Những truyền thuyết dân gian ở Trung Quốc về quái thú Nian

Nian (“Niên”) hay “Năm” là tên một con quái thú mang đến vận xui trong quan niệm của người Trung Quốc. Theo một truyền thuyết lâu đời của người Trung Hoa kể lại, Nian sống dưới đáy biển sâu thẳm hoặc đỉnh núi cao nhất, chúng được mô tả là những sinh vật to lớn, có thân hình của bò đực, đầu của sư tử, vẻ ngoài hết sức đáng sợ. Không chỉ thế, Nian còn sở hữu cái hàm khổng lồ, đủ rộng để nuốt chửng vô số người trong một lần. Ngoại hình hung dữ là thế, tính tình của Nian còn khủng khiếp hơn gấp nhiều lần. Người ta kể lại rằng, vào cuối mùa đông khi không có gì để ăn, chúng sẽ bước lên bờ từ đáy biển sâu hoặc đi xuống từ đỉnh núi cao vào các ngày đầu tiên của năm mới để ăn thịt gia súc, mùa màng, và thậm chí cả dân làng, đặc biệt là trẻ em. Cũng có nghĩa, kể từ đêm Giao thừa, tất cả người dân sẽ phải sống trong sự sợ hãi, quấy phá của Nian cho đến hết mùa đông.

Những truyền thuyết dân gian ở Trung Quốc về quái thú Nian

Cho nên hàng năm mỗi khi Giao thừa đến, người người nhà nhà không thể đón Tết an vui mà luôn nơm nớp lo sợ. Thậm chí, họ còn phải đặt sẵn thức ăn trước nhà mỗi dịp đầu năm với niềm tin rằng, quái thú Nian sẽ ăn chúng và không động đến họ nữa. Tuy nhiên, những thiệt hại cả về người lẫn của đều không giảm đi là mấy. Cùng cực, cả làng phải kéo nhau lên núi chứ không ai dám ở lại trong nhà vì lo sợ trước sự manh động của con quái vật mình bò đầu sư tử kia.

Câu chuyện vẫn lặp đi lặp lại mỗi dịp Tết sang cho đến khi xuất hiện một ông lão kỳ lạ từ phương xa tới. Ông lão đó râu tóc bạc phơ, quần áo rách rưới xuất hiện đúng đêm con quái thú sắp tấn công vào khu dân cư. Mọi người trong làng nhốn nhác tháo chạy lên những ngọn núi cao để bảo toàn mạng sống. Ai ai cũng gấp gáp, vội vã. Ông lão cố gắng gặng hỏi xem có chuyện gì xảy ra nhưng không ai đủ bình tĩnh để trả lời mà chỉ nhanh chân chạy trốn. Trước tình cảnh đó, một lão phu nhân tốt bụng không nỡ để ông ở lại mà chết oan nên đã kể lại mọi chuyện và khuyên ông nên trốn lên núi cùng mọi người.

Trái với tâm thế gấp gáp của vị phu nhân nọ, ông lão đáp lại bằng một nụ cười ấm áp rồi nói hãy cứ yên tâm, ông sẽ có cách đánh đuổi con quái thú khổng lồ kia rồi xin ở lại nhà một đêm. Tất nhiên, không một ai tin lời nói của người lạ mặt có phần lập dị kia, kể cả lão phu nhân cũng đành đi theo mọi người lên núi.

Đêm đến, Nian hùng hổ bước chân vào làng trong cơn khát máu, nó điên cuồng phá hoại nhà cửa, giết hại gia súc. Khi đến ngôi nhà có ông lão bên trong, quái thú Nian chợt khựng lại vì lo lắng, bên ngoài của nhà dán đầy giấy đỏ còn trong phòng thì thắp nến rực sáng khắp nơi. Nỗi lo sợ không ngăn được bản tính phá hoại của Nian, nó vẫn lao nhanh về hướng ngôi nhà… Bất ngờ, ông lão xuất hiện cùng bộ đồ đỏ rực, cười thật lớn trong tiếng pháo nổ ầm ầm trước cửa. Con quái thú hoảng sợ và chạy một mạch về hang ổ. Hóa ra, Nian có ba nỗi sợ lớn là màu đỏ, lửa và tiếng ồn.

Những truyền thuyết dân gian ở Trung Quốc về quái thú Nian

Sau khi ông lão giúp dân làng trừ họa thì biến mất không một dấu vết. Cũng kể từ đó, mỗi dịp Tết đến, mọi người lại dán câu đối đỏ, thắp đèn lồng, đốt pháo, và mở tiệc linh đình để đánh đuổi quái thú, chào đón năm mới cũng như gạt bỏ những điều không may của năm cũ đi.

Nét đẹp đó ăn sâu vào tiềm thức người Trung Quốc và truyền cho đến ngày nay. Nguồn sức mạnh đó đã khiến chính quyền Trung Quốc phải cho phép đốt pháo trở lại vào năm 2006 sau nhiều năm cấm đoán.

Nền văn hóa đặc sắc của vùng đất Trung Hoa là một trong những lý do thu hút khách du lịch thập phương tìm đến khám phá và trải nghiệm. Nếu du khách cũng muốn được một lần được “chìm đắm” trong nền văn hóa “hấp dẫn” ấy thì hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Trung Quốc nhé! Chúc các du khách có một hành trình vui vẻ và nhiều điều thú vị!

Nguồn: Internet

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 17-03-2020 20:11:45

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top