Đậu phụ thối hỏa cung điện – món ăn hấp dẫn của Trung Quốc

Có thể du khách đã được biết đến đậu phụ thối chiên vàng và chấm với sốt cay bán đầy rẫy ở vỉa hè các khu phố ở Trung Quốc, nhưng có lẽ du khách chưa biết đến một loại đậu phụ thối “đen như mực, non như pho mát, mềm như nhung”. Đó chính là đậu phụ thối hỏa cung điện – món ăn vặt trứ danh của tỉnh .

Nguyên liệu chính để làm món ăn này là đậu phụ nước làm từ đậu tương, sau khi ngâm trong dung dịch nước muối đặc biệt nửa tháng thì lấy ra, dùng dầu cây trà chiên lên trên lửa nhỏ, rồi cho thêm dầu mè và sốt tương ớt.

Đậu phụ thối hỏa cung điện - món ăn hấp dẫn của Trung Quốc

Cũng giống như đậu phụ thối thông thường, đậu phụ thối hỏa cung điện vẫn giữ nguyên mùi “thum thủm” rất đặc trưng. Nhưng sau khi ăn vào thì thứ mùi khó chịu đó lại mất đi, thay vào đó là hương thơm nồng cùng vị béo ngậy, non mềm hòa quyện cùng với lớp vỏ giòn tan khiến thực khách không thể nào quên.

Có được hương vị đặc biệt đó là do trong dung dịch nước muối ngâm đậu phụ, người nấu cho thêm các nguyên liệu như măng tươi, đậu nành lên men đặc biệt của vùng Lưu Dương, nấm hương và rượu trắng thượng hạng. Nhưng thứ làm cho món đậu phụ thối hỏa cung điện chỉ có ở Hồ Nam này trở nên nổi tiếng là ở thời gian ngâm ủ đậu. Nếu bình thường, đậu phụ được ngâm trong nước muối từ 5 đến 10 ngày, riêng đậu phụ nơi đây lại được ủ đến 15 ngày. Chính thời gian ngâm ủ dài hơn làm cho miếng đậu phụ không còn có màu vàng nữa, mà chuyển sang màu đen nhánh như mực, và hương vị cũng vì thế mà trở nên thơm bùi và béo ngậy hơn gấp nhiều lần.

Để thưởng thức món ăn này theo đúng vị có lẽ là chiên những miếng đậu phụ trên lửa nhỏ rồi trên mỗi miếng xiên một lỗ nhỏ đủ để rưới dầu mè và sốt lên. 

Đậu phụ thối hỏa cung điện - món ăn hấp dẫn của Trung Quốc

Với cách chế biến công phu này, món ăn đậu phụ thối đã và đang trở thành món ăn hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Cùng với vị thơm ngon đậm đà, mùi “thum thủm” cùng hương thơm hòa quyện vào với nhau đã tạo nên vị nồng ngon khó tả. Cũng từ đó, tiếng vang của đậu phụ thối hỏa cung điện không chỉ còn ở riêng vùng Hồ Nam mà lan ra khắp cả nước, tạo nên thương hiệu riêng. Bởi thế mà người dân địa phương còn lưu truyền nhau câu nói: “Đến mảnh đất Hồ Nam, Trung Quốc mà chưa thưởng thức món ăn đậu phụ thối hỏa cung điện thì chưa gọi là tới Trung Quốc”… 

Khi tham gia những tour Trung Quốc cùng https://travel.duhoctrungquoc.vn/, du khách có cơ hội được thưởng thức món ăn nức danh này khi đoàn dừng chân sinh hoạt tự do trên một tuyến phố. Thưởng thức đậu phụ thối nóng hổi giòn rụm giữa tiết thu sẽ mang lại cho du khách thêm nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 24-12-2021 23:22:46

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top