"Thang bao" – Bánh bao ăn bằng ống hút ở Thượng Hải, Trung Quốc

Nằm tại thành phố , Dự Viên (Yu Yuan) là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc. Quần thể Dự Viên bao gồm nhiều hạng mục, bên trong là những di tích lịch sử, mang dáng dấp Trung Hoa phong kiến. Bên ngoài là rất đông hàng quán, bố trí trong những căn nhà lầu, gác gỗ, bề thế, hoàng tráng xung quanh một hồ nước nhỏ, mang tới cảm giác thượng lãm, đối ẩm thời xưa.

Đến với Dự Viên, ngoài việc chiêm ngưởng vẻ đẹp non nước hữu tình, du khách có thể thưởng thức những món ăn nổi tiếng Trung Hoa tại các nhà hàng trong khu di tích. Tại đây có rất nhiều nhà hàng với nhiều phong cách ẩm thực khác nhau đến từ khắp mọi miền trên đất nước Trung Quốc.

Nếu đã đến đây khám phá ẩm thực, du khách không nên bỏ qua cửa hàng “Thang bao” (bánh bao nước) rất nổi tiếng tại đây. Một đặc điểm rất riêng của cửa hàng này đó là: không có bàn ghế, biển hiệu, du khách sẽ phải xếp hàng để trả tiền, lấy phiếu và nhận bánh. 

"Thang bao" - Bánh bao ăn bằng ống hút ở Thượng Hải, Trung Quốc

Thang bao là món ăn rất độc đáo ở Thượng Hải nói riêng và Trung Quốc nói chung, bởi cũng là chiếc bánh bên ngoài là bột mì, vỏ mỏng, bên trong là nhân thịt như biết bao loại bánh dim sum khác, nhưng để ăn được thang bao, du khách nhất định phải nhờ đến sự trợ giúp của chiếc ống hút.

Thang bao được làm từ những nguyên liệu giống như bánh bao thông thường nhưng thêm một thành phần rất đặc biệt, đó là “thạch da lợn”. Để làm thành phần này, đầu bếp sẽ đun nóng nước với da lợn, gừng và hành, sau đó để đông thành thạch, trộn chung với các thành phần còn lại và ngồi vào nhân bánh. Khi hấp ở nhiệt độ cao, thạch sẽ tan ra, tạo thành một dung dịch nóng sốt, vừa miệng và ngon tuyệt hảo. Chiếc bánh sau khi hấp cũng sẽ “béo” hơn nhiều so với bánh bao thông thường.

"Thang bao" - Bánh bao ăn bằng ống hút ở Thượng Hải, Trung Quốc

Với những ai lần đầu nếm thử, việc cắm ống hút vào chiếc bánh sẽ khiến du khách hơi bỡ ngỡ, nhưng hương vị nóng sốt, ấm nồng của gừng, béo béo của thịt lợn, đậm đà của các gia vị hài hòa sẽ khiến du khách thực sự ngỡ ngàng.

Ở một số cửa hàng, du khách sẽ được thưởng thức thang bao trong một chiếc thố tre nhỏ. Còn với cửa tiệm bình dân này, bạn chỉ được phục vụ trên đĩa nhựa nhưng không phải vì thế mà vắng khách.

"Thang bao" - Bánh bao ăn bằng ống hút ở Thượng Hải, Trung Quốc

Sau khi chờ qua một hàng dài, thực khách sẽ báo đồ cho nhân viên thu ngân và nhận lại phiếu đặt kiêm hóa đơn, sau đó tiếp tục chờ tới lượt được lấy đồ. Qua tới khâu nhận bánh, du khách đưa lại phiếu cho đầu bếp. Bánh được hấp ngay trước mặt khách, du khách sẽ được chứng kiến chiếc bánh nghi ngút khói mới ra lò, được đưa đến tay mình thế nào. Dù phải xếp hàng lâu nhưng thành quả được nhận thực sự rất xứng đáng.

Sau khi hút xong nước, du khách có thể dùng đũa để ăn vỏ và phần nhân còn lại như một chiếc bánh thông thường. Bánh thường được ăn kèm xì dầu hay một loại nước sốt hơi chua chua.

Thang bao là món ăn thân thiện với những người mới ăn lần đầu bởi hương vị nhẹ nhàng, dễ ăn nên không ít khách nước ngoài xếp hàng, háo hức đợi được thưởng thức. Giá một chiếc thang bao khá rẻ, chỉ khoảng vài tệ.

Đến Thượng Hải trong tour du lịch Trung Quốc cùng https://travel.duhoctrungquoc.vn/, du khách nhớ thưởng thức món “Thang bao” hấp dẫn độc đáo như vừa giới thiệu nhé! Chắc chắn sẽ không làm du khách thất vọng đâu!

Thông tin bài viết được thu thập và tổng hợp từ Nguồn Internet chỉ mang tính chất tham khảo.- Email: support@duhoctrungquoc.vn

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 17-03-2020 19:25:07

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top