Wiki Tips and advice Việt Nam - Tiếng Việt

Hướng dẫn cách trồng rau diếp cá đơn giản tại nhà

Rau diếp cá được xem là một trong các loại thần dược chẳng những có công dụng tốt đối với sức khỏe mà còn là gia vị thơm ngon trong bữa cơm hằng ngày. Vậy liệu bạn đã biết cách trồng cây diếp cá chưa? Cùng Wiki Tips Tiếng Việt tìm hiểu xem đôi nét về điều kiện phát triển và hướng dẫn cách trồng rau diếp cá đơn giản tại nhà nhé!

Đã cập nhật

Bởi Đội Wiki Tips Tiếng Việt

rau diếp cá

Đôi nét về điều kiện phát triển của rau diếp cá

Rau diếp cá là một loại cây thuộc loại cây có kích thước nhỏ, lá hình trái tim màu xanh đậm và thân được chia thành nhiều đốt khác nhau. Đặc biệt, loại rau này có thể phát triển ra từ các đốt thân nên cách trồng rau diếp cá rất dễ nhân giống bằng cách tách chiết cây con mọc từ gốc hoặc cành giâm. Rau diếp cá rất ưa ẩm nên thường phát triển rất mạnh ở những nơi đất ẩm ướt và tơi xốp, nhiều mùn. Thậm chí, diếp cá còn có thể phát triển nếu thân ngập một phần trong nước cũng như ưa thích nhiệt độ cao từ 25 - 35 độ C. 

Hướng dẫn chi tiết các cách trồng rau diếp cá tại nhà

Cách trồng rau diếp cá bằng thân tại nhà khá đơn giản, cùng Wiki Tips Tiếng Việt tìm hiểu 3 bước hướng dẫn chi tiết trong phần dưới đây nhé. 

Chuẩn bị

  • Giống rau diếp cá: Bạn nên lựa chọn thân, cành rau diếp cá tươi, khoẻ mạnh và sạch bệnh, không quá non. 

  • Đất trồng: Rau diếp cá thích hợp với rất nhiều loại đất, tuy nhiên để chúng có thể phát triển tốt nhất bạn nên chọn đất có độ tơi xốp và mùn cao. Đặc biệt, bạn có thể trộn thêm xơ dừa, tro trấu để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây. 

  • Dụng cụ trồng: Bạn có thể tái sử dụng các chai nhựa vừa có thể trồng cây diếp cá mà vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 

  • Vị trí trồng: Bạn nên chọn những nơi có vị trí có độ ẩm cao, râm mát hoặc bạn có thể trồng chúng dưới tán của cây khác, có nhiệt độ từ 25 - 35 độ C.

Cách trồng rau diếp cá được thực hiện như sau

  • Đầu tiên, bạn lấy các chai nhựa đã chuẩn bị sẵn trước đó, đục lỗ nhỏ trên chai cho đều cách nhau từ 3 - 4cm để chúng cho không gian phát triển. Sau đó, bạn cho phần đất đã chuẩn bị vào trong chai nhựa và treo lên vị trí trồng rau diếp cá. 

  • Bạn cắt thân cây diếp cá ra thành các đoạn nhỏ từ 10 - 15cm, sau đó giâm cành này vào các lỗ đã đục trên thân chai với độ sâu từ 2 - 3cm. Trong thời gian 1 tuần, rau diếp cá sẽ nảy chồi, mọc rễ và phát triển như bình thường. 

rau diếp cá

Cách chăm sóc cây rau diếp cá

  • Tưới nước: Để cách trồng rau diếp cá có thể thành công, bạn nên thường xuyên chú ý thời tiết để điều chỉnh lượng nước tưới cho cây từ 4 - 6 lần mỗi ngày. Đặc biệt, đối với những môi trường đô thị cực kỳ nóng so với vùng quê khiến cho cây dễ bị thiếu nước, còi cọc bạn cần che lưới 70% hoặc tạo bóng mát để chúng có thể giữ độ ẩm tốt cho đất. 

  • Bón phân: Đây là một trong những lưu ý cực kỳ quan trọng khi áp dụng cách trồng rau diếp cá, bạn cần sử dụng phân hóa học kết hợp với phân hữu cơ. Sau 10 - 15 ngày, bạn có thể pha loãng theo công thức 1 muỗng cà phê phân Urê pha với 2 lít nước để bón phân cho cây vào chiều mát. Cứ như vậy định kỳ tưới 2 lần mỗi tháng. 

  • Phòng trừ sâu bệnh: Mặc dù cây rau diếp cá có khá ít sâu bệnh tấn công, tuy nhiên điều này vẫn có và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Vì vậy, bạn có thể bắt sâu bằng tay vào sáng sớm hoặc chiều mát, sử dụng tinh dầu neem để phòng ngừa. 

Mong rằng những chia sẻ về cách trồng rau diếp cá của Wiki Tips Tiếng Việt trong bài viết trên sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhé. Hy vọng bạn có thể tự tay trồng rau diếp cá tại nhà thành công. 

>> Xem thêm:

Tác giả: Team Wiki Tips Tiếng Việt

| | | |

Bản quyền thuộc về: . Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Các câu hỏi thường gặp về cách trồng rau diếp cá

Cây diếp cá có ưa nắng không?

Nếu như các loại cây khác ưa sáng, thích ánh nắng mặt trời thì rau diếp cá lại là loại cây khá ưa râm mát và thích nơi ẩm ướt. Tuy nhiên, bạn cũng nên trồng chúng ở các vị trí bóng râm xen kỹ ánh nắng để cho cây không bị còi cọc, có màu xanh đẹp mắt hơn.

Trồng diếp cá có khó không?

Nếu như bạn hỏi cách trồng rau diếp cá có khó không thì đây chính là câu trả lời cho bạn. Vì cơ bản rau diếp cá rất dễ nhân giống từ thân, cành nên bạn chỉ cần thực hiện theo các bước mà Wiki Tips Tiếng Việt đã hướng dẫn ở trên là có thể có rau ăn quanh năm suốt tháng rồi nhé.

Rau diếp cá có vị gì?

Rau diếp cá nổi tiếng là một trong các gia vị trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là khi sử dụng chúng chung với các món nướng, món gỏi. Tuy nhiên, rau diếp cá có mùi vị khá tanh nồng, có thể gây khó chịu với một số người không quen ngửi hoặc sử dụng. Nhưng đổi loại, chúng lại là một loại thảo dược an toàn và vô cùng lành tính cho sức khỏe.

Xuất bản lần đầu