Bản đồ số ở Trung Quốc dễ gây lạc

Khám Phá Trung Quốc.

Bản đồ số ở Trung Quốc dễ gây lạc

Chúng tôi biết kế hoạch Du học Trung Quốc các khu vực, thành phố năm 2020 - 2021 của các bạn có thể chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Hãy kiểm tra giới hạn đi lại ở địa phương và lên lớp bằng hình thức học trực tuyến (Online) trước khi quyết định nộp hồ sơ đi du học Trung Quốc 2021 - 2022

Tọa độ GPS ở Trung Quốc có thể sai từ 50 đến 500 mét, khiến người dùng dễ dàng bị lạc nếu quá phụ thuộc vào bản đồ số.iPhone 11 Pro Max bản thương mại với mã LL của thị trường Mỹ có mặt tại Việt Nam bốn ngày trước khi được bán Một số mẫu iPhone 11 được mở hộp ở Việt Nam chỉ hai ngày sau lễ công bố của Apple, dù phải tới 20/9 mới được bán ra thị trường.Nhiều người cho rằng máy rửa bát khiến con người thêm lười, trong khi “phe” khác cho rằng đây là thiết bị gia đình hiện đại nên có.Mình thích nghe nhạc vàng thì nên ghép ampli Sansui AU 707 với loa nào.

Trung Quốc, người dùng có thể sử dụng Google Maps để di chuyển và tìm đường. Tuy nhiên, nếu muốn nhìn thấy các con đường hay công trình kiến trúc ở góc nhìn vệ tinh lại là điều bất khả kháng. Bởi lúc này, các con đường, nhà cửa, phố xá có thể sẽ xuất hiện trên sông hay hồ. Một số trường học ở Bắc Kinh sẽ xuất hiện ở vị trí bên trong Tử Cấm Thành.

Nói một cách đơn giản, mọi nội dung hiển thị trên bản đồ số sẽ bị bóp méo và không còn chính xác với vị trí thực như trong bản đồ ảnh vệ tinh. Thực tế lỗi kỹ thuật này không bắt nguồn từ các đơn vị cung cấp bản đồ và không chỉ Google Maps mà tất cả các bản đồ số ở Trung Quốc đều “sai” do các chính sách quản lý của chính quyền nước này.

Trong ảnh vệ tinh, các con phố ở Thượng Hải xuất hiện trên sông Hoàng Phố.

Năm 1992, Trung Quốc đã thông qua Luật khảo sát và bản đồ, trong đó quy định việc vẽ bản đồ ở Trung Quốc mà không có sự cho phép của chính phủ là bất hợp pháp. Từ năm 2006 đến 2011, chính quyền nước này đã xử lý gần 40 cá nhân và đơn vị cố gắng lập bản đồ quốc gia, trong đó có cả công ty lớn như Coca-Cola hay một nhóm sinh viên Khoa Địa chất của Đại học Hoàng gia London, Anh.

Trên thực tế, Trung Quốc không phải quốc gia duy nhất có nhiều hạn chế về dữ liệu địa lý và bản đồ. Đức và Nga cũng có các yêu cầu nghiêm ngặt về cơ sở dữ liệu địa lý. Tuy nhiên ở Trung Quốc, các quy định được thắt chặt hơn. Nhiều máy ảnh có định vị GPS như của Panasonic, Leica, Fuji, Nikon, Samsung sẽ tự động tắt chức năng gắn thẻ địa lý trong ảnh ở Trung Quốc.

Theo dữ liệu từ Cục Thông tin Địa lý và Bản đồ Trung Quốc vào ngày 3/4/2018, chỉ có 14 công ty xin được giấy phép để lập bản đồ quốc gia. Tất cả đều là công ty Trung Quốc. Do đó, nếu một công ty nước ngoài như Google muốn có bản đồ Trung Quốc, công ty này phải hợp tác với một công ty được chính phủ Trung Quốc cấp phép.

Tuy nhiên, dù là bản đồ của Google hay sản phẩm của các công ty ở Trung Quốc như Baidu, Gaode cũng không thể hiện một cách chính xác vị trí địa lý thực sự của người dùng. Bởi tất cả dữ liệu đã được điều chỉnh.

Các con đường xuất hiện ngang dọc trong khuôn viên Tử Cấm Thành, theo hình ảnh từ bản đồ vệ tinh.

Trong khi hầu hết các quốc gia trên thế giới sử dụng hệ tọa độ WGS84, viết tắt của World Geodesic System thành lập năm 1984 thì Trung Quốc lại sử dụng hệ thống mã hóa có tên GCJ-02. Một số người thường gọi vui nó là “hệ tọa độ sao Hỏa”.

Hệ thống dữ liệu trắc địa được phê chuẩn bởi chính phủ đã cài thuật toán mã hóa vào bản đồ, nhằm tạo ra những hiệu số ngẫu nhiên cho cả kinh độ và vĩ độ của một tọa độ nhất định. Do đó, kết quả nhận được luôn sai lệch trong khoảng 50-500 mét. Người dùng không có cách nào để biết được tọa độ GPS chính xác tại Trung Quốc, kể cả đang dùng Google Maps hay Yahoo Maps.

Để giảm khó khăn cho người dùng, các công ty cung cấp dữ liệu bản đồ đã tìm ra nhiều cách, thậm chí sử dụng các thuật toán để giảm sai số này. Từ năm 2006, Google đã điều chỉnh bản đồ vệ tinh để nó trùng khớp với bản đồ đường phố. Hiện tại nếu tra cứu bản đồ vệ tinh trên trang chủ Google tại Trung Quốc, người dùng sẽ chúng trông “bình thường”, dù không thể hiện tọa độ GPS thực.

Còn Baidu lại sử dụng một bộ tọa độ gọi là BD-09, bổ sung một thuật toán biến đổi khác dựa trên “hệ tọa độ Sao Hỏa”. Hệ thống bản đồ Sogou cũng tự điều chỉnh dựa trên một thuật toán riêng. Dù phần nào giảm bớt đi sai lệch, chúng khiến cho các bản đồ này không tương thích lẫn nhau.

Nhiều người dùng Internet ở Trung Quốc nói rằng “nếu gửi tọa độ GPS của mình cho đối tác là người nước ngoài, chắc chắn họ sẽ ‘nhớ’ bạn bởi cả hai sẽ không thể tìm thấy nhau”.

“Rốt cuộc, ở đất nước tôi, không ai thực sự biết họ đang ở đâu và quá dễ dàng để đánh mất chính mình”, một người khác nói đùa.

Bảo Nam (theo Sina)

Lưu ý cho các du học sinh Việt Nam khi du học ở Trung Quốc năm 2021 – 2022

 • DUHOCTRUNGQUOC.VN là Trung tâm tư vấn du học Trung Quốc tại Tp.HCM (Hồ Chí Minh), Cung cấp thông tin Du học Trung Quốc năm 2021 nên chọn trường nào, điều kiện du học, hoàn thiện hồ sơ du học, chứng minh tài chính du học, Mở tài khoản ngân hàng, Xin visa du học. Du học kỳ Tháng 3/2021 – Du học kỳ Tháng 9/2021 – Du học kỳ Tháng 9/2022
 • Chi phí – Học bổng học tiếng Trung quốc 1 năm 2021, Du học Đại Học, Du Học Thạc Sỹ, Du Học Tiến sỹ

 • Hồ sơ và điều kiện du học xin (Apply) – Học bổng CSC, Học Bổng Khổng tử, Học Bổng Tỉnh -Thành phố, Học Bổng Hiệu trưởng – Trường..vv

 • Vui lòng liên hệ ☎️ 0868-183-298 (Gọi hoặc nhắn tin Zalo)
Nên chọn ngành gì là nỗi lo lắng của không ít sinh viên Việt Nam, Hiện nay Du Học Trung Quốc các ngành được quan tâm nhất là:
Ngôn ngữ Trung (Hán Ngữ, Giáo Dục Hán Ngữ – Quốc Tế), Quản lý Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn, Công Nghệ Thông Tin, Công Nghệ Phần mền, Kinh Tế, Thương Mại Quốc Tế, Khoa học – Kỹ Thuật, Logistics, Nông – Lâm Nghiệp, Kiến Trúc….
 • Học bổng CSC 2021 Trung Quốc

 • Học Bổng Khổng tử 2021 Trung Quốc

 • Học Bổng Tỉnh -Thành phố 2021 Trung Quốc

 • Học Bổng Hiệu trưởng – Trường 2021 Trung Quốc

 • Học Bổng Học tiếng Trung quốc 1 năm 2021 Trung Quốc

 • Học Bổng CSC 2021 hệ Đại học Trung Quốc

 • Học Bổng CSC 2021 hệ Thạc sĩ Trung Quốc

 • Học Bổng CSC 2021 hệ Tiến sĩ Trung Quốc

 • Điều kiện tự xin học bổng Trung Quốc 2021

 • Cách xin, tự apply học bổng, hồ sơ và điều kiện du học, chi phí du học năm 2021

Điều kiện du học Trung Quốc cần có?

 • 1. Là công dân nước ngoài không mang hộ chiếu Trung Quốc.
 • 2. Độ tuổi qui định: từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.
 • 3. Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam; những người đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.
 • 4. Học lực trung bình khá trở lên.
 • 5. Có chứng chỉ HSK 3 trở lên (nếu chưa có bằng HSK có thể lựa chọn các trường không có yêu cầu HSK khi đăng ký học bổng học tiếng)
Danh sách hồ sơ du học gồmHồ sơ yêu cầu
1. Bằng tốt nghiệpPhổ thông trung học, cao đẳng, đại học
2. Học bạ – Bảng điểmHọc bạ /Bảng điểm Tổng kết GPA 7.0 điểm trở lên
3. Ngoại ngữĐại học: HSK4-5; Thạc sĩ – Tiến sĩ: HSK5-6
English: IELTS >6.0-7.5 ,TOEFL >80 ,GMAT,GRE
4. Giấy khám sứcKhám sức khỏe theo mẫu du học Trung Quốc
5. Lý lịch tư pháp:Giấy xác nhận hoặc lý lịch tư pháp số 1
6. Hộ chiếu – PassportHộ chiếu Còn hạn tối thiểu 12 tháng
7. Bản khai thông tinKhai chi tiết thông du học sinh, học vấn, gia đình…
8. Hình thẻHình chân dung 4×6

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VISA DU HỌC TRUNG QUỐC – HONGKONG – MACAU

1. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: P1607-1609, Lầu 16, Saigon Trade Center, 37 Đường Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 1900 561599 – Email: hcmcenter@visaforchina.org

2. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Hà Nội – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Số 7 Tầng 7, Tòa nhà Trường Thịnh, Tràng An Complex, Số 1 Đường Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3275 3888 – Email:hanoicenter@visaforchina.org

3. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Đà Nẵng – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: (023) 6382 2211 – Email:danangcenter@visaforchina.org

VISA DU HỌC TRUNG QUỐC GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Visa X là loại visa được cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học hoặc giáo viên đến học nâng cao trong thời hạn quy định.

1. Visa X1: cho khóa du học dài ngày

Visa X1 cấp cho du học sinh tham gia khóa học kéo dài hơn >180 ngày: khóa học tiếng Trung 1 năm, đại học, thạc sỹ hoặc tiến sỹ.

2.Visa X2: cho khóa du học ngắn hạn

Visa X2 cấp cho du học sinh tham gia khóa học ngắn hạn dưới <180 ngày: khóa học tiếng Trung bồi dưỡng Hán Ngữ, Trao đổi du học sinh, Học nghề..

3. Điều kiện và để làm visa du học Trung Quốc:

+ Giấy báo, thư mời nhập học và Form JW201/JW202  (Bản gốc + Bản photo khổ giấy A4)
+ Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu (02 Bản photo khổ giấy A4)
+ Tờ khai xin visa Trung Quốc (Theo mẫu phát tại Lãnh sự/ Đại sứ quán Trung Quốc)
+ 02 ảnh 4×6 chụp trong thời gian gần nhất, nền trắng

NHẮN TIN TƯ VẤN – GỌI: 0868-183-298

Danh mục đăng tin:Khám Phá Trung Quốc,

Tìm tin tức du học Trung Quốc:

Tìm thông tin trên:Du học Trung Quốc Wiki
Top

Call Now