Họ (sinh học)

Họ (sinh học): Bậc phân loại

Trong phân loại sinh học, họ hay họ nhà hay gia đình nhà (tiếng Latinh: familia, số nhiều familiae) là một cấp, hay một đơn vị phân loại ở cấp này. Các chi tiết chính xác về danh pháp chính thức phụ thuộc vào quy tắc danh pháp nào được áp dụng.

Hệ thống cấp bậc trong phân loại khoa học

Lịch sử

Họ, như là một cấp trung gian giữa bộchi, là phát kiến tương đối gần đây.

Thuật ngữ familia do nhà thực vật học người Pháp là Pierre Magnol đề ra trong cuốn sách Prodromus historiae generalis plantarum, in quo familiae plantarum per tabulas disponuntur của ông viết năm 1689, trong đó ông gọi 74 nhóm thực vật mà ông công nhận trong các bảng biểu của mình là các họ (familiae). Khái niệm về cấp bậc vào thời gian này vẫn còn là trong trạng thái mới ra đời (in statu nascendi), và trong lời giới thiệu cho cuốn Prodromus này thì Magnol đã nói về việc hợp nhất các họ của ông vào trong các genera (chủng, giống, chi) lớn hơn, một khái niệm hoàn toàn trái ngược với việc sử dụng của nó ngày nay trong phân loại sinh vật.

Carolus Linnaeus đã sử dụng từ familia trong cuốn Philosophia botanica viết năm 1751 của ông để chỉ rõ các nhóm lớn của thực vật; cây thân gỗ, cây thân thảo, dương xỉ, Prodromus của de Candolle và Genera Plantarum của Bentham & Hooker cũng đã sử dụng cho những cái mà hiện nay được phong là cấp họ (xem Ordo naturalis).

Trong động vật học, họ cũng là cấp bậc trung gian giữa bộ và chi và do Pierre André Latreille đưa ra trong cuốn sách Précis des caractères génériques des insectes, disposés dans un ordre naturel viết năm 1796 của ông. Ông đã sử dụng các họ (một phần trong đó không được đặt tên) trong một số, nhưng không phải tất cả các bộ của ông khi nói về "côn trùng" (khi đó bao gồm tất cả nhóm động vật chân đốt).

Tuy nhiên, kể từ đầu thế kỷ 20 thì thuật ngữ này đã bắt đầu được sử dụng một cách ổn định theo ngữ nghĩa của nó hiện nay. Việc sử dụng nó cũng như phần hậu tố đặc trưng cho tên gọi của thể loại này được định nghĩa trong các quy tắc của danh pháp thực vậtđộng vật.

Gần như tất cả các họ đều được đặt tên theo tên chi điển hình, được bổ sung thêm hậu tố idae (động vật) hay aceae (thực vật) đối với phần gốc lõi của tên chi. Các ngoại lệ có thể kể đến là:

Xem thêm


Tham khảo

🔥 Top trends keywords Tiếng Việt Wiki:

Tuy HòaSóc TrăngĐài Tiếng nói Việt NamNhà thờ chính tòa Đức Bà Sài GònTrang ChínhCô bé Masha và chú Gấu xiếcĐặc biệt:Tìm kiếmThích Nhật TừViệt NamĐặc biệt:Thay đổi gần đâyThích Trúc Thái MinhTrầm vụn hương phaiLý Nhã KỳĐài Truyền hình Việt NamYouTubeBDSMVụ án thẩm mỹ viện Cát TườngPhạm Minh ChínhCarles PuigdemontThương Lan quyếtHồ Chí MinhCasemiroCách mạng Tháng TámBộ Công an (Việt Nam)Manchester United F.C.Google DịchNguyễn Thúc Thùy TiênHà NộiNguyễn Thị Thanh NhànLGBTCàn LongThành phố Hồ Chí MinhTrung QuốcBảng tuần hoànNguyễn Phú TrọngĐài LoanTôn Đức ThắngFacebookHoa KỳLịch sử Việt NamLionel MessiNữ luật sư kỳ lạ Woo Young WooBộ Quốc phòng (Việt Nam)Danh sách nhân vật trong Thám tử lừng danh ConanTết Trung thuNewJeansDanh sách tiểu bang Hoa Kỳ theo cách viết tắtĐảng Cộng sản Việt NamHoaCleopatra VIITỉnh thành Việt NamHàn QuốcLưu Quang VũThái LanDanh sách phim Thám tử lừng danh ConanUng ChínhCristiano RonaldoGoogleTiếng AnhTô LâmBảo ĐạiBig MouthDanh sách nhân vật trong Tokyo RevengersChiến tranh Việt NamNguyễn QuyếtPhạm Nhật VượngQuan hệ tình dụcHoa hậu Việt NamBlackpinkElon MuskDanh sách bê bối liên quan đến Đài Truyền hình Việt NamJack the RipperNhà ThanhTriệu Lộ TưQuân đội nhân dân Việt NamChủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt NamChiến tranh thế giới thứ haiThích-ca Mâu-niChiến tranh biên giới Việt–Trung 1979🡆 More