Tôm Long Tỉnh – đặc sản mang đậm khí chất của Tây Hồ, Trung Quốc

Đối với những du khách nếu đã từng đặt chân đến Tây Hồ, chắc chắn đều được khuyên thưởng thức món tôm Long Tỉnh. Đây là một đặc sản truyền thống mang đậm khí chất của Tây Hồ, . Sự thơm ngon của tôm rang kèm lá trà Long Tỉnh chắc chắn sẽ khiến thực khách khó thể quên khi đã được trải nghiệm món ăn đó. 

Tôm Long Tỉnh có cách làm rất đơn giản nhưng lại quan trọng trong cách lựa chọn nguyên liệu. Tôm được chọn phải là tôm sú còn tươi rói, bóc vỏ ướp cùng bột ngô rồi mang chiên trong chảo ngập dầu. Bước cuối cùng là cho tôm vào sốt với nước trà đã được pha sẵn cho đến khi nước sốt hơi sền sệt là dùng được.

Tôm Long Tỉnh - đặc sản mang đậm khí chất của Tây Hồ, Trung Quốc

Nói về cái tên Tôm chiên trà Long Tỉnh thì tinh hoa để làm nên món ăn này là do loại trà có tên Long Tỉnh. Trà được trồng ở thôn Long Tỉnh thuộc thành phố Hàng Châu xinh đẹp. Đây là loại trà có màu xanh biếc, hương thơm đậm đà, uống vào có cảm giác êm ngọt trong miệng, hình dáng như lưỡi chim sẻ, được ví von là loại trà có 4 điểm tứ tuyệt “sắc xanh, hương thơm ngào ngạt, vị ngọt và hình dáng đẹp”.

Lịch sử về món ăn này cũng khá thú vị. Truyền thuyết Trung Quốc kể rằng món tôm chiên với trà Long Tỉnh có liên quan đến Hoàng đế Càn Long. Trong một lần vi hành đến Hàng Châu, ngài mặc bộ y phục giản dị và ngao du Tây Hồ.

Tôm Long Tỉnh - đặc sản mang đậm khí chất của Tây Hồ, Trung Quốc

Tiết Thanh Minh, đúng lúc nhà vua đi đến làng trà Long Tỉnh thì đột nhiên mưa lớn. Không thể đi tiếp, vua Càn Long đành đến một ngôi nhà gần nhất để trú mưa.

Chủ nhân ngôi nhà đó là một thôn nữ hiếu khách. Cô mời ông ngồi dùng trà Long Tỉnh pha từ lá mới thu hoạch, nấu cùng nước suối. Càn Long cảm nhận hương thơm cùng mùi vị tinh khiết của tách trà liền bất ngờ, vui mừng khôn xiết. Ngài cũng muốn mang một ít về để thưởng thức nhưng lại không tiện nói ra, càng không muốn để lộ thân phận của mình. Nhân lúc thôn nữ không để ý, ngài liền lấy một nắm trà, giấu vội trong long bào.

Tôm Long Tỉnh - đặc sản mang đậm khí chất của Tây Hồ, Trung Quốc

Đợi trời quang mây tạnh, vua Càn Long từ biệt cô, tiếp tục chuyến du sơn ngoạn thủy. Khi mặt trời mắt đầu xuống núi, cảm thấy vừa đói vừa khát, ngài liền vào một tửu quán bên Tây Hồ, gọi vài món ăn, một trong số đó có món tôm rang. Sau khi gọi món, ngài bất chợt nhớ ra lá trà Long Tỉnh vừa lấy từ nhà cô thôn nữ và muốn lấy ra thưởng thức. Vừa gọi tiểu nhị, ông vừa vén y phục lên lấy lá trà. Lúc tiểu nhị nhận lấy lá trà từ ông, vô tình nhìn thấy long bào. Giật mình, tiểu nhị vội chạy ngay vào nhà bếp nói với chủ quán. Chủ quán đang rang tôm, vừa nghe thấy Hoàng thượng giá đáo, ông ta vô cùng hoảng hốt. Khi quá bất ngờ, chủ quán tiện tay bỏ luôn lá trà Long Tỉnh mà tiểu nhị vừa mang đến vào chảo tôm.

Tôm Long Tỉnh - đặc sản mang đậm khí chất của Tây Hồ, Trung Quốc

Đĩa tôm chiên cùng lá trà khi mang lên dâng vua Càn Long có mùi vị rất đặc biệt. Hương thơm của lá trà thoang thoảng, vừa nếm thử, Càn Long đã cảm nhận được vị tươi ngon vừa miệng. Nhìn lại đĩa thức ăn, chỉ thấy những lá trà Long Tỉnh xanh xanh tôm trắng nõn, vua luôn miệng tán thưởng: “Món ngon! Món ngon!”.

Kể từ đó, nhiều thế hệ bậc thầy nấu ăn của xứ Trung đã hoàn thiện thêm công thức và làm cho món ngày càng trở nên hấp dẫn. Và dần món ngon có tên chính thức là “Tôm Long Tỉnh” đã trở thành đặc sản nổi tiếng Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh .

Năm 1972, trong chuyến thăm của cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon đến Trung Quốc, Thủ tướng Chu Ân Lai đã thiết đãi cựu lãnh đạo món tôm chiên Long Tỉnh. Cựu tổng thống Richard hết lời khen ngợi, cho rằng đặc sản này xứng đáng là món tôm ngon trứ danh thế giới.

Nếu có dịp ghé thăm vùng đất Hàng Châu xinh đẹp trong hành trình du lịch Trung Quốc, du khách đừng bỏ qua cơ hội khám phá xem “tuyệt phẩm Tôm Long Tỉnh” này đặc biệt như thế nào nhé! Chắc chắn chúng không nằm ngoài ba từ “quá tuyệt vời”!

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 22-12-2021 15:00:44

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top