Bánh nướng nhân thịt – đặc sản truyền thống Tô Châu, Trung Quốc

Nhắc đến bánh nướng Trung thu là nhắc tới những chiếc bánh vỏ vàng ươm, hoa văn dập nổi, bên trong là các loại nhân ngọt như đậu đỏ, đậu xanh, các loại mứt hay nhân thập cẩm… Ngày rằm tháng 8, sau khi hạ lễ trên bàn thờ là nghi thức “phá cỗ”. Nhâm nhi miếng bánh ngọt đậm bên ly trà đăng đắng, thanh thanh, cùng ngắm trăng rằm đã trở thành nét văn hóa phổ biến ở các quốc gia Á Đông. Chiếc bánh nướng trong ngày Tết Trung thu còn mang ý nghĩa đoàn viên, sum họp, cầu mong may mắn, bình an tới các thành viên trong gia đình.

Bánh nướng nhân thịt - đặc sản truyền thống Tô Châu, Trung Quốc

Nhưng ở , nói đến bánh nướng Trung thu, người ta lại nhớ tới loại bánh nướng nhân thịt lợn. Lớp vỏ bánh màu trắng, bên trong nhiều lớp mỏng tang, chỉ cần chạm nhẹ vào lớp vỏ là rơi ra. Người xưa ví chúng giống như bụi tuyết và nhẹ như lông ngỗng. Đây là kỹ thuật nặn vỏ bánh truyền thống theo kiểu , đòi hỏi kỹ năng cao, bắt nguồn từ cung đình thời xưa.

Bánh nướng nhân thịt - đặc sản truyền thống Tô Châu, Trung Quốc

Chiếc bánh có 2 lớp vỏ, một lớp mềm dẻo bên trong và một lớp mỏng bên ngoài. Hai phần bột để làm có thành phần khác nhau đôi chút. Trước khi làm nhân, người đầu bếp sẽ phải kết hợp hai loại này để khi nướng, chúng có độ gắn kết hoàn hảo nhưng khi ăn vẫn cảm nhận được sự khác biệt, tinh tế. Còn phần nhân của chiếc bánh thì gồm có thịt lợn, hành lá, gia vị tẩm ướp… Sau đó, chúng được đem nướng với hai đầu hơi xém, vàng ươm. Vào dịp lễ Trung thu, các tiệm hàng thường đóng thêm một vài dấu đỏ lên mặt bánh với các dòng chữ cầu chúc như “đoàn viên”, “bình an”, “như ý”,…

Bánh có thể dùng để ăn sáng, ăn nhẹ trong ngày. Hương vị dễ ăn, mặn vừa đủ. Lớp bột không quá dày, không quá mỏng. Bánh nướng nhân thịt ở Tô Châu ngày nay được bán quanh năm nên du khách tới đây có thể thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Không phải là đặc sản cao lương mỹ vị, bánh nướng nhân thịt được làm và nướng ngay tại chỗ. Khách ăn mua mang đi khi bánh còn nóng hổi và thơm nức, gói trong chiếc túi giấy giản dị.

Bánh nướng nhân thịt - đặc sản truyền thống Tô Châu, Trung Quốc

Du khách có thể mua bánh ở khu phố cổ như Sơn Đường (nội thành Tô Châu) hay khi ghé các cổ trấn lân cận như Đồng Lý, Châu Trang, Ô Trấn… đều dễ dàng bắt gặp các tiệm bánh ven đường. Giá một chiếc bánh rất bình dân, chỉ khoảng vài tệ.

Nếu có dịp ghé thăm thành phố Tô Châu xinh đẹp trong hành trình du lịch Trung Quốc, du khách hãy thử qua hương vị độc đáo của chiếc bánh dân dã này nhé! Chắc chắn du khách sẽ phải “nghiện” vì chúng đấy!

Source URL:https://www.tourtrungquoc.net.vn/van-hoa-am-thuc/banh-nuong-nhan-thit-dac-san-truyen-thong-to-chau-trung-quoc.html

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 17-03-2020 21:07:20

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top