Đặc điểm địa lý, lịch sử và nền chính trị của Macau, Trung Quốc

THÔNG TIN CHUNG VỀ MACAU

Macau là một trong hai đặc khu hành chính của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, cùng với Hồng Kông. Macau nằm ở mặt Tây của đồng bằng châu thổ Châu Giang, giáp với tỉnh ở phía Bắc và nhìn ra Biển Đông ở phía Đông và phía Nam. Nền kinh tế của Macau phụ thuộc nhiều vào đánh bạc và du lịch, song cũng tồn tại ngành sản xuất.

Macau nguyên là một thuộc địa của Bồ Đào Nha và phải chịu sự quản lý của đế quốc này từ giữa thế kỷ XVI cho đến năm 1999, và là thuộc địa hay tô giới cuối cùng của người Châu Âu tại Trung Quốc. Các thương nhân Bồ Đào Nha lần đầu đến định cư tại Ma Cao trong thập niên 1550. Năm 1557, triều đình Nhà Minh đã cho Bồ Đào Nha thuê Macau để làm cảng giao thương. Từ đó, người Bồ Đào Nha đã quản lý thành phố song nó vẫn nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc. Đến năm 1887, Macau trở thành một thuộc địa của đế quốc Bồ Đào Nha. Bồ Đào Nha đã chuyển giao chủ quyền đối với Macau cho Trung Quốc vào ngày 20/12/1999. Tuyên bố chung Trung Quốc – Bồ Đào Nha và cơ bản Macau quy định rằng Macau có quyền tự trị cao độ ít nhất là đến năm 2049, tức 50 năm sau ngày chuyển giao.

Đặc điểm địa lý, lịch sử và nền chính trị của Macau, Trung Quốc

Theo chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, chính quyền Trung ương của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chịu trách nhiệm về các vấn đề quốc phòng và ngoại giao của lãnh thổ, trong khi Macau duy trì hệ thống riêng của mình trên các lĩnh vực luật pháp, lực lượng cảnh sát, tiền tệ, hải quan, nhập cư. Macau tham gia nhiều tổ chức và sự kiện quốc tế không yêu cầu các thành viên phải là các quốc gia có chủ quyền.

Theo The World Factbook của CIA, năm 2012, Macau xếp thứ hai về tuổi thọ trên thế giới. Ngoài ra, Macau là một trong số ít khu vực tại châu Á có Chỉ số phát triển con người (HDI) ở mức rất cao.

ĐỊA LÝ MACAU

Macau nằm cách 60 km về phía Tây Nam của Hồng Kông và cách Quảng Châu 145 km. Tổng diện tích của Macau là 115,3 km².

Macau có 41 km đường bờ biển, song chỉ có 310 m ranh giới trên bộ với Quảng Đông. Macau gồm bán đảo Macau cùng hai đảo Đãng Tử (Taipa) và Lộ Hoàn (Coloane), song hai đảo này ngày nay đã được nối với nhau thông qua một vùng đất lấn biển được gọi là Lộ Đãng Thành (Cotai). Bán đảo Macau được thành hình từ cửa sông của Châu Giang ở phía Đông và Tây Giang ở phía Tây. Macau giáp với đặc khu kinh tế Chu Hải tại Trung Quốc đại lục. Cửa khẩu chính giữa Macau và phần còn lại của Trung Quốc là Portas do Cerco (Quan Áp) ở phía Macau, và cửa khẩu Củng Bắc bên phía Chu Hải.

Đặc điểm địa lý, lịch sử và nền chính trị của Macau, Trung Quốc

Bán đảo Macau nguyên cũng là một hòn đảo, song về sau đã xuất hiện dải cát nối với lục địa và nó dần phát triển thành một eo đất hẹp, biến Macau thành một bán đảo. Hoạt động cải tạo đất trong thế kỷ XVII đã biến Macau thành một bán đảo với địa hình bằng phẳng, mặc dù vùng đất ban đầu vẫn có rất nhiều đồi dốc. Điệp Thạch Đường Sơn (Alto de Coloane) là điểm cao nhất tại Macau, với cao độ 170,6 m. Với mật độ đô thị hóa dày đặc, Ma Cao không có đất canh tác, đồng cỏ, rừng hay đất rừng.

LỊCH SỬ MACAU

Lịch sử Ma có thcauể truy nguyên từ thời nhà Tần (221-206 TCN), khi đó khu vực nay là Macau nằm dưới quyền quản lý của Phiên Ngung thuộc Nam Hải quận. Các cư dân được ghi chép đầu tiên là những người đến tị nạn tại Macau trước cuộc xâm lược Nam Tống của người Mông Cổ. Dưới thời Nhà Minh (1368-1644), có những ngư dân nhập cư đến Macau từ Quảng Đông và .

Đặc điểm địa lý, lịch sử và nền chính trị của Macau, Trung Quốc

Macau đã chỉ phát triển thành một khu vực dân cư lớn khi người Bồ Đào Nha đến vào thế kỷ XVI vào thời Nhà Minh. Năm 1513, Jorge Álvares trở thành người Bồ Đào Nha đầu tiên đặt chân đến Trung Quốc. Năm 1535, Nhà Minh cho phép các thương nhân Bồ Đào Nha có được quyền neo tàu ở các bến cảng của Ma Cao và thực hiện hoạt động giao thương, mặc dù không có quyền ở trên bờ. Khoảng 1552-1553, họ giành được sự cho phép tạm thời để lưu trữ hàng hóa trên kho được dựng trên bờ, mục đích là để hàng hóa được khô ráo; họ nhanh chóng xây dựng các ngôi nhà thô sơ bằng đá quanh khu vực mà nay được gọi là Nam Loan. Năm 1557, người Bồ Đào Nha thành lập một khu dân cư lâu dài tại Ma Cao, trả 500 lạng bạc mỗi năm tiền thuê đất cho triều đình Nhà Minh. Người Bồ Đào Nha tiếp tục trả tiền thuê hàng năm cho đến năm 1863 để được quyền ở tại Macau.

Năm 1564, Bồ Đào Nha là nước chế ngự giao thương giữa phương Tây với Ấn Độ, Nhật Bản và Trung Quốc. Tuy nhiên, niềm kiêu hãnh của họ đã bị giội một gáo nước lạnh khi chứng kiến sự thờ ơ của người Trung Hoa đối với họ. Năm 1631, người Trung Hoa hạn chế người Bồ Đào Nha giao thương tại Trung Quốc đến cảng Macau.

Trong thế kỷ XVII, có khoảng 5.000 nô lệ sinh sống tại Macau, cùng với họ là 2.000 người Bồ Đào Nha và 20.000 người Hán.

Đặc điểm địa lý, lịch sử và nền chính trị của Macau, Trung Quốc

Do ngày càng có nhiều người Bồ Đào Nha đến định cư ở Macau để tham gia hoạt động thương mại, họ có nhu cầu về tự quản; song điều này không thể đạt được cho đến thập niên 1840. Năm 1576, Giáo hoàng Grêgôriô XIII đã thành lập Giáo phận Macau. Năm 1583, người Bồ Đào Nha tại Macau được cho phép thành lập một viện nguyên lão để xử lý các vấn đề khác nhau liên quan đến những hoạt động xã hội và kinh tế của họ dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền Trung Quốc, song điều này không có nghĩa là chuyển giao chủ quyền.

Macau trở thành một thương cảng thịnh vương, song cùng với đó, nơi này đã trở thành mục tiêu chinh phục của người Hà Lan trong thế kỷ XVII, song các cuộc tấn công lặp di lặp lại này đều thất bại. Ngày 24/6/1622, người Hà Lan tấn công Macau với hy vọng biến nơi đây thành vùng đất do họ sở hữu, sử gọi là trận Macau. Người Bồ Đào Nha đã đẩy lui cuộc tấn công này và người Hà Lan từ đó không bao giờ cố gắng chinh phục Macau lần nữa. Phần lớn những người bảo vệ Macau khi đó là nô lệ Châu Phi, và chỉ có một vài binh sĩ và linh mục người Bồ Đào Nha. Thuyền trưởng Kornelis Reyerszoon là chỉ huy của 800 tinh binh xâm lược người Hà Lan. Tổng đốc Hà Lan Jan Coen đã nói sau khi bị đánh bại rằng “Các nô lệ của Bồ Đào Nha tại Macau phục vụ họ rất tốt và trung thành, rằng đó là những người đã đánh bại và đuổi người của ta đi vào năm ngoái”, và “Người của ta nhìn thấy rất ít người Bồ Đào Nha” trong trận chiến.

Sau Chiến tranh Nha phiến (1839-1942), Bồ Đào Nha chiếm đóng hai đảo Đãng Tử và Lộ Hoàn tương ứng vào các năm 1851 và 1864. Ngày 01/12/1887, triều đình Nhà Thanh và chính phủ Bồ Đào Nha đã ký kết Điều ước Hòa hảo và Thông thương Trung-Bồ, theo đó Trung Quốc nhượng quyền “chiếm giữ và cai trị vĩnh viễn Macau cho Bồ Đào Nha” tuân theo các bản tuyên bố của Nghị định thư Lisboa. Bồ Đào Nha sẽ có nghĩa vụ “không bao giờ chuyển nhượng Macau khi không có thỏa thuận trước với Trung Quốc“, do đó đảm bảo rằng đàm phán giữa Bồ Đào Nha và Pháp (đối với khả năng đổi Macau và Guinea thuộc Bồ Đào Nha với Congo thuộc Pháp) hoặc với các quốc gia khác sẽ không tiến triển – vì vậy mà các lợi ích thương mại của Anh Quốc được bảo đảm; Macau chính thức trở thành một lãnh thổ dưới quyền cai trị của Bồ Đào Nha.

Đặc điểm địa lý, lịch sử và nền chính trị của Macau, Trung Quốc

Năm 1928, chính quyền Trung Hoa Dân Quốc của Quốc Dân đảng đã thông báo chính thức cho Bồ Đào Nha rằng họ hủy bỏ Điều ước Hòa hảo và Thông thương; Hai bên ký kết một điều ước Hữu nghị và Thông thương Trung-Bồ mới để thay thế điều ước bị bãi bỏ. Ngoại trừ một vài quy định liên quan đến nguyên tắc thuế quan và các vấn đề liên quan đến thương mại, điều ước mới không làm thay đổi chủ quyền của Macau và quyền cai trị của Bồ Đào Nha tại Macau vẫn không thay đổi.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, không giống như trường hợp của Timor thuộc Bồ Đào Nha khi bị Nhật Bản chiếm đóng cùng với Timor thuộc Hà Lan vào năm 1942, người Nhật tôn trọng tính trung lập của Bồ Đào Nha tại Macau. Như vậy, Macau đã có một thời gian ngắn ngủi đạt được thịnh vượng về kinh tế khi là cảng trung lập duy nhất ở Nam Trung Quốc, sau khi Nhật Bản chiếm và Hồng Kông. Tháng 8 năm 1943, quân Nhật bắt giữ tàu Sian của Anh tại Macau và giết chết khoảng 20 lính bảo vệ. Trong tháng tiếp theo, họ yêu cầu thiết lập chế độ “cố vấn” Nhật để thay thế chiếm đóng quân sự. Kết quả là Macau trở thành vùng bảo hộ ảo của người Nhật.

Khi phát hiện ra việc Macau trung lập đang có kế hoạch bán nhiên liệu hàng không cho Nhật Bản, chiến đấu cơ Hoa Kỳ từ USS Enterprise đã ném bom và bắn phá nhà chứa máy bay của Trung tâm Hàng không Hải quân vào ngày 16/1/1945 để triệt phá nguyên liệu. Hoa Kỳ cũng tiến hành không kích vào các mục tiêu ở Macau vào các ngày 25/2 và ngày 11/6/1945. Sau khi chính phủ Bồ Đào Nha kháng nghị, vào năm 1950, Hoa Kỳ đã trả 20.255.952 USD cho Chính phủ Bồ Đào Nha. Sự thống trị của Nhật Bản kết thúc vào tháng 8/1945 với việc họ đầu hàng.

Đặc điểm địa lý, lịch sử và nền chính trị của Macau, Trung Quốc

Sau khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập vào năm 1949, Chính phủ Bắc Kinh tuyên bố Điều ước Hữu nghị và Thông thương Trung-Bồ là một “điều ước bất bình đẳng” do ngoại quốc áp đặt đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, chính quyền đã không sẵn sàng để giải quyết, và duy trì “nguyên trạng” cho đến một thời gian thích hợp hơn.

Dưới ảnh hưởng của Cách mạng Văn hóa tại Trung Quốc đại lục và tâm trạng bất mãn rộng rãi với Chính phủ Bồ Đào Nha, các cuộc bạo động đã nổ ra ở Macau vào năm 1966. Nghiêm trọng nhất là “sự kiện 3 tháng 12”, với 6 người bị giết và hơn 200 người bị thương. Ngày 28/1/1967, Chính phủ Bồ Đào Nha đã đưa ra một lời xin lỗi chính thức.

Ngay sau khi chế độ độc tài tại Bồ Đào Nha bị lật đổ vào năm 1974 tại Lisboa, Chính phủ mới của Bồ Đào Nha đã xác định rằng nước này sẽ từ bỏ toàn bộ các thuộc địa hải ngoại của mình. Năm 1976, Chính phủ Lisboa tái định nghĩa Ma Cao là một “lãnh thổ Trung Quốc nằm dưới sự quản lý của Bồ Đào Nha” và trao cho Macau quyền tự trị ở mức độ lớn về hành chính, và kinh tế. Ba năm sau, Bồ Đào Nha và Trung Quốc đồng thuận xem Macau là “một lãnh thổ Trung Quốc nằm dưới sự quản lý (tạm thời) của Bồ Đào Nha”. Chính quyền Trung Quốc và Bồ Đào Nha khởi đầu đàm phán về vấn đề Macau vào tháng 6/1986. Hai bên ký kết Tuyên bố chung Trung-Bồ vào năm sau, theo đó Macau sẽ trở thành một đặc khu hành chính của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc chính thức tiếp nhận chủ quyền đối với Macau vào ngày 20/12/1999. Từ sau khi trở về với Trung Quốc, kinh tế Macau tiếp tục thịnh vượng với sự tăng trưởng liên tục của du lịch từ Trung Quốc đại lục và xây mới các casino.

CHÍNH QUYỀN VÀ CHÍNH TRỊ

Tuyên bố chung Trung-Bồ và Luật Cơ bản Macau, hiến pháp Macau do Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc ban hành vào năm 1993, xác định rằng hệ thống kinh tế, lối sống, quyền, và tự do của Macau sẽ được duy trì không thay đổi ít nhất là 50 năm sau khi chủ quyền của khu vực được chuyển giao về Trung Quốc vào năm 1999. Theo phương châm “Một quốc gia, hai chế độ”, Macau được hưởng một quyền tự trị cao độ trên tất cả các lĩnh vực ngoại trừ quốc phòng và các vấn đề ngoại giao. Các quan chức Macau chứ không phải là quan chức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ điều hành Macau bằng cách sử dụng riêng biệt các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp, cũng như quyền phân xử cuối cùng. Macau duy trì tiền tệ, lãnh thổ hải quan, kiểm soát nhập cư và ranh giới, và lực lượng cảnh sát riêng biệt.

Hành pháp

Đứng đầu chính quyền Macau là trưởng quan hành chính, người này được chính phủ Trung ương tại Bắc Kinh bổ nhiệm theo tiến cử của một ủy ban bầu cử, tổ chức này có 300 thành viên, được các đoàn thể và cộng đồng bổ nhiệm. Việc tiến cử được thực hiện bằng một cuộc bầu cử trong khuôn khổ ủy ban. Nội các của trưởng quan hành chính bao gồm năm viên chức chính sách và Hội hành chính bao gồm từ 7 đến 11 thành viên làm nhiệm vụ cố vấn. Hà Hậu Hoa, một lãnh đạo cộng đồng và nguyên là một chủ ngân hàng, là trưởng quan đầu tiên của khu hành chính đặc biệt Macau, thay thế Tổng đốc Vasco Rocha Vieira vào nửa đêm ngày 20/12/1999. Thôi Thế An là trưởng quan đương nhiệm của Macau.

Đặc điểm địa lý, lịch sử và nền chính trị của Macau, Trung Quốc

Lập pháp

Cơ quan lập pháp của Macau là Hội Lập pháp, một cơ cấu gồm 29 thành viên trong đó có 12 thành viên được bầu trực tiếp, 10 thành viên được bầu gián tiếp đại diện cho các “khu vực bầu cử chức năng” và 10 thành viên do trưởng quan bổ nhiệm. Bất kỳ thường trú nhân nào đủ hoặc trên 18 tuổi đều có đủ điều kiện bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử trực tiếp. Bầu cử gián tiếp giới hạn trong các tổ chức đã đăng ký được gọi là “cử tri đoàn thể” và một ủy ban gồm 300 thành viên rút ra từ các nhóm khu vực, tổ chức đô thị và các cơ quan của chính phủ Trung ương.

Tư pháp

Khuôn khổ ban đầu của hệ thống luật pháp Macau dựa phần lớn vào luật pháp Bồ Đào Nha hay hệ thống luật dân sự Bồ Đào Nha, nó vẫn được duy trì sau năm 1999. Macau có hệ thống tư pháp độc lập của mình với một pháp viện chung thẩm. Một ủy ban lựa chọn ra các thẩm phán và những người này được trưởng quan bổ nhiệm. Các thẩm phán ngoại quốc có thể phụng sự tại các tòa án.

Macau có một hệ thống tòa án ba cấp: Pháp viện đệ nhất thẩm, pháp viện cấp trung và pháp viện chung thẩm. Trong tháng 2/2009, Hội Lập pháp đã thông qua một dự luật an ninh dựa trên cơ sở điều luật an ninh đã bị rút lại trước đó ở Hồng Kông. Những người ủng hộ dân chủ lo ngại rằng phạm vi mở rộng quá mức của điều luật này sẽ dẫn đến lạm dụng, lo lắng này được tăng thêm sau khi một số ủng hộ viên dân chủ nổi bật của Hồng Kông đã bị từ chối cho nhập cảnh vào Macau trong thời gian thông qua dự luật.

Đặc điểm địa lý, lịch sử và nền chính trị của Macau, Trung Quốc

Quân sự

Dưới quyền cai trị của Bồ Đào Nha, Macau thường được sử dụng làm một căn cứ viễn chinh đến Nhật Bản và các khu vực khác tại Đông Á từ thế kỷ XVI trở đi, người Bồ Đào Nha cũng duy trì một đơn vị đồn trú hùng mạnh, chủ yếu để đẩy lùi các cuộc tấn công của Hà Lan và Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, từ khi những người Anh đồng minh đến định cư tại Hồng Kông, sự cần thiết phải duy trì sự hiện diện mạnh mẽ tại Macau đã trở nên mờ nhạt đối với người Bồ Đào Nha, cuối cùng chấm dứt vào năm 1974. Năm 1999, khi được bàn giao Macau, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đã thiết lập một đơn vị đồn trú đáng kể tại Ma Cao, ngoài ra họ cũng có các đơn vị quân sự lớn đóng quân tại Chu Hải lân cận.

Trên đây là một số thông tin thú vị về đặc điểm địa lý, lịch sử và chính trị của Macau. Nếu du khách muốn khám phá nhiều hơn về vùng đất xinh đẹp này thì hãy tham gia tourdu lịch Trung Quốccùng người bạn đồng hànhhttps://travel.duhoctrungquoc.vn/nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và thú vị!

Nguồn: Internet

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 17-03-2020 20:36:58

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top