộc thi Hoa hậu Trái Đất. Những việc làm đó sẽ phải được minh chứng bằng một video clip ghi lại hoạt động của thí sinh gửi cho Ban tổ chức. Giải thưởng này được công bố trong đêm chung kết

Ngoài ra, cuộc thi cũng có giải thưởng "Hoa hậu Thân thiện" nhưng hiện tại giải thưởng này đã được lược bỏ. Tuy nhiên, đôi khi người ta hay nhầm lẫn giữa "Hoa hậu Nhân ái" với "Hoa hậu Thân thiện".

Đêm chung kết cuộc thi, mở đầu đồng loạt các thí sinh sẽ có màn trình diễn váy và áo tắm, sau đó từng nhóm thí sinh (theo từng khu vực) được xướng tên quốc gia sẽ lần lượt ra mắt khán giả.

Sau đó tất cả các thí sinh, trong trang phục dạ hội, sẽ được tập hợp lại để chuẩn bị nghe công bố kết quả. Mở đầu là màn xuất hiện của 4 thí sinh được đặc cách do đoạt các danh hiệu Hoa hậu Bãi biển, Hoa hậu Thể thao, Hoa hậu Mặc trang phục dân tộc đẹp nhất), sau đó Ban giám khảo công bố thí sinh đoạt danh hiệu Hoa hậu nhân ái. Tất cả các thí sinh đoạt các giải phụ này đều được đặc cách thẳng vào top Bán kết. Tiếp đến, MC sẽ công bố những người còn lại lọt vào top bán kết. Các thí sinh còn lại này được ban giám khảo lựa chọn ngẫu nhiên (không tính yếu tố vùng miền) hoặc lựa chọn theo vùng miền (mỗi khu vực thường có khoảng 2 đại diện).

Sau đó chọn tiếp top 5 (hoặc 6) và cuối cùng, lần lượt Á hậu 2, Á hậu 1 và Hoa hậu Thế giới sẽ được trưởng Ban tổ chức, bà Julia Morley công bố (trừ năm 2018, cuộc thi chỉ chọn ra một Á hậu duy nhất và Hoa hậu). Các giải thưởng được công bố liên tục vào cuối đêm chung kết. Hiện cuộc thi đã bỏ màn trình diễn áo tắm và trang phục dạ hội riêng của Top bán kết như ba cuộc thi còn lại.

Từ năm 2009, trong đêm chung kết có thêm phần trình diễn Dances of the World (Các điệu nhảy của thế giới). Đây là một phần trình diễn không tính điểm. Phần trình diễn luôn luôn được chờ đợi trong mỗi đêm chung kết và là một trong số những đặc sắc của cuộc thi. Cùng với đó, phần trình diễn trang phục áo tắm mở màn của đêm chung kết cũng dần được tối giản và bỏ hẳn khỏi nội dung đêm chung kết.

Những năm gần đây, cuộc thi có thêm phần Bình chọn thí sinh qua trang web chính thức cuộc thi (www.missworld.tv). Kết quả bình chọn có năm chỉ là một căn cứ hỗ trợ cho sự đánh giá tính điểm của Ban giám khảo, có năm giải thưởng Bình chọn nhiều nhất được đặc cách thẳng vào bán kết.

Danh sách các người đẹp từng biểu diễn tại phần trình diễn Dances of the World

Quốc gia / Vùng lãnh thổNămTênDanh hiệu chính thức
  Aruba2018Nurianne Arias-
  Bahamas2017Geena Thompson-
  Barbados2012Marielle Wilkie-
  Belarus2018Maria VasilevichTop 5
  Belize2018Jalyssa Arthurs-
  Bolivia2014Andrea ForforiTop 25
2018Vanessa Vargas-
  Botswana2010Emma WareusÁ hậu 1
2017Nicole GaelebaleTop 40
2018Moitshepi Elias-
  Bosnia và Herzegovina2018Anđela Paleksić-
  Brazil2010Kamilla Salgado-
2017Gabrielle VilelaTop 40
  Bulgaria2010Romina Andonova-
  Canada2012Tara Teng-
2018Hanna Begovic-
  Chile2013Camila Andrade-
  Trung Quốc2011Liu Chen-
2013Yu Weiwei-
2015Yuan LuTop 20
2017Guan SiyuTop 40
  Quần đảo Cook2017Alanna Smith-
2018Reihana Koteka-WikiTop 30
  Costa Rica2012Silvana Sánchez-
  Cộng hòa Dominican2013Joely BernatTop 20
2017Aletxa MuesesTop 40
  Ecuador2018Nicol Ocles-
  Ai Cập2010Sarah Khouly-
  Anh2017Stephanie HillÁ hậu 2
  Guinea Xích Đạo2012Jennifer Riveiro Ilende-
2017Catalina Mangue Ondo-
2018Silvia Adjomo Ndong-
  Ethiopia2017Kisanet Molla-
  Fiji2012Koini Elesi Vakaloloma-
  Phần Lan2014Krista HaapalainenTop 25
  Pháp2012Delphine Wespiser-
2015Hinarere TaputuTop 11
  Georgia2012Salome Khomeriki-
  Ghana2018Nana Ama Benson-
  Gibralta2012Jessica Baldachino-
  Guadeloupe2018Morgane Thérésine-
  Guam2012Jeneva Bosko-
  Guyana2017Vena Mookram-
  Honduras2018Dayana Sabillón-
  Hồng Kông2010Sau Man Cheung-
  Hungary2012Tamara Cserháti-
2018Andrea Szarvas-
  Ấn Độ2010Manasvi Mamgai-
2012Vanya MishraTop 7
2014Koyal RanaTop 11
2017Manushi ChhillarHoa hậu Thế giới 2017
2018Anukreethy VasTop 30
  Indonesia2013Vania LarissaTop 11
  Ireland2013Aoife Walsh-
2017Lauren McDonagh-
  Ý2017Conny NotarstefanoTop 40
  Jamaica2018Kadijah RobinsonTop 5
  Nhật Bản2017Haruka YamashitaTop 15
  Kenya2014Idah NgumaTop 11
  Hàn Quốc2009Kim Joo RiTop 16
2012Kim Sung-min-
  Latvia2009Ieva Lase-
2011Alise Miškovska-
2012Anastasija Skibunova-
  Lebanon2012Sonia-Lynn Gabriel-
  Mauritius2017Bessika Bucktawor-
2018Murielle RavinaTop 12
  Mexico2009Perla BeltránÁ hậu 1
2011Gabriela Palacio-
2012Mariana BerumenTop 15
2018Vanessa PonceHoa hậu Thế giới 2018
  Mông Cổ2012Bayarmaa Huselbaatar-
2014Battsetseg Turbat-
2017Enkhjin TseveendashTop 15
  Montenegro2018Natalija Glušcević-
  Namibia2013Paulina Malulu-
  Nepal2011Malina Joshi-
2012Shristi ShresthaTop 30
2013Ishani ShresthaTop 11
2015Evana Manandhar-
  New Zealand2018Jessica TysonTop 12
  Nicaragua2012Lauren Lawson-
2018Yoselin Gómez Reyes-
  Nigeria2018Anita UkahTop 30
  Bắc Ireland2017Anna Henry-
  Panama2018Solaris BarbaTop 12
  Paraguay2015Giovanna Cordeiro-
2017Paola Oberladstatter-
  Philippines2013Megan YoungHoa hậu Thế giới 2013
  Ba Lan2018Agata Biernat-
  Puerto Rico2011Amanda VilanovaÁ hậu 2
  Rwanda2017Elsa Iradukunda-
  Samoa2015Latafale Auva'a-
  Scotland2011Jennifer ReochTop 7
2014Ellie McKeatingTop 25
2018Linzi McLellandTop 12
  Serbia2018Ivana Trišić-
  Sierra Leone2009Mariatu KargboTop 16
2011Swadu Natasha Beckley-
2018Sarah Laura Tucker-
  Slovakia2013Karolína ChomistekováTop 20
2015Lujza Straková-
  Slovenia2014Julija Bizjak-
  Nam Phi2011Bokang MontjaneTop 7
2012Remona Moodley-
  Tây Ban Nha2010Fátima Jiménez-
2017Elisa Tulian-
2018Amaia Izar-
  Sri Lanka2009Gamya Wijayadasa-
2018Nadia Gyi-
  Tahiti2009Nanihi Bambridge-
2010Mihilani TeixeiraTop 25
  Thái Lan2018Nicolene LimsnukanÁ hậu 1
  Ukraine2011Yaroslava KuriachaTop 15
2017Polina TkachTop 40
  Hoa Kỳ2014Elizabeth SafritÁ hậu 2
  Quần đảo Virgin thuộc Mỹ2013Petra Cabrera-Badia-
  Venezuela2011Ivian SarcosHoa hậu Thế giới 2011
2013Karen Soto-
  Zambia2015Michelo Malambo-
2018Musa Kalaluka-

- Riêng năm 2019, tất cả các thí sinh tham gia Hoa hậu Thế giới đều được biểu diễn mở màn tại phần trình diễn Dances of the World.

Các Hoa hậu Thế giới

NămChiến thắngQuốc giaNơi tổ chức
2021Đỗ Thị HàViệt NamSan Juan, Puerto Rico
2020Cuộc thi bị hoãn vì đại dịch COVID-19
2019Toni-Ann Singh  JamaicaLuân Đôn, Anh Quốc
2018Vanessa Ponce  MexicoTam Á, Trung Quốc
2017Manushi Chhillar  Ấn ĐộTam Á, Trung Quốc
2016Stephanie Del Valle  Puerto RicoWashington, D.C., Hoa Kỳ
2015Mireia Lalaguna  Tây Ban NhaTam Á, Trung Quốc
2014Rolene Strauss  Nam PhiLuân Đôn, Anh Quốc
2013Megan Young  PhilippinesBali, Indonesia
2012Vu Văn Hà  Trung QuốcNgạc Nhĩ Đa Tư, Trung Quốc
2011Ivian Sarcos  VenezuelaLuân Đôn, Anh Quốc
2010Alexandria Mills  Hoa KỳTam Á, Trung Quốc
 
Bản đồ các quốc gia và vùng lãnh thổ chiến thắng trong cuộc thi Hoa hậu Thế giới tính đến năm 2011.

Số lần chiến thắng của các quốc gia/lãnh thổ

Quốc gia/Lãnh thổSố lầnCác năm chiến thắng
  Ấn Độ
6
1966, 1994, 1997, 1999, 2000, 2017
  Venezuela1955, 1981, 1984, 1991, 1995, 2011
  Vương quốc Anh
5
1961, 1964, 1965, 1974, 1983
  Jamaica
4
1963, 1976, 1993, 2019
  Nam Phi
3
1958, 1974, 2014
  Hoa Kỳ1973, 1990, 2010
  Iceland1985, 1988, 2005
  Thụy Điển1951, 1952, 1977
  Puerto Rico
2
1975, 2016
  Trung Quốc2007, 2012
  Nga1992, 2008
  Peru1967, 2004
  Áo1969, 1987
  Argentina1960, 1978
  Úc1968, 1972
  Hà Lan1959, 1962
  Đức1956, 1980
  Mexico
1
2018
  Tây Ban Nha2015
  Philippines2013
  Gibraltar2009
  Cộng hòa Séc2006
  Ireland2003
  Thổ Nhĩ Kỳ2002
  Nigeria2001
  Israel1998
  Hy Lạp1996
  Ba Lan1989
  Trinidad và Tobago1986
  Cộng hòa Dominican1982
  Guam1980
  Bermuda1979
  Brazil1971
  Grenada1970
  Phần Lan1957
  Ai Cập1954
  Pháp1953

Thí sinh xuất sắc nhất tại các châu lục

Châu lụcCác quốc gia xuất sắc
Châu Âu28 lần chiến thắng bởi Vương quốc Anh (4), IcelandThụy Điển (3), Áo, Hà Lan, NgaThổ Nhĩ Kỳ (2), Cộng hòa Séc, Phần Lan, Pháp, Đức, Gibraltar, Hy Lạp, Ireland, Israel, Ba LanTây Ban Nha (1).
Châu Mỹ17 lần chiến thắng bởi Venezuela (6), Hoa Kỳ (3), Argentina, Perú (2), BermudaBrazil (1), México (1).
Châu Á - Thái Bình Dương11 lần chiến thắng bởi Ấn Độ (6), ÚcTrung Quốc (2), GuamPhilippines (1).
Vùng Caribê7 lần chiến thắng bởi Jamaica (3), Puerto Rico (2), Cộng hòa Dominican, Grenada, và Trinidad và Tobago (1).
Châu Phi5 lần chiến thắng bởi Nam Phi (3), Ai CậpNigeria (1).

Các nữ hoàng sắc đẹp châu lục

Ngoài những giải thưởng phụ và danh hiệu cao nhất, cuộc thi còn chọn ra các Nữ hoàng sắc đẹp châu lục cho từng khu vực.

2004
  Peru
María Julia Mantilla
  Nigeria
Anita Uwagbale
  Philippines
Maria Karla Bautista
  Cộng hòa Dominica
Claudia Cruz
  Ba Lan
Katarzyna Borowicz
2005
  México
Dafne Molina
Nancy Sumari
Oh Eun-young
Ingrid Marie Rivera
  Iceland
(Bắc Âu)
  Ý
Sofia Bruscoli
(Nam Âu)
2006
  Brazil
Jane Borges
  Angola
Stiviandra Oliveira
  Úc
Sabrina Houssami
  Jamaica
Sara Lawrence
  Cộng hòa Séc
(Bắc Âu)
  România
Ioana Boitor
(Nam Âu)
2007
  México
Carolina Morán
  Angola
Micaela Reis
  Trung Quốc
Trương Tử Lâm
  Trinidad & Tobago
Valene Maharaj
  Thụy Điển
Annie Oliv
2008
  Venezuela
Hannely Quintero
  Angola
Brigith Dos Santos
  Ấn Độ
Parvathy Omanakuttan
  Trinidad & Tobago
Gabrielle Walcott
  Nga
Ksenia Sukhinova
2009
  México
Perla Beltrán
  Nam Phi
Tatum Keshwar
  Hàn Quốc
Kim Joo-ri
  Barbados
Leah Marville
  Gibraltar
Kaiane Aldorino
2010
  Hoa Kỳ
Alexandria Mills
  Botswana
Emma Wareus
  Trung Quốc
Đường Tiêu
  Saint Lucia
Aiasha Gustave
  Ireland
Emma Britt Waldron
2011
  Venezuela
Ivian Sarcos
  Nam Phi
Bokang Montjane
  Philippines
Gwendoline Ruais
  Puerto Rico
Amanda Vilanova
  Anh
Alize Lily Mounter
2012
  Brazil
Mariana Notarangelo
  Nam Sudan
Atong Demarch
  Trung Quốc
Vu Văn Hà
  Jamaica
Deanna Robins
  Wales
Sophie Moulds
2013
  Brazil
Sancler Frantz
  Ghana
Carranzar Naa Okailey Shooter
  Philippines
Megan Young
  Jamaica
Gina Hargitay
  Pháp
Marine Lorphelin
2014
  Brasil
Julia Gama
  Nam Phi
Rolene Strauss
  Ấn Độ
Koyal Rana
  Hoa Kỳ
Elizabeth Safrit
  Hungary
Edina Kulcsár

Nữ hoàng sắc đẹp theo quốc gia

Quốc giaSố lầnChâu lụcNăm chiến thắng
  Venezuela
12
Châu Mỹ1981, 1984, 1987, 1988, 1991, 1992, 1993, 1994, 1995, 1999, 2008, 2011
  Nam Phi
11
Châu Phi1991, 1992, 1993, 1994, 1995, 1996, 1997, 1998, 1999, 2009, 2011, 2014
  Jamaica
9
Vùng biển Caribê1990, 1991, 1993, 1997, 1998, 1999, 2003, 2006, 2012
  Úc
6
Châu Đại Dương1981, 1982, 1983, 1984, 1988, 1989
1
Châu Á & Đại Dương1991
1
Châu Á-Thái Bình Dương2006
  Ấn Độ
8
Châu Á & Đại Dương1994, 1996, 1997, 1999, 2000, 2008, 2017
  Israel
3
Châu Á1983, 1984, 1985
2
Châu Âu1998, 1999
  Croatia
3
Châu Âu
1993, 1994, 1995
  Iceland2005 (xem là Bắc Âu), 1988, 1985
  Ireland1990, 2003, 2010
  Thổ Nhĩ Kỳ1991, 1997, 2002
  Vương quốc Anh1981, 1983, 1984

Có thể bạn chưa biết

Cuộc thi Hoa hậu Thế giới từng gây ra nhiều tranh cãi từ khi ra đời.

 • Năm 1970, người biểu tình đã ném bom bột mì để phản đối trong suốt quá trình truyền hình trực tiếp tại Royal Albert Hall ở Luân Đôn. Danh hài Bob Hope đã nói đùa rằng " Đây có phải bản sao của Việt Nam không?" (Việt Nam đang trong thời kì chiến tranh lúc bấy giờ.)[12][13]
 • Năm 1973, Marjorie Wallace, người Mỹ đầu tiên chiến thắng trong cuộc thi Hoa hậu đã không hoàn thành nhiệm vụ và chỉ giữ được vương miện có 104 ngày. Ban tổ chức thông báo Cô Wallace "đã không hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản được giao." Trách nhiệm của công việc từ thiện được chuyển sang cho Á hậu 1 Evangeline Pascual đến từ Philippines. Tuy nhiên, Ban tổ chức cuộc thi vẫn ghi nhận Wallace là Hoa hậu Thế giới 1973 chứ không phải Pascual.
 • Helen Morgan đại diện cho Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland chiến thắng năm 1974 đã từ bỏ ngôi vị sau 4 ngày giữ vương miện khi bị phát hiện là bà mẹ đơn thân.
 • Năm 1976, một số quốc gia tẩy chay cuộc thi, bởi vì có một người da trắng và một người da đen đại diện cho Nam Phi. Để chống lại tình trang phân biệt chủng tộc khủng khiếp ở quốc gia của mình, Nam Phi đã ngừng tham dự cuộc thi từ năm 1977, trước khi tiếp tục tham dự trở lại vào năm 1991 vì vấn đề chính trị đã thay đổi.
 • Gabriella Brum từ Đức chiến thắng năm 1980 bỏ ngôi sau một ngày giữ vương miện, thông tin ban đầu là do bạn trai của cô không đồng ý. Một vài ngày sau bắt đầu xuất hiện thông tin cô từng chụp hình khoả thân cho các tạp chí.[14]
 • Năm 1996, một cuộc chống đối với quy mô lớn diễn ra tại Bangalore, Ấn Độ. Phần thi áo tắm được chuyển đến quần đảo Seychelles, và được bảo vệ nghiêm ngặt. Bất chấp hỗn loạn, buổi truyền hình trực tiếp chung kết của cuộc thi vẫn suôn sẻ.[15][16][17]
 • Từ năm 2000 trở đi, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tách ra làm bốn quốc gia ở cuộc thi là Anh, Bắc Ireland, ScotlandWales.
 • Chỉ vài ngày sau khi chiến thắng trong năm 1998, Linor Abargil từ Israel cho biết cô đã bị cưỡng hiếp chỉ hai tháng trước khi cuộc thi này diễn ra. Người đàn ông cưỡng hiếp cô đã chịu sự trừng phạt của pháp luật.[18]
 • Cuộc thi Hoa hậu Thế giới 1983 có thí sinh Unnur Steinsson từ Iceland đã mang thai ba tháng khi tham gia cuộc thi (chung kết diễn ra ngày 17/11/1983) đã vi phạm các nguyên tắc cấm là không được kết hôn hoặc có thai. Tuy nhiên, điều đó đã không được phát hiện khi bà tham dự cuộc thi mặc dù bà lọt vào chung kết và là người Iceland đầu tiên lọt vào Top 7. Con gái bà, sinh ngày 25/05/1984 và có tên là Unnur Birna Vilhjálmsdóttir, 22 năm sau đã đăng quang Hoa hậu Thế giới 2005 và Hoa hậu Thế giới Bắc Âu 2005. Steinsson cũng tham dự cuộc thi Hoa hậu Trẻ Quốc tế 1980 tổ chức tại Manila. Bà cũng tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 1983. Cả hai mẹ con bà đều là diễn viên.

Hình ảnh của các hoa hậu

Danh sách đại diện Việt Nam

Chú thích

 •      Chiến thắng
 •      Á hậu
 •      Lọt vào chung kết hoặc bán kết
NămTênQuê quánDanh hiệu quốc giaThứ hạngGiải thưởng phụ
  2002Phạm Thị Mai PhươngHải PhòngHoa hậu Việt Nam 2002Top 20People's Choice Award
  2003Nguyễn Đình Thụy QuânThành phố Hồ Chí MinhHoa hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh 2003Không đạt giảiKhông
  2004Nguyễn Thị HuyềnHải PhòngHoa hậu Việt Nam 2004People's Choice Award
  2005Vũ Hương GiangHà NộiNữ hoàng trang sức Việt Nam 2004Không đạt giảiKhông
  2006Mai Phương ThúyHà NộiHoa hậu Việt Nam 2006Top 15People's Choice Award (Thắng giải)

Top 20 World Fashion Designer Award

  2007Đặng Minh ThuNam ĐịnhHoa hậu Biển Việt Nam 2007Không đạt giảiKhông
  2008Dương Trương Thiên LýĐồng ThápÁ hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008Không đạt giảiPeople's Choice Award (Thắng giải)

Miss Golf Sport (Thắng giải)

  2009Trần Thị Hương GiangHải DươngÁ hậu Việt Nam Toàn cầu 2009Top 161st Runner-up Top Model

Top 12 Beach Beauty

  2010Nguyễn Ngọc Kiều KhanhMunichÁ hậu Thế giới người Việt 2010Không đạt giảiKhông
  2011Victoria Phạm Thúy VyCaliforniaÁ hậu Thế giới người Việt 2010Không đạt giảiKhông
  2012Vũ Thị Hoàng MyĐồng NaiÁ hậu Việt Nam 2010Không đạt giảiTop 40 Beach Beauty

Top 30 Best in Interview

  2013Lại Hương ThảoQuảng NinhHoa khôi Thể thao Việt Nam 2012Không đạt giảiKhông
  2014Nguyễn Thị LoanThái BìnhÁ hậu các dân tộc Việt Nam 2013Top 25Top 30 Sport & Fitness

Top 20 Beauty with a Purpose

  2015Trần Ngọc Lan KhuêThành phố Hồ Chí MinhHoa khôi Áo dài Việt Nam 2014Top 11People's Choice Award

World Fashion Designer Dress Award (Thắng giải)Top 30 Top ModelTop 10 Beauty with a Purpose

  2016Trương Thị Diệu NgọcĐà NẵngHoa khôi Áo dài Việt Nam 2016Không đạt giảiTop 37 Beauty with a Purpose
  2017Đỗ Mỹ LinhHà NộiHoa hậu Việt Nam 2016Top 40Hoa hậu Nhân ái

Top 10 People's Choice AwardTop 10 Multimedia

Head-to-Head Challenge (Thắng giải)

  2018Trần Tiểu VyQuảng NamHoa hậu Việt Nam 2018Top 30Top 30 Talent

Top 32 Top Model2nd Runner-up Beauty with a Purpose

  2019Lương Thùy LinhCao BằngHoa hậu Thế giới Việt Nam 2019Top 121st Runner-up Top Model

Top 10 Beauty with a Purpose

  2021Đỗ Thị HàThanh HóaHoa hậu Việt Nam 2020Chiến thắngTop 27 Talent

Top 13 Top Model

Top 16 Head to Head Challenge

Chú thích

 1. ^ Nikita (21 tháng 6 năm 2013). “Difference between Miss World and Miss Universe”. www.differencebetween.info. Truy cập ngày 13 tháng 8 năm 2021.
 2. ^ Frontline World: A Pageant is Born
 3. ^ “Bet on Miss World Pageant”. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 7 năm 2011. Truy cập ngày 18 tháng 1 năm 2010.
 4. ^ Miss World contest history[liên kết hỏng]
 5. ^ Miss World Riots in Nigeria
 6. ^ Nigerian woman fights stoning
 7. ^ “Miss World Beauty Pageant Bans Bikinis”. The Huffington Post. ngày 10 tháng 6 năm 2013. Truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2013. The bikini segment is one of the cornerstones of the Miss World Beauty Pageant but the 2013 event will not be featuring them. Out of respect to this year's Muslim host nation Indonesia, the 137 contestants at the event in Jakarta will be wearing the traditional long sarongs of Bali instead.
 8. ^ 24h.com.vn (17 tháng 12 năm 2014). “Hoa hậu Thế giới nói lời tạm biệt với bikini”. 24h.com.vn. Truy cập 26 tháng 9 năm 2015.Quản lý CS1: địa điểm (liên kết)
 9. ^ “Miss World Pageant Removing Swimsuit Round from Competition”. ABC News. Truy cập 26 tháng 9 năm 2015.
 10. ^ “Pageantopolis - Miss World 1951”. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 5 năm 2012. Truy cập ngày 18 tháng 1 năm 2010.
 11. ^ “Pageantopolis - Miss World 1952”. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 5 năm 2012. Truy cập ngày 18 tháng 1 năm 2010.
 12. ^ History of Miss World 1970 – 1979
 13. ^ “Last milestone on a record-breaking comedy Road... Bob Hope dies at 100”. The Guardian. ngày 29 tháng 7 năm 2003. Truy cập ngày 24 tháng 5 năm 2011.
 14. ^ “Pageantopolis - Miss World 1980”. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 1 năm 2010. Truy cập ngày 18 tháng 1 năm 2010.
 15. ^ “CNN - Miss Greece now Miss World, despite pageant protests”. Bản gốc lưu trữ ngày 17 tháng 12 năm 2003. Truy cập ngày 17 tháng 12 năm 2003.
 16. ^ CNN - Indian police prepare for worst in beauty pageant clash
 17. ^ CNN - Beauty pageant in India becomes a contest of wills
 18. ^ Pageant News Bureau - News archive: 1999

Xem thêm

Liên kết ngoài

6 cuộc thi hoa hậu lớn nhất thế giới

Hoa hậu Thế giới |Hoa hậu Hoàn vũ | Hoa hậu Quốc tế | Hoa hậu Hòa bình Quốc tế|Hoa hậu Siêu quốc gia|Hoa hậu Trái đất

🔥 Top keywords: