Wikipedia

Đơn vị hành chính cấp hạt của Nhật Bản

Đơn vị hành chính cấp hạt là đơn vị hành chính địa phương cấp cơ sở của Nhật Bản. Cấp này được thành lập từ năm 1882. Các đơn vị hành chính cấp hạt gồm ba loại: thành phố (市 shi), thị trấn (町 cho, machi), làng (村 mura, son). Ngoài ra, mỗi khu trong Các khu đặc biệt của Tokyo cũng là một đơn vị hành chính cấp hạt. Cấp hành chính chính thức ngay trên đơn vị hành chính cấp hạt là tỉnh.

Theo kế hoạch, đến ngày 31 tháng 3 năm 2007, Nhật Bản có 1.804 đơn vị hành chính cấp hạt.

Thành phố

Ở Nhật Bản có 782 thành phố. Các thành phố lại được chia làm bốn loại:

Các khu đặc biệt của Tokyo

Tokyo có 23 khu hành chính đặc biệt. Mỗi khu này là một đơn vị hành chính cấp hạt.

Thị trấn

Ở Nhật Bản có 827 thị trấn. Đây là những đô thị ở vùng sâu và xa của mỗi tỉnh. Chú ý là ngay trong các thành phố có những khu mà tiếng Nhật cũng gọi là machi hoặc cho, song đấy lại không phải là thị trấn- đơn vị hành chính cấp hạt.

Làng

Làng là đơn vị hành chính cấp hạt ở khu vực nông thôn của Nhật Bản. Ở Nhật Bản có 195 làng. Có một điều đặc biệt là tới 6 tỉnh không có làng. Và, có 5 tỉnh chỉ có một làng ở mỗi tỉnh.

Sáp nhập các đơn vị hành chính cấp hạt

Ở Nhật Bản có xu hướng sáp nhập một vài đơn vị hành chính cấp hạt liền kề nhau thành một đơn vị cấp hạt có quy mô (dân số, diện tích) lớn hơn. Xu hướng này diễn ra liên tục kể từ khi cấp hạt được thành lập. Tuy nhiên, vào các thời kỳ Minh Trị, Showa và hiện nay có các đợt sáp nhập hàng loạt.

Xem thêm

Tham khảo

🔥 Top keywords: Trang ChínhNguyễn Thúc Thùy TiênĐặc biệt:Tìm kiếmPizzaĐài Tiếng nói Việt NamHoa hậu Hòa bình Quốc tếRonaldoHoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021Giải vô địch bóng đá Đông Nam ÁBilly KetkeophomphoneGiải vô địch bóng đá Đông Nam Á 2020Đặc biệt:Thay đổi gần đâyViệt NamÝ thức (triết học Marx-Lenin)Hoa hậu Hoàn vũ 2021Đông Nam ÁChiến tranh thế giới thứ nhấtHai nguyên lý của phép biện chứng duy vậtDanh sách các nhân vật trong Tokyo RevengersTứ đại Hoa hậuJohnny ĐặngHoa hậu Thế giớiChiến tranh thế giới thứ haiQuy luật thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lậpYouTubeChiến tranh Nguyên Mông–Đại ViệtĐội tuyển bóng đá quốc gia LàoHồ Chí MinhHoa hậu Hoàn vũQuân đội nhân dân Việt NamLịch sử pizzaĐội tuyển bóng đá quốc gia Việt NamHiệp hội các quốc gia Đông Nam ÁLiên minh châu ÂuĐài Truyền hình Việt NamNguyễn TrãiBTSBảng tuần hoànFacebookVụ án mạng Junko FurutaQuy luật lượng - chấtGiải vô địch bóng đá Đông Nam Á 2018Hà NộiLàoChiến tranh Nguyên Mông–Đại Việt lần 3AlaskaNguyễn Phương KhánhLễ Giáng SinhNullCách mạng Tháng MườiHình thái kinh tế-xã hộiHoa KỳChâu PhiBa quy luật cơ bản của phép biện chứng duy vậtVận động (triết học Marx - Lenin)Big SixChiến tranh Nguyên Mông–Đại Việt lần 2Nguyễn TuânNguyễn Bỉnh KhiêmCampuchiaSingaporeHàn TínHoa hậu Hòa bình Quốc tế 2020Ralf RangnickDanh sách đại diện của Việt Nam tại các cuộc thi sắc đẹp lớnNhà TrầnTrung QuốcLịch sử Việt NamThành phố Hồ Chí MinhKinh tế Hoa KỳGoogle DịchQuy luật phủ địnhNhận thứcCristiano RonaldoBảy hoàng tử của Địa ngụcBảng xếp hạng bóng đá nam FIFADanh sách các quốc gia Đông Nam ÁLGBTCách mạng công nghiệp