Những món ăn may mắn trong dịp năm mới của Trung Quốc

Cũng giống như Việt Nam, Tết cổ truyền tại Trung Quốc là một trong những ngày lễ quan trọng đối với người dân nước này. Nếu như ở Việt Nam, bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp đầu năm mới thì tại Trung Quốc, họ cũng bắt đầu một năm với nhiều món ăn truyền thống mang nhiều ý nghĩa may mắn.

1. Mì trường thọ

 Những món ăn may mắn trong dịp năm mới của Trung Quốc

Mì trường thọ được làm từ loại mì trứng sợi dài, có màu vàng tươi. Khi chế biến, sợi mì sẽ được giữ nguyên kích thước, biểu trưng cho một cuộc sống trường thọ.

Món ăn này phổ biến trong các bữa tiệc sinh nhật và dịp Tết cổ truyền của người Trung Quốc. Tùy vào khẩu vị, thực khách có thể thưởng thức món ăn theo dạng mì xào hay mì nước.

2. Bánh trôi tàu

 Những món ăn may mắn trong dịp năm mới của Trung Quốc

Bánh trôi tàu là món tráng miệng nổi tiếng tại Trung Quốc với phần bánh làm từ gạo nếp và đậu đỏ (hoặc đậu xanh), thả trong bát nước đường. Bánh trôi tàu trong tiếng Trung được đọc là Tangyuan, gần âm với từ đoàn tụ. Cho nên, món ăn thường được nấu trong những dịp đoàn viên gia đình và năm mới.

3. Bánh hấp Zongzi

Những món ăn may mắn trong dịp năm mới của Trung Quốc

Bánh hấp Zongzi cũng là một trong những món ăn mang ý nghĩ may mắn trong dịp đầu năm mới của người dân Trung Quốc. Món ăn truyền thống này có ý nghĩa biểu trưng cho một vụ thu hoạch ngũ cốc bội thu trong năm tới. Bánh đơn giản được làm từ gạo nếp, đậu phộng, hạt dẻ Trung Quốc, thịt lợn và gói lại bằng lá tre.

4. Bánh gạo Nian Gao

Vào ngày đầu năm mới, người dân Trung Quốc thường ăn bánh Nian Gao với mong ước một năm mới luôn tốt đẹp. Cái tên Nian Gao đồng âm với từ “một năm mới cao” nghĩa là một năm mới ngày càng tốt đẹp, ngày càng phát triển và sung túc hơn. Đây cũng là một món quà tốt đẹp nhân dịp đầu xuân, đặc biệt nó còn ý nghĩa hơn nếu gia đình có con sắp vào đại học hoặc chuẩn bị thăng chức… nhận được món quà này. Bên cạnh đó, theo tiếng Trung, “Gao” là bánh, “Nian” là chất dính, nghĩa là bánh nếp, bánh dính, mọi người dùng món bánh này với mong ước các thành viên trong gia đình lúc nào cũng luôn kết dính, gắn bó với nhau bền vững.

Những món ăn may mắn trong dịp năm mới của Trung Quốc

Tùy theo mỗi vùng có cách chế biến khác nhau. Nian Gao có thể chế biến thành món mặn cho bữa chính hoặc món tráng miệng nhân ngọt với nguyên liệu chính là gạo nếp, đường, hạt dẻ, chà là, được lót lá sen. Màu của đường tạo nên màu của bánh (trắng hoặc nâu). Vì thế mà ở mỗi địa phương cũng có những loại bánh Niên Cao khác nhau, ví như ở là bánh Niên Cao màu trắng, ở lại là màu nâu,…

5. Luahan Zhai

Những món ăn may mắn trong dịp năm mới của Trung Quốc

Luahan Zhai là món chay nổi tiếng với nguyên liệu là nhiều loại rau củ quả. Món ăn xuất phát từ bữa cơm của những vị sư tại Trung Quốc. Trong dịp năm mới, người Trung Quốc thưởng thức Luahan Zhai cho bữa ăn đầu tiên với hy vọng rằng các thành viên gia đình sẽ có chế độ ăn lành mạnh trong 5 ngày đầu của năm mới.

6. Heo sữa quay

Những món ăn may mắn trong dịp năm mới của Trung Quốc

Không chỉ mang ý nghĩa may mắn trong năm mới, heo sữa quay còn được ưa thích bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn. Lớp da heo giòn tan với màu vàng rụm, bên trong là lớp thịt chín mềm và không bị khô. Để làm được món heo sữa quay ngon đúng vị đòi hỏi quá trình chế biến công phu và tốn thời gian. Do đó, thông thường các gia đình Trung Quốc sẽ đặt trước tại các nhà hàng.

7. Há cảo

Bánh Há cảo, hay bánh chẻo, là món ăn truyền thống nổi tiếng ở Trung Quốc, và thường được làm cho bữa Tất niên. Đây là món ăn thể hiện nguyện ước bình yên cho gia đình Trung Quôc trong dịp năm mới. Món bánh này được người địa phương xem như loại bánh phát tài, vì có hình dáng được ví như nén bạc. Món há cảo truyền thống của người Trung Quốc có nhân là thịt heo, cải bắp hoặc tôm.

Những món ăn may mắn trong dịp năm mới của Trung Quốc

Đây cũng là món ăn đem lại sự đầm ấm trong gia đình, vì thông thường mỗi khi làm món bánh này, cả gia đình huy động từ già trẻ lớn bé cùng nhào bột, cán vỏ, băm nhân, gói bánh, tạo không khí quây quần vui tươi. 

8. Cá nguyên con

Cá là nguyên liệu chính cho nhiều món ăn trong dịp năm mới của người Trung Quốc. Người dân nước này quan niệm rằng ăn cá sẽ mang lại may mắn vì trong tiếng Trung, cá đồng âm với từ đầy đủ, sung túc. Thông thường, hai loại cá chép jiyu và liyu được sử dụng nhiều vì tên của chúng đồng âm với từ may mắn và món quà.

Những món ăn may mắn trong dịp năm mới của Trung Quốc

Cá được chiên, hấp hoặc om xì dầu, ăn kèm các loại rau củ. Khi đặt lên bàn ăn, đầu cá sẽ hướng về người lớn tuổi nhất trong gia đình và đĩa cá được giữ nguyên vị trí trong suốt bữa.

9. Thịt viên đầu sư tử với cải Thượng Hải

Những món ăn may mắn trong dịp năm mới của Trung Quốc

Sư tử là loài vật linh thiêng trong văn hóa Trung Quốc cho nên với người dân nước này, món thịt viên đầu sư tử được coi là mang sức mạnh đến cho thành viên trong gia đình. Thịt viên được chế biến thành hình đầu sư tử, ăn với cải Thượng Hải và cơm trắng- món ăn cũng không thể thiếu trong dịp Tết của người Trung Quốc.

10. Chả nem

 Những món ăn may mắn trong dịp năm mới của Trung Quốc

Món ăn này rất phổ biến ở các tỉnh miền Đông. Nhân nem có thể là rau củ, thịt hoặc đồ ngọt, cuốn trong một lá bột mỏng rồi rán giòn. Màu vàng ươm và hình dáng của chả nem giống như các thỏi vàng, đem lại may mắn cho năm sắp tới.

11. Trái cây tươi: Đào, Cam, Quýt

Trong dịp Tết, đào là loại trái cây không thể thiếu trong bữa ăn của người Trung Quốc. Loại trái cây này tương trưng cho sự trường cho, sung túc đủ đầy và những may mắn được truyền qua nhiều thế hệ trong gia đình.

Những món ăn may mắn trong dịp năm mới của Trung Quốc

Màu vàng và vẻ ngoài tròn đầy đặn của những trái cây như cam, quýt được coi là biểu tượng cho sự phồn thịnh và may mắn cho người Trung Quốc. Hơn thế nữa, từ quýt trong tiếng Trung đồng âm với từ vàng, nên ăn quýt trong dịp đầu năm được coi là sẽ mang đến cho mọi người nhiều tài lộc hơn trong năm mới.

12. Quả chà là sấy khô

Màu đỏ được coi là màu may mắn của người dân Trung Quốc, nó biểu trưng cho sự thịnh vượng, êm ấm và giàu sang. Trong Tiếng Trung, từ “quả chà là” có phát âm giống từ “sớm”, có nghĩa là một sự khởi đầu. Đó là lý do tại sao những quả chà là đỏ luôn được người Trung Quốc ăn vào những dịp vui nhộn, trong đó có lễ hội, lễ cưới, tiệc tân gia, lễ thôi nôi.

Những món ăn may mắn trong dịp năm mới của Trung Quốc

Như một món ăn không thể thiếu trong ngày đầu năm mới, quả chà là thường được phục vụ dưới dạng đồ sấy khô, rất thích hợp cho việc nhâm nhi thưởng trà và nói chuyện.

13. Long nhãn

Những món ăn may mắn trong dịp năm mới của Trung Quốc

Từ “quả nhãn” trong tiếng Trung Quốc có phát âm giống với từ “đắt đỏ” và “tròn trịa”, tượng trưng cho sự đoàn tụ. Vì thế, khi ăn món này vào dịp năm mới, người Trung Quốc hi vọng về một năm no đủ, sum vầy và không có sự chia li. Không những vậy, theo y học cổ truyền Trung Quốc thì việc ăn long nhãn rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thưởng thức nó bằng cách ăn trực tiếp hoặc pha trà.

14. Lạc

Những món ăn may mắn trong dịp năm mới của Trung Quốc

Lạc cũng có nghĩa là “hạt trường thọ”, tượng trưng cho sức sống, tuổi thọ, sự giàu có và danh tiếng. Như một món ăn phục vụ trong dịp năm mới, lạc thường được luộc chín hoặc xào. Người Trung Quốc tin rằng ăn lạc sống sẽ tốt hơn là ăn lạc đã qua chế biến. Tuy nhiên, dù chế biến bằng hình thức nào thì khi mang ra cho mọi người ăn, lạc yêu cầu vẫn chưa bóc vỏ.

15. Các loại hạt nhấm

Những món ăn may mắn trong dịp năm mới của Trung Quốc

Từ “hạt” trong tiếng Trung Quốc cũng có nghĩa là “trẻ con”, vì vậy việc ăn các loại hạt trong ngày Tết có nghĩa cầu chúc cho một năm mới con cháu đầy đàn. Theo văn hóa truyền thống Trung Quốc, ăn hạt hướng dương dịp năm mới tượng trưng cho việc có nhiều con trai. Hạt dưa đỏ biểu đạt cho niềm vui, hạnh phúc và sự chân thành.

16. Kẹo

Giống như Tết của người Việt Nam trên bàn thường có khay bánh kẹo đón khách vào ngày Tết, người Trung Quốc cũng có một khay tròn 8 ngăn, hoặc 6 ngăn (hai số phúc lộc theo quan niệm của người phương Đông) để sắp xếp bánh kẹo theo vòng tròn, được gọi là “khay sum họp”.

Những món ăn may mắn trong dịp năm mới của Trung Quốc

Trên mỗi khay như vậy, kẹo là một trong những thứ không thể thiếu. Kẹo thường có vị ngọt nên người Trung Quốc quan niệm rằng nếu ăn kẹo vào dịp đầu năm mới, điều đó có nghĩa họ sẽ có một khởi đầu năm mới ngọt ngào và may mắn.

Ngoài các loại kẹo được đóng gói bằng bao bì thông thường thì những loại được bọc trong giấy màu vàng cũng là một lựa chọn tốt khi xem xét việc mua quà tặng đầu năm mới ở Trung Quốc.

Du khách khách hãy nhanh tay đặt ngay cho mình một tour du lịch Trung Quốc để được một lần đón tết ở đất nước xinh đẹp này và cùng người dân ở nơi đây thưởng thức những món ăn mang đầy ý nghĩa may mắn này nhé! Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm khó quên dành cho du khách.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 12-01-2022 22:58:22

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top