Emoji: Các ký hiệu dùng để biểu đạt cảm xúc trong văn hoá mạng

Emoji (Nhật: 絵文字 (えもじ) (hội văn tự), Emoji? nghĩa: chữ kiểu tranh ảnh) là các dạng ký tự dạng hình ảnh xuất hiện trong các tin nhắn điện tử và trang web.

Một số ví dụ về emoji là 😃, 😭, và 😈. Emoji có nhiều loại, bao gồm biểu cảm khuôn mặt, vật thể thông thường, địa điểm, loại thời tiết và động vật. Chúng rất giống với biểu tượng cảm xúc bằng ký tự, nhưng emoji là hình ảnh chứ không phải chỉ là các kí tự; Thuật ngữ "emoji" theo nghĩa chặt chẽ đề cập đến những hình ảnh mà có thể được biểu thị dưới dạng các ký tự được mã hóa, nhưng đôi khi nó được áp dụng cho nhãn dán nhắn tin ở phần mở rộng. Ban đầu emoji có nghĩa là chữ tượng hình, cụm từ “emoji” đến từ romaji cho tiếng Nhật của từ ghép e (絵 - "hội" trong "hội họa", nghĩa là "bức tranh") + moji (文字, "văn tự"); sự tương đồng với các từ tiếng Anh là “emotion” và “emoticon” là hoàn toàn là ngẫu nhiên. Mã tập lệnh ISO 15924 cho emoji là Zsye.

Emoji: Lịch sử, Những vấn đề trong giao tiếp của emoji, Emoji trong lĩnh vực Marketing
Một biểu tượng Emoji.

Bắt nguồn từ những chiếc điện thoại di động ở Nhật Bản vào năm 1997, emoji ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới vào những năm 2010 sau khi được thêm vào một số hệ điều hành di động . Hiện tại chúng đã được coi là bộ phận lớn của nền văn hóa phương Tây. Vào năm 2015, Từ điển Oxford đã đặt tên cho emoji Tears of Joy (😂) là “Word of the Year”.

Lịch sử Emoji

Nguồn gốc của chữ tượng hình emoji (1990s)

Emoji là phiên bản có sau của emoticon, phiên bản cơ bản dựa trên văn bản của ngôn ngữ Unicode emoji ở thời điểm hiện tại và có khả năng lấy cảm hứng từ chữ tượng hình. Nhiều nỗ lực trong những năm 1990 đã được thực hiện ở Châu Âu, Nhật Bản và Hoa Kỳ để nâng cấp emoticon cơ bản để làm cho nó được sử dụng nhiều hơn. Emoji dựa trên tiền đề của việc sử dụng các dấu văn bản để tạo thành hình ảnh. Điều này bắt nguồn từ những năm 1960, khi tiểu thuyết gia và giáo sư người Nga Vladimir Nabokov tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với tờ Thời báo New York "Tôi thường nghĩ rằng nên tồn tại một ký tự đánh máy đặc biệt cho một nụ cười - một loại dấu lõm, một dấu ngoặc tròn." Tuy nhiên, mãi đến thập niên 1980, nhà khoa học máy tính Scott Fahlman mới phát minh ra Emoticon, bằng cách gợi ý rằng :-) và:-( có thể thay thế ngôn ngữ thông thường trong việc thể hiện cảm xúc.

Đầu những năm 1990, có một số biểu tượng mặt cười và emoticon kỹ thuật số được sử dụng trong phông chữ, chữ tượng hình và thậm chí ở cả thông điệp chào mừng. Phông chữ Wingdings, được thiết kế và sử dụng trên các nền tảng của Microsoft, đã sử dụng mặt cười và mặt buồn trong ngôn ngữ của nó và đã xuất hiện lần đầu tiên trên Windows và các nền tảng khác của Microsoft từ năm 1990 trở đi. Cuối năm 1995, tờ Le Monde của Pháp đã thông báo rằng công ty viễn thông Alcatel sẽ ra mắt điện thoại di động mà sẽ được phát hành vào năm 1996. Bài báo giới thiệu về mẫu điện thoại mới này được đăng trên màn hình BC 600, với màn hình chào mừng hiển thị các  mặt cười kỹ thuật số Các phiên bản này của điện thoại Nokia cũng chứa các bộ đồ họa, mà năm 2001 chúng vẫn được xem như là các emoji là mặt cười.

Vô số tuyên bố đã được đưa ra cho người đã phát minh ra emoji đầu tiên. Những người đưa ra tuyên bố đã lấy cảm hứng từ nhiều nguồn, bao gồm cả chữ tượng hình và biểu tượng, mặt cười và sự diễn dịch kỹ thuật số của ngôn ngữ. Một số tiền thân của emoji có thể bao gồm các lý thuyết của cả Vladimir Nabokov và Scott Fahlman. Một trong những tuyên bố đáng chú ý là của Shigetaka Kurita vào năm 1999.. Kurita đã tạo ra một bộ emoji khi làm việc trên nền tảng web di động i-mode của NTT DoCoMo. Theo các cuộc phỏng vấn, anh cho biết mình lấy cảm hứng từ chữ tượng hình thời tiết, được sử dụng để mô tả điều kiện thời tiết tại bất kỳ thời điểm nào. Ông cũng lấy cảm hứng từ các ký tự Trung Quốc và chữ tượng hình đường phố. Tác phẩm của Kurita hiện được trưng bày trong Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở Thành phố New York

Emojipedia đã công bố phát hiện vào đầu năm 2019 nói rằng họ tin rằng một bộ 90 emoji cho J-Phone, có trước thiết kế của Kurita. Được biết đến như là bộ emoji của SoftBank, họ dự đoán nó có từ năm 1997. Bộ này được phát hành lần đầu tiên trên J-Phone của Nhật Bản và là điện thoại đầu tiên được biết có chứa một bộ emoji như một phần của kiểu chữ. Nhiều emoji sau này đã được đưa vào bộ Tiêu chuẩn Unicode, chẳng hạn như Pile of Poo. J-Phone không bán chạy do giá bán lẻ cao và do đó việc áp dụng vào thị trường đại chúng không diễn ra vào thời điểm đó. Bộ emoji đầu tiên của SoftBank không chứa màu, không giống như bộ của Kurita mà đã sử dụng màu. Cả hai bộ được tạo thành từ những hình ảnh mô tả chung về số, thể thao, thời gian hay thậm chí các giai đoạn của mặt trăng và thời tiết. Cả hai thiết kế của Kurita và SoftBank đều là chữ tượng hình biểu tượng cảm xúc 12x12 pixel

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên áp dụng rộng rãi các bộ emoji đầu tiên để sử dụng trên điện thoại di động. Các nhà khai thác di động Nhật Bản NTT DoCoMo, au và SoftBank Mobile (trước đây là Vodafone) đều đã triển khai các bộ biểu tượng cảm xúc vào cuối những năm 1990 cho điện thoại của họ. Các công ty này từng xác định các biến thể emoji của riêng mình bằng các tiêu chuẩn độc quyền. Bộ emoji bao gồm 176 emoji với kích cỡ 12×12 pixel đầu tiên được tạo ra như một phần của các tính năng nhắn tin của chế độ i-mode để giúp hỗ trợ giao tiếp điện tử và để phục vụ như một tính năng phân biệt với các dịch vụ khác. Kurita đã tạo ra 180 emoji đầu tiên dựa trên những biểu hiện mà anh quan sát từ mọi người và từ những vật thể khác trong thành phố

Khi được truyền tải trong Shift JIS trên NTT DoCoMo, các ký hiệu emoji được chỉ định là một chuỗi hai byte nối tiếp trong phạm vi F89F đến F9FC. Thông số kỹ thuật cơ bản có 176 ký hiệu, với 76 ký tự được thêm vào trong điện thoại hỗ trợ C-HTML 4.0 . Emoji của thương hiệu điện thoại di động Nhật Bản Au by KDDI được chỉ định bằng cách sử dụng thẻ IMG và được mã hóa trong Shift JIS giữa F340 và F7FC,. hoặc được mã hóa trong JIS X 0208 mở rộng giữa mã 7521 và 7B73 Emoji của SoftBank Mobile hỗ trợ màu sắc, hình ảnh động và sử dụng các định dạng khác nhau trên 2G so với 3G. Ở định dạng 2G, chúng được mã hóa theo trình tự bằng cách sử dụng ký tự điều khiển Escape và Shift In. Trong khi ở định dạng 3G, chúng được mã hóa theo Shift JIS giữa F741 và FBDE.. Định dạng SoftBank 3G bị xung khắc với các phạm vi chồng chéo được sử dụng bởi các nhà cung cấp khác. Ví dụ: đại diện Shift JIS F797 được SoftBank sử dụng cho cửa hàng tiện lợi (🏪), nhưng lại dành cho đồng hồ đeo tay (⌚️) bởi KDDI.

DoCoMo và SoftBank. cũng đã phát triển các kế hoạch riêng của họ để đại diện cho các bộ emoji của mình trong JIS X 0208 mở rộng giữa 7522 và 7E38. Chúng thường khớp với các mã hóa của emoji thuộc về KDDI, tương tự nơi chúng tồn tại: ví dụ: máy ảnh (📷) được đại diện trong Shift JIS là F8E2 bởi DoCoMo, F6EE bởi KDDI và F948 bởi SoftBank, nhưng là 7670 trong JIS bởi cả ba.. Tất cả ba nhà cung cấp cũng đã phát triển các sơ đồ mã hóa emoji của họ trong “khu vực sử dụng riêng tư Unicode: DoCoMo”

Sự phát triển của các bộ emoji (2000–2009)

Pixel emoji 12x12 ở Nhật Bản đã trở nên phổ biến trên nhiều nền tảng khác nhau trong thập kỷ tới. Điều này có phần được thúc đẩy bởi sự ra đời của i-mode, mà đối với nhiều người, i-mode là nguồn gốc của điện thoại thông minh. i-mode cũng chứng kiến sự ra đời của emoji dưới dạng hội thoại trên ứng dụng nhắn tin. Đến năm 2004, i-mode đã có 40 triệu người đăng ký, điều này có nghĩa rất nhiều người đã tiếp xúc với emoji lần đầu tiên vào năm 2000 đến 2004. Sự phổ biến của i-mode khiến các nhà sản xuất khác nhau cạnh tranh trên các dịch vụ tương tự và do đó đã phát triển các bộ emoji của riêng họ. Mặc dù việc áp dụng emoji ở Nhật Bản rất cao trong thời gian này, các công ty đã không hợp tác và đưa ra một bộ emoji thống nhất để được sử dụng trên tất cả các nền tảng trong nước.

Bộ ký tự mã hóa tổng quát (Unicode), được giám sát bởi Unicode Consortium và ISO / IEC JTC 1 / SC 2, đã được thiết lập làm tiêu chuẩn quốc tế cho biểu diễn văn bản (ISO / IEC 10646) từ năm 1993, mặc dù các biến thể của Shift JIS vẫn còn tương đối phổ biến ở Nhật Bản. Unicode bao gồm một số ký tự mà sau đó sẽ được phân loại là emoji, bao gồm một số ký tự có nguồn gốc từ Bắc Mỹ hoặc Tây Âu như ITC Zapf Dingbats hoặc mã DOS trang 437, nhưng không kết hợp các ký tự emoji di động của Nhật Bản. Độ phủ của các ký tự viết của Unicode đã được mở rộng rất nhiều bởi các phiên bản mới trong những năm 2000, mà ít hoặc không quan tâm đến việc kết hợp các bộ emoji di động của Nhật Bản, mặc dù các ký tự biểu tượng sau đó sẽ được phân loại là emoji tiếp tục được thêm vào. Ví dụ: bản phát hành Unicode 4.0 chứa 16 emoji mới, bao gồm mũi tên chỉ đường, hình tam giác cảnh báo và nút nhả

Ngoài ra, các phông chữ dingbat khác như Wingdings hoặc Webdings bao gồm các ký hiệu hình ảnh bổ sung trong bảng mã phông chữ pi tùy chỉnh. Ví dụ, một bản đồ công viên quốc gia (🏞) đã có sẵn trong Webdings ở 0x50, tương ứng với chữ in hoa P trong ASCII. Không giống như Zapf Dingbats, mà nhiều cái trong phông chữ này sẽ không có sẵn dưới dạng biểu tượng cảm xúc Unicode cho đến năm 2014

Công ty Smiley đã phát triển Từ điển Smiley, được ra mắt vào năm 2001. Nền tảng máy tính để bàn nhằm mục đích cho phép mọi người chèn mặt cười dưới dạng văn bản khi gửi email và viết trên máy tính để bàn.Thanh công cụ mặt cười cung cấp nhiều biểu tượng và biểu tượng mặt cười khác nhau đã được sử dụng trên các nền tảng như MSN Messenger .Nokia là một trong những công ty viễn thông lớn nhất toàn cầu vào thời điểm đó, vẫn gọi các bộ emoji ngày nay là những mặt cười vào năm 2001. Phong trào mặt cười kỹ thuật số được dẫn dắt bởi Nicolas Loufrani, CEO của The Smiley Company . Ông đã tạo ra một thanh công cụ mặt cười, có sẵn tại smileydipedia.com trong những năm đầu thập niên 2000 để được gửi dưới dạng emoji ngày nay.

Các nhà cung cấp dịch vụ di động ở cả Hoa Kỳ và Châu Âu đã bắt đầu thảo luận về cách giới thiệu bộ emoji của riêng họ từ năm 2004 trở đi. Mãi cho đến khi các nhân viên của Google yêu cầu Unicode xem xét khả năng tạo ra một bộ emoji thống nhất thì nhiều công ty mới bắt đầu coi trọng emoji. Apple nhanh chóng làm theo và bắt đầu hợp tác với không chỉ Google mà cả các nhà cung cấp ở Châu Âu và Nhật Bản. Vào tháng 8 năm 2007, Mark Davis và các đồng nghiệp Kat Momoi và Markus Scherer đã viết bản thảo đầu tiên để Ủy ban Kỹ thuật Unicode xem xét để giới thiệu emoji vào tiêu chuẩn Unicode. Peter Edberg và Yasuo Kida đã tham gia các nỗ lực hợp tác từ Apple Inc. ngay sau đó và cũng tham gia vào đề xuất chính thức của UTC khi các đồng tác giả đưa ra lời mời gọi vào tháng 1 năm 2009.

Một đề xuất đã được gửi vào năm 2008 để thêm các ký tự mở rộng ARIB được sử dụng để phát sóng ở Nhật Bản sang Unicode và điều này bao gồm một số biểu tượng hình ảnh. Chúng được thêm vào Unicode 5.2 vào năm 2009, một năm trước khi bộ emoji di động được thêm đầy đủ; chúng bao gồm một số ký tự cũng xuất hiện giữa các emoji di động. hoặc sau đó được phân loại là emoji

Trong suốt năm 2009, các thành viên của Hiệp hội Unicode và các cơ quan tiêu chuẩn hóa quốc gia của nhiều quốc gia đã đưa ra phản hồi và đề xuất thay đổi đối với tiêu chuẩn hóa quốc tế của emoji. Phản hồi từ các cơ quan khác nhau ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản đã đồng ý về một bộ 722 emoji là bộ tiêu chuẩn, sẽ được phát hành vào năm 2010 dưới dạng Unicode 6.0

Các emoji hiện đại (2010–nay)

Sự ra đời của emoji mới bằng Unicode năm 2009 đã thúc đẩy sự ra đời của một số emoji đáng chú ý nhất được sử dụng ngày nay. Sự ra đời của các emoji mới đã đưa ra nhiều vấn đề, với phản hồi từ nhiều người về sự khác biệt văn hóa giữa các quốc gia khác nhau và cả việc sử dụng sai mục đích. Emoji “quả đào” và “cà tím” đã được sử dụng cho các ý nghĩa khác nhau và có một số người khác thậm chí còn với các mục đích không tốt, hay thậm chí là phạm pháp. Điều này dẫn đến emoji “khẩu súng” đã bị loại bỏ và thay thế bằng súng nước.

Sự phổ biến của emoji đã gây ra áp lực từ các nhà cung cấp và thị trường quốc tế khi thêm các thiết kế bổ sung vào tiêu chuẩn Unicode để đáp ứng nhu cầu của các nền văn hóa khác nhau. Unicode 7.0 đã thêm khoảng 250 emoji, nhiều nhất là từ phông chữ Webdings và Wingdings Một số ký tự mà hiện được định nghĩa là emoji thì phần lớn được kế thừa từ nhiều hệ thống nhắn tin có trước Unicode mà không chỉ được sử dụng ở Nhật Bản mà có cả những nước khác như Yahoo và MSN Messenger. . Unicode 8.0 đã thêm 41 emoji khác, bao gồm các vật phẩm của thiết bị thể thao như gậy cricket, các mặt hàng thực phẩm như “taco”, dấu hiệu của Zodiac, biểu cảm khuôn mặt mới và biểu tượng cho nơi thờ cúng. Nhu cầu của các công ty về tiêu chuẩn hóa emoji đã gây áp lực lên Hiệp hội Unicode, với một số thành viên phàn nàn rằng họ đã vượt qua trọng tâm truyền thống của nhóm về tiêu chuẩn hóa các ký tự được sử dụng cho các ngôn ngữ thiểu số và sao chép các ghi chép lịch sử.

Các ký tự Emoji có sự khác biệt nhỏ giữa các nền tảng về mặt ý nghĩa đã được xác định bởi Unicode, vì các công ty đã cố gắng đưa ra các bài thuyết trình về nghệ thuật, ý tưởng và đối tượng đối với bộ emoji của công ty mình . Ví dụ, theo truyền thống của Apple, emoji “lịch” trên các sản phẩm của Apple luôn hiển thị vào ngày 17 tháng 7, là ngày mà Apple công bố ứng dụng iCalcalWiki cho macOS vào năm 2002. Điều này khiến một số người dùng sản phẩm của Apple đặt ngày 17 tháng 7 với biệt danh là "Ngày quốc tế emoji". Các phông chữ emoji khác hiển thị các ngày khác nhau hoặc không hiển thị một ngày cụ thể.

Một số emoji của Apple rất giống với tiêu chuẩn SoftBank, vì SoftBank là mạng Nhật Bản đầu tiên mà iPhone ra mắt. Ví dụ: U + 1F483 💃DANCER là nữ theo tiêu chuẩn của Apple và SoftBank nhưng lại là nam hoặc trung tính ở những nền tảng khác

Các nhà báo đã lưu ý rằng sự mơ hồ của emoji đã cho phép họ mang những ý nghĩa đặc thù về văn hóa không có trong bộ các ký tự đánh máy (glyph) ban đầu. Ví dụ, U + 1F485 💅NAIL POLISH đã được mô tả là được sử dụng trong các cộng đồng sử dụng tiếng Anh để biểu thị "sự mệt mỏi không quan tâm" và "bất cứ điều gì từ việc chặn miệng những kẻ ghen ăn tức ở thành ý thức đặt được thành tựu" . Hướng dẫn sử dụng của Unicode đôi khi cung cấp các ghi chú về ý nghĩa phụ trợ của một đối tượng để hướng dẫn các nhà thiết kế về cách sử dụng emoji, ví dụ, hãy lưu ý rằng một số người dùng có thể mong đợi U + 1F4BA 💺SEAT sẽ thay thế cho "ghế, vé được dành riêng hoặc đã được đặt trước, dùng khi đi máy bay, tàu hỏa hoặc nhà hát "

Tính đến tháng 7 năm 2017, đã có 2.666 emoji trong danh sách tiêu chuẩn chính thức của Unicode

Ảnh hưởng về mặt văn hóa

Từ điển Oxford đã trao cho emoji U + 1F602😂 (Face with tears joy) là từ của năm , cụ thể là năm 2015. Oxford lưu ý rằng năm 2015 đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng emoji và nhận ra tác động của nó đối với văn hóa đại chúng. Chủ tịch Từ điển Oxford Caspar Grathwohl bày tỏ rằng "các bảng chữ cái truyền thống đã phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu nhanh chóng, tập trung trực quan của truyền thông ở Thế kỷ 21. Không có gì đáng ngạc nhiên khi một kịch bản hình ảnh như emoji đã bước vào để lấp đầy những khoảng trống đó vì nó linh hoạt, tức thời và truyền tải âm điệu đẹp” SwiftKey thấy rằng "Khuôn mặt với nước mắt của niềm vui 😂" là emoji phổ biến nhất trên toàn thế giới Hiệp hội phương ngữ Hoa Kỳ đã tuyên bố U + 1F346 AUBERGINE 🍆 là "Emoji đáng chú ý nhất của năm 2015" trong cuộc bầu chọn “Word of the year”.

Một số emoji đặc trưng cho văn hóa Nhật Bản, chẳng hạn như một doanh nhân cúi đầu (U + 1F647 🙇), dấu shoshinsha được sử dụng để chỉ người lái xe mới bắt đầu (U + 1F530 🔰), một bông hoa trắng (U + 1F4AE 💮) được sử dụng để biểu thị "bài tập về nhà đã được hoàn thành tốt" hoặc một nhóm emoji đại diện cho các loại thực phẩm phổ biến: mì ramen (U + 1F35C 🍜), dango (U + 1F361 🍡), onigiri (U + 1F359 🍙), cà ri Nhật Bản (U + 1F35B 🍛) và sushi (U + 1F363 🍣). Người sáng lập Unicode Consortium Mark Davis đã so sánh việc sử dụng emoji với ngôn ngữ đang phát triển, đặc biệt đề cập đến việc sử dụng cà tím của Mỹ (U + 1F346 🍆) để đại diện cho một Phallus Một số nhà ngôn ngữ học đã phân loại emoji và emoticon là điểm đánh dấu diễn ngôn

Vào tháng 12 năm 2015, một phân tích tình cảm về emoji đã được xuất bản cũng với bảng Xếp hạng tình cảm Emoji 1.0 . Năm 2016, một vở nhạc kịch về emoji được công chiếu tại Los Angeles Một bộ phim hoạt hình tên là The Emoji Movie cũng đã được phát hành vào mùa hè 2017

Vào tháng 1 năm 2017, tổng kết quả của cuộc nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên về việc sử dụng emoji, các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan đã phân tích hơn 1,2 tỷ tin nhắn qua bàn phím Kika Emoji và thông báo rằng Face With Tears of Joy là emoji phổ biến nhất. Emoji trái tim và emoji mắt hình trái tim lần lượt đứng thứ hai và thứ ba. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng người Pháp sử dụng emoji trái tim nhiều nhất . Người dân ở các quốc gia như Úc, Pháp và Cộng hòa Séc đã sử dụng những emoji mang tính chất tươi sáng, hạnh phúc hơn, trong khi điều này không đúng với những người dân ở Mexico, Colombia, Chile và Argentina, nơi mọi người sử dụng emoji với một cách tiêu cực hơn so với các trung tâm văn hóa nổi tiếng về sự kiềm chế và tự kỷ luật như Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Nga.

Đã có một cuộc thảo luận giữa các chuyên gia pháp lý về việc liệu emoji có thể được chấp nhận làm bằng chứng trong các phiên tòa hay không. Hơn nữa, khi các emoji tiếp tục phát triển như một "ngôn ngữ" của các biểu tượng, cũng có thể có tiềm năng hình thành các "phương ngữ". của emoji và emoji đang được sử dụng không chỉ để thể hiện phản ứng và cảm xúc. Snapchat thậm chí đã kết hợp emoji trong hệ thống thành tựu (cúp) và bạn bè của họ với mỗi emoji để thể hiện một ý nghĩa phức tạp

Các emoji hiện đại nhất hiện nay

Trong quý thứ hai của năm 2019, một emoji tượng trưng cho thời kỳ kinh nguyệt sẽ được phát hành và dự kiến sẽ phá vỡ sự kỳ thị về kinh nguyệt Ngoài việc bình thường hóa thời kỳ kinh nguyệt, nó cũng sẽ có liên quan để mô tả các chủ đề y tế như hiến máu và các hoạt động liên quan đến máu khác

Một emoji hình con muỗi🦟 đã được thêm vào năm 2018 để nâng cao nhận thức về các bệnh do côn trùng lây lan, như sốt xuất huyết và sốt rét

Những vấn đề trong giao tiếp của Emoji

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng emoji thường bị hiểu lầm trong giao tiếp. Trong một số trường hợp, sự hiểu lầm này có liên quan đến cách người xem diễn giải các thiết kế emoji trên thực tế là như thế nào . Trong một vài trường hợp, emoji được gửi có thể sẽ không được hiểu đúng ý nghĩa là người gửi muốn truyền tải.

Vấn đề đầu tiên liên quan đến việc giải thích văn hóa hoặc ngữ cảnh của emoji. Khi tác giả chọn một emoji, họ nghĩ về nó theo một cách nhất định, nhưng cùng một emoji có thể không tạo ra những suy nghĩ tương tự trong tâm trí của người nhận.

Ví dụ, người dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống sử dụng emoji một cách cực đoan, để có thể biến một khuôn mặt cười vui vẻ bình thường thể hiện thái độ khinh bỉ, chế giễu và thậm chí đáng ghét bằng cách cho nhóm orbicularis oculi (nhóm cơ gần góc mắt trên) của khuôn mặt của emoji không di chuyển và orbicularis oris (cái gần miệng) thắt lại, được cho là dấu hiệu của việc kìm nén nụ cười.

Vấn đề thứ hai liên quan đến công nghệ và thương hiệu. Khi tác giả của tin nhắn chọn emoji từ danh sách, nó thường được mã hóa theo cách phi đồ họa trong quá trình truyền và nếu tác giả và người đọc không sử dụng cùng một phần mềm hoặc hệ điều hành cho thiết bị của họ, thiết bị của trình đọc có thể gửi đi một emoji theo một cách khác. Những thay đổi nhỏ đối với giao diện của ký tự có thể thay đổi hoàn toàn ý nghĩa nhận thức của nó với người nhận. Ví dụ, vào tháng 4 năm 2020, nữ diễn viên/người dẫn chương trình người Anh Jameela Jamil đã đăng một tweet từ iPhone của cô ấy bằng cách sử dụng biểu tượng cảm xúc với Hand Over mouth 🤭 như một phần của một bình luận về những người mua sắm thực phẩm trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Trên iOS của Apple, biểu hiện emoji là trung tính và trầm ngâm nhưng trên các nền tảng khác, emoji này thể hiện như một khuôn mặt cười khúc khích. Nhiều người hâm mộ ban đầu rất buồn khi nghĩ rằng cô, với tư cách là một người nổi tiếng và khá giả, đang chế giễu những người nghèo, nhưng đây không phải là ý định của cô ấy

Các emoji gây tranh cãi

Một số emoji đã gây ra tranh cãi do ý nghĩa nhận thức của chúng. Nhiều vụ bắt giữ và bỏ tù đã tuân theo việc sử dụng súng lục (U + 1F52B 🔫), dao (U + 1F5E1 🗡) và bom (U + 1F4A3 💣) và vì vậy bị xem là không thích hợp bởi chính phủ

Trước thềm Thế vận hội Mùa hè 2016, Hiệp hội Unicode đã xem xét các đề xuất để thêm một số emoji liên quan đến Olympic, bao gồm các huy chương và sự kiện như bóng ném và bóng nước Đến tháng 10 năm 2015, các emoji ứng cử viên này bao gồm "súng trường" (U + 1F946 🥆) và "năm môn phối hợp hiện đại" (U + 1F93B 🤻) Tuy nhiên, vào năm 2016, Apple và Microsoft đã phản đối hai emoji này và các ký tự được thêm vào mà không có bản trình bày emoji, điều này có nghĩa là phần mềm dự kiến sẽ hiển thị chúng dưới dạng đen trắng thay vì màu sắc và phần mềm dành riêng cho emoji trong bàn phím trên màn hình sẽ không bao gồm chúng. Ngoài ra, trong khi các hóa thân ban đầu của emoji năm môn phối hợp hiện đại mô tả năm sự kiện của nó, bao gồm một người đàn ông chĩa súng và ký tự đánh máy cuối cùng có một người cưỡi ngựa, cùng với một mục tiêu laser trong góc

Vào ngày 1 tháng 8 năm 2016, Apple đã thông báo rằng trong iOS 10, emoji súng lục (U + 1F52B 🔫) sẽ được thay đổi từ một khẩu súng lục thành súng lục nước Ngược lại, ngày hôm sau, Microsoft đã tung ra bản cập nhật cho Windows 10 đã thay đổi emoji súng lục là khẩu súng đồ chơi thành khẩu súng lục ổ quay thực sự.. Microsoft tuyên bố rằng sự thay đổi đã được thực hiện để mang ký tự đánh máy (glyph) phù hợp hơn với các thiết kế theo tiêu chuẩn ngành và mong đợi của khách hàng . Vào năm 2018, hầu hết các nền tảng lớn như Google, Microsoft, Samsung, Facebook và Twitter đã chuyển đổi kết xuất emoji súng lục của họ để phù hợp với việc triển khai emoji súng nước của Apple

Emoji cà tím (tiếng Anh là: aubergine) (U + 1F346 🍆) cũng đã gây tranh cãi do cách mà nó được sử dụng, hầu như chỉ ở Bắc Mỹ, để đại diện cho bộ phận sinh dục nam. Bắt đầu vào tháng 12 năm 2014, hashtag #EggplantFridays bắt đầu trở nên phổ biến trên Instagram để sử dụng trong việc đánh dấu các bức ảnh có hình ảnh mặc quần áo hoặc không được che chắn kĩ càng dẫn đến sự phô bày của bộ phận sinh dục nam Điều này đã trở thành một xu hướng phổ biến đến mức bắt đầu vào tháng 4 năm 2015, Instagram đã vô hiệu hóa khả năng tìm kiếm không chỉ thẻ #EggplantFridays, mà cả các hashtag có chứa cà tím, bao gồm đơn giản là #eggplant và # 🍆.

Emoji quả đào (U + 1F351 🍑) cũng đã được sử dụng như một biểu tượng linh hoạt cho mông, với phân tích của Emojipedia vào năm 2016 cho thấy chỉ 7% tweet tiếng Anh với emoji quả đào nói đến loại trái cây này thực tế Vào năm 2016, Apple đã cố gắng thiết kế lại biểu tượng cảm xúc để bớt giống với mông. Điều này đã gặp phải phản ứng dữ dội trong thử nghiệm beta và đã khiến Apple thay đổi quyết định của mình vào thời điểm mà biểu tượng này được ra mắt công chúng

Vào tháng 12 năm 2017, một luật sư ở Delhi, Ấn Độ, đã đe dọa sẽ đệ đơn kiện WhatsApp vì họ đã cho phép sử dụng emoji ngón giữa (U + 1F595 🖕) trên cơ sở công ty này đã "trực tiếp lạm dụng việc sử dụng một cách xúc phạm, dâm dục, tục tĩu cử chỉ " và đã vi phạm Bộ luật Hình sự Ấn Độ

trong lĩnh vực Marketing Emoji

Định nghĩa Emoji Marketing

Là việc sử dụng Emoji cho các chiến dịch Marketing. Chúng bao gồm các bài đăng trên Mạng xã hội sử dụng Emoji bên cạnh từ ngữ thông thường, những loại hashtag bằng Emoji, Emoji dùng trong hình ảnh, tên miền,...

Lợi ích của việc sử dụng Emoji trong Marketing

Emoji là những hình ảnh có thể kết hợp vào văn bản, email, các bài đăng trên mạng xã hội như Twitter, Facebook và các ứng dụng trò chuyện để truyền tải một thông điệp hoặc cảm xúc. Đôi khi Emoji còn được dùng để truyền đạt những suy nghĩ hoặc cảm xúc phức tạp, với những hình ảnh đơn giản.

Emoji có thể vượt qua cả rào cản ngôn ngữ. Emoji mặt cười là phổ biến nhất, và hiện tại có hàng ngàn emoji đang được chấp nhận trên toàn thế giới và cho phép toàn bộ thế hệ và thương hiệu giao tiếp và tiếp cận thị trường nước ngoài mà không cần người dịch.

Emoji nhân bản hóa tin nhắn người dùng vì chúng hiện được chấp nhận như một hình thức thể hiện sắc thái, cảm xúc. Một vài trong số các Emoji này là một cách dễ dàng để kết nối với người đọc một cách dễ hiểu.

Emoji nói nhiều hơn với ít hơn. Các nhà tiếp thị hoạt động trong một thế giới có số lượng từ hạn chế và biểu tượng cảm xúc là một công cụ mạnh mẽ để truyền tải nhiều thông tin mà không cần từ ngữ.

Emoji giúp dễ dàng giải mã các phản ứng cảm xúc trên phương tiện truyền thông xã hội, cho phép chúng ta xem mọi người đang cảm thấy thế nào, dựa trên biểu tượng cảm xúc mà họ chọn để chia sẻ trong các bài viết công khai.

Cụ thể khi được sử dụng nhằm tăng sự hiệu quả trong Content Marketing, Emoji có những công dụng như:

1.Emoji giúp tăng tương tác

Nói một cách đơn giản thì Emojis = Engagement (sự tương tác). Điều đó đồng nghĩa việc sử dụng emojis giúp tăng tỉ lệ tương tác (engagement), tỉ lệ nhấp chuột (click-through rate) và tỷ lệ tiếp xúc (open rate) cho các loại content.

Một hình ảnh có thể được trích xuất ngay cả khi một hình ảnh được trộn lẫn trong một chuỗi sáu hoặc thậm chí 12 hình ảnh được trình bày ở mức 13 mili giây trên mỗi hình ảnh - tốc độ khoảng 75 khung hình một giây.

Sử dụng emojis trong các bài đăng sẽ giúp bài đăng đó có tỷ lệ thích cao hơn 57%, tỷ lệ nhận xét cao hơn 33% và tỷ lệ chia sẻ cao hơn 33%.

 • Nghiên cứu của My Clever Agency cho tỉ lệ mở email tăng lên 18,93% khi chủ đề của email có kèm emojis. Một nghiên cứu khác tương tự của Econsultancy cho thấy rằng sử dụng Emoji “snowman” trên chủ đề Email trong thời gian lễ sẽ làm tăng tỷ lệ mở Email lên 66%.
 • Cũng theo một nghiên cứu khác từ Leanplum, các thông báo có sử dụng kèm theo emojis sẽ có tỉ lệ mở tăng đến 85% và tỷ lệ chuyển đổi tăng 9%.

2.Emoji giúp chuyển hóa những điều không thể chuyển hóa bằng lời

Ở cùng một hoàn cảnh, khi sử dụng emoji, câu nói có thể bộc lộ tốt hơn những suy nghĩ tận sâu bên trong của người nó. Cũng như trong lĩnh vực Marketing, nội dung chúng ta muốn truyền tải cần có độ chính xác cao nên việc thêm các biểu tượng cảm xúc sẽ giúp thuyết phục và gây tò mò cho khách hàng.

3.Emoji giúp nhân cách hóa thương hiệu

Sử dụng emoji trong các chiến dịch Marketing và truyền thông giúp các thương hiệu trở nên có cảm xúc và sâu sắc hơn. Dù đó có là hình ảnh vui tươi, trẻ trung hay những hình ảnh cảm động thì chúng đều giúp nhân cách hóa thương hiệu. Chính việc sử dụng Emoji cũng góp phần giúp tạo nên cá tính riêng cho một thương hiệu.

Ứng dụng của trong các lĩnh vực của Digital Marketing Emoji

Social Media Marketing

Theo thống kê của World Emoji Day, có khoảng 700 nghìn emojis được sử dụng hằng ngày trên các bài đăng trên mạng xã hội. Qua đó có thể thấy việc khuyến khích khách hàng sử dụng emojis có thể giúp tăng sự tương tác trên các kênh Mạng xã hội. Cụ thể:

 • Khuyến khích khách hàng nhận xét bằng cách bình luận một biểu tượng cảm xúc: “Bình luận "👍” nếu bạn đồng ý hoặc “👎” nếu bạn không đồng ý”
 • Kêu gọi khách hàng cùng tham gia một hoạt động nào đó có sử dụng emoji, ví dụ như: “Mô tả kế hoạch cuối tuần của bạn bằng cách sử dụng biểu tượng cảm xúc!”
 • Đưa ra một thông điệp chỉ toàn biểu tượng cảm xúc và thách đố mọi người: “Tham gia dịch nghĩa các biểu tượng cảm xúc này để có cơ hội nhận thưởng”

Các bài quảng cáo

Xu hướng giới trẻ ngày nay đang ngày càng trở nên hứng thú hơn với những mẫu quảng cáo mang thông điệp tinh tế, có yếu tố cảm xúc đồng thời được cá nhân hóa bằng cách sử dụng các loại biểu tượng cảm xúc. Những loại quảng cáo như vậy đang ngày càng được giới trẻ đón nhận và ưa chuộng hơn so với những loại quảng cáo truyền thống bởi vì chúng mang lại cảm giác gần gũi, biểu thị được rõ ràng hơn những cảm xúc mà quảng cáo đó mang lại, từ đó dễ đồng cảm và cảm thấy thích thú với quảng cáo đó hơn.

Email Marketing

Theo nghiên cứu của Medium, emojis cụ thể trong những dịp quan trọng trong năm có thể làm tăng đáng kể hiệu quả gửi thư tới những khách hàng, 2% email công ty gửi cho khách hàng cá nhân có chứa những biểu tượng cảm xúc trong dòng chủ đề. Ngoài ra, theo Mobile Marketer, trong nhiều trường hợp, các dòng chủ đề chứa emojis có tỷ lệ người đọc nhấn vào cao hơn các dòng chủ đề chỉ có đơn lẻ những ký tự văn bản. Tương tự, theo Business Wire, biểu tượng cảm xúc trong dòng chủ đề còn có thể kích hoạt tỷ lệ phản hồi cao hơn email truyền thống, khi nó được sử dụng trong ngữ cảnh phù hợp. Một báo cáo của Campaign Monitor cho biết, 56% thương hiệu sử dụng emojis trong chủ đề email không những đem lại tỷ lệ click cao hơn, mà còn có thể giúp email hiển thị phù hợp hơn trên thiết bị di động.

Có thể thấy, Email Marketing là một hình thức tuyệt vời để kết hợp việc sử dụng Content đơn thuần và Emoji trong Marketing và quảng cáo. Nghiên cứu của Experian cho thấy tỷ lệ mở với Emoji ở tiêu đề cao hơn 56% so với các tiêu đề không có Emoji.

Swiftpage – nhà phát triển ứng dụng, đã tiến hành thử nghiệm A / B cho thấy lượt mở cao hơn 3,29%, tỉ lệ Unique Click tăng thêm 6,28% và tỷ lệ Click tăng 18,93% với các Email có Emoji ở tiêu đề.

Mặc dù có nhiều lợi thế khi sử dụng Emoji nhưng không phải ai cũng yêu thích chúng. Khoảng 30% người dùng Email thấy các ký tự như Emoji là không chuyên nghiệp. Vậy nên trong Email bạn cũng cần thận trọng, lựa chọn đúng đối tượng khách hàng cũng như cân nhắc về chủ đề khi gửi Content chứa Emoji.

Các doanh nghiệp nên chia danh sách gửi mail của bạn thành các phân đoạn và thử nghiệm một số nhóm với việc gửi đi nội dung Email có Emoji và theo dõi kết quả. Khi đó, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về kết quả của việc sử dụng emojis cho việc tiếp thị qua email của mình.

Tóm lại, để chiến dịch Email Marketing với Emoji thành công, doanh nghiệp cần tuân thủ một số nguyên tắc:

 • Sử dụng Emoji ở mức vừa phải để chúng không xuất hiện gây phiền nhiễu và spam.
 • Kiểm tra các dòng chủ đề của bạn trên các ứng dụng Email và thiết bị di động khác nhau – các thiết bị khác nhau hiển thị Emoji khác nhau, bạn cần đảm bảo Emoji xuất hiện như cách bạn muốn trên thiết bị bất kỳ nào.
 • Chọn Emoji có ý nghĩa, có liên quan và bổ sung cho thông điệp của thương hiệu.

Tóm lại, để chiến dịch Email Marketing với Emoji thành công, doanh nghiệp cần tuân thủ một số nguyên tắc:

 1. Sử dụng Emoji ở mức vừa phải để chúng không xuất hiện gây phiền nhiễu và spam.
 2. Kiểm tra các dòng chủ đề của bạn trên các ứng dụng Email và thiết bị di động khác nhau – các thiết bị khác nhau hiển thị Emoji khác nhau, bạn cần đảm bảo Emoji xuất hiện như cách bạn muốn trên thiết bị bất kỳ nào.
 3. Chọn Emoji có ý nghĩa, có liên quan và bổ sung cho thông điệp của thương hiệu.

Những cách sử dụng hiệu quả cho Marketing Emoji

Làm cho các Emoji có sự liên quan với nhau - tránh gượng ép

Nếu biểu tượng cảm xúc đó không phù hợp với chiến dịch hoặc thương hiệu, không nên gượng ép sử dụng chúng. Các doanh nghiệp cần xem thử khách hàng có thường sử dụng chúng không hoặc chúng đã được sử dụng trong các phương tiện truyền thông xã hội chưa. Mọi người sẽ dễ có cảm tình khi mà biểu tượng cảm xúc khớp với những thông điệp mà các quảng cáo của doanh nghiệp đang truyền tải.

Sử dụng các Emoji một cách rõ ràng

Doanh nghiệp phải chắc chắn rằng họ biết rõ mục đích của các Emojis mà họ đang sử dụng nhằm tránh việc những Emojis này có thể gây ra những hiểu lầm đáng tiếc cho khách hàng của họ. Các doanh nghiệp có thể thực hiện các cuộc khảo sát những đối tượng khách hàng của họ hoặc chạy quảng cáo thử với đối tượng khách hàng mẫu, nhằm đánh giá xem liệu khách hàng có hiểu đúng thông điệp mà họ muốn truyền tải thông qua các chiến dịch quảng cáo đó hay không. Thực hiện được những điều kể trên sẽ giúp các doanh nghiệp đang có ý định sử dụng Emojis vào các chiến dịch Marketing của họ đảm bảo thông điệp mà họ muốn truyền đạt đến đối tượng khách hàng mục tiêu của mình.

Cần sử dụng Emoji một cách sáng tạo

Doanh nghiệp khi có ý định sử dụng Emojis vào các chiến dịch Marketing của mình cần tìm hiểu xem Emojis nào đang được nhiều người sử dụng, bên cạnh đó, họ còn cần phải hiểu rõ ý nghĩa của những Emojis này là gì, có thật sự phù hợp với những thông điệp mà doanh nghiệp đang muốn truyền tải không.

Một yếu tố khác mà doanh nghiệp cũng nên cân nhắc đó là thiết kế một Emoji dành riêng cho họ, khiến cho khách hàng khi nhìn thấy Emoji này sẽ liên tưởng ngay đến doanh nghiệp.

Việc sử dụng một cách sáng tạo các Emojis vào các chiến dịch Marketing sẽ giúp các chiến dịch này trở nên gần gũi, mang lại nhiều cảm xúc hơn, dễ khiến khách hàng đồng cảm và nhớ đến nhiều hơn. Đây là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hướng đến.

Những chiến dịch Marketing thành công Emoji

Chiến dịch #EndangeredEmoji của WWF

Chiến dịch trên Twitter mang tên #EndangeredEmoji của WWF. Mục tiêu chiến dịch là nâng cao độ nhận biết thương hiệu của WWF ở các khu vực quan trọng của thế giới và đưa công tác bảo tồn của mình đến một đối tượng trẻ hơn. Với chiến dịch Emoji Marketing này, WWF đã tạo ra 17 Emoji của các loài động vật bị đe dọa tuyệt chủng. Ý tưởng là để các cá nhân đăng ký ủng hộ WWF và tặng 10 xu mỗi khi họ tweet một trong những biểu tượng cảm xúc này.

Chiến dịch đã thúc đẩy những người ủng hộ tổ chức quyên góp thông qua Emoji các loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng, đã tạo ra 559.000 lượt đề cập và 59.000 lượt đăng ký kể từ khi ra mắt. Việc sử dụng Emoji nhỏ này và các tài khoản được liên kết đã giúp mọi người thể hiện mình với những hình ảnh vui nhộn, dễ thương đồng thời cũng hỗ trợ lan tỏa các Emoji mang ý thông điệp ý nghĩa của WWF về bảo tồn các loài động vật.

Chiến dịch Emoji Marketing mang tên “Good time” của McDonald’s

McDonald’s sử dụng một loạt các Emoji kể một câu chuyện, dẫn đến một cái bánh burger và một nụ cười. Họ đã sử dụng emoji để kết hợp những suy nghĩ tích cực với thương hiệu.

Đây là một chiến dịch đơn giản cho phép McDonald’s tham gia vào cuộc trò chuyện văn hóa. Một điều chúng ta có thể học hỏi từ chiến dịch Emoji Marketing này là nó không phải phức tạp để mang lại hiệu quả.

Budweiser

Budweiser đã thành công trong việc sử dụng biểu tượng cảm xúc với một tweet vào ngày 04 tháng 7 đã để lại một ấn tượng hoàn hảo. Họ sử dụng Emoji đơn giản tạo nên tổng thể  hình ảnh độc đáo.

Họ sử dụng các emoji đơn giản, được thiết lập sẵn nhưng theo một cách độc đáo. Sử dụng pháo hoa, cờ Mỹ và bia để tạo một bản sao lá cờ Mỹ từ biểu tượng cảm xúc.

Với bức tranh lá cờ Mỹ hoàn toàn bằng Emoji, Budweiser khuấy động lòng yêu nước của người Mỹ, tạo nên niềm đam mê đối với thương hiệu của họ.

Burger King

Burger King đã tổ chức bổ sung sản phẩm Chicken Fries vào thực đơn của họ. Để thu hút khách hàng chú ý đến sự kiện này, Burger King đã cho ra mắt bộ Emoji Chicken Fries. Bên cạnh đó, thương hiệu này còn kêu gọi người dùng sử dụng bộ Emojis này để giao tiếp thay vì sử dụng từ ngữ thông thường. “Đây là năm 2015 rồi và ai lại dùng từ ngữ để nói nữa?” thương hiệu cho biết trong một bản phát hành.

Chevrolet

Để công khai việc cho ra mắt mẫu xe Cruze mới của mình, nhà sản xuất ô tô Chevrolet đã đưa ra một thông cáo báo chí hoàn toàn được tạo thành từ các Emojis. Bộ Emojis này tương đối khó nhận biết, đặc biệt, đối với những người tiêu dùng bảo thủ, không quen với việc sử dụng các Emojis. Vì vậy công ty đã tiếp tục phát hành với một lời giải thích được giải mã và một loạt các video trên nền tảng YouTube, tập trung vào việc giáo dục công chúng về nghệ thuật giải mã Emojis, từ đó giúp khách hàng hiểu hơn về thông điệp mà Chevrolet muốn truyền tải.

Taco Bell

Vào tháng 11 năm 2014, Taco Bell đã đệ trình một bản kiến ​​nghị, trong đó họ yêu cầu Unicode Consortium - tổ chức điều chỉnh các tiêu chuẩn mã hóa cho các văn bản bao gồm các Emojis - để tạo ra một Emojis taco đặc biệt. “Chúng tôi cần sự giúp đỡ của bạn để thuyết phục họ những biểu tượng cảm xúc taco cần phải xảy ra”, Taco Bell đã viết trong đơn kiến ​​nghị. Tại sao những người yêu thích pizza và hamburger có được một biểu tượng cảm xúc nhưng những người yêu thích taco lại không? Họ cũng bán áo phông taco emoji làm sản phẩm quảng cáo cho chiến dịch. Kết quả là bản kiến ​​nghị đã nhận được 33.000 chữ ký và Hiệp hội Unicode đã đồng ý sẽ thông qua một emoji taco vào tháng 6 năm 2015.

Domino Pizza

Domino Pizza cho phép khách hàng đặt bánh pizza bằng cách tweet cho họ một emoji pizza. Điều này không chỉ giúp Domino Pizza nhanh chóng nắm bắt được ý tưởng tuyệt vời mà còn giúp cho domino tăng 50% doanh số bán hàng trực tuyến của họ trong vài ngày sau khi chiến dịch đi vào hoạt động.

Mặc dù chiến dịch có vẻ phù hợp để tăng doanh số và tạo thu hồi thương hiệu, nhưng những gì mà Domino cũng đạt được ở đây khá độc đáo. Mặc dù có một chút thiết lập liên quan đến khách hàng, trước tiên, khách hàng cần phải thiết lập một tài khoản Domino, chọn bánh pizza yêu thích của họ và sau đó liên kết nó với Twitter của họ trước khi Domino Pizza đăng bài đầu tiên.

Chiến dịch này là một lời nhắc nhở tốt rằng, trong khi nhiều chiến dịch tiếp thị thương hiệu lớn chỉ liên quan đến việc nhận được nhấp chuột và sự tham gia, các chiến dịch tiếp thị nhắm mục tiêu tăng đột biến doanh số có thể thành công, nếu được thực hiện đúng.

Sephora

Hầu như mọi bài đăng của Sephora đều được phối hợp gọn gàng với một Emojis phù hợp, có thể là một trái tim có màu đơn giản hoặc nhìn vào các thành phần bí mật của chúng bằng cách đưa vào Emojis dưa chuột hoặc đu đủ. Họ đã sắp xếp một sơ đồ Emojis cho mọi thông điệp tiếp thị mà họ đưa ra. Từ mọi chiến dịch theo mùa, đến mọi sắc thái của son môi, họ đều sử dụng Emojis để không chỉ tạo hứng thú cho sản phẩm mà còn cho chúng ta thấy nhiều hơn về nó.

Đây là một trường hợp kinh điển của một thương hiệu đã sử dụng emojis như các công cụ tiếp thị trong tầm tay. Mặc dù Emojis sẽ phù hợp tự nhiên cho phong cách tiếp thị vui nhộn, sành điệu, Sephora rất dễ dàng thực hiện, nhưng họ đã biến nó thành một phần không thể thiếu trong giao tiếp hàng ngày và kiên định với chúng.

Chú thích

Xem thêm

Tags:

Lịch sử EmojiNhững vấn đề trong giao tiếp của Emoji trong lĩnh vực Marketing EmojiỨng dụng của trong các lĩnh vực của Digital Marketing EmojiNhững cách sử dụng hiệu quả cho Marketing EmojiNhững chiến dịch Marketing thành công EmojiEmojiBiểu cảm khuôn mặtBiểu tượng cảm xúcHình ảnhISO 15924RōmajiTiếng NhậtTrang webTrợ giúp:Tiếng Nhậten:False cognateen:Pictographen:Sticker (messaging)en:Typographic approximationwiktionary:文字wiktionary:絵Động vật

🔥 Trending searches on Wiki Tiếng Việt:

Âu LạcĐền Trần (Nam Định)Lê Trọng TấnAi CậpQuân khu 1, Quân đội nhân dân Việt NamNgân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt NamDanh sách ngân hàng tại Việt NamPhápPhùng Hữu PhúĐài Á Châu Tự DoDanh sách Chủ tịch nước Việt NamĐịch Nhân KiệtHồng KôngThành phố Hồ Chí MinhLê Văn TámNguyễn DuTăng Duy TânPhilippinesDanh sách loại tiền tệ đang lưu hànhNhà Hậu LêDanh sách quốc gia theo diện tíchTF EntertainmentKung Fu PandaSự kiện Thiên An MônA.S. RomaTiếng Trung QuốcThời bao cấpHoàng thành HuếTitanic (phim 1997)Hà NộiĐông Nam ÁQuần thể di tích Cố đô HuếLiên Hợp QuốcTikTokFPhú YênSingaporeKim LânDanh sách quốc gia Châu Âu theo diện tíchChimPhố cổ Hội AnMarry My HusbandĐại ViệtChúa TrịnhHồ Xuân HươngQuân khu 4, Quân đội nhân dân Việt NamChùa Phật TíchCách mạng Công nghiệpNgọc GiàuShin – Cậu bé bút chìChu Văn AnNhà LýFakerDanh sách nhân vật trong Thám tử lừng danh ConanChúa NguyễnThaksin ShinawatraWikipediaViệt Nam Dân chủ Cộng hòaHậu GiangGiờ ở Việt NamPhan Minh HuyềnBố già (phim 2021)Đài Truyền hình Việt NamYGia đình Hồ Chí MinhĐộng vật bò sátHải DươngMr. BeanTình yêuXuân DiệuLoạn luânNgũ hànhNgô LỗiĐài Truyền hình Kỹ thuật số VTCJack – J97Joe Biden🡆 More