Top 7 thực phẩm quý hiếm và đắt nhất Trung Quốc

1. Cá Bahaba taipingensis

Tại Trung Quốc, loài cá này được gọi là “Cá miệng vàng”. Đây là một trong những giống cá thực phẩm cao cấp nhất thế giới. Từng có một ngư dân người kiếm được 3.000.000 NDT nhờ bán một con cá miệng vàng.

Top 7 thực phẩm quý hiếm và đắt nhất Trung Quốc

 

Được biết, tổng lượng axit amin umami trong loài cá này cao hơn cá rổ, cá mú và cá đỏ dạ lớn, vì vậy hương vị thơm ngon hơn rất nhiều. Thành phần dinh dưỡng cũng rất cao.

Hiện tại, loài cá này được liệt vào danh sách động vật được bảo vệ cấp quốc gia (cấp độ 2) tại Trung Quốc. Nếu đánh bắt trái phép, mua bán cá miệng vàng bừa bãi sẽ bị liệt vào hành động phi pháp. Vì vậy, người giàu cũng khó mà nếm được thứ thực phẩm quý giá này.

2. Hasma

Top 7 thực phẩm quý hiếm và đắt nhất Trung Quốc

Hasma – thực chất là một chất dinh dưỡng trong ống dẫn trứng của ếch cỏ Asiatic. Riêng loài ếch này đã thuộc hạng đắt đỏ tột bậc, nhưng đắt nhất vẫn là phần mỡ trong ống dẫn trứng. Thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng cực cao, vì vậy giá Hasma còn đắt hơn giá ếch cỏ Asiatic. Hasma loại tốt có thể lên tới hơn 36.000 NDT/kg (khoảng 124.000.000 VNĐ/kg). Thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị y cao, có tác dụng nhuận phổi, ích não.

3. Trà Đại Hồng Bào

Trà Đại Hồng bào có giá đắt hơn vàng vì được chiết xuất từ cây cổ thụ nằm cheo leo ở lưng chừng núi đá, vô cùng khó lấy trên núi Vũ Di, tỉnh Phúc Kiến. Vũ Di Sơn với phong cảnh hùng vĩ từ nhiều thế kỷ nay đã nổi tiếng với những loại trà quý. Những cơn mưa chảy xuống vách núi đá vôi làm ngập các dòng suối hẹp và thác nước ở đây đã mang theo nguồn dinh dưỡng, khoáng chất phong phú cho những cây trà. 

Xiangning Wu, một chuyên gia về trà ở Vũ Di Sơn cho biết: “Trà Đại Hồng Bào gốc quá đắt vì hiện nay chỉ còn lại vài cây trà cổ. Vì vậy mà loại trà này vô cùng quý, nếu không muốn nói là vô giá”. Nó đặc biệt đến mức những chuyên gia môi giới phải tham gia thế giới của những người giàu có mê trà để làm trung gian giữa người bán và người mua. 

Top 7 thực phẩm quý hiếm và đắt nhất Trung Quốc

Cây cổ thụ Đại Hồng Bào nằm trong khu Cửu Long Khoa, nằm cheo leo trên vách núi Vũ Di dựng đứng. Cây chè có tuổi đời 350 năm này chỉ có vỏn vẹn 3 thân và 6 gốc. Chúng thậm chí còn được liệt vào danh sách di sản tự nhiên và văn hóa thế giới.

Những cây Đại Hồng Bào nguyên thủy vốn mọc trên đất chùa Vĩnh Lạc nhưng trụ trì chùa đã bàn giao việc quản lý chúng lại cho chính quyền. Từ đó, việc sản xuất trà luôn được kiểm soát chặt chẽ. Mỗi năm, chỉ có vài trăm gram trà được thu hoạch và đều được dành cho nhà nước trong những sự kiện trang trọng. Cho đến nay, những cây trà đại thụ này vẫn được canh gác nghiêm ngặt. Trên vách núi đó còn lưu giữ phiến đá khắc 3 chữ đỏ “Đại Hồng Bào” do hòa thượng chùa Thiên Tâm đề tặng. Nơi đây nắng chiếu ít, chủ yếu đón tia phản xạ; sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm khá lớn, đỉnh vách quanh năm có nước suối chảy qua. Những điều kiện tự nhiên đặc thù này đã tạo nên hương vị độc nhất vô nhị của loại trà Đại Hồng Bào.

Top 7 thực phẩm quý hiếm và đắt nhất Trung Quốc

Quốc trà đại hồng bào được chế tạo một cách cực kỳ công phu, lá trà không bao giờ được phép chạm đất, chúng được hái bằng tay từ các bụi trà, làm khô, sàng lọc, phân loại và sấy bằng các phương pháp đặc biệt. Vì vậy, loại trà này không dùng phương pháp làm sạch thông thường như những loại trà phổ thông là rửa qua nước. 

Năm 1998, trong lễ hội trà Đại Hồng Bào đầu tiên ở Trung Quốc, có người đã đấu giá 156.800 NDT chỉ để mua 20g loại trà này. Năm 2005, mức giá cho 20g trà đã lên tới 208.000 NDT, tương đương 10.400.000 NDT/kg (khoảng 37.400.000.000 VNĐ).

4. Saffron (Hoa nghệ tây)

Saffron là gia vị cao cấp và đắt nhất thế giới, thậm chí còn được ví như vàng đỏ. Để tạo ra được khoảng 0,5 kg Saffron, cần thu hoạch tới 50.000 – 75.000 bông hoa nghệ tây. Tương đương với khoảng một sân bóng đá.

Top 7 thực phẩm quý hiếm và đắt nhất Trung Quốc

90% Saffron ở Trung Quốc được trồng trên đảo Sùng Minh, . Saffron đắt nhất có giá 40.000 NDT/kg (khoảng 138.000.000 VNĐ).

5. Nhân sâm dại trên núi Trường Bạch

Top 7 thực phẩm quý hiếm và đắt nhất Trung Quốc

Nhân sâm là một biểu tượng không thể thiếu trong danh sách đệ nhất thực phẩm Trung Hoa. Và loại Nhân sâm dại trên núi Trường Bạch chính là cực phẩm trong giới nhân sâm. Trước kia, từng có 80g Nhân sâm Trường Bạch được bán đấu giá thành công, thu về hơn 10.000.000 NDT (34.500.000.000 VNĐ).

6. Vải Qua Lục

Top 7 thực phẩm quý hiếm và đắt nhất Trung Quốc

Đây là giống vải có xuất xứ từ khu Tăng Thành, . Quả tròn lẳn, khi chính có màu đỏ tím và một dải màu xanh lục chạy xuyên suốt vỏ, vì vậy được đặt tên là Qua Lục. Sau hơn 400 năm, giống cây này đã không còn nhiều nên rất quý và hiếm. Trong phiên đấu giá vào năm 2011, 2002, từng có một quả vải Qua Lục được bán với giá kỷ lục 555.000 NDT (1.900.000.000 VNĐ).

7. Yến sào

Top 7 thực phẩm quý hiếm và đắt nhất Trung Quốc

Yến sào từ lâu đã là món ăn vô cùng quý hiếm mà chỉ những bậc vua chúa của Trung Quốc mới được thưởng thức. Nó được ví như trứng cá muối của phương Đông. Nó được lấy từ tổ của chim yến cheo leo trên các vách đá, những chiếc tổ này được làm bằng nước dãi của chim yến rất bổ dưỡng. Do việc tìm kiếm nguyên liệu của món yến sào gặp nhiều khó khăn nên mối cân tổ yến có thể có giá lên tới 21.037 – 28.050 NDT (khoảng 69.434.000 – 92.580.000 VNĐ).

Vậy mới nói, chính những thực phẩm “đắt hơn vàng” này góp phần giúp cho danh tiếng nền ẩm thực Trung Hoa vang xa trên thế giới. Du khách hãy đặt tour du lịch Trung Quốc của https://travel.duhoctrungquoc.vn/ để có cơ hội khám phá nền ẩm thực đặc sắc của vùng đất này nhé! 

 

Source URL:https://www.tourtrungquoc.net.vn/van-hoa-am-thuc/top-7-thuc-pham-quy-hiem-va-dat-nhat-trung-quoc.html

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 17-03-2020 20:28:03

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top