Tết Trung Thu – nét văn hóa truyền thống của Hồng Kông

Lễ hội Trung Thu là mùa lễ truyền thống Trung Quốc lớn thứ 2 sau Tết Nguyên Đán. Tại Hồng Kong, lễ hội diễn ra nổi bật và đặc sắc là những màn múa rồng và sử tử cùng liên hoan ăn uống, bán hàng lễ hội chủ đề Tết Trung thu và tụ tập rất đông người mua sắm và du khách du lịch. Vào dịp lễ hội này, khắp đường phố Hồng Kông chìm trong ánh sáng rực rỡ của những chiếc đèn lồng đủ hình dáng, màu sắc, kích cỡ; sôi động với những điệu múa rồng truyền thống và ngọt ngào trong hương vị bánh trung thu. Tất cả hòa quyện tạo nên nét quyến rũ đặc biệt của mảnh đất Hồng Kông xinh đẹp này.

Tết Trung Thu - nét văn hóa truyền thống của Hồng Kông

Lễ hội Trung Thu đặc biệt phổ biến ở miền Nam Trung Quốc trong đó có Hồng Kông. Theo quan niệm truyền thống, trăng tròn là biểu tượng của hoà bình, thịnh vượng và đoàn viên gia đình. Vào đêm rằm tháng 8 âm lịch, trăng được cho là sáng nhất và tròn đầy nhất trong năm. Vì vậy lễ hội còn được gọi là Tết Trung Thu.

Nguồn gốc Tết Trung Thu cho đến nay vẫn còn mù mờ nhưng theo sách vở là ngày xưa vào thời nhà Ðường (618-907 AD) đất nước Trung Hoa thái bình hưng thịnh, kinh đô đóng ở (thành phố Xian ngày nay). Vào một đêm rằm Tháng Tám, tiết trời trăng thanh gió mát rất là dễ chịu, vua Ðường Minh Hoàng ngồi ở mái hiên tây lầu uống trà Long Tĩnh và ngắm ánh trăng tròn to như dĩa bạc. Gió mát, trăng thanh nhà vua đi vào giấc điệp lúc nào không hay, trong chiêm bao vua Ðường thấy mình lên cung trăng và gặp nàng Hằng Nga tuyệt đẹp thướt tha uyển chuyển múa theo điệu nhạc du dương trầm bổng. Xiêm y của nàng tha thướt trong bộ áo lông ngỗng trắng và vây quanh nàng là bầy vũ nữ và những áng mây hình hoa hồng cũng trắng. Ðường Minh Hoàng tỉnh giấc kể câu chuyện chiêm bao cho nàng cung phi được ông sủng ái nhất là Dương Quý Phi, một trong bốn người đàn bà đẹp nhất nước Trung Hoa (Tứ Ðại Mỹ Nhân). Dương Quý Phi vừa đẹp lại có tài ca múa nên nàng ghi chép lại và dàn dựng thành vũ khúc Nghê Thường mà các nữ vũ công mặc áo màu sặc sỡ như cầu vòng trên trời. Vua Ðường còn ra lệnh đặt ngày rằm tháng 8 là ngày Tết Trung Thu để dân chúng nghỉ ngơi vui chơi ăn bánh và ngắm trăng. Tết Trung Thu có từ đó và người dân Trung Hoa trong đó có Hồng Kông ăn Tết Trung Thu rất lớn.

Ngày nay, Tết Trung Thu được tổ chức ở hầu hết các gia đình ở Hồng Kông như ăn tối với gia đình, ngắm trăng tròn, ăn bánh trung thu và thắp đèn lồng Kongming.

Tết Trung Thu - nét văn hóa truyền thống của Hồng Kông

Vào những ngày này, phố xá Hồng Kông nhộn nhịp hẳn lên với những lồng đèn treo, cờ phướn rực rỡ khắp nơi. Tết Trung Thu mang đến cơ hội tuyệt vời để chụp ảnh các loại đèn lồng đa dạng nhất. Trong khi tất cả những chiếc đèn lồng to nhất được trưng bày tại Công viên Victoria, một vài nơi khác trong thành phố cũng trưng bày những chiếc đèn lồng đầy sáng tạo.

Khi mặt trăng tròn vạnh nhất, nhiều người sẽ mang theo lồng đèn giấy và xuống đường đi trảy hội. Nếu du khách có mặt ở Hồng Kông thời điểm đó, đừng ngại ngần tham gia Tết trung thu. Hãy mua một chiếc đèn lồng giá “mềm” từ bất kỳ cửa hàng nào nhìn thấy trên đường và đến công viên Victoria ở Causeway Bay hoặc The Peak ở khu trung tâm. Đây là hai địa điểm được người dân thành phố ưa thích tụ tập đón Trung thu.

Hoạt động đặc sắc nhất của lễ hội là cuộc diễu hành của rồng lửa Tai Hang. Rồng dài 67 m, làm từ rơm và bao phủ bởi hàng chục nghìn que hương được đốt cháy. Múa rồng lửa Tai Hang tạo ra cảnh tượng khỏi lửa đặc sắc. Từ thế kỷ 19, người dân Tai Hang tạo ra điệu múa rồng này để ngăn chặn điều không may mắn đến với ngôi làng của họ.

Tết Trung Thu - nét văn hóa truyền thống của Hồng Kông

Chuyện kể rằng vào một ngày trước Tết Trung thu không lâu, khoảng hơn 100 năm trước, một cơn bão đổ bộ vào làng chài Tai Hang, sau đó kéo theo bệnh dịch hạch và xảy ra cả việc một con trăn ăn gia súc của dân làng. Thầy bói phán rằng cách duy nhất để ngăn chặn những điều không may này là chạy ba ngày ba đêm trong dịp Tết Trung thu sắp tới. Những người dân làng đã làm một con con rồng lớn từ rơm và que hương, sau đó thắp sáng cùng trống, pháo nổ đi quanh Tai Hang trong ba ngày, ba đêm. Sau đó, bệnh dịch thực sự biến mất.

Sau khi hòa mình vào không khí tết trung thu trên khắp đường phố ở Hồng Kông, còn gì tuyệt vời hơn khi du khách được thưởng thức món bánh trung thu và nhâm nhi tách trà hoa cúc.

Tết Trung Thu - nét văn hóa truyền thống của Hồng Kông

Bánh Trung Thu xuất hiện từ thời nhà Nguyên (1271-1368) đã trở thành món không thể thiếu dịp rằm tháng tám. Những chiếc bánh tròn nhỏ nhân hạt sen với lòng đỏ trứng tượng trưng cho mặt trăng tròn. Đã trở thành phong tục bao đời nay, mỗi dịp Tết Trung thu, người ta đều tặng loại bánh này cho gia đình, người thân và bạn bè. Ngày nay, bánh Trung thu được sáng tạo thành nhiều loại. Nhân bánh có thể bao gồm mọi thứ từ kem tới dăm-bông và nấm đen. Bánh trung thu thường được cắt thành từng miếng nhỏ, mỗi người sẽ cầm một góc để thưởng thức cùng với trà hoa cúc.

Trà hoa cúc là thức uống truyền thống trong dịp Tết Trung Thu Hồng Kông. Trà có vị thơm ngon của hoa cúc và vị ngọt nhẹ của đường. Đây cũng là một vị thuốc nam giúp người uống tránh cảm lạnh, chữa ho khi thời tiết thay đổi vào lúc chớm thu.

Tết Trung Thu cũng là dịp mà người Hồng Kông thăm và tặng quà cho bạn bè, người thân. Do đó, các cửa hàng thường có nhiều mặt hàng bán trang trí nhiều màu sắc và khuyến mãi dành cho du khách.

Tết Trung Thu là thời điểm hoàn hảo để du khách thực hiện một hành trình du lịch Hồng Kông với vẻ huy hoàng lộng lẫy đậm tính dân tộc. Chúc du khách có một Tết Trung Thu khó quên tại Hồng Kông.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 17-03-2020 20:03:08

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top