Trung Quốc phát triển camera giám sát 500 megapixel

“Siêu máy ảnh” mới do Trung Quốc phát triển có thể xác định mục tiêu cụ thể và chi tiết ở tầm xa, giữa đám đông hàng chục nghìn người.Galaxy Note10+ mở một số tựa game nhanh hơn nhưng khả năng đa nhiệm chưa tốt bằng iPhone 11 Pro Max do một vài ứng Đồng hồ GT 2 của Huawei có ngoại hình đẹp, kết nối với cả iPhone và các máy Android nhưng tính năng còn chưa nhiều.Với bút S Pen và hệ thống cảm biến hình ảnh, Galaxy Note10+ có thể quay phim với hiệu ứng lạ như xóa phông, nhiễu sọc…Em đang là sinh viên năm thứ 3, em đã dùng Galaxy J7 Prime được 3 năm rồi.

Được trình diễn tại Hội chợ Công nghiệp Quốc tế Trung Quốc tuần trước, hệ thống camera mới thiết kế bởi Đại học Fudan và Viện Quang học, Cơ học và Vật lý của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Theo nhóm nghiên cứu, camera máy cho độ phân giải chi tiết gấp 5 lần so với mắt người, có thể chụp ảnh và quay video.

Trung Quốc phát triển camera giám sát 500 megapixel

Hệ thống camera 500 megapixel. Ảnh: Sina.

Điểm mạnh nhất của camera độ phân giải “khủng” này là có khả năng nhận dạng khuôn mặt, giám sát thời gian thực dựa trên công nghệ điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI). “Siêu camera của chúng tôi có thể nhận dạng và phát hiện mục tiêu chi tiết giữa sân vận động đông đúc, hoặc đám đông 10.000 người chỉ sau vài giây”, Xiaoyang Zeng, đại diện nhóm nghiên cứu, chia sẻ.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu thành công camera với độ phân giải lên đến 500 megapixel gây nhiều lo ngại. “Về mặt kỹ thuật, cần phải có một hệ thống kết nối dữ liệu tốc độ cao để có thể tin nhanh, giảm độ trễ, đặc biệt là với hình ảnh và video ghi lại có dung lượng lớn. Đó là chưa kể chúng phải được phân tích qua AI và điện toán đám mây”, Alex Kidman, nhà báo công nghệ người Australia, phân tích. “Đây sẽ là thách thức kỹ thuật nghiêm trọng, nhất là mạng không dây còn nhiều hạn chế”.

Chiếc máy ảnh cũng nhận không ít ý kiến trái chiều từ các chuyên gia Trung Quốc. Một số dành lời khen cho phát minh và tính ứng dụng của nó với an ninh quốc gia và quân sự. Tuy nhiên, không ít người lo ngại về quyền riêng tư.

Trong những năm qua, Trung Quốc đã áp dụng hệ thống camera được xem là lớn nhất thế giới để theo dõi và chấm điểm công dân. Với camera 500 megapixel, một số chuyên gia thậm chí dự đoán việc theo dõi công dân tại đây đã “nâng lên tầm cao mới”. “Với 500 megapixel, hoặc 500 triệu pixel, mỗi khuôn mặt có thể dễ dàng bị phát hiện ở khoảng cách hàng trăm mét”, Samantha Hoffman, nhà phân tích tại Viện chính sách chiến lược Australia, nói với ABC. “Nó sẽ là công cụ mới đắc lực hơn để kiểm soát xã hội, bao gồm các công cụ liên kết với Hệ thống tín dụng xã hội Trung Quốc“.

Bảo Lâm (theo ABC News)

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 23-10-2019 10:36:00

Danh mục đăng tin:Tin tức Trung Quốc,
Top