Đường lên đỉnh Olympia

Trò chơi truyền hình dành cho học sinh THPT trên sóng VTV3 của Đài Truyền hình Việt Nam

Đường lên đỉnh Olympia (gọi tắt là Olympia hoặc O) là một cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạoBan Sản xuất các chương trình Giải trí, Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất từ năm 1999. THACO hiện là nhà tài trợ chính cho chương trình từ năm thứ 17.

Đường lên đỉnh Olympia
Hình hiệu Đường Lên Đỉnh Olympia VTV.png
Hình hiệu của chương trình, sử dụng từ 25 tháng 10 năm 2020
Tên khácOlympia, O
Định dạngTrò chơi truyền hình
Sáng lậpĐài Truyền hình Việt Nam
Bộ Giáo dục và Đào tạo
Công ty điện tử LG Việt Nam
Dẫn chương trìnhTrần Khánh Vy
Phạm Ngọc Huy
Nhạc phimHoàng Vân (từ 1999)
Lưu Hà An (từ 2006)
Việt Hùng (2009 - 2011)
Nhạc kếtĐường lên đỉnh núi
Quốc giaViệt Nam
Ngôn ngữTiếng Việt
Số mùa22
Số tập1.146 (tính đến ngày 22 tháng 5 năm 2022)
Sản xuất
Nhà sản xuấtBùi Thu Thủy
Tạ Bích Loan
Lại Văn Sâm
Thời lượng45 - 60 phút (có quảng cáo)
120 - 150 phút (chung kết năm)
Đơn vị sản xuấtĐài Truyền hình Việt Nam
Công ty Cổ phần Thương hiệu Vàng - NCC (từ năm thứ 16)
Trình chiếu
Kênh trình chiếuVTV3
Định dạng hình ảnh576i (SDTV)
1080i (HDTV)
Phát sóng21 tháng 3 năm 1999 – nay

Đây là chương trình trò chơi truyền hình có tuổi đời dài nhất hiện còn phát sóng trên VTV3. Mỗi năm có 36 cuộc thi tuần, 12 cuộc thi tháng, 4 cuộc thi quý được phát sóng và 1 trận chung kết năm được truyền hình trực tiếp trên VTV3. Chương trình hiện đang ghi hình năm thứ 22.

Lịch sử

Năm 1998, sau những thành công và kinh nghiệm từ các sân chơi cho học sinh như Bảy sắc cầu vồng, VTV trăn trở đi tìm một loại hình chương trình mới cho khán giả trẻ. Có cùng mong muốn được đóng góp cho xã hội, đặc biệt cho giới trẻ, Công ty điện tử LG của Hàn Quốc lúc đó đã hợp tác với Đài Truyền hình Việt Nam. Tập đoàn LG trên toàn cầu đã tổ chức các chương trình truyền hình tương tự tại 6 nước trên thế giới và đều gặt hái những thành công vang dội. Cuối năm 1998, chương trình đã bắt đầu thông báo tuyển sinh người chơi.

Tháng 3 năm 1999, sau các chuyến đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại Hàn Quốc và sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tuyển chọn người chơi, ghi hình..., Đường lên đỉnh Olympia được phát sóng lần đầu tiên vào ngày 21 tháng 3 năm 1999 trên VTV3.

Được sự quan tâm đặc biệt của Đài Truyền hình Việt Nam và nhờ nỗ lực không ngừng của ê-kíp chương trình, cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của các nhà tài trợ (bắt đầu từ LG và sau đó là THACO), chương trình được khán giả cả nước đón nhận nồng nhiệt. Những gương mặt học sinh xuất sắc, những câu trả lời thông minh, hóc búa, những giây phút đăng quang trên đỉnh cao kiến thức, cùng các vị cố vấn, đạo diễn, MC… để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả. Chương trình thành công cũng nhờ vào sự cổ vũ của những khán giả đến trường quay và luôn theo dõi chương trình qua màn ảnh nhỏ.

Tên gọi

Chương trình lấy tên Đường lên đỉnh Olympia với ý tưởng là 1 cuộc đua leo núi bằng kiến thức dành cho các thí sinh mà người lên đỉnh núi đầu tiên sẽ giành được vòng nguyệt quế. Có nhiều học giả cho rằng nếu cho đó là đỉnh núi để leo lên thì phải là Đường lên đỉnh Olympus. Olympus là 1 dãy núi có đỉnh cao nhất Hy Lạp với độ cao 2.917m so với mực nước biển, nằm giữa 2 miền MacedoniaThessaly thuộc phía Bắc Hy Lạp, còn Olympia chỉ là 1 đại hội thể thao, cũng là tên 1 thành phố thuộc tiểu bang Washington, Mỹ.

Nhà báo Tạ Bích Loan, một trong những người đầu tiên xây dựng nên chương trình, giải thích rằng: "Trong cảm hứng về việc tạo ra 1 đỉnh núi trong ước mơ, trong tưởng tượng, một đỉnh núi mang tính biểu tượng thì cái tên cũng mang tính biểu tượng..."[1] Như vậy đỉnh Olympia thực chất là 1 đỉnh núi mang tính tượng trưng, nó tồn tại trong trí tưởng tượng và cả trong cuộc thi này.[1] Tại chương trình Ký ức vui vẻ mùa 3, khi nói về điều này, nhà báo Lại Văn Sâm cho biết thêm: "Đây chỉ là tên của một chương trình, đôi khi cái tên này không nên hiểu theo nghĩa đen... Một số tên của chương trình hay của các bộ phim đôi khi chỉ là một cái tên gợi cho khán giả nhiều hướng suy nghĩ khác nhau, truyền tải được rất nhiều thông điệp khác nhau."[2]

Nhạc hiệu

Ca khúc chủ đề

Chương trình sử dụng bài nhạc Đường lên đỉnh núi do nhạc sĩ Hoàng Vân soạn nhạc và viết lời. Bài hát đã được sử dụng xuyên suốt 22 năm tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia, với nhiều bản phối khí khác nhau được thực hiện.

Âm thanh trong chương trình

Để bắt kịp với các trò chơi truyền hình khác trên VTV3, bộ âm thanh của chương trình (bao gồm nhạc nền câu hỏi, nhạc tính giờ, tín hiệu đúng/sai...) do nhạc sĩ Lưu Hà An sáng tác, biên soạn và hòa âm phối khí (kể từ năm thứ 7) thay thế cho bộ âm thanh cũ của 6 năm về trước. Kể từ năm thứ 7, nhạc hiệu Olympia được phát đi trong suốt chương trình. Sau mỗi năm, nhạc nền được chính nhạc sĩ Lưu Hà An thay đổi cho phù hợp với luật chơi mới của năm kế tiếp. Từ năm thứ 11 đến nay, nhạc nền hầu như ít thay đổi. Cũng kể từ đó, nhạc hiệu mở đầu chương trình cũng được nhạc sĩ Lưu Hà An làm mới và đồng bộ với các âm thanh của chương trình. Các giai điệu này đều được dựa trên ca khúc chủ đề của chương trình.

Quy chế tuyển sinh

Quy chế này được cập nhật từ năm thứ 22.

Quy chế tuyển sinh và các cuộc thi

Để trở thành nhà vô địch của năm, thí sinh phải lần lượt vượt qua các cuộc thi tuần, cuộc thi tháng và cuộc thi quý và chung kết năm. Người chiến thắng trong mỗi cuộc thi là người có tổng điểm cao nhất sau khi kết thúc 4 phần thi (hoặc giành chiến thắng trong loạt câu hỏi phụ).

Cuộc thi tuần

Mỗi trường trung học phổ thông chỉ được cử một học sinh duy nhất làm đại diện, là học sinh lớp 11 tham dự chương trình, có học lực giỏi và hạnh kiểm tốt tính đến thời điểm đăng kí. Nếu bổ sung thêm những thành tích khác thì càng được ưu tiên.

Sau khi đáp ứng được những điều kiện trên, học sinh nộp bản đăng kí theo mẫu cùng bộ hồ sơ, học bạ,... theo quy định. Chương trình sẽ xét duyệt những bản đăng kí để chọn ra những người phù hợp. Với những trường xác nhận nhiều hơn một học sinh, chương trình sẽ không chọn lựa và xem xét toàn bộ những hồ sơ của trường đó.

Trong cuộc thi tuần, 4 thí sinh đại diện cho 4 trường trung học phổ thông sẽ cùng tham gia. Có 36 cuộc thi tuần mỗi năm, mỗi cuộc thi tuần có 4 thí sinh tham gia, tổng cộng sẽ có 144 thí sinh trong một năm Olympia.

Nếu có từ 2 thí sinh trở lên có cùng điểm số cao nhất hoặc nhì cao nhất ở cuối chương trình, họ sẽ phải tham gia loạt câu hỏi phụ để xác định người chiến thắng.

Cuộc thi tháng

Cuộc thi tháng là cuộc thi dành cho 4 thí sinh, trong đó có 3 thí sinh chiến thắng trong những cuộc thi tuần và 1 thí sinh có số điểm nhì cao nhất của cả 3 cuộc thi tuần trong tháng đó.

Nếu có từ 2 thí sinh trở lên có cùng điểm số cao nhất hoặc nhì cao nhất ở cuối chương trình, họ sẽ phải tham gia loạt câu hỏi phụ để xác định người chiến thắng.

Trong 1 năm Olympia có 12 cuộc thi tháng.

Cuộc thi quý

Cuộc thi quý là cuộc thi dành cho 4 thí sinh, trong đó có 3 thí sinh chiến thắng trong các cuộc thi tháng và 1 thí sinh có số điểm nhì cao nhất trong 3 cuộc thi tháng.

Cuộc thi này được ghi hình và phát sóng trên VTV3. Riêng trong năm thứ 13, quý 1 và 2 được truyền hình trực tiếp với 1 điểm cầu là trường quay S9 - nay là trường quay S15 (quý 3 và 4 không được truyền hình trực tiếp vì chương trình cần rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho trận chung kết diễn ra sau cuộc thi quý 3 có 3 tháng).

Nếu có từ 2 thí sinh trở lên có cùng điểm số cao nhất ở cuối chương trình, họ sẽ phải tham gia loạt câu hỏi phụ để xác định người chiến thắng.

Trong 1 năm Olympia có 4 cuộc thi quý.

Cuộc thi chung kết năm

Đây là cuộc thi quan trọng nhất trong một năm Đường lên đỉnh Olympia. Cuộc thi này dành cho 4 nhà leo núi đã chiến thắng trong 4 cuộc thi quý và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3 với 5 điểm cầu chính là trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam và 4 khu vực rộng lớn ở địa phương nơi thí sinh tham gia cuộc thi chung kết năm sinh sống (chủ yếu là ngôi trường nơi đang có thí sinh tham gia cuộc thi chung kết năm, ngoài ra cũng có thể là nơi tổ chức sự kiện, văn hóa đông người...). Riêng trong cuộc thi chung kết năm thứ 9, do có sự thay đổi số lượng thí sinh nên có 6 điểm cầu gồm 1 điểm cầu tại S9 và 5 điểm cầu tại 5 trường trung học phổ thông. Trong 1 năm Olympia chỉ có 1 trận chung kết năm diễn ra vào cuối năm đó. Riêng chung kết năm thứ 21 được dời sang ngày 14 tháng 11 năm 2021[3] do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Bắt đầu từ trận chung kết năm thứ 8, các thí sinh sẽ có những trợ lý trong phần thi Vượt chướng ngại vật hoặc phần thi Tăng tốc hoặc cả hai phần thi.

Chương trình gala kỷ niệm

Các chương trình gala, quy tụ các thí sinh từng tham gia chương trình cũng đã được tổ chức vào tháng 12 năm 1999 (Gala 1), năm 2003 (Gala 4), năm 2004 (Gala 5), năm 2005 (Gala 6), năm 2007 (Gala 7). Bắt đầu từ năm thứ 10 (2010) đến nay, cứ mỗi 5 năm 1 lần, giữa cuộc thi Quý 4 và trận chung kết của năm đó, BTC chương trình sẽ thực hiện một chương trình gala đặc biệt để nhìn lại hành trình của chương trình từ những năm đầu, nhìn lại nhà vô địch các năm, vinh danh những gương mặt xuất sắc nhất trong suốt thời gian đã qua của chương trình và mở ra chặng đường của những năm tiếp theo. Riêng trong năm thứ 10, trước chương trình gala còn có một chương trình đặc biệt điểm lại những tình huống hài hước trong năm đó.

Luật chơi

Qua nhiều năm phát sóng, cứ mỗi năm lại có thêm những cải tiến và những luật chơi mới. Sau đây là luật chơi của Quý 3 năm thứ 22.

Các phần thi chính

Khởi động

Cả 4 thí sinh sẽ cùng khởi động với số câu hỏi không giới hạn thuộc các lĩnh vực: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh, Thể thao, Nghệ thuật, Hiểu biết chung và các lĩnh vực khác qua 3 lượt chơi; có thời gian 60 giây, 60 giây và 90 giây. Thí sinh bấm chuông để giành quyền trả lời. Thí sinh có quyền thay đổi câu trả lời cho đến khi người dẫn chương trình công bố đáp án đúng. Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai hoặc không trả lời sau khi bấm chuông 3 giây bị trừ 5 điểm (trừ khi chưa có điểm). Mỗi câu hỏi chỉ có duy nhất 1 thí sinh được trả lời. Sau 3 giây, nếu không có thí sinh nào bấm chuông thì câu hỏi sẽ được tự động bỏ qua và chuyển sang câu tiếp theo.

Thí sinh chỉ được giành quyền khi MC có tín hiệu mời thí sinh bấm chuông. Từ cuộc thi Tuần 2 - Tháng 2 - Quý 1, thí sinh có quyền bấm chuông bất cứ lúc nào.

Vượt chướng ngại vật

Phần thi này có 4 từ hàng ngang, cũng chính là 4 gợi ý liên quan đến Chướng ngại vật (CNV) là một từ khóa mà các thí sinh phải đi tìm. Một bức tranh (là một gợi ý liên quan đến CNV) được đưa ra và bị che bởi 5 miếng ghép gồm: 4 góc tương ứng với 4 từ hàng ngang và một ô trung tâm. Ô trung tâm cũng là một câu hỏi gợi ý dẫn đến từ khóa.

Mỗi thí sinh có 1 lượt lựa chọn (từ vị trí số 1 đến vị trí số 4) để chọn trả lời một trong các từ hàng ngang này. Cả 4 thí sinh trả lời câu hỏi bằng máy tính trong thời gian suy nghĩ 15 giây/câu. Trả lời đúng mỗi từ hàng ngang, thí sinh được 10 điểm. Ngoài việc mở được từ hàng ngang nếu trả lời đúng, 1 góc (được đánh số tương ứng với số từ hàng ngang) của hình ảnh cũng được mở ra. Thí sinh có thể bấm chuông trả lời CNV bất cứ lúc nào.

 • Trả lời đúng CNV trong vòng 1 từ hàng ngang đầu tiên được 80 điểm.
 • Trả lời đúng CNV trong vòng 2 từ hàng ngang được 60 điểm.
 • Trả lời đúng CNV trong vòng 3 từ hàng ngang được 40 điểm.
 • Trả lời đúng CNV trong vòng 4 từ hàng ngang được 20 điểm.

Sau 4 từ hàng ngang, câu hỏi thứ 5 tương ứng phần trung tâm của bức tranh sẽ được đưa ra. Đáp án của câu hỏi này là gợi ý cuối cùng của chương trình. Trả lời đúng câu hỏi thứ 5 này, thí sinh được 10 điểm. Sau đó các thí sinh có 15 giây cuối cùng để đưa ra tín hiệu. Nếu sau 15 giây mà vẫn không có tín hiệu hoặc cả 4 thí sinh đều hết lượt chơi (do trả lời sai CNV), một khán giả bất kì tại trường quay sẽ trả lời CNV. Một phần quà sẽ được dành cho khán giả đó nếu trả lời đúng; trong trường hợp trả lời sai hoặc khán giả không có câu trả lời cho CNV đó, MC sẽ công bố CNV.

Điểm tối đa đạt được cho 1 thí sinh là 90 điểm khi thí sinh trả lời đúng 1 từ hàng ngang bất kỳ đầu tiên, sau đó trả lời đúng CNV.

Nếu trả lời sai hoặc không thể trả lời CNV, thí sinh sẽ bị loại khỏi phần chơi này.

Khi thí sinh bấm chuông trả lời chướng ngại vật, phần thi sẽ tạm dừng như sau:

 • Thí sinh bấm chuông khi thời gian suy nghĩ đang đếm ngược, thời gian vẫn sẽ tiếp tục chạy để các thí sinh còn lại trả lời. Sau khi hết giờ, MC chưa công bố đáp án của các thí sinh mà mời thí sinh đã bấm chuông trước đó trả lời CNV. Nếu thí sinh đó bị loại, MC sẽ công bố đáp án của các thí sinh còn lại trong câu hỏi trước đó. Đáp án của thí sinh bị loại sẽ không được tính.
 • Thí sinh bấm chuông sau khi đã công bố đáp án của các thí sinh nhưng chưa công bố điểm, MC sẽ mời thí sinh đó trả lời chướng ngại vật. Nếu thí sinh đó bị loại, MC sẽ công bố điểm cho các thí sinh còn lại. Đáp án của thí sinh bị loại sẽ không được tính.
 • Bấm chuông sau khi MC công bố điểm xong, MC sẽ mời thí sinh đó trả lời chướng ngại vật. Nếu thí sinh đó bị loại, phần thi vẫn sẽ tiếp tục.

Nếu có nhiều thí sinh cùng bấm chuông và cùng trả lời đúng chướng ngại vật thì người bấm chuông trước sẽ được điểm.

Nếu 1 thí sinh trước khi lựa chọn từ hàng ngang mà bấm chuông và bị loại, thí sinh ở vị trí tiếp theo sẽ được lựa chọn hàng ngang.

Đôi khi, người dẫn chương trình có thể lật mở tất cả các từ hàng ngang và miếng ghép trước khi công bố đáp án chướng ngại vật (thường là khi cả 4 thí sinh đều dừng phần chơi của mình lại do đã bấm chuông, bất kể đã bị loại hay chưa bị loại)

Tăng tốc

Phần thi này có 4 câu hỏi có thời gian suy nghĩ lần lượt là 10, 20, 30 và 40 giây. Các thí sinh cùng trả lời bằng máy tính.

 • Trả lời đúng và nhanh nhất, thí sinh ghi được 40 điểm.
 • Trả lời đúng và nhanh thứ hai, thí sinh ghi được 30 điểm.
 • Trả lời đúng và nhanh thứ ba, thí sinh ghi được 20 điểm.
 • Trả lời đúng và nhanh thứ tư, thí sinh ghi được 10 điểm.

Điểm tối đa đạt được cho 1 thí sinh là 160 điểm khi thí sinh trả lời cả 4 câu đúng và nhanh nhất.

Nếu có 2 thí sinh trở lên cùng trả lời đúng trong cùng một thời gian hệ thống ghi nhận, cả hai thí sinh đó cùng giành được số điểm tương ứng.

Có 3 loại câu hỏi được sử dụng trong phần thi này:

 • 2 câu hỏi IQ (câu số 1 và 3): Các dạng câu hỏi ở dạng này rất rộng, bao gồm tìm số khác trong dãy số, tìm hình khác nhất so với các hình đã cho, tìm quy luật để điền hình đúng, giải mật mã,...
 • 1 câu hỏi sắp xếp/lọc hình ảnh (câu số 2): Thí sinh phải sắp xếp các bức ảnh theo một trật tự nhất định, lọc các bức ảnh tương ứng với các đáp án A, B, C, D, E, F phù hợp với nội dung câu hỏi hoặc xem hình ảnh gợi ý về một sự vật và đoán sự vật đó.
 • 1 câu hỏi dữ kiện (câu số 4): Các bức ảnh, dữ kiện được đưa ra theo thứ tự từ mơ hồ tới chi tiết, cuối cùng là đáp án. Bằng các gợi ý này, thí sinh phải trả lời các câu hỏi như: "Đây là ai?", "Đây là gì?", "Đây là địa danh nào?", "Đây là con vật nào?"...

Về đích

Đây là phần thi cuối cùng và là phần thi quan trọng nhất, vì sau phần thi này sẽ xác định người thắng cuộc.

Mỗi thí sinh có một lượt chơi chính tại giữa sân khấu và một lượt lựa chọn gói câu hỏi. Có 2 loại câu: 20 điểm và 30 điểm. Thí sinh được chọn 3 câu hỏi thuộc bất kỳ loại nào trong gói câu hỏi của mình.

Thứ tự tham gia phần thi Về đích của các thí sinh được xác định như sau: Thí sinh có điểm cao nhất sau phần thi Tăng tốc (và có số thứ tự đứng nhỏ nhất trong các thí sinh có cùng điểm) sẽ thi trước. Sau khi thí sinh đầu tiên hoàn thành phần thi của mình, thí sinh có điểm cao hơn trong các thí sinh còn lại (và có số thứ tự đứng nhỏ nhất trong các thí sinh có cùng điểm) sẽ được gọi tên tiếp theo, và cứ như vậy cho đến thí sinh cuối cùng.

Thời gian trả lời cho câu hỏi 20 điểm là 15 giây, câu hỏi 30 điểm là 20 giây. Thí sinh đang trả lời gói câu hỏi của mình phải đưa ra câu trả lời trong thời gian quy định của chương trình và có quyền thay đổi đáp án bất cứ lúc nào và bao nhiêu lần tuỳ thích cho đến khi hết giờ.

Nếu thí sinh trả lời đúng hoặc thực hành đạt yêu cầu sẽ ghi được điểm của câu hỏi. Trả lời sai, không trả lời được hoặc không thực hành đạt yêu cầu thì các thí sinh còn lại có 5 giây để giành quyền trả lời. Thí sinh bấm chuông giành quyền trả lời chỉ đưa ra một đáp án duy nhất và có 3 giây suy nghĩ, nếu trả lời đúng hoặc thực hành đạt yêu cầu sẽ giành được điểm câu hỏi đó từ thí sinh đang thi, trả lời sai hoặc thực hành không đạt yêu cầu sẽ bị trừ đi một nửa số điểm của câu hỏi.

Thí sinh có quyền được đặt ngôi sao hi vọng một lần trước bất kỳ câu hỏi nào. Trả lời đúng được nhân đôi số điểm. Trả lời sai sẽ bị trừ đi số điểm của câu hỏi.

Các loại câu hỏi được sử dụng trong phần thi này gồm có:

 • Câu hỏi do MC/ban cố vấn/khách mời đọc trực tiếp cho thí sinh: Thí sinh nghe và trả lời câu hỏi.
 • Câu hỏi trong đoạn băng: Bao gồm câu hỏi bằng tiếng Anh và câu hỏi của nhóm phóng viên Olympia. Thí sinh cần xem kỹ đoạn băng vì câu hỏi chỉ xuất hiện trong đoạn băng đó, phần nội dung câu hỏi chỉ được ghi đơn giản là "Bạn hãy trả lời câu hỏi sau bằng tiếng Anh" hoặc "Mời bạn trả lời câu hỏi của nhóm phóng viên Olympia".
 • Câu hỏi thực hành: Lần đầu tiên kể từ năm thứ 4, câu hỏi thực hành xuất hiện trong chương trình. Ở câu hỏi này, MC, ban cố vấn hoặc khách mời sẽ giới thiệu các dụng cụ liên quan đến câu hỏi thực hành đưa ra cho thí sinh. Các dụng cụ này được giữ trong một chiếc hộp bí mật.
  • Đối với câu hỏi 20 điểm, thí sinh có 15 giây suy nghĩ và 30 giây thực hiện; nếu thí sinh chưa có kết quả đúng thì thí sinh bấm chuông giành quyền thực hành có 20 giây để thực hiện.
  • Đối với câu hỏi 30 điểm, thí sinh có 20 giây suy nghĩ và 60 giây thực hiện; nếu thí sinh chưa có kết quả đúng thì thí sinh bấm chuông giành quyền thực hành có 40 giây để thực hiện.

Câu hỏi phụ

Mỗi thí sinh có 15 giây để bấm chuông giành quyền trả lời các câu hỏi. Thí sinh trả lời đúng sẽ ngay lập tức giành chiến thắng (vì phần câu hỏi phụ áp dụng thể thức loại trực tiếp). Nếu cả hai thí sinh (hoặc hai trên ba thí sinh) trả lời sai, các thí sinh sẽ bước sang câu hỏi tiếp theo để phân thắng bại. Sau 3 câu hỏi, nếu không tìm được người thắng cuộc, các thí sinh sẽ phải bốc thăm để chọn ra người thắng cuộc.

Phần thi này xảy ra trong các trường hợp sau:

 • Sau phần thi Về đích, có 2 hoặc 3 thí sinh có cùng số điểm cao nhất.
 • Sau 3 cuộc thi tuần của cùng một tháng hoặc sau 3 cuộc thi tháng của cùng một quý, có nhiều thí sinh có cùng số điểm nhì cao nhất.

Phần thi dành cho các điểm cầu

Phần thi này chỉ áp dụng trong trận chung kết năm kể từ năm thứ 5 và có một chút thay đổi về luật chơi ở mỗi năm và được giữ ổn định từ năm thứ 16 đến nay. Có 3 câu hỏi do các thành viên trong ban cố vấn hoặc khách mời đưa ra. Các điểm cầu sẽ có 15 giây suy nghĩ và sau đó đưa ra câu trả lời. Sau phần thi, điểm cầu đạt giải nhất, nhì, ba sẽ nhận được phần quà trị giá 10 triệu, 5 triệu và 3 triệu đồng. Tất cả giải thưởng đều đến từ nhà tài trợ THACO (năm thứ 5 đến năm thứ 15 là phần quà của nhà tài trợ LG Electronics, năm thứ 16 là phần quà của thương hiệu Trà Xanh Không Độ).

Giải thưởng

NămNhất TuầnNhất ThángNhất QuýChung kết năm
Giải BaGiải NhìGiải Nhất
14.000.000 VNĐUS$1.500US$1.700US$1.800US$35.000
21.400.000 VNĐ4.200.000 VNĐ21.000.000 VNĐ24.000.000 VNĐ26.000.000 VNĐ
3-425.500.000 VNĐ27.250.000 VNĐ
5-61.570.000 VNĐ4.500.000 VNĐ23.550.000 VNĐ26.690.000 VNĐ28.260.000 VNĐ
7-82.000.000 VNĐ4.770.000 VNĐ23.850.000 VNĐ3.500.000 VNĐ5.000.000 VNĐ
9-108.000.000 VNĐ16.000.000 VNĐ
112.000.000 VNĐ4.770.000 VNĐ25.000.000 VNĐ10.000.000 VNĐ19.000.000 VNĐ
3.000.000 VNĐ5.000.000 VNĐ
12-194.000.000 VNĐ6.000.000 VNĐ20.000.000 VNĐ
2050.000.000 VNĐ100.000.000 VNĐUS$40.000
21-nay10.000.000 VNĐ15.000.000 VNĐ30.000.000 VNĐ

Ngoài ra, kể từ năm thứ 8, trường Đại học Kỹ thuật Swinburne (Australia) còn trao tặng cho các thí sinh nhất, nhì, ba các suất học bổng lần lượt là 100%, 50% và 25% khóa học nếu quyết định theo học tại trường. Giải thưởng cho các thí sinh của trận Chung kết là tiền thưởng và suất học bổng tương ứng.

Từ năm thứ 17, vì chỉ có học sinh lớp 11 được tham dự chương trình nên quán quân sau khi vô địch phải hoàn thành chương trình lớp 12 và hoàn thành Kỳ thi THPT Quốc gia, đủ điều kiện tốt nghiệp THPT mới được đi du học.

Các mục khác trong chương trình

Olympedia

Olympedia là một mục nhỏ trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia, được thêm vào chương trình từ năm thứ 17, sau khi phần thi Khởi động kết thúc, nhằm cung cấp thêm thông tin về một câu hỏi đã được đưa ra trong phần thi này.

Học bổng Olympia Global Network

Trong năm thứ 21, sau mỗi cuộc thi quý có học sinh giành giải nhất, Quỹ học bổng Olympia Global Network do ban tổ chức chương trình phối hợp với nhà tài trợ THACO trao tặng 10 suất học bổng dành cho các học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương có học sinh giành chiến thắng ở quý đó. Mỗi suất học bổng có trị giá 10 triệu đồng.[4]

Dẫn chương trình

Dưới đây là những người dẫn chương trình (MC) của Đường lên đỉnh Olympia. Các MC của chương trình thường dẫn theo cặp: 1 nam, 1 nữ (dẫn đôi) hoặc 1 người dẫn chính (thường là MC nữ), 1 người phụ dẫn là nam (phụ dẫn có thể trở thành dẫn chính trong trường hợp dẫn chính không có mặt).

STTNgười dẫn chương trìnhNăm cuộc thiVị trí dẫn
1Tạ Bích Loannăm 1Dẫn chính
2Lưu Minh Vũnăm 2 (một số trận), năm 4 (một số trận), năm 5Dẫn đôi
năm 2 (một số trận), chung kết năm 5Dẫn chính
3Nguyễn Tùng Chinăm 2, năm 4 (một số trận), năm 5 (trừ chung kết năm)Dẫn đôi
năm 3, quý 1 năm 6, chung kết năm 9, năm 10, chung kết năm 11, năm 12, năm 13, năm 14, năm 15, năm 16Dẫn chính
4Trần Thùy Dươngnăm 4 (một số trận)Dẫn chính
5Đặng Quốc Hiệpquý 2, 3, 4 và chung kết năm 6Dẫn đôi
6Nguyễn Kiều Anhquý 2, 3, 4 và chung kết năm 6Dẫn đôi
năm 7, quý 1 năm 8 (trừ chung kết quý)[5]Dẫn chính
7Bùi Khánh Chichung kết quý 1, quý 2, 3, 4 và chung kết năm 8Dẫn chính
8Nguyễn Khắc Cườngnăm 8, năm 10, năm 11, năm 12, năm 13 (một số trận)Phụ dẫn
9Nguyễn Hữu Việt Khuênăm 8, năm 10, năm 11, năm 12, năm 13 (một số trận)Phụ dẫn
năm 9 (trừ chung kết năm), Gala 10 năm, Gala 15 nămDẫn chính
10Hoàng Trung Nghĩanăm 13, năm 14 (một số trận)Phụ dẫn
11Phạm Ngọc Huynăm 13, năm 14 (một số trận), năm 15 (trừ 5 trận cuối quý 4), năm 16 (một số trận), năm 17, năm 18 (trừ chung kết năm)Phụ dẫn
Gala 15 năm, chung kết năm 18, năm 19, năm 20, Gala 20 năm, năm 21, năm 22Dẫn đôi
12Lê Giang Namnăm 8 (một số trận)Phụ dẫn
13Phan Quỳnh Trangquý 1 năm 9 (trừ chung kết quý)Phụ dẫn
14Nguyễn Thanh Vânnăm 11 (trừ chung kết năm) [6][7]Dẫn chính
15Nguyễn Diệp Chinăm 17, năm 18 (trừ chung kết năm)Dẫn chính
chung kết năm 18, năm 19, năm 20, năm 21Dẫn đôi
16Nguyễn Hoàng Anhquý 4 năm 15 (5 trận cuối)Phụ dẫn
17Trần Khánh Vynăm 22Dẫn đôi

MC dẫn tại các điểm cầu trong trận chung kết năm

STTNgười dẫn chương trìnhNăm cuộc thiĐiểm cầu trường
1Trịnh Bảo Vân1THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam
2Võ Thuận Sơn1THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Tp.HCM
3Lưu Minh Vũ1THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long
4Hoa Thanh Tùng1THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa
5Đỗ Bạch Dương2THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long
6Võ Thuận Sơn2THPT Năng khiếu Hà Tĩnh
7Hoa Thanh Tùng2THPT Bán công Hai Bà Trưng, Vĩnh Phúc
8Trịnh Bảo Vân2THPT Bỉm Sơn, Thanh Hóa
9Đỗ Hồng Cư3THPT Bỉm Sơn, Thanh Hóa
10Võ Thuận Sơn3THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long
11Dương Hồng Phúc3THPT Chuyên Lương Thế Vinh, Đồng Nai
12Trịnh Bảo Vân3THPT Chuyên Hùng Vương, Bình Dương
13Võ Thuận Sơn4THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng
14Đỗ Bạch Dương4THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Tp.HCM
15Hoa Thanh Tùng4THPT Ba Đình, Thanh Hóa
16Vũ Thanh Hường4THPT Chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội
17Vũ Thanh Hường5THPT Chu Văn An, Thái Nguyên
18Trịnh Long Vũ5THPT Gò Vấp, Tp.HCM
19Đỗ Hồng Cư5THPT Gò Gấp, Tp.HCM
20Nguyễn Tùng Chi5THPT Chuyên Kon Tum
21Trịnh Bảo Vân5THPT Chuyên Quốc Học - Huế
22Võ Thuận Sơn6THPT Số 1 Bố Trạch, Quảng Bình
23Vũ Thanh Hường6THPT Xuân Hòa, Vĩnh Phúc
24Trần Quang Minh6THPT Chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ
25Lại Bắc Hải Đăng6THPT Nhân Chính, Hà Nội
26Phan Quỳnh Trang7THPT Kim Sơn B, Ninh Bình
27Dương Hồng Phúc7THPT Chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi
28Nguyễn Hoàng Linh7THPT Nhị Chiểu, Hải Dương
29Nguyễn Diệp Chi7THPT Nguyễn Xuân Ôn, Nghệ An
30Nguyễn Khắc Cường8THPT Tăng Bạt Hổ, Bình Định
31Nguyễn Diệp Chi8THPT Chuyên Quốc Học - Huế
32Nguyễn Hữu Việt Khuê8THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội
33Phan Quỳnh Trang8THPT Năng khiếu Trần Phú, Hải Phòng
34Nguyễn Diệp Chi9Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Tp.HCM
35Nguyễn Hữu Việt Khuê9THPT Chuyên Quốc Học - Huế
36Nguyễn Khắc Cường9THPT Bỉm Sơn, Thanh Hóa
37Nguyễn Hoàng Linh9THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội
38Phan Quỳnh Trang9THPT Bảo Lộc, Lâm Đồng
39Dương Hồng Phúc10THPT Chuyên Quang Trung, Bình Phước
40Nguyễn Hữu Việt Khuê10THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam
41Hồng Nhung10THPT Sầm Sơn, Thanh Hoá
42Vũ Thu Trang10THPT Lê Lợi, Thanh Hoá
43Nguyễn Thanh Vân11THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận
44Nguyễn Hữu Việt Khuê11THPT Đông Thành, Quảng Ninh
45Lưu Minh Vũ11THPT Tiên Lãng, Hải Phòng
46Nguyễn Khắc Cường11THPT Chuyên Quốc Học - Huế
47Phan Quỳnh Trang12THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Kon Tum
48Trần Quang Minh12THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Nam
49Nguyễn Hoàng Linh12THPT Hòn Gai, Quảng Ninh
50Nguyễn Khắc Cường12Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Tp.HCM
51Dương Hồng Phúc13Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Tp.HCM
52Nguyễn Diệp Chi13THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội
53Hoàng Trung Nghĩa13THPT Phan Đăng Lưu, Nghệ An
54Trần Hồng Ngọc13THPT Chuyên Bắc Giang
55Hoàng Trung Nghĩa14THPT Cầu Xe, Hải Dương
56Trần Quang Minh14THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Điện Biên
57Phan Quỳnh Trang14Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Tp.HCM
58Trần Hồng Ngọc14THPT Chuyên Tiền Giang
59Vũ Thu Trang15Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Tp.HCM
60Nguyễn Hoàng Linh15THPT Chuyên Trần Hưng Đạo, Bình Thuận
61Trần Hồng Ngọc15THPT Thị xã Quảng Trị, Quảng Trị
62Bùi Đức Bảo15THPT Kim Sơn A, Ninh Bình
63Trần Hồng Ngọc16THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định
64Bùi Đức Bảo16THPT Chuyên Quốc học Huế, Thừa Thiên Huế
65Phan Quỳnh Trang16THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk
66Bùi Mai Trang16THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam
67Dương Sơn Lâm17THPT Hải Lăng, Quảng Trị
68Trần Hồng Ngọc17THPT Sóc Sơn, Hà Nội
69Nguyễn Hoàng Linh17THPT Chuyên Trần Hưng Đạo, Bình Thuận
70Bùi Mai Trang17THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam
71Trần Hồng Ngọc18THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng
72Dương Sơn Lâm18THPT Nguyễn Chí Thanh, Tp.HCM
73Bùi Mai Trang18THPT Hòn Gai, Quảng Ninh
74Lưu Minh Vũ18THPT Thị xã Quảng Trị, Quảng Trị
75Nguyễn Hoàng Linh18THPT Thị xã Quảng Trị, Quảng Trị
76Nguyễn Hoàng Linh19THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An
77Trần Hồng Ngọc19THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hoà
78Bùi Đức Bảo19THPT Chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ
79Bùi Mai Trang19THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk
80Trần Quang Minh20THPT Thị xã Quảng Trị, Quảng Trị
81Trần Hồng Ngọc20THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk
82Bùi Mai Trang20THPT Kim Sơn A, Ninh Bình
83Nguyễn Hoàng Linh20THPT Chuyên Đại học Sư phạm, Hà Nội
84Bùi Mai Trang21THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh
85Dương Sơn Lâm21THPT Chuyên Ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội
86Trần Hồng Ngọc21THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội
87Trần Khánh Vy21THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An
8822THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình
8922THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng
9022
9122

Thí sinh tham gia Chung kết năm

Màu sắc được sử dụng trong bảng
Nhà leo núi nam
Nhà leo núi nữ

Vùng bị tô bạc tức là Chung kết năm đó có ít nhất 2 thí sinh đạt giải nhì hoặc chung kết chỉ có 4 thí sinh tham dự (trừ Năm thứ 4 và Năm thú 9).

NămPhát sóngChung kếtGiải nhấtGiải nhìGiải ba
121 tháng 3 năm 199926 tháng 3 năm 2000Trần Ngọc MinhNguyễn Thành VinhPhan Minh ChâuNguyễn Đắc Dương
230 tháng 4 năm 200029 tháng 4 năm 2001Phan Mạnh TânĐỗ Thị Hồng NhungNguyễn Bá TuânLê Thiên Hạnh Trang
33 tháng 6 năm 20019 tháng 6 năm 2002Lương Phương ThảoNguyễn Hải PhongLê Đức TínMai Thanh Tiếp
414 tháng 7 năm 200213 tháng 7 năm 2003Võ Văn DũngTrần Thu PhươngNguyễn Văn Quý
Trương Quang Huy
517 tháng 8 năm 200322 tháng 8 năm 2004Đỗ Lâm HoàngNguyễn Nguyễn Thái BảoNguyễn Thị Ngọc ThơNguyễn Trung Dũng
626 tháng 9 năm 20042 tháng 10 năm 2005Lê Vũ HoàngDương Phú TháiNguyễn Hồng ĐứcThân Nguyên Hậu
72 tháng 4 năm 20061 tháng 4 năm 2007Lê Viết HàNguyễn Đức GiangTrần Việt PhúTrần Thị Thu Hà
815 tháng 4 năm 200727 tháng 4 năm 2008Huỳnh Anh VũNguyễn Lê DuyNguyễn Mạnh TấnLê Trung Hiếu
911 tháng 5 năm 200817 tháng 5 năm 2009Hồ Ngọc HânNguyễn Thị Thu TrangBùi Tứ QuýĐào Thị HươngBạch Đình Thắng
1031 tháng 5 năm 200913 tháng 6 năm 2010Phan Minh ĐứcĐỗ Đức HiếuNguyễn Hữu PhướcGiang Thanh Tùng
1120 tháng 6 năm 201019 tháng 6 năm 2011Phạm Thị Ngọc OanhThái Ngọc HuyVũ Bạch NhậtLê Bảo Lộc
1226 tháng 6 năm 201124 tháng 6 năm 2012Đặng Thái HoàngThân Ngọc TĩnhNguyễn Ngọc KhánhTrần Lê Phương
131 tháng 7 năm 201230 tháng 6 năm 2013Hoàng Thế AnhĐào Nguyễn Thạnh HưngVũ Hoàng SơnNguyễn Văn Nam
144 tháng 8 năm 20133 tháng 8 năm 2014Nguyễn Trọng NhânNguyễn Hoàng BáchNguyễn Ngọc AnhVũ Tiến Đạt
1510 tháng 8 năm 201416 tháng 8 năm 2015Văn Viết ĐứcHuỳnh Anh Nhật TrườngNguyễn Cao Ngọc VũNguyễn Huy Hoàng
1623 tháng 8 năm 201521 tháng 8 năm 2016Hồ Đắc Thanh ChươngLâm Vũ TuấnLê Duy BáchPhan Tiến Tùng
1728 tháng 8 năm 201627 tháng 8 năm 2017Phan Đăng Nhật MinhPhạm Huy HoàngHà Việt HoàngPhạm Thọ Quốc Long
183 tháng 9 năm 20172 tháng 9 năm 2018Nguyễn Hoàng CườngLê Thanh Tân NhậtNguyễn Hữu Quang NhậtChu Quang Trường
199 tháng 9 năm 201815 tháng 9 năm 2019Trần Thế TrungNguyễn Hải ĐăngĐoàn Nam ThắngNguyễn Bá Vinh
2022 tháng 9 năm 201920 tháng 9 năm 2020Nguyễn Thị Thu HằngVũ Quốc AnhLưu Đào Dũng TríVăn Ngọc Tuấn Kiệt
2127 tháng 9 năm 202014 tháng 11 năm 2021Nguyễn Hoàng KhánhNguyễn Thiện Hải AnNguyễn Việt TháiNguyễn Đình Duy Anh
2226 tháng 9 năm 20212 tháng 10 năm 2022

Các phiên bản khác

Phiên bản nước ngoài

Bên cạnh Việt Nam, phiên bản LG Quiz còn có mặt ở các quốc gia khác như Nga, Ukraina, Hàn Quốc, Thái Lan, Azerbaijan, Kazakhstan... Mỗi phiên bản có những luật chơi riêng. Điểm chung của hầu hết các chương trình này là đều được Tập đoàn LG Electronics tài trợ.

Philippines

Cùng năm 1999, phiên bản Philippines của Đường lên đỉnh Olympia lên sóng kênh GMA Network với tên gọi Digital LG Quiz, độ tuổi thi cũng như của Việt Nam nhưng nội dung khá khác biệt so với phiên bản Việt Nam với 5 vòng thi: Password, Picture Puzzle, Think-Tac-Toe, Blockbusters, Megabytes. Tuy nhiên, vì một số lý do, phiên bản Digital LG Quiz đã không thể tồn tại được lâu như Đường lên đỉnh Olympia, chương trình đã kết thúc vào năm 2004.

Indonesia

Vào ngày 5 tháng 6 năm 2000, phiên bản Indonesia của Đường lên đỉnh Olympia lên sóng kênh Indosiar với tên gọi Kuis Digital LG Prima, với hai người dẫn chương trình Iszur Muchtar và Shahnaz Haque. Format cuộc thi có nét tương tự phiên bản Philippines với 5 vòng thi: Hypothesis, Password, Mosaics, Blockbusters, Megabytes. Thế nhưng, phiên bản Kuis Digital LG Prima cũng không thể tồn tại lâu như Đường lên đỉnh Olympia, chương trình đã chia tay khán giả sau số phát sóng ngày 28 tháng 8 năm 2004.

Kazakhstan

Ngày 3 tháng 10 năm 1999, phiên bản Kazakhstan của Đường lên đỉnh Olympia lên sóng kênh Khabar với tên gọi Лидер XXI века (Tiếng Kazakh: XXI Ғасыр Көшбасшысы, XXI ğasır köşbasşısı; tiếng Việt: Nhà lãnh đạo thế kỉ XXI)[8]. Sau 5 năm ngừng phát sóng, chương trình đã quay trở lại sóng truyền hình Khabar và trở thành một trong hai phiên bản LG Quiz duy nhất trên thế giới còn đang phát sóng trên truyền hình. Chương trình hiện chỉ tuyển học sinh lớp 10. Mỗi tập phát sóng gồm 6 thí sinh, trong đó các thí sinh sẽ hóa thân thành các nhà du hành vũ trụ chinh phục hành tinh Sirius và trải qua 4 phần thi sau:

 • Vòng 1: Các thí sinh cùng trả lời 12 câu hỏi trắc nghiệm với bốn phương án A, B, C, D bằng máy tính, thời gian suy nghĩ mỗi câu là 5 giây. Mỗi câu trả lời đúng, thí sinh được 10 điểm.
 • Vòng 2: Có 6 bộ câu hỏi được đánh số từ 1 đến 6, mỗi bộ gồm 15 câu hỏi. Thí sinh chọn một bộ câu hỏi và trả lời nhanh các câu hỏi trong 60 giây, mỗi câu trả lời đúng thí sinh nhận được 10 điểm. Các thí sinh khác không được chọn một bộ câu hỏi đã được chọn. Thí sinh có thứ hạng thấp hơn sẽ được chọn bộ câu hỏi trước và thi trước. Sau phần thi này, hai thí sinh có thứ hạng thấp nhất sẽ bị loại. Trong trường hợp các thí sinh có điểm bằng nhau, thứ hạng của thí sinh sẽ được phân định bằng tốc độ trả lời đúng các câu hỏi ở Vòng 1 (tốc độ được tính bằng tổng thời gian trả lời các câu đúng chia cho số câu đúng, thời gian dùng để trả lời các câu trả lời sai không được tính)
 • Vòng 3: Có 4 câu hỏi nghị luận xã hội. Các thí sinh sẽ được biết trước nội dung các câu hỏi trước khi chọn một trong bốn câu hỏi để trả lời. Thí sinh có thứ hạng cao hơn sẽ được ưu tiên chọn câu hỏi trước, các thí sinh chọn sau không được chọn câu hỏi đã được chọn. Thí sinh sẽ có 2 phút suy nghĩ về vấn đề cần nghị luận và 2 phút để trả lời câu hỏi. Ban cố vấn (là các giáo viên có uy tín hoặc thí sinh vô địch các năm trước) sẽ chấm điểm phần thi của các thí sinh dựa trên các tiêu chí như thần thái khi diễn thuyết, chất lượng các dẫn chứng cũng như việc tránh mắc phải các lỗi lập luận. Thí sinh trả lời tốt nhất giành được 50 điểm, tốt thứ nhì giành được 40 điểm, tốt thứ ba giành được 30 điểm, tốt thứ tư giành được 20 điểm. Sau phần thi này, thí sinh có thứ hạng thấp nhất sẽ bị loại.
 • Vòng 4: Có một bảng 4x4 ô số gồm 16 câu hỏi (gồm ba bộ bốn câu hỏi sở trường được đánh màu Đỏ, Xanh biển và Xanh lá của ba thí sinh, và 4 câu hỏi kiến thức chung có màu vàng). Thí sinh có 10 giây để ghi nhớ các ô màu của mình hay của đối thủ (nếu muốn ghi thêm điểm), sau đó các ô màu sẽ đóng lại. Mỗi thí sinh sẽ có 5 lượt mở ô số, và có 10 giây để trả lời một câu hỏi đã chọn trong bảng. Nếu trả lời đúng câu hỏi sở trường của mình sẽ nhận 20 điểm. Nếu trả lời đúng câu hỏi sở trường của thí sinh khác sẽ nhận 30 điểm, tuy nhiên trả lời sai sẽ bị trừ 30 điểm. Nếu trả lời đúng câu hỏi kiến thức chung sẽ nhận 10 điểm. Luật thi vòng này gần giống với luật thi vòng cuối cùng của nhiều phiên bản Brainiest Kid trên thế giới, ngoại trừ việc thí sinh có thể bị trừ điểm.
 • Sau bốn vòng thi, 2 thí sinh đứng đầu sẽ được tham gia tiếp vòng thi tháng (nếu đang tham dự cuộc thi tuần), và vòng thi quý (nếu đang tham dự cuộc thi tháng). Riêng với vòng thi Quý, chỉ các thí sinh đứng nhất và hai thí sinh nhì Quý có điểm cao nhất sẽ lọt vào trận Chung kết năm.

Phiên bản Kazakhstan là phiên bản Olympia có tuổi đời dài thứ nhì trong số các chương trình Đường lên đỉnh Olympia trên thế giới. Chương trình đã tạm ngưng vào ngày 29 tháng 3 năm 2015 sau khi kết thúc cuộc thi quý 1 năm thứ 16 (của phiên bản tiếng Nga)[9] và ngày 12 tháng 9 năm 2015 sau khi kết thúc năm thứ 16 (của phiên bản tiếng Kazakh)[10].

Vào tháng 9 năm 2019, nhà vô địch năm thứ ba Aukenov Erlan Muratovich của chương trình được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Lao động và Xã hội Kazakhstan[11].

Ngày 3 tháng 2 năm 2021, Đài truyền hình Khabar thông báo chương trình sẽ quay trở lại sóng truyền hình Kazhakstan và bắt đầu tuyển thí sinh cho năm thứ 17[12]. Chương trình chỉ mở đơn ứng tuyển cho học sinh lớp 10. Đến ngày 1 tháng 4, chương trình đã bắt đầu đợt ghi hình đầu tiên[13]. Năm thứ 17 chính thức lên sóng từ ngày 4 tháng 9 năm 2021.

Thái Lan

Phiên bản đầu tiên trên thế giới của Đường lên đỉnh Olympia[14] được phát sóng trên kênh RYT9[15] lúc 11 giờ thứ Bảy hàng tuần từ ngày 20 tháng 3 năm 1999 với tên gọi LG Champion Quiz. Chương trình trải qua 3 phiên bản khác nhau:

 • Giai đoạn 1[16] (năm 1–4[17] - LG Champion Quiz): Mỗi chương trình gồm 5 phần thi: Speed Quiz, Hello English, Golden Eye, Flatron Quiz, Digital LG Quiz.[18] Thí sinh vô địch tuần, tháng, quý, năm nhận được phần thưởng tương ứng là 40,000 baht (~1,200 USD), 80,000 baht (~2,400 USD), 200,000 baht (~6,300 USD) và 1,000,000 baht (~32,000 USD).
 • Giai đoạn 2[19] (năm 5–8 - Digital LG Quiz - Golden Bell): Format lần này dựa trên chương trình Golden Bell Challenge của đài KBS (phiên bản gốc của chương trình Rung chuông vàng). Có thể coi trong giai đoạn này phiên bản Digital LG Quiz Thái Lan không phải là một phiên bản của Đường lên đỉnh Olympia.
 • Giai đoạn 3 (năm 9–10 - Digital LG Quiz): Chương trình sử dụng chung công nghệ đồ họa LG Collins với phiên bản Việt Nam[20].

Tổng kết các phiên bản

Quốc giaTên chương trìnhSố mùa phát sóngKênh phát sóngGiải thưởng cho nhà vô địchPhát sóng
 Thái LanLG Champion Quiz

Digital LG Quiz - Golden Bell[21]

Digital LG Quiz

10

6 (nếu không tính các năm 5-8[21])

RYT91,000,000 baht (~32,000 USD)20 tháng 3, 1999 - 22 tháng 5, 2010
 Việt NamĐường lên đỉnh Olympia22VTV335,000 USD (năm 1-19)

40,000 USD (từ năm 20)

21 tháng 3, 1999 - nay
 KazakhstanЛидер XXI века (tiếng Nga)

XXI Ғасыр Көшбасшысы (tiếng Kazakh)

16 (hết quý 1, phiên bản tiếng Nga)

17 (phiên bản tiếng Kazakh)

Khabar

"Хабар" (Kazakh)

32,000 USD (năm 1-16)

35,000 USD (năm 17)

3 tháng 10, 1999 - 12 tháng 9, 2015

4 tháng 9, 2021 - nay

 PhillipinesDigital LG Quiz5GMA1,280,000 peso (~32,000 USD)1999 - 2004
 IndonesiaKuis Digital LG Prima5Indosiar32,000 USD6 tháng 5, 2000 - 28 tháng 8, 2004
 UkraineLG Еврика

LG Evrika

5Inter32,000 USD2 tháng 6, 2001 - 10 tháng 6, 2006
 NgaLG Я знаю всё!

(LG Tôi biết hết)

2TB-632,000 USD15 tháng 10, 2000 - 19 tháng 1, 2002
 AzerbaijanLG Knowledge Academy32,000 USD2007 - 2012
 PakistanLG One School, One Library32,000 USD2011 - 2012
 Panama[22]LG Quiz
 Guatemala[23]LG Quiz
 Venezuela[24]LG Quiz
 Syria[25]LG Quiz Show32,000 USD2015 - 2016

Các chương trình mở rộng

Olympia Trung học cơ sở

Cuộc thi Olympia dành cho học sinh Trung học cơ sở là sân chơi kiến thức dành cho học sinh từ 11-14 tuổi. Chương trình được thực hiện dưới hình thức trò chơi truyền hình, mỗi cuộc có 3 đội tham dự và trả lời câu hỏi liên quan đến những nội dung kiến thức của chương trình Trung học cơ sở và kiến thức xã hội phù hợp với lứa tuổi.[26]

Ở năm đầu tiên tổ chức thí điểm, chương trình được tổ chức với sự tham gia của đại diện 18 tỉnh thành trên toàn quốc. Chương trình bắt đầu từ tháng 10 năm 2012 và kết thúc vào tháng 4 năm 2013, trước khi kết thúc năm học 2012 - 2013, được phát sóng trên kênh truyền hình của các địa phương.

Olympia dành cho học sinh Trung học cơ sở cũng có luật thi khá giống Đường lên đỉnh Olympia với 5 vòng chơi: Xuất phát, Leo núi, Tiếp sức, Bứt phá và Chinh phục. Cặp MC dẫn chương trình gồm Phí Nguyễn Thùy Linh đọc câu hỏi và Bùi Nguyên Bảo tương tác với khán giả.

Trận chung kết cuộc thi Olympia dành cho học sinh Trung học cơ sở năm thứ nhất được tổ chức vào ngày 31 tháng 3 năm 2013 với chức vô địch thuộc về trường THCS Nguyễn An Ninh, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Olympia dành cho sinh viên đại học

Sau các cuộc thi Olympia dành cho học sinh THPT, THCS, sáng ngày 24 tháng 10 năm 2012, sân chơi Olympia cho sinh viên được ra mắt. Đây được xem là cơ hội cho sinh viên cả nước trổ tài nghiên cứu công trình khoa học.[27]

Sinh viên có thể dự thi theo đội, được gửi nhiều công trình cùng lúc, nhưng phải có xác nhận và đánh giá đạt tiêu chuẩn, ghi rõ thông tin tham khảo của giáo viên hướng dẫn. Bài thi được đánh máy trên giấy A4, tối đa 50 trang (không tính phụ lục, hình ảnh, số liệu). Những công trình đã đoạt giải nghiên cứu khoa học từ cấp thành phố trở lên không được tham dự.

"Olympia cho sinh viên" trải qua 3 vòng thi. Vòng sơ loại (24 tháng 10 - 24 tháng 11 năm 2012), Ban tổ chức (BTC) và Hội đồng khoa học (HĐKH) đánh giá và chọn 12 công trình xuất sắc nhất của 3 khu vực Bắc, Trung, Nam. Vòng bán kết (tháng 1 năm 2013) tổ chức tại Hà Nội (khu vực miền Bắc), Đà Nẵng (khu vực miền Trung) và Thành phố Hồ Chí Minh (khu vực miền Nam).[28] Các đội sẽ trình bày đề tài nghiên cứu, trả lời các câu hỏi của khán giả tham dự chương trình và phản biện trước HĐKH. HĐKH sẽ đánh giá và chọn 6 đội xuất sắc tham dự vòng chung kết toàn quốc[29], để từ đó xếp hạng và trao giải. Thành viên của 2 đội đoạt giải giải nhất vòng chung kết toàn quốc sẽ lần lượt hùng biện trước HĐKH và BTC về chủ đề: Đất nước Hàn Quốc và Tập đoàn LG. Cá nhân xuất sắc nhất sẽ nhận được học bổng du học thạc sĩ tại Hàn Quốc trị giá 400 triệu đồng. Trường đại học có đội đoạt giải nhất được tặng tivi LG trị giá 10 triệu đồng.

Mỗi khối ngành sẽ trao 2 giải nhất, mỗi giải trị giá 60 triệu đồng gồm 1 chuyến du lịch Hàn Quốc trị giá 30 triệu đồng, 1 bộ sản phẩm LG trị giá 30 triệu đồng và cơ hội thực tập 2 tháng (có lương) tại LG Electronics Vietnam (dành cho sinh viên từ năm thứ 3). 2 giải nhì gồm một bộ sản phẩm LG trị giá 20 triệu đồng và 2 giải ba mỗi giải một bộ sản phẩm LG trị giá 10 triệu đồng.[30]

Chương trình Olympia dành cho sinh viên đại học đã nhận được gần 100 công trình nghiên cứu khoa học từ hơn 17 trường đại học trong cả nước đăng ký tham gia. Theo đánh giá của BTC và HĐKH, nhiều công trình được đánh giá là độc đáo, mang tính ứng dụng cao, có thể ứng dụng giải quyết những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn.

BTC đã trao giải nhất khối ngành khoa học tự nhiên cho công trình "Ngôi nhà thông minh chống lũ" của sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh; Giải nhất khối ngành kinh tế được trao cho công trình "Nghiên cứu các hoạt động truyền thông nhằm thay đổi hành vi tiêu dùng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng Việt Nam" của sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

BTC cũng chọn được cá nhân xuất sắc nhất là sinh viên Đặng Ngọc Dũng (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) với một suất học bổng du học thạc sĩ tại Hàn Quốc trị giá 400 triệu đồng.

Các chương trình tương tự Olympia khác

Dưới đây là một số chương trình được thực hiện tương tự Đường lên đỉnh Olympia trên các kênh truyền hình khác ngoài VTV.

 • Đường đến vinh quang (Đài PT-TH Tiền Giang)
 • Âm vang xứ Thanh (Đài PT-TH Thanh Hóa)
 • Chinh phục (Đài PT-TH Quảng Trị)
 • Đất học Kinh Bắc (Đài PT-TH Bắc Ninh)
 • Học trò xứ Quảng (Đài PT-TH Quảng Nam)
 • Tiếp lửa tài năng (VTV Huế[31])
 • Bắc Giang: Hành trình lịch sử - văn hóa (Đài PT-TH Bắc Giang)
 • Những mốc son lịch sử (Đài PT-TH Ninh Thuận)
 • Khám phá tri thức (Đài PT-TH Sóc Trăng)
 • Hành trình tri thức (Đài PT-TH Hải Dương)
 • Thần đồng đất Việt (Đài TH Kỹ thuật số VTC)

Ngoài ra còn có nhiều phiên bản của Đường lên đỉnh Olympia được thực hiện tại các trường trung học phổ thông và các địa phương nhằm lựa chọn học sinh tham dự chương trình.

Phát sóng

Phát chính

Các số Tuần, Tháng, Quý

 • 21 tháng 3, 1999 - 2001: 10h30 Chủ nhật
 • 2002 - 12 tháng 10, 2008: 10h00 Chủ nhật
 • 18 tháng 10, 2008 - 29 tháng 11, 2008: 09h00 Thứ bảy
 • 7 tháng 12, 2008 - nay: 13h00 Chủ nhật

Truyền hình trực tiếp (chung kết năm)

 • 2000 - 2002, 2007, 2010: 10h00 Chủ nhật
 • 2009, 2013 - 2015: 09h30 Chủ nhật
 • 2003 - 2005, 2008, 2011 - 2012: 09h00 Chủ nhật
 • 2016 - 2018, 2021: 08h30 Chủ nhật
 • 2019 - 2020: 08h00 Chủ nhật

Phát lại

 • Trên VTV3:
  • 01:20 Thứ ba (Tháng 5, 2021)
  • 01:20 Thứ sáu (8 tháng 9, 2017 - nay)
  • 02:10 Thứ sáu (2015 - 25 tháng 8, 2017)
  • 04:30 Thứ hai (2 tháng 2, 2015 - nay)
  • 04:30 Thứ tư và Thứ bảy (22 tháng 1, 2020 - nay, trừ 4 tháng 9, 2021 là phát lại Tỷ Lệ May Mắn do trùng dịp Nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9)
  • 04:30 Thứ ba (13 tháng 4, 2021 - 27 tháng 4, 2021)
  • 06:00 Thứ ba (7 tháng 1, 2020 - 6 tháng 4, 2021)
  • 08:30 Thứ năm (18 tháng 11, 2021, phát lại trận chung kết năm thứ 21)
  • 09:20 Thứ năm (10 tháng 6, 2021 - 1 tháng 7, 2021 và 10 tháng 2, 2022 - nay)
  • 09:30 Thứ năm (7 tháng 1, 2021 - 3 tháng 6, 2021)
  • 09:30 Thứ sáu (7 tháng 8, 2020 - 1 tháng 1, 2021)
  • 09:40 Thứ năm (8 tháng 7, 2021 - 27 tháng 1, 2022)
  • 10:00 Thứ năm (12 tháng 8, 2021)
  • 09:40/10:00/10:10 Thứ sáu (4 tháng 1, 2002 - 31 tháng 7, 2020)
  • 10:30 Thứ sáu (26 tháng 3, 1999 - 28 tháng 12, 2001)
  • 15:30 Thứ năm (2016 - Tháng 8, 2017)
  • Ngoài ra trên VTV3 còn phát lại một số khung giờ khác trước năm 2001.
 • Trên VTV4: 00:30 và 06:00 Thứ bảy, 17:00 Thứ hai (13 tháng 5, 2006 - nay, theo giờ Hà Nội)
 • Trên VTV5: 09:00 và 22:45 Chủ nhật, 02:00 Thứ hai (18 tháng 9, 2016 - nay)
 • Trên VTV6 (10 tháng 9, 2010 - 30 tháng 12, 2011)
 • Một số kênh truyền hình địa phương (2002 - 2003, 2007 - 2 tháng 5, 2008)
 • Trên các nền tảng số của VTV

Tạm ngừng ghi hình và phát sóng

Trong suốt thời gian phát sóng, có một số lần chương trình tạm ngừng hoặc thay đổi việc ghi hình và phát sóng theo kế hoạch, phần lớn là do trùng vào các sự kiện đặc biệt. Các chương trình bị hoãn đã được phát sóng trở lại vào tuần kế tiếp. Cụ thể:

Tạm ngừng phát sóng

Thay đổi kế hoạch ghi hình

 • Lùi thời điểm ghi hình 10 số còn lại của Quý 3 năm thứ 20 sang các ngày 17, 18, 20 tháng 2; 2, 4 và 6 tháng 3 năm 2020 để phòng chống dịch COVID-19. Trước đó, 3 số đầu của Quý 3 đã được ghi hình vào ngày 5 tháng 2 năm 2020.
 • Ngày 31 tháng 3 năm 2020, sau khi Chính phủ ban hành chỉ thị số 16 về giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, ê-kíp Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 đã hoãn ghi hình toàn bộ 13 cuộc thi của Quý 4 và sau đó đã được diễn ra vào các ngày 23, 25, 26 tháng 5; 6, 7, 8, 9, 19 và 21 tháng 7 năm 2020. Đặc biệt, ngày ghi hình cuộc thi Tháng 2 - Quý 4 cũng là ngày diễn ra vòng trải nghiệm số 3 của Đường tới cầu vồng 2020.
 • Ngày 29 tháng 4 năm 2021: Đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại Việt Nam, ê-kíp chương trình đã ghi hình 12 cuộc thi còn lại của Quý 3 và 5 cuộc thi đầu của Quý 4 năm thứ 21 trước ngày 13 tháng 5 để phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, 8 trận thi áp chót của Quý 3 năm thứ 21 được ghi hình vào các ngày 10, 12, 13, 23, 25 và 26 tháng 3 năm 2021; 4 số cuối của Quý 3 năm thứ 21 và 5 số đầu của Quý 4 năm thứ 21 được ghi hình vào các ngày 3, 5, 6. 7, 10, 11 và 12 tháng 5 năm 2021 trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19 tại trường quay.
 • Ngày 24 tháng 7 năm 2021, sau khi chính quyền Hà Nội ra công điện số 17 về việc giãn cách xã hội toàn thành phố theo chỉ thị số 16 ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Chính phủ, ê-kíp chương trình đã lùi thời điểm ghi hình trận thi còn lại của Quý 4 năm thứ 21 sang ngày 10 tháng 9 năm 2021. Trước đó, 7 trận thi áp chót của Quý 4 năm thứ 21 đã được ghi hình từ ngày 20 đến 23 tháng 7 năm 2021 trong điều kiện không có khán giả. Điều này cũng đã được thực hiện ở 5 số còn lại của Quý 2 năm thứ 21 và số đầu của Quý 3 năm thứ 21, ghi hình vào các ngày 2, 3, 5, 20, 22 và 23 tháng 2 năm 2021.
 • Thay đổi thời điểm truyền hình trực tiếp trận chung kết năm thứ 21 sang ngày 14 tháng 11 năm 2021 do tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Thay vào đó, chương trình đã ghi hình 16 số đầu của năm thứ 22 vào các ngày 22, 23, 25, 26 tháng 9; 15, 17, 18, 19, 21 tháng 10; 9, 10 và 11 tháng 11 năm 2021. Sau trận chung kết năm thứ 21, 10 số cuối của Quý 2 năm thứ 22 và số đầu của Quý 3 năm thứ 22 đã được ghi hình vào các ngày 16, 17 tháng 11 năm 2021, 8, 10, 11 tháng 1; 21, 23, 25, 26 tháng 2 năm 2022. Riêng 5 số đầu của Quý 1 năm thứ 22, 13 cuộc thi của Quý 2 năm thứ 22 và số đầu của Quý 3 năm thứ 22 được ghi hình trong điều kiện không có khán giả.

Thay đổi giờ phát sóng do trùng với sự kiện đặc biệt

Nhà tài trợ

 • Năm thứ 1 - Năm thứ 15: LG Electronics
 • Chung kết năm thứ 16: Trà Xanh Không Độ (Tập đoàn Tân Hiệp Phát)
 • Chung kết quý 2 năm 17 - nay: THACO
 • Năm thứ 16 (trừ chung kết năm), 2 quý đầu năm thứ 17 (trừ chung kết quý 2): Không có nhà tài trợ

Các sự việc xoay quanh chương trình

Chú thích

 1. ^ a b “Ga la đường lên đỉnh Olympia - 09/8/2015”. vtv.vn. ngày 9 tháng 8 năm 2015. Lưu trữ bản gốc ngày 8 tháng 9 năm 2015. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2015.
 2. ^ Thủy Tiên (Đời sống & Pháp luật) (27 tháng 1 năm 2021). “Nhà báo Lại Văn Sâm tiết lộ sự thật đằng sau tên Đường Lên Đỉnh Olympia”. eva.vn. Lưu trữ bản gốc ngày 27 tháng 1 năm 2021. Truy cập ngày 31 tháng 1 năm 2021.
 3. ^ Thời điểm đó chương trình đã phát sóng 7 cuộc thi đầu tiên của năm thứ 22
 4. ^ Ở cuối trận thi quý sẽ có một phóng sự về trao quỹ học bổng và phỏng vấn người có hoàn cảnh khó khăn và hiếu học
 5. ^ “Kiều Anh gửi lời chào tạm biệt chương trình Olympia và gửi lời chúc tới 4 thí sinh trong trận chung kết Quý 1”. Lưu trữ bản gốc ngày 18 tháng 5 năm 2021.
 6. ^ H.H. “Thanh Vân Hugo trở thành MC mới của Đường lên đỉnh Olympia”. MC Vietnam. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2010.
 7. ^ Tiêu Linh. “Thanh Vân Hugo dẫn Đường lên đỉnh Olympia”. Đài Truyền Hình Việt Nam. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2010.
 8. ^ “Интеллект-шоу LG «Лидер XXI века»”. Lưu trữ bản gốc ngày 1 tháng 7 năm 2020.
 9. ^ "Лидер XXI века" (0013) - 29.03.15 - Quý 1 năm thứ 16 (phiên bản tiếng Nga)”. Lưu trữ bản gốc ngày 10 tháng 5 năm 2021. Truy cập ngày 25 tháng 9 năm 2020.
 10. ^ "XXI Ғасыр Көшбасшысы" (037) - 12.09.15 - Chung kết năm thứ 16 (phiên bản tiếng Kazakh)”. Lưu trữ bản gốc ngày 7 tháng 5 năm 2021.
 11. ^ “Әукенов Ерлан Мұратұлы”. Lưu trữ bản gốc ngày 27 tháng 10 năm 2020.
 12. ^ Khabar (3 tháng 2 năm 2021). “ХХІ ғасыр көшбасшысы quay trở lại!”. Instagram. Truy cập ngày 28 tháng 5 năm 2021.
 13. ^ Nursultan Simbaev (1 tháng 4 năm 2021). “ngày 1 tháng 4 năm 2021. Historical Day”. Facebook. Truy cập ngày 28 tháng 5 năm 2021.
 14. ^ LG Electronics. “2005 Sustainability Report” (PDF). tr. 44. Lưu trữ (PDF) bản gốc ngày 5 tháng 12 năm 2020. Chú thích có tham số trống không rõ: |nopp= (trợ giúp)
 15. ^ RYT9. "เกมคนเก่ง กับ แอลจี" หนุนการศึกษาเด็กไทย ได้แชมป์เยาวชนคนเก่งแห่งปี คว้าทุนการศึกษา 1 ล้านบาท”. Lưu trữ bản gốc ngày 29 tháng 11 năm 2020.
 16. ^ Jacky Chan. “รายการเกมคนเก่งกับ LG คำถามข้อวิทยาศาสตร์-คำนวน”. Lưu trữ bản gốc ngày 18 tháng 5 năm 2021.
 17. ^ ข่าวทั่วไป. "เกมคนเก่ง กับ แอลจี" หนุนการศึกษาเด็กไทย ได้แชมป์เยาวชนคนเก่งแห่งปี คว้าทุนการศึกษา 1 ล้านบาท”. Lưu trữ bản gốc ngày 29 tháng 11 năm 2020.
 18. ^ “แข่งขันตอบปัญหาทางวิชาการ ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยนำเสนอเกมการแข่งขันที่ให้ ทั้งความรู้และดูสนุกสนาน”.
 19. ^ SyntaxOnline. “รายการเกมส์คนเก่งกับ LG (Golden Bell) รอบ ชิงชนะเลิศ”. Lưu trữ bản gốc ngày 18 tháng 5 năm 2021.
 20. ^ LG Electronics. “2011-2012 Sustainability Report” (PDF). Lưu trữ (PDF) bản gốc ngày 5 tháng 12 năm 2020.
 21. ^ a b Các mùa này là một phiên bản của Rung chuông vàng
 22. ^ “Finaliza segunda temporada de LG Quiz”. Lưu trữ bản gốc ngày 3 tháng 12 năm 2020.
 23. ^ LG Electronics. “2008 Sustainability Report” (PDF). Lưu trữ (PDF) bản gốc ngày 5 tháng 12 năm 2020.
 24. ^ “Union Familiar es la Clave”. Lưu trữ bản gốc ngày 30 tháng 12 năm 2017.
 25. ^ LG Electronics. “2015-2016 Sustainability Report” (PDF). Lưu trữ (PDF) bản gốc ngày 12 tháng 11 năm 2020.
 26. ^ Lần đầu tổ chức cuộc thi Olympia cho học sinh THCS, Vietnamplus.vn. Lưu trữ 2014-05-08 tại Wayback Machine
 27. ^ Olympia dành cho sinh viên Đại Học, VnExpress.net. Lưu trữ 2013-10-03 tại Wayback Machine
 28. ^ Khởi động cuộc thi "Olympia dành cho sinh viên đại học", Dân Trí, ngày 24 tháng 10 năm 2012. Lưu trữ 2014-05-08 tại Wayback Machine
 29. ^ Hấp dẫn cuộc thi "Olympia dành cho sinh viên đại học", Giáo dục. Lưu trữ 2014-05-08 tại Wayback Machine
 30. ^ Điều lệ Olympia dành cho sinh viên đại học mùa thứ 1 (2012 – 2013, LG Việt Nam. Lưu trữ 2014-05-08 tại Wayback Machine
 31. ^ Nay là VTV8.
 32. ^ “Chương trình truyền hình Chủ nhật 15.6.2008”. www.baobinhdinh.com.vn. Bản gốc lưu trữ ngày 15 tháng 1 năm 2009. Truy cập ngày 20 tháng 12 năm 2020.
 33. ^ “VTV hoãn phát sóng các chương trình giải trí cuối tuần”. VTV. 6 tháng 10 năm 2018. Lưu trữ bản gốc ngày 12 tháng 11 năm 2020.

Liên kết ngoài

Xem thêm

🔥 Top keywords: Đài Tiếng nói Việt NamTrang ChínhHuỳnh NhưĐội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt NamĐặc biệt:Tìm kiếmĐại hội Thể thao Đông Nam Á 2021Đại hội Thể thao Đông Nam ÁMai Đức ChungĐội tuyển bóng đá nữ quốc gia Thái LanBóng đá tại Đại hội Thể thao Đông Nam ÁHoàng Thị Loan (cầu thủ bóng đá)Việt NamĐặc biệt:Thay đổi gần đâyChương Thị KiềuCarles PuigdemontHồ Chí MinhSao laLGBTNguyễn Thị Thanh NhãĐài Truyền hình Việt NamYouTubeEfren ReyesGiải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023Công giáo tại Việt NamĐông TimorĐông Nam ÁPhạm Minh ChínhĐộ MixiĐại hội Thể thao Đông Nam Á 2003Lý Nhã KỳĐại hội Thể thao Đông Nam Á 2019Cleopatra VIIDopingBóng đá tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt NamFacebookĐội tuyển bóng chuyền nam quốc gia Việt NamĐạo DừaĐặng LânThành phố Hồ Chí MinhGoogle DịchBóng đá tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 – NữLê Hải TràNguyễn Thị Minh NguyệtTrịnh CánĐại hội Thể thao Đông Nam Á 2017Hoa KỳTrịnh SâmDanh sách phim điện ảnh của Vũ trụ Điện ảnh MarvelHà NộiNguyễn Tiến MinhTrung QuốcPhạm Văn QuyếnSân vận động Quốc gia Mỹ ĐìnhDanh sách nhân vật trong Tokyo RevengersNguyễn Tiến LinhPhù thủy tối thượng trong Đa Vũ trụ hỗn loạnGiải vô địch bóng đá thế giới 2022Vụ án Thiên Linh CáiDương Thị VânNguyễn Xuân KýCàn LongChiến tranh thế giới thứ haiGiải vô địch bóng đá nữ thế giớiThái LanViệt Nam Cộng hòaĐại hội Thể thao Đông Nam Á 2015Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2023Vũ Đức ĐamWiki:Giới thiệuChủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt NamSân vận động Cẩm PhảHàn QuốcLịch sử Việt NamGiải vô địch bóng đá nữ Đông Nam ÁGoogleBóng đá tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019 - NữGia đình Hồ Chí MinhNguyễn Phú Trọng