Trả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng

Có phải một người ái kỷ đã làm bạn tan nát trái tim và bỏ mặc bạn ngồi nhặt lại từng mảnh vỡ? Chắc rằng giờ này trong lòng bạn đang lẫn lộn những cảm xúc buồn, giận và cảm giác bị phản bội. Khi đối phó với một người ái kỷ thì cách trả thù tốt nhất là sống thật hạnh phúc. Chúng tôi sẽ giúp bạn bước tiếp với cuộc sống tuyệt vời của mình và khiến cho người ái kỷ đó phải tức tối và thất vọng.

1

Phớt lờ các kiểu thao túng của họ

 1. Những người ái kỷ thường dùng mánh khóe để thao túng bạn, thế nên đừng rơi vào bẫy của họ. Họ có đủ các chiêu trò dùng để kiểm soát bạn, chẳng hạn như “ném bom tình yêu”, thao túng cảm xúc và trả thù. Bạn không thể đánh bại người ái kỷ bằng cách tham gia vào trò chơi của họ. Hãy lờ đi khi họ cố gắng thao túng bạn. Điều này sẽ khiến họ tức điên vì biết rằng họ không kiểm soát được bạn nữa.[1]
  • Đừng cãi nhau với một người ái kỷ, vì họ sẽ chỉ càng tiếp tục leo thang cho đến khi đạt được mục đích mới thôi. Họ không có khả năng nhìn sự việc dưới góc độ của bạn. Tốt nhất là bạn cứ phớt lờ họ đi.[2]
  • Trả thù là một trong những trò chơi của người ái kỷ. Khi cảm thấy bị coi nhẹ, họ sẽ tung tin đồn về bạn, phá hoại đồ đạc của bạn hoặc có hành vi bạo lực. Trong một số trường hợp, họ sẽ nuôi ý định trả thù trong thời gian dài.[3]
  • Những cách trả thù thông thường không có tác dụng với người ái kỷ, nhưng họ sẽ tức tối khi thấy bạn tiếp tục vui sống.
  Quảng cáo
2

Cho họ thấy bạn hạnh phúc ra sao khi không có họ

 1. Người ái kỷ sẽ đau khổ khi thấy bạn hạnh phúc. Họ sẽ không bao giờ cảm thấy hạnh phúc thực sự vì không có khả năng để cảm nhận điều đó. Họ chỉ có thể chơi trò chơi của mình và cố dìm người khác xuống.[4] Hãy cho người ái kỷ đó thấy bạn đang sống thật vui vẻ khi không có họ. Như vậy, chính họ sẽ phải trải qua cảm giác tan nát trái tim. Bạn có thể làm những việc như:
  • Đăng lên mạng xã hội những bức ảnh bạn đang vui vầy bên gia đình và bạn bè.
  • Khoe với bạn bè chung về những thành quả và những bước tiến hướng đến mục tiêu của bạn.
  • Tham dự vài buổi hẹn hò ngẫu nhiên hoặc hẹn hò nhóm để bước vào thế giới hẹn hò.
  • Làm mới diện mạo sau khi chia tay.
3

Đặt ra ranh giới để bảo vệ bản thân

 1. Bạn có thể dùng các ranh giới để khiến người ái kỷ phải im tiếng, một điều mà họ rất ghét. Đặt ra các ranh giới bằng cách nghĩ đến điều mà bạn cần ở họ và cho họ biết yêu cầu của bạn. Hãy thẳng thắn nói về những gì bạn có thể chấp nhận và những gì bạn không cho phép. Bạn có thể nói những điều như:
  • “Anh làm ơn đừng liên lạc với em nữa.”
  • “Đừng chia sẻ ảnh của tôi cho những người khác.”
  • “Em sẽ không nói chuyện với anh nếu anh la hét.”
  • “Tôi sẽ kết thúc cuộc trò chuyện nếu anh chửi rủa tôi.”
  • “Em sẽ chỉ trao đổi với anh về chuyện liên quan đến bọn trẻ.”
  Quảng cáo
4

Từ chối trao cho họ những gì họ muốn

 1. Tập trung vào nhu cầu của bạn để cho người ái kỷ đó thấy họ đã mất đi điều gì. Những người ái kỷ là bậc thầy lợi dụng. Họ luôn chờ đợi bạn đáp ứng những đòi hỏi của họ nhưng lại không hề có ý định đền đáp.[5] Hãy bắt đầu nói “không” với họ và tập trung vào những gì bạn muốn. Họ sẽ rất thất vọng và nhận ra rằng bạn đã từng là người yêu tuyệt vời như thế nào.
  • Ngừng trả lời các cuộc gọi và tin nhắn của họ.
  • Không phản ứng với bất cứ điều gì họ nói hoặc làm.
  • Đừng khen ngợi họ.
  • Ngừng giúp họ làm những việc họ muốn.
5

Giữ bình tĩnh khi họ cố chọc tức bạn

 1. Những người ái kỷ muốn bạn phản ứng để thỏa mãn tính ái kỷ của họ, thế nên bạn đừng cho họ toại nguyện. Họ chờ đợi bạn tức giận, đau khổ hoặc hối hận. Bất cứ kiểu phản ứng nào của bạn cũng cho họ cảm giác chiến thắng, bất kể là bạn nổi điên, khóc lóc hay xin lỗi. Cho dù có khó đến mấy, bạn cũng nên cố gắng giữ bình tĩnh và đừng phản ứng gì.[6] Hãy thử:[7]
  • Hít thở vài hơi thật sâu
  • Đếm đến 10
  • Nhẩm đi nhẩm lại từ “thư giãn”
  • Tưởng tượng một khung cảnh thanh bình
  • Làm các động tác giãn cơ
  Quảng cáo
6

Cắt mọi liên lạc với họ nếu có thể

 1. Người ái kỷ cảm thấy có quyền lực khi bạn giao tiếp với họ, thế nên bạn đừng trao cho họ quyền lực đó. Họ sẽ thông qua giao tiếp để tìm cách quay trở lại cuộc đời bạn. Trái lại, việc bạn không liên lạc sẽ khiến họ có cảm giác mất mát.[8] Hãy chặn họ trên điện thoại và mạng xã hội, và nhớ tránh những nơi họ sẽ đến.
  • Có thể bạn vẫn phải nói chuyện với họ nếu hai người có con chung hoặc làm việc cùng một nơi. Hãy cố gắng chỉ thảo luận với họ về con cái hoặc công việc.
7

Cảnh giác với chiêu trò “ném bom tình yêu”

 1. Đừng nghe họ dụ dỗ bạn quay trở lại để họ tiếp tục kiểm soát cuộc đời bạn. Để thực hiện mục đích của mình, họ sẽ thể hiện tình cảm cuồng nhiệt như họ đã làm khi bắt đầu theo đuổi bạn. Họ hy vọng lôi kéo bạn quay trở lại. Tuy nhiên, giai đoạn này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, và chẳng bao lâu sau họ lại hiện nguyên hình là một người ái kỷ khi bạn không còn đề phòng nữa. Hãy gạt đi mọi nỗ lực của họ, và bạn sẽ giành chiến thắng.
  • Họ thường sẽ không tiếc lời tâng bốc bạn và nói rằng họ nhớ bạn vô cùng. Họ sẽ chỉ tiếp tục như vậy cho đến khi bạn quay về, và cuối cùng họ sẽ quay lại với các trò chơi của họ.
  Quảng cáo
8

Lắng nghe tiếng nói bên trong bạn

 1. Hãy đi theo những gì bạn thực sự mong muốn và đừng bận tâm họ nghĩ gì. Khi người ái kỷ có được bạn, họ sẽ cố hủy hoại bạn và khiến cho bạn không tin vào bản thân mình. Họ muốn bạn cảm thấy mình kém quan trọng hơn họ. Hãy mặc kệ họ và tin rằng bạn cũng có năng lực và tài trí không kém họ. Hãy chọn những gì mà bạn cảm thấy là đúng, và người ái kỷ sẽ rất thất vọng vì đã mất đi quyền kiểm soát mà họ đã từng có.
  • Bạn có thể theo đuổi công việc mà bạn mơ ước, bất chấp họ đã từng nói rằng bạn không giỏi trong việc đó. Tương tự, bạn có thể tìm một sở thích mới, dù người cũ từng chỉ trích bạn chỉ lãng phí thời gian.
  • Học cách lắng nghe trực giác.
9

Yêu thương bản thân thay vì dồn tình cảm cho họ

 1. Nuôi dưỡng cái tôi của bạn bằng năng lượng của mình để chứng tỏ rằng bạn là người quan trọng. Thay vì dành mọi sự yêu thương cho người ái kỷ, bạn hãy tập trung năng lượng để đáp ứng nhu cầu của bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên theo đuổi những hy vọng và ước mơ của mình.[9] Khi thấy bạn tỏa sáng, người ái kỷ sẽ tức điên và sẽ biết là họ đã mất đi quyền lực đối với bạn, một lần và mãi mãi. Điều đó sẽ khiến họ đau khổ.
  Quảng cáo
10

Xây dựng một hệ thống hỗ trợ

 1. Dựa vào những người thực sự quan tâm đến bạn trong thời gian hồi phục. Bạn xứng đáng được yêu thương, ủng hộ, và ngoài kia có những người thực sự yêu quý bạn. Thậm chí bạn có thể làm quen với những người bạn mới không quen biết người ái kỷ đó. Như vậy, bạn sẽ có những người hoàn toàn đứng về phía bạn.[10]
  • Có khả năng người ái kỷ đó sẽ lôi kéo một số người chống lại bạn. Điều này có thể khiến bạn rất đau lòng, nhưng tất cả không phải là do bạn. Đến cuối cùng thì hầu hết mọi người đều sẽ nhận ra vấn đề là ở người ái kỷ kia. Trong khi đó, bạn hãy dành thời gian cho những người tin tưởng bạn.
11

Hiểu rằng lỗi là ở người ái kỷ

 1. Những người ái kỷ cố gắng đổ lỗi cho bạn về mọi thứ, dù đó không phải là trách nhiệm của bạn. Bạn không cần biện minh cho hành vi độc hại của họ. Họ đã chọn cách xúc phạm, nói dối và thao túng cảm xúc bạn để nắm quyền kiểm soát bạn.[11] Khi bắt đầu tự trách bản thân, hãy nhớ rằng bạn không có lỗi. Ngoài ra, bạn cũng có thể nói chuyện với một người mà bạn tin cậy, một người có thể cho bạn những lời động viên.
  • Tự nhủ rằng “Mình đã làm mọi việc có thể để vun đắp cho mối quan hệ này rồi,” “Mình không thể kiểm soát được hành động của bất cứ ai,” “Mình đã dành toàn bộ tâm sức cho mối quan hệ này.”
  • Tâm sự với một người mà bạn có thể tin tưởng để giải tỏa cảm xúc. Đáng tiếc là nếu nói chuyện với người ái kỷ thì bạn sẽ chỉ khiến cho họ càng cố gắng làm cho bạn cảm thấy tồi tệ.
  Quảng cáo
12

Tập trung chữa lành tổn thương do sự lạm dụng của người ái kỷ

 1. Những người ái kỷ thường cố gắng lấy đi sức mạnh của bạn bằng cách chỉ trích bạn, do đó hãy tập trung tăng cường quyền tự quyết. Những lời lăng mạ của họ có thể làm tổn hại lòng tự trọng của bạn, thậm chí còn khiến bạn nghi ngờ bản thân. Sự thật là bạn hoàn toàn xứng đáng được yêu thương, bạn có nhiều phẩm chất tuyệt vời và độc đáo khiến bạn trở nên đặc biệt. Đừng quên dành chút thời gian để tự nhắc mình về những ưu điểm của bản thân.
  • Bạn có thể đến gặp một nhà trị liệu để giúp bạn xây dựng lại sự tự tin sau một mối quan hệ độc hại. Họ sẽ giúp bạn chữa lành tổn thương do hành vi lạm dụng của người ái kỷ.

Lời khuyên

 • Vì những người ái kỷ cần sự chú ý liên tục, họ thường thay người yêu như thay áo. Đừng ngạc nhiên khi thấy họ nhanh chóng bước tiếp, nhưng đừng lấy thế làm buồn. Chỉ là họ quá cần một người thay thế bạn.[12]

Bài viết Wiki Tiếng Việt có liên quan

Wiki Tiếng Việt: Quên một NgườiQuên một Người
Wiki Tiếng Việt: Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Wiki Tiếng Việt: Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Wiki Tiếng Việt: Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Wiki Tiếng Việt: Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Wiki Tiếng Việt: Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Wiki Tiếng Việt: Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Wiki Tiếng Việt: Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Wiki Tiếng Việt: Trò chuyện với người yêu cũTrò chuyện với người yêu cũ
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Wiki Tiếng Việt: Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Wiki Tiếng Việt: Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Wiki Tiếng Việt: Khiến bạn trai ghenKhiến bạn trai ghen
Wiki Tiếng Việt: Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Quảng cáo

Về bài Wiki Tiếng Việt này

Wiki Tiếng Việt: Jay Reid, LPCC
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn tâm lý lâm sàng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jay Reid, LPCC. Jay Reid là chuyên gia tư vấn tâm lý lâm sàng (LPCC) hành nghề tư nhân tại San Francisco, CA. Anh chuyên giúp bệnh nhân có bố mẹ hoặc bạn đời là người mắc chứng ái kỷ. Quá trình điều trị tập trung vào việc giúp bệnh nhân nhận ra và đối mặt với những suy nghĩ tự xem thường bản thân do bị người ái kỷ lạm dụng. Jay có bằng cử nhân tâm lý học của Đại học Pennsylvania và bằng thạc sĩ về tâm lý học lâm sàng của Đại học Bang Pennsylvania. Bài viết này đã được xem 28.648 lần.

Trả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng - Wiki Quản lý mối quan hệ phức tạp Tiếng Việt

Có phải một người ái kỷ đã làm bạn tan nát trái tim và bỏ mặc bạn ngồi nhặt lại từng mảnh vỡ? Chắc rằng giờ này trong lòng bạn đang lẫn lộn những cảm xúc buồn, giận và cảm giác bị phản bội. Khi đối phó với một người ái kỷ thì cách trả thù tốt nhất là sống thật hạnh phúc. Chúng tôi sẽ giúp bạn bước tiếp với cuộc sống tuyệt vời của mình và khiến cho người ái kỷ đó phải tức tối và thất vọng.

Trang này đã được đọc 28.648 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo