Wiki Tips and advice Việt Nam - Tiếng Việt

Chi tiết cách trồng cây chanh trong chậu hiệu quả

Chanh được rất nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng và ngày nay với không gian trong nhà chật hẹp, mọi người kháo nhau hỏi rằng có thể trồng cây chanh trong chậu không và nếu có thì cách trồng cây chanh trong chậu thế nào? Dễ thôi, mời bạn cùng Wiki Tips Tiếng Việt tìm hiểu nhé!

Đã cập nhật

Bởi Đội Wiki Tips Tiếng Việt

chanh ưa nắng

Chanh vốn là loại quả có tính tiện dụng vì không chỉ dùng làm thức uống giải khát, cung cấp nhiều vitamin cho chúng ta. Chanh đồng thời cũng là gia vị luôn được trữ sẵn ở bếp để có thể dùng ngay trong quá trình sơ chế thực phẩm, nấu nướng... Ngoài ra, chanh còn giúp làm sạch các vết bẩn, hoen ố trên các vật dụng trong nhà và còn rất nhiều công dụng kỳ diệu khác. Nếu bạn cũng yêu thích loài thực vật này và muốn thử sức tự trồng một chậu tại nhà, cùng Wiki Tips Tiếng Việt tìm hiểu cách thực hiện ngay nhé!

Có thể trồng cây chanh trong chậu không?

Với tốc độ dân số phát triển nhanh như hiện nay, nhất là ở các vùng đô thị, nhà cửa mọc lên như nấm đan xen nhau qua các con đường ngõ hẻm, do đó việc trồng cây bị giới hạn phần nào. Thay vì trồng giữa khóm đất một cách thoải mái như ở quê, tại thị thành, bạn hoàn toàn có thể trồng cây chanh trong chậu.

Tuy nhiên, để thực hiện cách trồng cây chanh trong chậu thành công, bạn nên chú ý đến việc chọn mua cây giống chất lượng. Chanh hiện nay có nhiều loại gồm chanh giấy, chanh ta, chanh tứ quý... nên khi mua cây giống, bạn phải xác định rõ cây chanh giống mình mua về là loại nào rồi chọn cây đã có sẵn nụ, hoa, cành và quả thì việc trồng và chăm sóc mới trở nên dễ dàng.

Ngược lại, nếu bạn chỉ mua đơn thuần cây chanh có lá mà không xác định đó là loại chanh nào và cũng chẳng có nụ, hoa, quả thì việc trồng và chăm sóc sẽ khó khăn hơn. Nhiều trường hợp trồng vài năm vẫn chưa thấy hoa và quả cũng vì nguyên nhân này. 

Chi tiết cách trồng cây chanh trong chậu

Sau khi bạn biết rõ về việc chúng ta hoàn toàn có thể trồng cây chanh trong chậu, cách chọn lựa cây giống như thế nào để trồng thành công, bước tiếp theo là bắt tay vào thực hiện cách trồng cây chanh trong chậu:

Chuẩn bị 

Dưới đây là những thứ bạn cần chuẩn bị cho việc thực hiện cách trồng cây chanh trong chậu:

 • Cây chanh giống có đủ cành, lá, hoa, nụ và quả.

 • Chậu để trồng cây có đường kính khoảng 50 – 60 cm hoặc hơn.

 • 2 chiếc xẻng nhỏ dùng để trộn giá thể - là loại hỗn hợp giúp tạo môi trường thuận lợi để phát triển cây trồng.

 • Giá thể gồm: 30% xơ dừa và trấu, 20% phân bò hoặc phân gà hoặc phân vi lượng, 50% đất vườn hoặc đất thịt và chất Trichoderma giúp cải tạo đất để cây chanh phát triển tốt tươi. 

 • Xỉ than giúp cây trồng thoát nước.

Các bước thực hiện

 • Chuẩn bị xong các vật dụng cần thiết cho việc trồng cây chanh trong chậu, bạn cho giá thể vào chậu rồi dùng xẻng trộn đều lên. Được biết, hỗn hợp này có thể dùng để trồng các loại cây khác ngoài cây chanh như cây bưởi, cây cam...

 • Kế đến, bạn cho xỉ than đặt bên dưới để giúp cây trồng thoát nước và cho cây chanh giống vào chậu trồng đã chuẩn bị từ trước. Nếu như cây giống quá nhiều rễ, bạn hoàn toàn có thể cắt bớt rễ mà không lo cây chết vì cây chanh rất dễ trồng, dễ sống và việc cắt bớt rễ giúp kích thích chúng mọc nhiều và phát triển nhanh hơn. 

Thành phẩm

Hoàn tất việc cho cây chanh giống cùng với xỉ than và giá thể vào chậu cho đến khi gần đầy miệng chậu, bạn tưới lượng nước vừa đủ vào chậu và đặt dưới ánh nắng. 

Trồng cây chanh

Cách chăm sóc cây chanh khi trồng trong chậu

 • Cây chanh ưa nắng chứ không ưa nhiều nước nên việc để hoàn toàn dưới nắng là rất tốt.

 • Nước tưới mỗi ngày chỉ nên tưới 1 – 2 lần với lượng vừa đủ giúp mặt đất cây trồng đủ độ ẩm là được. Nếu bạn tưới quá nhiều nước có thể khiến rễ cây chanh úng nước và chết nhanh. Sau đó, cứ 02 tháng, bạn bón phân cho cây chanh 1 lần để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây. 

 • Trong thời gian cây chanh ra hoa, bạn có thể dùng Canxi Bo xịt thêm lên phần nụ hoa để giúp chúng dễ dàng đậu trái hơn. Canxi Bo có thể giúp dễ dàng đậu trái không chỉ ở cây chanh mà còn có ở cây ớt, cây đào...

 • Đến khi cây chanh bắt đầu ra trái, nếu được thì bạn nên bóp vỏ hoặc xay nhỏ vỏ quả trứng ra rồi trộn với bề mặt đất trồng cây chanh và rắc thêm 2 muỗng bột Kali quanh gốc cây trồng để giúp cây trái ra quả chắc hơn, không bị rụng. Việc này nên được làm đều đặn mỗi 10 ngày 1 lần để giúp cây ra trái chắc hơn. 

 • Ngoài ra, khi chăm sóc cây chanh, bạn cần lưu ý chúng có thể mắc một số bệnh do sâu ăn hại như sâu cuốn lá, sâu tơ, sâu vẽ bùa… thì lúc này, bạn nên dùng Radiant hoặc hỗn hợp gừng tỏi ớt mỗi tháng 1 lần để phòng trừ sâu bệnh. 

Trên đây là hướng dẫn cách trồng cây chanh trong chậu và cách chăm sóc giúp cây phòng trừ bệnh, kích thích ra hoa kết trái. Wiki Tips Tiếng Việt hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn trong việc trồng cây tại nhà. 

>> Xem thêm: 

Tác giả: Team Wiki Tips Tiếng Việt

| | | |

Bản quyền thuộc về: . Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Các câu hỏi thường gặp về cách trồng cây trong chậu

Nên tưới bao nhiêu nước cho cây chanh là đủ?

Như đã đề cập, bạn nên định kỳ tưới nước 2 lần/ngày để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn có thể phải tưới nhiều hơn hoặc ít hơn. Cụ thể nếu cây chanh được đặt ở trên sân thượng khô và nhiều gió hoặc khi thấy lớp đất mặt khô, bạn nên tưới thêm nước cho cây. Ngược lại, khi ngoài trời mát mẻ, độ ẩm cao thì bạn có thể tưới ít nước lại để tránh xảy ra tình trạng ngập úng rễ cây.

Cây chanh trồng và chăm sóc bao lâu thì mới ra hoa và quả?

Đối với một cây chanh bình thường, thời gian trung bình để cây trưởng thành rồi ra hoa kết trái là khoảng từ 1,5 năm đến 02 năm, còn tùy vào cây chanh giống, cách trồng và chăm sóc của bạn. Trong trường hợp cây chanh chưa ra hoa kết trái, bạn vẫn có thể tận dụng lá chanh để chế biến thực phẩm hoặc dùng cho mục đích phòng chữa bệnh.

Nếu nhánh chồi mọc từ gốc cây thì nên xử lý thế nào?

Hẳn bạn sẽ băn khoăn khi gặp tình huống này, liệu chúng ta nên để hay là cắt bỏ đây? Việc trồng cây chanh trong chậu dù tốt cỡ nào cũng sẽ gặp phải tình huống này. Thật ra rất nhiều nhà vườn mong muốn cây có bộ rễ cứng cáp nên ‘đầu tư’ cho chúng quá mức, điều này khiến phần gốc chiếm hết chất dinh dưỡng của cây. Do đó, để nuôi lá cây và quả xum xuê thì bạn nên cắt tỉa nhánh này ngay khi mới phát hiện ra nhé.

Xuất bản lần đầu