Nhâm nhi hương vị trà hoa hồng ở Tây Tạng, Trung Quốc

Tây Tạng là một vùng cao nguyên cao nhất thế giới thuộc Himalaya với độ cao trung bình trên 4.200 m. Nơi đây có khí hậu vô cùng khắc nghiệt với mùa khô kéo dài suốt 9 tháng trong năm, cùng với đó là những dãy núi tuyết cao từ 5.000 – 7.000 m. Chính bởi sự khắc nghiệt của nơi đây đã được thiên nhiên đền bù bởi một kho thuốc quý của nhân loại với những loài thuốc có thể chứa được các bệnh nan y. Tiêu biểu nhất phải kể đến hoa hồng Tây Tạng.

Loại hoa hồng Tây Tạng đặc biệt lắm, hoa mọc trên vùng cao nguyên khô cằn của Tây Tạng và 9 năm mới nở hoa một lần. Vì 9 năm mới ra hoa một lần nên loài hoa này đã hội tụ tất cả những tinh hoa trời đất trong từng cánh hồng vàng cam mịn màng: có hương thơm ngào ngạt của hoa hồng, có hương thanh khiết của linh khí đất trời vùng Tây Tạng.

Loài hoa này cũng chính là bí quyết làm nên vẻ đẹp vừa hoang dã lại vừa tràn trề nhựa sống, mơn mởn tươi xinh của các thiếu nữ Khương, Hồi,… vùng cao nguyên Tây Tạng đã từng làm điên đảo bao thế hệ triều đình phong kiến Trung Hoa.

Nhâm nhi hương vị trà hoa hồng ở Tây Tạng, Trung Quốc

Hoa hồng Tây Tạng hay còn gọi là Phiên hoa hồng thuộc cây họ đuôi Điều mọc nhiều ở Tây Tạng. Loại hoa hồng này sống rất lâu năm, có thân hình tròn cầu phình lớn, là từ 6 – 9 phiến, lá hình dãi, không có cuống. Phần gốc có bẹ rộng, bao bọc loại hình vẩy. Từ khoảng tháng 9 – 10, từ lá sẽ nổi lên 2 – 3 đóa hoa màu vàng nhạt. Với công dụng chữa bệnh thần kì của mình nên loại hoa hồng Tây Tạng này được bán theo giá khá đắt.

Nếu nói về công dụng làm đẹp thì hoa hồng Tây Tạng chắc chắn được coi như một loài thần , đặc biệt đối với sức khỏe của chị em phụ nữ. Sử dụng loại hoa này thường xuyên giúp phụ nữ có một sức khỏe dẻo dai, có thể chống lại với nhiều loại bệnh tật.

Theo Đông Y, hoa hồng Tây Tạng có vị cay, ấm, có tác dụng phá ứ huyết, sinh huyết mới, chữa kinh nguyệt bế tắc, sản hậu ứ huyết, thai lưu, có tác dụng giải nhiệt, tăng tiết mồ hôi. Hoa hồng Tây Tạng còn được sử dụng để chữa các chứng kinh nguyệt không đều, đau bụng khi hành kinh, khí hư, viêm dạ con, viêm buồng trứng,… Chính vì vậy mà chỉ khi 13 tuổi, các thiếu nữ Tây Tạng đã được mẹ cho uống nước hoa hồng.

Có câu: “Nam nhân lấy thận làm trụ, nữ nhân lấy máu làm gốc” chính vì thế, hoa hồng Tây Tạng ngày càng được nhiều người sử dụng hơn. Không chỉ có những công dụng dưỡng huyết và chữa các bệnh phụ nữ, loài hoa hồng Tây Tạng này còn có tác dụng an thần, suy nhược, hay ngay cả các bệnh đau răng, đau đầu, lợi tiểu, bổ dương, giải độc, làm đẹp,…

Vậy nên, khi nói hoa hồng Tây Tạng là một loại thần dược chứa bách bệnh cũng không ngoa. Loại thần dược này rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ và người già.

Có rất nhiều các cách để chế biến loại hoa hồng này thành thực phẩm. Chẳng hạn như trà hoa hồng, cháo hoa hồng, hóa ứ đan,… nhưng có lẽ trà hoa hồng được sử dụng nhiều nhất bởi sự đơn giản mà vẫn không hề mất đi hương vị vốn có.

Nhâm nhi hương vị trà hoa hồng ở Tây Tạng, Trung Quốc

Để có thể tạo ra những tách trà đầy hương vị mà lại đẹp mắt thì người làm trà phải dùng nhụy vàng và cánh hoa hồng tươi rói, rồi đem sấy khô. Lấy với một vài sợi nhụy và cánh hoa rắc vào ấm trà thôi cũng đủ tạo nên màu nước sóng sánh đậm đà cùng hương thơm nức, một mùi hương quyến rũ không thể trộn lẫn.

Người ta tin rằng khi một ai đó thường xuyên uống trà hoa hồng thì có thể đẩy lùi sự bực bội, khó chịu trong người, giảm thiểu sự nóng nảy cáu gắt không đáng có. Theo sách Đông Y Trung Quốc ghi chép lại, trà hoa hồng Tây Tạng tính ấm, vị ngọt nhẹ nhàng, khi uống sẽ đem lại lợi ích giảm sự căng thẳng, mệt mỏi, tăng sự lưu thông tuần hoàn máu trong cơ thể. Vào những thời điểm bạn cảm thấy có những cơn đau, hãy ngay lập tức đem một vài nụ hồng Tây Tạng hãm trong nước nóng với thời gian khoảng 5 phút, bạn sẽ có được một vị “thuốc” giảm đau đầy hiệu quả. Ngoài ra, trà hoa hồng Tây Tạng có thể dùng kèm với những thảo mộc vị ngọt, hoặc đường, mật ong tùy theo sở thích. Một lợi ích khác của hồng hoa chính là dưỡng nhan – cải thiện nhan sắc, đem lại một sắc mặt đầy rạng ngời, o, làm mờ sắc tố đen, da được lưu thông khí huyết. Trà hoa hồng Tây Tạng còn được dùng như một thảo dược an thần vì những tác dụng của nó lên dây thần kinh. Trong trà có vitamin C cùng flavonoid có khả năng ưu việt trong việc chống oxy hóa mạnh, bảo vệ cơ thể trước những tác động áp lực bên trong lẫn bên ngoài vì thế mà uống trà trước khi đi ngủ sẽ khiến chúng ta có giấc ngủ sâu hơn.

Nhâm nhi hương vị trà hoa hồng ở Tây Tạng, Trung Quốc

Cách sử dụng vô cùng đơn giản: Dùng 5 gam hoa hãm cùng với 200 ml nước sôi trong vòng 5 phút. Dùng ngay nếu thích uống nóng hoặc đợi nước nguội, thêm đá để dùng lạnh. Bên cạnh đó, ta cũng có thể cho thêm vài lát chanh, gừng, đường hoặc mật ong để hương vị của trà thêm phần hấp dẫn.

Với những tác dụng cũng như độ thơm ngon của trà hoa hồng nên nếu du khách là người ưa thích uống trà thì khi có dịp đến Tây Tạng trong hành trình du lịch Trung Quốc, hãy tìm mua cho mình và người thân loại danh trà này nhé! Chắc chắn du khách sẽ không phải hối tiếc.

Source URL:https://www.tourtrungquoc.net.vn/van-hoa-am-thuc/nham-nhi-huong-vi-tra-hoa-hong-o-tay-tang-trung-quoc.html

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 17-03-2020 22:48:46

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top