DOI (viết tắt từ digital object identifier trong tiếng Anh, có nghĩa là "chỉ số xác định vật thể") là một số xác định đường dẫn vĩnh cửu (permalink) cho một tập tin World Wide Web. Nếu địa chỉ mạng của tập tin thay đổi, người truy cập bằng DOI vẫn được đổi hướng tự động đến địa chỉ mới. Các nhà xuất bản cung cấp DOI đến một thư mục được quản lý tập trung và sử dụng địa chỉ thư mục này cộng với DOI thay cho địa chỉ mạng thông thường. Hệ thống DOI được hình thành bởi Hiệp hội các Nhà xuất bản Mỹ với sự cộng tác của Hãng Thúc đẩy Nghiên cứu Quốc gia của Hoa Kỳ (CNRI), và hiện nay được quản lý bởi Tổ chức DOI Quốc tế. Về mặt cơ bản, hệ thống DOI là một quy trình đổi hướng các trang mạng nhờ sự quản lý tập trung.

DOI
DOI logo.svg
logo
AcronymDOI
Introduced2000 (2000)
Managing organisationInternational DOI Foundation
Example10.1000/182
Websitedoi.org

Ban đầu, chỉ có một thư mục tập trung duy nhất được quản lý bởi Tổ chức DOI Quốc tế. Tuy nhiên, có ý tưởng cho rằng các thư mục khác có thể sẽ được tạo thêm và quản lý bởi các ngành công nghiệp lớn. Một DOI có thể được viết như sau:

    doi:10.1002/ISBNJ0-471-58064-3

Ở đây, "10.1002" chỉ thư mục và phần đằng sau "/" là phần còn lại của DOI - trong trường hợp này, số ISBN của quyền sách đã được xuất bản. Số "-3" chỉ chương hoặc phần của quyển sách.

Số DOI có thể được giải nghĩa khi nó nằm trong URL. Để liên kết đến tập tin trên mạng, có thể viết số DOI đằng sau địa chỉ URL dx.doi.org. Ví dụ:

Địa chỉ "dx.doi.org" là thư mục quản lý duy nhất. Người truy cập vào địa chỉ trên sẽ vào thư mục quản lý, và nhận được URL của DOI, để đến URL này. Nếu thư mục quản lý luôn được cập nhật, cả người truy cập và người sở hữu tập tin đều luôn được đảm bảo DOI dẫn đến phiên bản mới nhất của tập tin.

Các người dùng ban đầu của hệ thống DOI là các nhà xuất bản lớn, phải theo dõi hàng ngàn xuất bản phẩm, nhiều trong số đó có trên mạng. Thay đổi thư mục cho một số lượng lớn các tập tin khiến công việc thay đổi liên kết trên mạng và tạo ra các trang đổi hướng cho người dùng trở nên phức tạp. Với hệ thống DOI, mọi thay đổi chỉ cần cập nhật vào thư mục được quản lý tập trung và không ảnh hưởng đến liên kết trên mạng nếu các liên kết này dùng DOI.

Hệ thống DOI ứng dụng công nghệ Handle System của Hãng Thúc đẩy Nghiên cứu Quốc gia (CNRI).

Xem thêm

Tham khảo

Liên kết ngoài

This article uses material from the Wikipedia article Định danh đối tượng số, which is released under the Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 license ("CC BY-SA 3.0"); additional terms may apply. (view authors). Nội dung được phát hành theo CC BY-SA 3.0, ngoại trừ khi có ghi chú khác. Images, videos and audio are available under their respective licenses.
#Wikipedia® is a registered trademark of the Wikimedia Foundation, Inc. Wiki (duhoctrungquoc.vn) is an independent company and has no affiliation with Wikimedia Foundation.

🔥 Top trends keywords Tiếng Việt Wiki:

Đài Tiếng nói Việt NamTrang ChínhXì dáchNhà bà NữĐài Truyền hình Việt NamNguyễn Xuân PhúcNguyễn Phú TrọngBài Tiến lênChủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt NamViệt NamTrần Thị Nguyệt ThuBài càoTết Nguyên ĐánMười hai con giápXuân Bắc (diễn viên)Trần Ngọc TràVõ Thị Ánh XuânPhạm Minh ChínhCung Hoàng ĐạoVụ án mạng Junko FurutaPhan Văn GiangChị chị em emNguyễn Tấn DũngBộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt NamTô LâmBảng xếp hạng bóng đá nam FIFACông Lý (diễn viên)Bố già (phim 2021)Mikami YuaLionel MessiManchester United F.C.Cristiano RonaldoĐinh Văn NơiVõ Văn ThưởngHồ Chí MinhFacebookVụ án sai phạm tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt ÁBộ bài TâyTô Ân XôCleopatra VIIVương Đình HuệTrấn ThànhThành phố Hồ Chí MinhTổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt NamChùa HươngLễ mừng thượng thọThăng Long tứ trấnBộ Công an (Việt Nam)Can ChiTrung QuốcĐi đến nơi có gióChùa Bái ĐínhHà NộiNguyễn Thị BìnhVũ Đức ĐamNewJeansPhỏmMậu binhDanh sách Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt NamCàn LongGặp nhau cuối nămXì tốHoa KỳQuan Kế HuyNguyễn Thị Kim NgânNúi Bà ĐenHiệp định Paris 1973Trần Đại QuangCúp bóng đá châu Á 2023Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt NamM3GANĐền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh)Vân DungThần bàiTăng Tuyết Minh🡆 More