Wiki Tips and advice Việt Nam - Tiếng Việt

Cách làm sạch sàn gỗ với các bước chi tiết

Trong quá trình vệ sinh và dọn dẹp nhà cửa, bạn không thể bỏ qua việc làm sạch sàn gỗ trong nhà. Với những ngôi nhà có sàn được lát bằng gỗ, nếu biết cách vệ sinh, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng, khiến ngôi nhà trở nên nổi bật hơn. Trong bài viết này, hãy để Wiki Tips Tiếng Việt gợi ý đến bạn cách làm sạch sàn gỗ đơn giản với các bước chi tiết sau!

Đã cập nhật

Bởi Đội Wiki Tips Tiếng Việt

Thời gian thích hợp để đánh bóng sàn gỗ

Sàn gỗ là được xem là điểm nhấn của nhiều người khi họ tự hào về ngôi nhà của mình. Một sàn nhà bằng gỗ được bảo dưỡng tốt có thể trông ấn tượng và tạo thêm nét đặc trưng cho cơ ngơi của bạn. Tuy nhiên, sàn gỗ cũng là một vật liệu nhạy cảm, do đó cần phải cẩn thận trong quá trình bảo quản cũng như là cách lau sàn gỗ đúng cách, chống trầy

3 Thói quen khiến sàn gỗ mau trầy xước & bong tróc bạn nên lưu ý

Vệ sinh sàn gỗ dễ dàng với việc bảo trì thường xuyên như hút hay quét bụi hàng ngày hoặc ít nhất một vài lần một tuần sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ của bụi bẩn và bụi bẩn dư thừa. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức về lâu dài khi xử lý sạch sâu.

1. Làm thế nào để làm sạch sàn gỗ?

Cách vệ sinh sàn gỗ hiệu quả nhất là tiến hành lau chùi nhỏ nhưng thường xuyên, thay vì để bụi bẩn tích tụ cho đến khi việc làm sạch trở thành một công việc lớn hơn và đáng sợ hơn. Hút bụi hoặc quét thường xuyên sẽ ngăn chặn sự tích tụ của bụi bẩn dư thừa, có thể bám vào sàn, gây ra các vết bẩn và trong trường hợp có sạn và cát, có thể làm hỏng bề mặt. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng bàn chải hoặc chổi lông mềm hoặc máy hút chân không để không làm xước bề mặt khi làm sạch. Điều quan trọng là phải kiểm tra bàn chải trên khu vực không dễ thấy trước khi sử dụng.

Một biện pháp khác để có thể bảo vệ và làm sàn gỗ đỡ bẩn hơn là trải thảm. Điều này có tác dụng để giảm phần diện tích bề mặt sàn có khả năng thu gom bụi bẩn. Đồng thời, khi lót thảm, không gian cũng trở nên sang trọng, có tính thẩm mỹ hơn. 

Cách tẩy keo 502 trên sàn gỗ bạn nên biết

2. Các bước làm sạch bụi bẩn ở sàn gỗ

Nhưng làm thế nào để làm sạch sàn gỗ khi bụi bẩn đã ăn sâu hơn, hoặc khi cần vệ sinh sâu hơn định kỳ? Các bước sau sẽ giúp bạn làm sạch lại sàn nhà:

  • Bắt đầu bằng việc quét hoặc hút bụi toàn bộ sàn để loại bỏ tất cả bụi bẩn trên bề mặt, như đã mô tả ở trên. Nếu được ưu tiên, bạn có thể mua khăn giấy chuyên dụng, được thiết kế đặc biệt để thu gom bụi bẩn từ sàn gỗ. Hãy nhớ đọc hướng dẫn trên nhãn trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm tẩy rửa mới nào và trước tiên hãy kiểm tra sản phẩm đó ở một khu vực nhỏ không dễ thấy.

  • Đối với công đoạn làm sạch, chỉ cần nước ấm là đủ để làm sạch và mới bề mặt. Tuy nhiên, trước tiên hãy kiểm tra xem sàn có được bịt kín hay không. Nếu có, bạn hãy dùng thêm một ít nước để lau bề mặt. Nếu không, nên sử dụng ít nước hơn để tránh gỗ bị ố nước hoặc bị phồng. Làm ướt một miếng vải và vắt kỹ trước khi dán lên bề mặt.

  • Chỉ nước có thể không đủ nếu vết dầu mỡ và bụi bẩn cứng đầu hơn. Trong những trường hợp đó, giấm có thể là câu trả lời. Thêm nửa cốc giấm trắng vào khoảng 4 đến 5 lít nước ấm và thoa lên vùng bị ảnh hưởng. Giấm sẽ giúp làm mờ những vết lâu ngày hơn.

  • Nếu vết bẩn vẫn còn, hãy cân nhắc mua một chất tẩy rửa sàn gỗ chuyên dụng. Nhiều loại có lợi ích bổ sung là bao gồm các chất dinh dưỡng và chất phụ gia sẽ làm cho sàn trông tươi mới hơn. Một lần nữa, hãy nhớ đọc hướng dẫn sử dụng trên nhãn và kiểm tra nó ở một khu vực nhỏ trước để đảm bảo rằng nó phù hợp với sàn nhà của bạn.

  • Đối với giấm hoặc sản phẩm làm sạch, hãy nhớ ban đầu chỉ thoa lên một khu vực nhỏ, để đảm bảo không gây ra thiệt hại lớn, nếu sàn phản ứng nặng với dung dịch tẩy rửa.

  • Trong tất cả các trường hợp trên, hãy sử dụng vải để lau khô sàn sau đó để loại bỏ nước thừa và tránh các vết ố nước gây nguy hiểm.

  • Nếu vết nước xuất hiện, hãy đặt vật liệu như khăn ăn hoặc áo phông cũ lên vết bẩn và dùng bàn ủi hoặc máy sấy tóc để làm khô vết ẩm đã ăn sâu. Cẩn thận khi sử dụng các thiết bị nóng để tránh bị thương.

Đánh bóng sàn gỗ bằng cồn

Nếu không chắc chắn ở bất kỳ giai đoạn tiếp theo nào về bước tiếp theo tốt nhất, hãy liên hệ với chuyên gia để được tư vấn. Điều này đặc biệt đúng nếu xem xét một phương pháp điều trị sâu hơn, chẳng hạn như đánh bóng, chà nhám hoặc tẩy lông trên bề mặt sàn. 

>>> Xem thêm

Tác giả: Team Wiki Tips Tiếng Việt

| | | |

Bản quyền thuộc về: . Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Xuất bản lần đầu