Đèn Điện Tử Chân Không 2 Cực

Đèn điện tử chân không 2 cực hay còn gọi là vacuum tube diode, tránh nhầm lẫn với diode bán dẫn.

Loại đèn này do Thomas Edison phát minh ra, loại linh kiện điện tử có tính chỉnh lưu nó được dùng trong mạch chỉnh lưu thời đó.

Đèn Điện Tử Chân Không 2 Cực
Cấu tạo Đèn Điện Tử Chân Không 2 Cực cơ bản của đèn điện tử chân không 2 cực

Hiện nay, loại đèn này không còn được sử dụng mà được thay thế bằng diode bán dẫn.

Lịch sử Đèn Điện Tử Chân Không 2 Cực

Năm 1873, Frederick Guthrie phát hiện ra nguyên lý hoạt động cơ bản của các điốt nhiệt điện. Guthrie phát hiện ra rằng một điện tích tích điện có thể được thải ra bằng cách đưa một miếng kim loại nóng trắng gần đó (nhưng không thực sự chạm vào nó). Điều tương tự không áp dụng cho điện tích âm nghịch, chỉ ra rằng dòng chảy hiện tại chỉ có thể đi theo một hướng.

Thomas Edison đã tự khám phá lại nguyên tắc này vào ngày 13 tháng 2 năm 1880. Vào lúc đó, Edison đang điều tra lý do tại sao sợi filament các bóng đèn sợi cacbon của ông gần như luôn luôn bị đốt cháy ở đầu kết nối dương. Ông đã có một bóng đèn đặc biệt được làm bằng một tấm kim loại nằm trong ống thủy tinh. Sử dụng thiết bị này, ông xác nhận rằng một dòng điện vô hình chảy từ dây tóc phát sáng qua chân không đến tấm kim loại, nhưng chỉ khi tấm này được nối với nguồn cung cấp tích cực.

Edison đã thiết kế một mạch điện, nơi bóng đèn cải tiến đã thay thế điện trở một cách hiệu quả trong một vôn kế điện áp DC. Edison đã được trao bằng sáng chế cho sáng chế này vào năm 1884.

Khoảng 20 năm sau, John Ambrose Fleming (cố vấn khoa học cho Công ty Marconi và là cựu nhân viên Edison) nhận ra rằng hiệu quả của Edison có thể được sử dụng như là một máy dò vô tuyến chính xác. Fleming đã cấp bằng sáng chế di động thermionic đầu tiên, van Fleming, ở Anh ngày 16 tháng 11 năm 1904 theo sau là bằng sáng chế Hoa Kỳ 803.684.

Cấu tạo Đèn Điện Tử Chân Không 2 Cực

Tham khảo

Liên kết ngoài


Tags:

Lịch sử Đèn Điện Tử Chân Không 2 CựcCấu tạo Đèn Điện Tử Chân Không 2 CựcĐèn Điện Tử Chân Không 2 CựcLinh kiện điện tửMạch chỉnh lưuThomas EdisonĐiốt bán dẫn

🔥 Trending searches on Wiki Tiếng Việt:

Danh sách quốc gia có vũ khí hạt nhânChiến dịch đốt lòChợ Bến ThànhTitanic (phim 1997)TDanh mục các dân tộc Việt NamAn Nam tứ đại khíQuân khu 2, Quân đội nhân dân Việt NamSự kiện Thiên An MônHưng YênHàn QuốcPhạm TuânĐỗ MườiLưu DungTrận Bạch Đằng (938)Đông Nam BộChâu MỹAnhTổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTCHiệp định Genève 1954Danh sách di sản thế giới tại Việt NamNguyễn Vân ChiNữ hoàng nước mắtNhà thờ chính tòa Đức Bà Sài GònGen.G (Liên Minh Huyền Thoại)Sông HồngVụ án Lệ Chi viênGoogleCuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh 2024Mê KôngTam ThểDương Văn Thái (chính khách)Đèo CảVinamilkBà TriệuVòm SắtTrần Thủ ĐộMỹ LinhManchester City F.C.Emiliano MartínezBắc thuộcĐiện BiênNgô QuyềnPhilippinesHồn Trương Ba, da hàng thịt18 tháng 4Kinh tế ÚcTăng Chí VĩLưu BịLoạn luânDương Chí DũngChiến dịch Linebacker IIHuếByeon Woo-seokKim Bình Mai (phim 2008)Khánh HòaBồ Đào NhaLiên XôLý Chiêu HoàngPhạm Ngọc ThảoTruyện KiềuTrí tuệ nhân tạoĐào, phở và pianoBộ Quốc phòng (Việt Nam)Ký sinh thúĐại Việt sử ký toàn thưLiverpool F.C.Danh sách thủy điện tại Việt NamKinh Dương vươngChu vi hình trònĐịa lý Việt NamLê Khánh HảiTổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt NamNhà giả kim (tiểu thuyết)Đào Duy TùngQuốc gia Việt Nam🡆 More