Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Bài viết danh sách wikimedia

Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học (Tiếng Thụy Điển: Nobelpriset i fysiologi eller medicin) là một giải thưởng thường niên của Viện Caroline (Karolinska Institutet).

Đây là một trong năm giải Nobel do Alfred Nobel thành lập vào năm 1895 trao cho các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Văn học, Hòa bình, cùng Sinh lý học hoặc Y học từ năm 1901. Người nhận giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học đầu tiên là nhà khoa học người Đức Emil Adolf von Behring với "khám phá của ông về các chất huyết thanh, đặc biệt là cách sử dụng chúng để chữa bệnh bạch hầu". Mỗi nhà khoa học nhận được một huy chương, bằng chứng nhận và cùng với phần thưởng tài chính, số tiền thưởng hàng năm có thay đổi theo thời gian. Như năm 1901, von Behring nhận được phần thưởng trị giá 150.782 SEK, tính ra tương đương với 7.731.004 SEK với tỷ giá vào thời điểm tháng 12 năm 2008. Kể từ năm 2001, giải thưởng tài chính hàng năm là 10.000.000 SEK. Lễ trao giải thưởng được diễn ra hàng năm ở Stockholm vào ngày 10 tháng 12, đúng vào ngày mất của Nobel.

Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách
Tổ chức trao giải Karolinska Institutet
(Viện Caroline)
Trao giải lần đầu Năm 1901
Đế quốc Đức Emil Adolf von Behring
Giải thưởng năm 2022 Thụy Điển Svante Pääbo
Website nobel prizes - medicine

Dù trong cuộc sống thường ngày, đôi khi giải được gọi là giải Nobel Y học, nhưng đúng như mong muốn của Nobel, ông đã viết cụ thể rằng giải thưởng được trao cho các đóng góp thuộc các lĩnh vực "Sinh lý học hoặc Y học" trong di chúc của mình. Bởi vì điều này, giải thưởng có thể được trao trong một phạm vi khá rộng lớn. Trong các công trình nghiên cứu liên quan đến Sinh lý học hoặc Y học, giải thưởng đã được trao cho 8 công trình nghiên cứu về protein, 13 công trình nghiên cứu về khoa học thần kinh và 13 công trình liên quan đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Trong năm 2017, giải thưởng được trao cho Jeffrey C. Hall, Michael RosbashMichael W. Young cho những khám phá của họ về cơ chế phân tử điều khiển nhịp sinh học ngày đêm. Ba nhà khoa học nhận một giải thưởng trị giá 9.000.000 SEK, tương đương với 1 triệu hay 1,1 triệu USD.

Tính đến năm 2017, giải thưởng được trao cho 214 cá nhân, trong đó có 12 người là phụ nữ, bao gồm: Gerty Cori (năm 1947), Rosalyn Yalow (năm 1977), Barbara McClintock (năm 1983), Rita Levi-Montalcini (năm 1986), Gertrude B. Elion (năm 1988), Christiane Nüsslein-Volhard (năm 1995), Linda B. Buck (năm 2004), Françoise Barré-Sinoussi (năm 2008), Elizabeth H. Blackburn, Carol W. Greider (năm 2009), May-Britt Moser (2014) và Đồ U U (2015). Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học không được trao vào các năm 1915, 1916, 1917, 1918, 1921, 1925, 1940, 1941, 1942. Tính đến năm 2017, sau 108 lần trao giải, giải thưởng đã 39 lần được trao cho một cá nhân duy nhất, 32 lần được trao cho hai cá nhân và 37 lần được trao cho ba cá nhân. Tuổi trung bình của những nhà khoa học khi đoạt giải là 58 tuổi, trong đó trẻ nhất là Frederick G. Banting, được trao giải năm 1923 khi mới 32 tuổi. Còn lớn tuổi nhất là Peyton Rous, người được vinh danh năm 1966 khi đã ở tuổi 87. Trong những nhà khoa học đoạt giải, có vợ chồng Gerty Cori và Carl Cori cùng đoạt giải năm 1947. Ngoài ra, cũng có thể kể đến trường hợp của Ulf von Euler, người đoạt giải năm 1970, là con trai của Hans von Euler-Chelpin (nhà Nobel Hóa học năm 1929). Trường hợp của Arthur Kornberg, người đoạt giải năm 1959, sau này có con trai là Roger D. Kornberg (đoạt giải Nobel Hóa học năm 2006). Cùng với Nikolaas Tinbergen, người đoạt giải năm 1973, là em trai của Jan Tinbergen (đoạt giải Nobel Kinh tế năm 1969).

Các danh sách giải Nobel khác Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học

Danh sách Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học

Thập niên 1900

Năm Tên Công trình Chú thích
1909
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Emil Theodor Kocher "được trao giải thưởng vì những công trình nghiên cứu của ông về sinh lý học, bệnh họcgiải phẫu học của tuyến giáp."
1908 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Ilya Ilyich Mechnikov
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Paul Ehrlich
"được trao giải thưởng vì những công trình nghiên cứu của họ về hệ miễn dịch."
1907
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Charles Louis Alphonse Laveran "được trao giải thưởng vì những công trình nghiên cứu của ông về vai trò của những ký sinh trùng đơn bào trong việc gây bệnh."
1906 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Camillo Golgi
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Santiago Ramón y Cajal
"được trao giải thưởng vì những công trình nghiên cứu của họ về cấu trúc hệ thần kinh"
1905
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Robert Koch "được trao giải thưởng vì những khám phá và công trình nghiên cứu của ông về bệnh lao"
1904 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Ivan Pavlov "được trao giải thưởng vì những nghiên cứu của ông về sinh lý của hệ tiêu hóa, nhờ đó các kiến thức cốt yếu về vấn đề đã được thay đổi và mở rộng"
1903 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Niels Ryberg Finsen "được trao giải thưởng vì những nghiên cứu của ông về phương pháp trị liệu, đặc biệt là bệnh lao da (lupus vulgaris), bằng bức xạ ánh sáng tập trung, từ đã mở ra một hướng mới trong y khoa"
1902 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Sir Ronald Ross "được trao giải thưởng vì những nghiên cứu của ông về bệnh sốt rét, ông đã tìm ra cách thức các ký sinh trùng thâm nhập và tấn công vào cơ thể, từ đó đặt nền móng cho việc nghiên cứu và cách thức phòng chống bệnh này"
1901
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Emil Adolf von Behring "được trao giải thưởng vì những khám phá của ông về các chất huyết thanh, đặc biệt là cách sử dụng chúng để chữa bệnh bạch hầu"

Thập niên 1910

Năm Tên Công trình Chú thích
1919
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Jules Bordet "được trao giải thưởng vì những công trình nghiên cứu của ông liên quan đến hệ miễn dịch."
1918
[Không trao giải]
1917
[Không trao giải]
1916
[Không trao giải]
1915
[Không trao giải]
1914
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Robert Bárány "được trao giải thưởng vì những công trình nghiên cứu của ông về sinh lý họcbệnh học của hệ tiền đình."
1913
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Charles Robert Richet "được trao giải thưởng vì những nghiên cứu của ông về sự phản vệ."
1912
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Alexis Carrel "được trao giải thưởng vì những nghiên cứu của ông về cách khâu hệ mạch, và cách cấy ghép mạch máu và các cơ quan"
1911
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Allvar Gullstrand "được trao giải thưởng vì những nghiên cứu của ông về khúc xạ học của mắt"
1910
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Albrecht Kossel "được trao giải thưởng cống hiến của ông giúp tăng kiến thức của chúng ta về các tính chất hóa học của tế bào, nhờ các công trình liên quan đến các proteinaxít nucleic."

Thập niên 1920

Năm Tên Công trình Chú thích
1929 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Christiaan Eijkman "được trao giải thưởng vì đã phát hiện ra vitamin chống viêm dây thần kinh."
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Sir Frederick Gowland Hopkins "được trao giải thưởng vì đã phát hiện ra các vitamin kích thích sự tăng trưởng."
1928
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Charles Jules Henri Nicolle "được trao giải thưởng vì những công trình nghiên cứu của ông về bệnh sốt chấy rận."
1927
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Julius Wagner-Jauregg "được trao giải thưởng vì đã phát hiện những giá trị của sự nhiễm truyền ký sinh trùng sốt rét trong việc chữa trị chứng liệt."
1926
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Johannes Andreas Grib Fibiger "được trao giải thưởng vì đã phát hiện ra loài giun tròn Spiroptera carcinoma."
1925
[Không trao giải]
1924
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Willem Einthoven "được trao giải thưởng vì đã khám phá ra cơ chế hoạt động của điện tâm đồ."
1923 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Frederick Banting
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  John James Richard Macleod
"được trao giải thưởng vì đã phát hiện ra insulin."
1922 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Archibald Vivian Hill "được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến việc sản sinh ra nhiệt trong mô cơ."
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Otto Fritz Meyerhof "được trao giải thưởng vì đã khám phá ra mối liên quan giữa sự tiêu thụ oxygen và sự chuyển hóa của axít lactic trong mô cơ."
1921
[Không trao giải]
1920
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  August Krogh "được trao giải thưởng vì đã khám phá ra cơ chế điều hòa vận động mao mạch."

Thập niên 1930

Năm Tên Công trình Chú thích
1939
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Gerhard Domagk "được trao giải thưởng vì đã khám phá ra những tác dụng kháng khuẩn của prontosil."
1938
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Corneille Heymans "được trao giải thưởng vì đã khám phá ra vai trò của xoang và các cơ chế động mạch trong việc điều hòa hô hấp."
1937 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Albert Szent-Györgyi "được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến các quá trình đốt cháy sinh học, đặc biệt sự đề cập đến vitamin C và sự xúc tác của axít fumaric."
1936 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Sir Henry Hallett Dale
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Otto Loewi
"được trao giải thưởng vì những phát hiện liên quan đến sự dẫn truyền hóa học của các xung thần kinh."
1935
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Hans Spemann "được trao giải thưởng vì khám phá ra tác động của sự tổ chức sự phát triển của phôi."
1934 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  George Hoyt Whipple
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  George Richards Minot
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  William Parry Murphy
"được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến một số liệu pháp điều trị gan giúp chữa chứng thiếu máu."
1933
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Thomas Hunt Morgan "được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến vai trò của các nhiễm sắc thể trong di truyền."
1932 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Sir Charles Scott Sherrington
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Edgar Douglas Adrian
"được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến chức năng của các neuron."
1931
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Otto Heinrich Warburg "được trao giải thưởng vì đã phát hiện ra nguồn gốc cũng như cơ chế tác động của các enzyme hô hấp (cytochrome)."
1930
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Karl Landsteiner "được trao giải thưởng vì đã phát hiện ra các nhóm máu ở người."

Thập niên 1940

Năm Tên Công trình Chú thích
1949 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Walter Rudolf Hess "được trao giải thưởng vì những khám phá về tổ chức chức năng của não trung gian là vùng điều phối hoạt động của các cơ quan nội tạng."
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  António Egas Moniz "được trao giải thưởng vì những khám phá về giá trị của thủ thuật mở thùy não (cắt thuỳ trước trán) trong việc điều trị một số chứng bệnh loạn thần."
1948
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Paul Hermann Müller "được trao giải thưởng vì đã khám phá ra tính hiệu quả cao của DDT khi dùng làm độc chất tiếp xúc chống một số loài chân đốt."
1947 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Carl Ferdinand Cori
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Gerty Cori
"được trao giải thưởng vì những khám phá về quá trình biến đổi glycogen dưới tác dụng của chất xúc tác."
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Bernardo Houssay "được trao giải thưởng vì đã khám phá ra vai trò của các hormon của thùy yên trước trong sự chuyển hóa của đường."
1946
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Hermann Joseph Muller "được trao giải thưởng vì đã khám phá ra cách tạo các đột biến bằng phương pháp chiếu xạ."
1945 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Sir Alexander Fleming
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Ernst Boris Chain
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Sir Howard Walter Florey
"được trao giải thưởng vì đã phát hiện ra penicillin và những tác dụng chữa trị của nó đối với nhiều bệnh nhiễm trùng."
1944 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Joseph Erlanger
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Herbert Spencer Gasser
"được trao giải thưởng vì những khám phá của họ về những chức năng biệt hóa cao của các sợi thần kinh đơn."
1943 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Henrik Dam "được trao giải thưởng vì đã phát hiện ra vitamin K."
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Edward Adelbert Doisy "được trao giải thưởng vì đã tìm ra bản chất hóa học của vitamin K."
1942
[Không trao giải]
1941
[Không trao giải]
1940
[Không trao giải]

Thập niên 1950

Năm Tên Công trình Chú thích
1959 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Severo Ochoa
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Arthur Kornberg
"được trao giải thưởng vì khám phá ra cơ chế tổng hợp sinh học của axít ribonucleicaxít deoxyribonucleic"
1958 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  George Wells Beadle
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Edward Lawrie Tatum
"được trao giải thưởng vì khám phá của họ đã cho thấy gen hoạt động nhờ những hiện tượng hóa học xác định."
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Joshua Lederberg "được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến sự tái tổ hợp di truyền và sự tổ chức các chết liệu di truyền của vi khuẩn."
1957 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Daniel Bovet "được trao giải thưởng vì những khám phá của ông về những hợp chất tổng hợp ức chế hoạt động của một số chất trong cơ thể, đặc biệt là tác dụng của chúng trên hệ tim mạchcơ xương."
1956 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  André Frédéric Cournand
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Werner Forssmann
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Dickinson W. Richards
"được trao giải thưởng cho những khám phá của họ liên quan đến sự thông tim và những thay đổi bệnh lý trong hệ tuần hoàn."
1955
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Hugo Theorell "được trao giải thưởng cho các khám phá liên quan đến bản chất và cách thức hoạt động của các enzym oxy hóa."
1954 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  John Franklin Enders
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Frederick Chapman Robbins
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Thomas Huckle Weller
"được trao giải thưởng vì khám phá của họ về khả nǎng nuôi cấy virus bệnh viêm tủy xám trên nhiều loại mô khác nhau."
1953 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Hans Adolf Krebs "được trao giải thưởng vì đã khám phá ra chu trình axít citric (chu trình Krebs)."
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Fritz Albert Lipmann "được trao giải thưởng vì đã khám phá ra co-enzym A và tầm quan trọng của nó trong chuyển hóa trung gian."
1952
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Selman Waksman "được trao giải thưởng vì đã tìm ra streptomycin, kháng sinh đầu tiên có tác dụng chống bệnh lao."
1951
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Max Theiler "được trao giải thưởng vì những khám phá về bệnh sốt vàng và cách chống lại căn bệnh này."
1950
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Philip Showalter Hench
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Edward Calvin Kendall
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Tadeus Reichstein
"được trao giải thưởng vì những khám phá của họ liên quan đến các hormon của vỏ thượng thận, cấu trúc và tác dụng sinh học của chúng."

Thập niên 1960

Năm Tên Công trình Chú thích
1969 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Max Delbrück
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Alfred Hershey
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Salvador Luria
"được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến cơ chế sao nhân và cấu trúc gen của các virus."
1968 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Robert W. Holley
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Har Gobind Khorana
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Marshall Warren Nirenberg
"được trao giải thưởng vì sự diễn giải của họ về mã di truyền và chức nǎng của nó trong việc tổng hợp protein."
1967 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Ragnar Granit
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Haldan Keffer Hartline
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  George Wald
"được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến những quá trình hoá học và sinh lý học cơ bản của thị giác trong mắt."
1966 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Francis Peyton Rous "được trao giải thưởng vì những khám phá của ông về các virus gây ra các khối u."
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Charles Brenton Huggins "được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến sự điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng hormon."
1965 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  François Jacob
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  André Lwoff
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Jacques Monod
"được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến các enzym điều khiển di truyền và sự tổng hợp virus."
1964 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Konrad Bloch
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Feodor Lynen
"được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến cơ chế điều hòa và chuyển hoá cholesterol cùng các axít béo."
1963 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Sir John Carew Eccles
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Alan Lloyd Hodgkin
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Andrew Huxley
"được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến cơ chế các ion tham gia vào sự kích thích và sự ức chế những tiểu phân trung tâm và ngoại vi của màng tế bào thần kinh."
1962 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Francis Crick
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  James Watson
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Maurice Wilkins
"được trao giải thưởng vì những khám phá của họ liên quan đến cấu trúc phân tử của các axít nucleic và ý nghĩa của chúng đối với sự truyền thông tin trong chất liệu sống."
1961
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Georg von Békésy "được trao giải thưởng vì những khám phá của ông về cơ chế vật lý của sự kích thích trong ốc tai."
1960 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Sir Frank Macfarlane Burnet
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Peter Medawar
"được trao giải thưởng vì khám phá ra sự dung nạp miễn dịch đạt được."

Thập niên 1970

Năm Tên Công trình Chú thích
1979 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Allan McLeod Cormack
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Godfrey Hounsfield
"được trao giải thưởng vì đã triển khai kỹ thuật X-quang cát lớp có sự hỗ trợ của máy tính."
1978 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Werner Arber
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Daniel Nathans
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Hamilton O. Smith
"được trao giải thưởng vì đã phát hiện ra các enzym giới hạn và các cách áp dụng chúng để giải quyết các vấn đề trong di truyền học phân tử."
1977 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Roger Guillemin
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Andrew Schally
"được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến sự sản xuất các hormone peptidenão."
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Rosalyn Sussman Yalow "được trao giải thưởng vì đã triển khai thành công phương pháp miễn dịch dùng đánh dấu phóng xạ (Radioimmunoassay-RIA) đối với các hormone peptide."
1976 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Baruch Samuel Blumberg
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Daniel Carleton Gajdusek
"được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến những cơ chế mới về nguồn gốc và sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng."
1975 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  David Baltimore
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Renato Dulbecco
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Howard Martin Temin
"được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến sự tương tác giữa các virus khối u (tumor virus) và vật liệu di truyền của tế bào."
1974 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Albert Claude
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Christian de Duve
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  George Emil Palade
"được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến tổ chức cấu trúc và chức nǎng của tế bào."
1973 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Karl von Frisch
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Konrad Lorenz
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Nikolaas Tinbergen
"được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến tổ chức và suy luận các mô hình hành vi cá nhân và xã hội."
1972 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Gerald Edelman
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Rodney Robert Porter
"được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến cấu trúc hóa học của các kháng thể."
1971
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Earl Wilbur Sutherland, Jr. "được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến cơ chế hoạt động của các hormon."
1970 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Sir Bernard Katz
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Ulf von Euler
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Julius Axelrod
"được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến các chất dẫn truyền dịch thể ở đầu mút dây thần kinh cùng các cơ chế lưu trữ, giải phóng và bất hoạt chúng."

Thập niên 1980

Năm Tên Công trình Chú thích
1989 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  J. Michael Bishop
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Harold E. Varmus
"được trao giải thưởng vì tìm ra nguồn gốc tế bào của các Gen sinh ung retroviral."
1988 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Sir James W. Black
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Gertrude B. Elion
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  George H. Hitchings
"được trao giải thưởng vì đã khám phá ra các nguyên tắc quan trọng trong việc dùng thuốc điều trị bệnh."
1987
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Tonegawa Susumu "được trao giải thưởng vì đã khám phá ra các nguyên tắc về di truyền học giúp cơ thể có sự đa dạng hóa trong sự sản sinh ra các kháng thể."
1986 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Stanley Cohen
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Rita Levi-Montalcini
"được trao giải thưởng vì đã tìm ra các nhân tố trăng trưởng."
1985 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Michael Stuart Brown
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Joseph L. Goldstein
"được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến sự điều hòa quá trình chuyển hóa cholesterol."
1984 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Niels Kaj Jerne
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Georges J. F. Köhler
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  César Milstein
"được trao giải thưởng vì đã tìm ra những lý thuyết liên quan đến sự chuyên biệt hóa trong sự phát triển và sự kiểm soát hệ miễn dịch, đồng thời cũng khám phá ra cách thức sản xuất các kháng thể đơn dòng (monclonal antibody)."
1983
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Barbara McClintock "được trao giải thưởng vì đã phát hiện ra các yếu tố có khả năng di động (transposon)."
1982 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Sune Bergström
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Bengt I. Samuelsson
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Sir John Robert Vane
"được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến Prostaglandin và các chất sinh học hoạt động có liên quan."
1981 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Roger W. Sperry "được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến sự chuyên biệt hóa chức năng của các bán cầu não."
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  David H. Hubel
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Torsten Wiesel
"được trao giải thưởng vì những khám phá liên quan đến sự phân tích thông tin tại hệ thống thị giác."
1980 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Baruj Benacerraf
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Jean Dausset
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  George Davis Snell
"được trao giải thưởng cho những khám phá về các cấu trúc xác định di truyền trên bề mặt tế bào có tác dụng điều chỉnh các phản ứng miễn dịch."

Thập niên 1990

Năm Tên Công trình Chú thích
1999
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Günter Blobel "được trao giải thưởng vì phát hiện ra protein mang những tín hiệu thiết yếu điều khiển sự chuyển vận và định vị của chúng trong tế bào."
1998 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Robert F. Furchgott
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Louis Ignarro
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Ferid Murad
"được trao giải thưởng vì phát hiện ra oxít nitric như một phân tử tín hiệu trong hệ tim mạch."
1997
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Stanley B. Prusiner "được trao giải thưởng vì đã phát hiện những hạt protein có tính chất lây truyền, gọi là prion, một tác nhân gây truyền nhiễm mới trong sinh học."
1996 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Peter C. Doherty
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Rolf M. Zinkernagel
"được trao giải thưởng vì đã khám phá ra sự chuyên biệt hóa trong hệ miễn dịch của tế bào (cách thức hệ miễn dịch nhận dạng các tế bào nhiễm bệnh)."
1995 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Edward B. Lewis
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Christiane Nüsslein-Volhard
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Eric F. Wieschaus
"được trao giải thưởng vì những khám phá của họ liên quan đến cách thức gen kiểm soát sự phát triển của bào thai trong giai đoạn đầu."
1994 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Alfred G. Gilman
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Martin Rodbell
"được trao giải thưởng vì đã phát hiện ra Protein G và vai trò của chúng trong sự truyền tín hiệu ở tế bào."
1993 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Richard J. Roberts
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Phillip A. Sharp
"được trao giải thưởng vì những khám phá của họ về các gen tách "split genes".
1992 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Edmond H. Fischer
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Edwin G. Krebs
"được trao giải thưởng vì những khám phá của họ về quá trình "phospho hoá protein nghịch đảo" như một cơ chế điều hòa sinh học."
1991 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Erwin Neher
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Bert Sakmann
"được trao giải thưởng vì những khám phá của họ về chức năng các kênh ion đơn lẻ trong tế bào."

Walloc được nhận giải nhờ khám phá ra sự cần thiết của thực phẩm bổ sung dinh dưỡng (thực phẩm chức năng).

1990 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Joseph E. Murray
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  E. Donnall Thomas
"được trao giải thưởng vì những khám phá của họ về cách ghép cơ quan và tế bào trong sự điều trị bệnh ở người."

Thập niên 2000

Năm Tên Công trình Chú thích
2009 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Elizabeth H. Blackburn
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Carol W. Greider
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Jack W. Szostak
"được trao giải thưởng vì khám phá ra đoạn telomere của nhiễm sắc thể và cơ chế bảo vệ nhiễm sắc thể của enzym telomerase"
2008 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Harald zur Hausen "được trao giải thưởng vì khám phá ra Virus papilloma ở người (HPV), tác nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung"
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Françoise Barré-Sinoussi
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Luc Montagnier
"được trao giải thưởng vì khám phá ra virus HIV"
2007 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Mario R. Capecchi
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Sir Martin Evans
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Oliver Smithies
"được trao giải thưởng vì đã khám phá ra kỹ thuật định hướng gene (gene targeting) gây biến đổi gene ở chuột bằng cách sử dụng các tế bào nguồn tạo phôi (ES cells)"
2006 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Andrew Fire
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Craig Mello
"được trao giải thưởng vì đã khám phá ra kỹ thuật can thiệp RNA (RNA Interference) để khoá hoạt động của gene ở mức độ RNA thông tin"
2005 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Barry Marshall
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  J. Robin Warren
"được trao giải thưởng vì khám phá ra vi khuẩn Helicobacter pylori và vai trò của chúng trong bệnh viêm dạ dày và loét dạ dày."
2004 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Richard Axel
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Linda B. Buck
"được trao giải thưởng vì các công trình nghiên cứu của hộ về các thụ thể mùi và tổ chức của hệ thống khứu giác."
2003 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Paul Lauterbur
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Sir Peter Mansfield
"được trao giải thưởng vì những khám phá của họ về kỹ thuật hình ảnh cộng hưởng từ (MRI)"
2002 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Sydney Brenner
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  H. Robert Horvitz
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  John E. Sulston
"được trao giải thưởng vì những khám phá của họ về sự điều hòa di truyền trong sự phát triển tạng và sự chết của tế bào theo lập trình."
2001 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Leland H. Hartwell
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Tim Hunt
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Sir Paul Nurse
"được trao giải thưởng vì đã tìm ra các phân tử có vai trò then chốt kiểm soát chu kỳ tế bào."
2000 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Arvid Carlsson
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Paul Greengard
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Eric Kandel
"được trao giải thưởng vì những nghiên cứu ủa họ về cơ chế truyền thông tin trong hệ thần kinh"

Thập niên 2010

Năm Tên Công trình Chú thích
2010 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Robert Edwards "được trao giải thưởng vì khai phá phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)"
2011 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Ralph M. Steinman "được trao giải thưởng cho công trình về tế bào gai và vai trò của nó trong miễn dịch thích ứng"
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Bruce A. Beutler
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Jules A. Hoffmann
"được trao giải thường vì những nghiên cứu về sự hoạt hóa miễn dịch bẩm sinh"
2012 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  John B. Gurdon
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Shinya Yamanaka
"được trao giải thưởng vì khám phá ra rằng các tế bào trưởng thành có thể được tái lập trình để trở thành tế bào gốc vạn năng"
2013 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  James E. Rothman
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Randy Schekman
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Thomas C. Südhof
"được trao giải thưởng vì khám phá về sự vận chuyển bằng túi tiết trong tế bào"
2014 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  John O'Keefe
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  May-Britt Moser
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Edvard Moser
"được trao giải thưởng nhờ các khám phá về các tế bào tạo thành hệ thống định vị trong não."
2015 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  William C. Campbell
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Satoshi Ōmura
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Đồ U U
"được trao giải thưởng vì nghiên cứu về liệu pháp chữa trị những căn bệnh nguy hiểm do ký sinh trùng gây ra."
2016 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Yoshinori Ohsumi "được trao giải thưởng vì khám phá về hiện tượng tự thực ở tế bào.
2017 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Jeffrey C. Hall
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Michael Rosbash
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Michael W. Young
"được trao giải thưởng vì khám phá về cơ chế phân tử trong điều khiển Nhịp điệu sinh học hàng ngày" (circadian rhythm)
2018 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  James P. Allison
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Tasuku Honjo
"vì khám phá của họ về liệu pháp điều trị ung thư bằng ức chế điều hòa hệ miễn dịch âm tính"
2019 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Peter J. Ratcliffe
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  William Kaelin Jr.
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Gregg L. Semenza
"vì nghiên cứu cơ chế cảm nhận oxy của tế bào"

Thập niên 2020

Năm Tên Công trình Chú thích
2020 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Harvey J. Alter
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Michael Houghton
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Charles M. Rice
"vì có công trình nghiên cứu về virus Viêm gan C"
2021 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  David Julius
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Ardem Patapoutian
"vì khám phá của họ về cơ chế thụ cảm nhiệt độ và xúc giác"
2022 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Svante Pääbo "vì những khám phá về bộ gen của các loài Hominini đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của con người"
2023 Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Katalin Karikó
Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học: Các danh sách giải Nobel khác, Danh sách  Drew Weissman
"vì những đóng góp trong phát triển công nghệ vắc xin mRNA chống lại COVID-19"

Chú thích

Liên kết ngoài

Tags:

Các danh sách giải Nobel khác Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y HọcDanh sách Danh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y HọcDanh Sách Người Đoạt Giải Nobel Sinh Lý Học Hoặc Y Học18951901Alfred NobelDanh sách người đoạt giải Nobel Hóa họcEmil Adolf von BehringGiải NobelGiải Nobel Hòa bìnhGiải Nobel Sinh lý học hoặc Y họcGiải Nobel Văn họcGiải Nobel Vật lýHọc viện KarolinskaKrona Thụy ĐiểnStockholmTiếng Thụy ĐiểnĐức

🔥 Trending searches on Wiki Tiếng Việt:

Chiếu dời đô2 ngày 1 đêm (chương trình truyền hình Việt Nam)Mai HoàngGallonRabindranath TagoreThành phố trực thuộc trung ương (Việt Nam)Đền HùngGặp lại chị bầuJoe BidenCách mạng Tháng TámKhả NhưCửa khẩu Mộc BàiKitô giáoDanh sách nhân vật trong DoraemonĐộ MixiHưng YênCầu lôngNguyễn Bỉnh KhiêmBài Tiến lênNhà MạcSkibidi ToiletGoogle DịchPhỏmSao HỏaChiến tranh Tống–Việt lần thứ haiChiến tranh thế giới thứ nhấtChiến tranh Tống–Việt lần thứ nhấtYDanh sách Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dânCục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậuNguyễn Tấn DũngBoku no PicoLiếm dương vậtPhủ DầyBếp Hoàng CầmMười hai vị thần trên đỉnh OlympusTôn giáoCác Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhấtHiếp dâmHữu ThỉnhHồ Quý LyNguyễn Quang ThiềuThành TháiĐộng vật bò sátNhã nhạc cung đình HuếTrí tuệ nhân tạoNhà bà NữBầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2024Thái NguyênKhánh HòaĐịa đạo Củ ChiĐại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí MinhVũ Hồng VănDân số thế giớiWikipediaSư tửChiến dịch Điện Biên PhủAFC Champions LeagueVương quốc Liên hiệp Anh và Bắc IrelandHarry PotterGia KhánhLê Thánh TôngTrường Giang (nghệ sĩ)EuroĐền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh)Bắc NinhDoraemonĐài LoanNguyễn Khoa ĐiềmBộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt NamMùi cỏ cháyThực vật hạt trầnChu Văn AnRQuân khu 3, Quân đội nhân dân Việt Nam🡆 More