Foxconn ép thực tập sinh Trung Quốc làm việc quá sức

Khám Phá Trung Quốc.

Foxconn ép thực tập sinh Trung Quốc làm việc quá sức

Chúng tôi biết kế hoạch Du học Trung Quốc các khu vực, thành phố năm 2020 - 2021 của các bạn có thể chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Hãy kiểm tra giới hạn đi lại ở địa phương và lên lớp bằng hình thức học trực tuyến (Online) trước khi quyết định nộp hồ sơ đi du học Trung Quốc 2021 - 2022

Foxconn mới đây bị cáo buộc tuyển dụng trái phép hàng trăm thực tập sinh Trung Quốc, ép làm việc qua đêm để sản xuất loa Echo, Kindle của Amazon.iPhone 11 Pro Max bản thương mại với mã LL của thị trường Mỹ có mặt tại Việt Nam bốn ngày trước khi được bán Một số mẫu iPhone 11 được mở hộp ở Việt Nam chỉ hai ngày sau lễ công bố của Apple, dù phải tới 20/9 mới được bán ra thị trường.Nhiều người cho rằng máy rửa bát khiến con người thêm lười, trong khi “phe” khác cho rằng đây là thiết bị gia đình hiện đại nên có.Mình thích nghe nhạc vàng thì nên ghép ampli Sansui AU 707 với loa nào.

Theo Guardian, hiện có hơn 1.000 thanh thiếu niên ở độ tuổi 16 – 18 được tuyển dụng tại nhà máy Foxconn thuộc thành phố Hành Dương (Hengyang), tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Đây là nhà máy chuyên lắp ráp các thiết bị cho Amazon như loa thông minh Echo, Echo Dot và máy tính bảng Kindle.

Dựa trên luật lao động Trung Quốc, các nhà máy đặt tại nước này được phép tuyển dụng công nhân ở độ tuổi trên, song không cho phép làm thêm giờ hoặc qua đêm. Thế nhưng trích dẫn một số cuộc phỏng vấn với công nhân làm việc tại Foxconn và tài liệu rò rỉ, Guardian cho biết Amazon và Foxconn đã vi phạm cả hai điều khoản.

Công nhân Foxconn bên trong một nhà máy lắp ráp thiết bị điện tử ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Ảnh: Reuters.

Tài liệu rò rỉ cho thấy, thanh thiếu niên đang học tại các trường phổ thông, cao đẳng kỹ thuật xung quanh thành phố Hành Dương được tuyển dụng làm thực tập sinh, trong khi giáo viên của những người này cũng được trả tiền để đi cùng. Thậm chí, nhà máy còn yêu cầu giáo viên khuyến khích học sinh của mình làm thêm giờ.

Xiao Fang, 17 tuổi, theo học ngành máy tính, tiết lộ bắt đầu làm việc trên dây chuyền sản xuất loa thông minh Echo vào tháng trước với nhiệm vụ gắn 3.000 tấm film bảo vệ Echo Dot mỗi ngày. Ban đầu, giáo viên phụ trách cho biết Fang chỉ làm việc 8 giờ mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần, nhưng sau một thời gian ngắn, cô sinh viên này phải làm 10 giờ mỗi ngày (2 giờ làm thêm) và 6 ngày mỗi tuần.

“Dù đã cố thích nghi với công việc, tôi luôn trong tình trạng mệt mỏi”, Fang nói. “Nhưng nếu không cố gắng, cơ hội tốt nghiệp, học bổng và cả công việc sau này của tôi có thể bị ảnh hưởng”.

Một số nguồn tin cho biết, việc tuyển dụng được thực hiện vào các tháng sản xuất cao điểm, thường tháng 4 – tháng 10. Mỗi nhà máy có khoảng 7.000 công nhân trong giai đoạn này và thực tập sinh có thể chiếm tới 15%. “Để giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động và giảm chi phí tuyển dụng, chúng tôi đã hợp tác với các trường học địa phương để tuyển dụng sinh viên thực tập”, một quan chức Foxconn tiết lộ.

Cũng theo tài liệu, Foxconn trả cho thực tập sinh tổng cộng 16,54 nhân dân tệ (2,3 USD) mỗi giờ, bao gồm tiền làm thêm và chi phí phát sinh. Những người có kinh nghiệm hơn sẽ nhận 20,18 nhân dân tệ (khoảng 3 USD) mỗi giờ. Tuy vậy, số tiền trên đang tiếp tục bị cắt giảm. Riêng với các trường cử thực tập sinh, nhà máy tuyển dụng sẽ trả 500 nhân dân tệ (hơn 70 USD) mỗi tháng cho mỗi học sinh mà họ cung cấp.

Một cuộc họp của Foxconn hôm 25/7 chỉ ra rằng, nếu không có thực tập sinh, nhà máy có thể không đạt được các mục tiêu sản xuất. Bên cạnh đó, biên bản cuộc họp cũng nhấn mạnh việc thuê thực tập sinh thay vì công nhân toàn thời gian giúp công ty tiết kiệm một khoản chi phí lớn.

Phía Foxconn thừa nhận đã “giám sát lỏng lẻo” khiến tình trạng tuyển dụng nhân công trái phép diễn ra. “Chúng tôi đang tăng gấp đôi việc giám sát chương trình dành cho thực tập sinh để đảm bảo trong tương lai, họ không phải làm thêm giờ hoặc qua đêm”, đại diện Foxconn khẳng định.

Trong khi đó, Amazon cho biết công ty không chấp nhận các hành vi vi phạm quy định sản xuất từ phía đối tác cung ứng. Hãng thương mại điện tử Mỹ hứa sẽ điều tra vấn đề và sớm đưa ra kết luận chính thức.

Bảo Lâm (theo Guardian)

Lưu ý cho các du học sinh Việt Nam khi du học ở Trung Quốc năm 2021 – 2022

 • DUHOCTRUNGQUOC.VN là Trung tâm tư vấn du học Trung Quốc tại Tp.HCM (Hồ Chí Minh), Cung cấp thông tin Du học Trung Quốc năm 2021 nên chọn trường nào, điều kiện du học, hoàn thiện hồ sơ du học, chứng minh tài chính du học, Mở tài khoản ngân hàng, Xin visa du học. Du học kỳ Tháng 3/2021 – Du học kỳ Tháng 9/2021 – Du học kỳ Tháng 9/2022
 • Chi phí – Học bổng học tiếng Trung quốc 1 năm 2021, Du học Đại Học, Du Học Thạc Sỹ, Du Học Tiến sỹ

 • Hồ sơ và điều kiện du học xin (Apply) – Học bổng CSC, Học Bổng Khổng tử, Học Bổng Tỉnh -Thành phố, Học Bổng Hiệu trưởng – Trường..vv

 • Vui lòng liên hệ ☎️ 0868-183-298 (Gọi hoặc nhắn tin Zalo)
Nên chọn ngành gì là nỗi lo lắng của không ít sinh viên Việt Nam, Hiện nay Du Học Trung Quốc các ngành được quan tâm nhất là:
Ngôn ngữ Trung (Hán Ngữ, Giáo Dục Hán Ngữ – Quốc Tế), Quản lý Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn, Công Nghệ Thông Tin, Công Nghệ Phần mền, Kinh Tế, Thương Mại Quốc Tế, Khoa học – Kỹ Thuật, Logistics, Nông – Lâm Nghiệp, Kiến Trúc….
 • Học bổng CSC 2021 Trung Quốc

 • Học Bổng Khổng tử 2021 Trung Quốc

 • Học Bổng Tỉnh -Thành phố 2021 Trung Quốc

 • Học Bổng Hiệu trưởng – Trường 2021 Trung Quốc

 • Học Bổng Học tiếng Trung quốc 1 năm 2021 Trung Quốc

 • Học Bổng CSC 2021 hệ Đại học Trung Quốc

 • Học Bổng CSC 2021 hệ Thạc sĩ Trung Quốc

 • Học Bổng CSC 2021 hệ Tiến sĩ Trung Quốc

 • Điều kiện tự xin học bổng Trung Quốc 2021

 • Cách xin, tự apply học bổng, hồ sơ và điều kiện du học, chi phí du học năm 2021

Điều kiện du học Trung Quốc cần có?

 • 1. Là công dân nước ngoài không mang hộ chiếu Trung Quốc.
 • 2. Độ tuổi qui định: từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.
 • 3. Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam; những người đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.
 • 4. Học lực trung bình khá trở lên.
 • 5. Có chứng chỉ HSK 3 trở lên (nếu chưa có bằng HSK có thể lựa chọn các trường không có yêu cầu HSK khi đăng ký học bổng học tiếng)
Danh sách hồ sơ du học gồmHồ sơ yêu cầu
1. Bằng tốt nghiệpPhổ thông trung học, cao đẳng, đại học
2. Học bạ – Bảng điểmHọc bạ /Bảng điểm Tổng kết GPA 7.0 điểm trở lên
3. Ngoại ngữĐại học: HSK4-5; Thạc sĩ – Tiến sĩ: HSK5-6
English: IELTS >6.0-7.5 ,TOEFL >80 ,GMAT,GRE
4. Giấy khám sứcKhám sức khỏe theo mẫu du học Trung Quốc
5. Lý lịch tư pháp:Giấy xác nhận hoặc lý lịch tư pháp số 1
6. Hộ chiếu – PassportHộ chiếu Còn hạn tối thiểu 12 tháng
7. Bản khai thông tinKhai chi tiết thông du học sinh, học vấn, gia đình…
8. Hình thẻHình chân dung 4×6

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VISA DU HỌC TRUNG QUỐC – HONGKONG – MACAU

1. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: P1607-1609, Lầu 16, Saigon Trade Center, 37 Đường Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 1900 561599 – Email: hcmcenter@visaforchina.org

2. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Hà Nội – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Số 7 Tầng 7, Tòa nhà Trường Thịnh, Tràng An Complex, Số 1 Đường Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3275 3888 – Email:hanoicenter@visaforchina.org

3. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Đà Nẵng – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: (023) 6382 2211 – Email:danangcenter@visaforchina.org

VISA DU HỌC TRUNG QUỐC GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Visa X là loại visa được cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học hoặc giáo viên đến học nâng cao trong thời hạn quy định.

1. Visa X1: cho khóa du học dài ngày

Visa X1 cấp cho du học sinh tham gia khóa học kéo dài hơn >180 ngày: khóa học tiếng Trung 1 năm, đại học, thạc sỹ hoặc tiến sỹ.

2.Visa X2: cho khóa du học ngắn hạn

Visa X2 cấp cho du học sinh tham gia khóa học ngắn hạn dưới <180 ngày: khóa học tiếng Trung bồi dưỡng Hán Ngữ, Trao đổi du học sinh, Học nghề..

3. Điều kiện và để làm visa du học Trung Quốc:

+ Giấy báo, thư mời nhập học và Form JW201/JW202  (Bản gốc + Bản photo khổ giấy A4)
+ Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu (02 Bản photo khổ giấy A4)
+ Tờ khai xin visa Trung Quốc (Theo mẫu phát tại Lãnh sự/ Đại sứ quán Trung Quốc)
+ 02 ảnh 4×6 chụp trong thời gian gần nhất, nền trắng

NHẮN TIN TƯ VẤN – GỌI: 0868-183-298

Danh mục đăng tin:Khám Phá Trung Quốc,

Tìm tin tức du học Trung Quốc:

Tìm thông tin trên:Du học Trung Quốc Wiki
Top

Call Now