Wikipedia

Họ (sinh học)

Bậc phân loại

Trong phân loại sinh học, họ hay họ nhà hay gia đình nhà (tiếng Latinh: familia, số nhiều familiae) là một cấp, hay một đơn vị phân loại ở cấp này. Các chi tiết chính xác về danh pháp chính thức phụ thuộc vào quy tắc danh pháp nào được áp dụng.

Hệ thống cấp bậc trong phân loại khoa học
Ví dụ: "Các loài óc chómạy châu thuộc về họ Óc chó" là cách thức ngắn gọn để miêu tả: các loài óc chó (chi Juglans) và mạy châu (chi Carya) thuộc về họ Óc chó (họ Juglandaceae). Hay voi châu Ávoi châu Phi là các loài thuộc về họ nhà voi.

Lịch sử

Họ, như là một cấp trung gian giữa bộchi, là phát kiến tương đối gần đây.

Thuật ngữ familia do nhà thực vật học người Pháp là Pierre Magnol đề ra trong cuốn sách Prodromus historiae generalis plantarum, in quo familiae plantarum per tabulas disponuntur của ông viết năm 1689, trong đó ông gọi 74 nhóm thực vật mà ông công nhận trong các bảng biểu của mình là các họ (familiae). Khái niệm về cấp bậc vào thời gian này vẫn còn là trong trạng thái mới ra đời (in statu nascendi), và trong lời giới thiệu cho cuốn Prodromus này thì Magnol đã nói về việc hợp nhất các họ của ông vào trong các genera (chủng, giống, chi) lớn hơn, một khái niệm hoàn toàn trái ngược với việc sử dụng của nó ngày nay trong phân loại sinh vật.

Carolus Linnaeus đã sử dụng từ familia trong cuốn Philosophia botanica viết năm 1751 của ông để chỉ rõ các nhóm lớn của thực vật; cây thân gỗ, cây thân thảo, dương xỉ, Prodromus của de Candolle và Genera Plantarum của Bentham & Hooker cũng đã sử dụng cho những cái mà hiện nay được phong là cấp họ (xem Ordo naturalis).

Trong động vật học, họ cũng là cấp bậc trung gian giữa bộ và chi và do Pierre André Latreille đưa ra trong cuốn sách Précis des caractères génériques des insectes, disposés dans un ordre naturel viết năm 1796 của ông. Ông đã sử dụng các họ (một phần trong đó không được đặt tên) trong một số, nhưng không phải tất cả các bộ của ông khi nói về "côn trùng" (khi đó bao gồm tất cả nhóm động vật chân đốt).

Tuy nhiên, kể từ đầu thế kỷ 20 thì thuật ngữ này đã bắt đầu được sử dụng một cách ổn định theo ngữ nghĩa của nó hiện nay. Việc sử dụng nó cũng như phần hậu tố đặc trưng cho tên gọi của thể loại này được định nghĩa trong các quy tắc của danh pháp thực vậtđộng vật.

Gần như tất cả các họ đều được đặt tên theo tên chi điển hình, được bổ sung thêm hậu tố idae (động vật) hay aceae (thực vật) đối với phần gốc lõi của tên chi. Các ngoại lệ có thể kể đến là:

Xem thêm


Tham khảo

🔥 Top keywords: Nguyễn Thúc Thùy TiênHoa hậu Hòa bình Quốc tếTrang ChínhHoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021Đặc biệt:Tìm kiếmĐài Tiếng nói Việt NamJohnny ĐặngHoa hậu Hòa bình Việt NamTứ đại Hoa hậuRonaldoHoa hậu Thế giớiHoa hậu Hoàn vũDanh sách đại diện của Việt Nam tại các cuộc thi sắc đẹp lớnHoa hậu Hòa bình Quốc tế 2020Big SixCuộc thi sắc đẹpViệt NamChiến tranh thế giới thứ nhấtNguyễn Phương KhánhKhoa PugHoa hậu Trái ĐấtHoa hậu Quốc tếHoa hậu Hoàn vũ 2021Đặc biệt:Thay đổi gần đâyChiến tranh thế giới thứ haiHoa hậu Việt Nam 2018Quy luật thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lậpQuân đội nhân dân Việt NamĐài Truyền hình Việt NamDanh sách các nhân vật trong Tokyo RevengersĐông Nam ÁHoa hậu Thế giới 2021Bảng tuần hoànChiến tranh Nguyên Mông–Đại ViệtLiên minh châu ÂuYouTubeHoa hậu Việt NamAlaskaHồ Chí MinhÝ thức (triết học Marx-Lenin)Nguyễn Minh TúCristiano RonaldoNguyễn Lê Ngọc ThảoNullH'Hen NiêFacebookHàn TínBitcoinHoa hậu Quốc tế 2018Vận động (triết học Marx - Lenin)Hiệp hội các quốc gia Đông Nam ÁHoa KỳBTSHai nguyên lý của phép biện chứng duy vậtQuy luật lượng - chấtHoa hậu Siêu quốc giaThành phố Hồ Chí MinhCách mạng công nghiệpĐồng bằng sông HồngCách mạng Tháng MườiHà NộiTrung QuốcLễ Giáng SinhHình bình hànhHoa hậu Hòa bình Quốc tế 2019Trung du và miền núi phía BắcHình thái kinh tế-xã hộiGoogle DịchChâu PhiKinh tế Hoa KỳĐỗ Thị HàLịch sử Việt NamNhà ĐườngHoa hậu Hòa bình Quốc tế 2022Abena AppiahQuân chủng Phòng không – Không quân, Quân đội nhân dân Việt NamBùi Phương NgaNguyễn TrãiNguyễn Tuân