Cách để Thêm trích dẫn vào bài luận

Sử dụng trích dẫn trực tiếp trong bài tiểu luận là cách tuyệt vời khi dùng những bằng chứng cụ thể để hỗ trợ cho ý tưởng của bản thân, làm cho các luận cứ trở nên thuyết phục hơn. Đồng thời, các trích dẫn còn hỗ trợ cho chủ đề hay đề tài của bạn. Tuy nhiên, nếu muốn có một bài luận chuyên nghiệp, bạn cần biết cách thêm trích dẫn đúng cách dù sử dụng phong cách MLA hay APA. Hãy nhớ rằng, nếu bạn sử dụng trích dẫn nhưng không ghi nguồn thì có thể bị coi là đạo văn. Ngoài ra, khi thêm trích dẫn vào bài luận, bạn phải cung cấp trang bạn đã tham khảo ở phần cuối bài luận. Nếu muốn học cách thêm trích dẫn vào bài luận, hãy đọc Bước 1 và bắt đầu nào.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Trích dẫn theo phong cách MLA

Phong cách viết MLA (Hiệp hội Ngôn ngữ Hiện đại) yêu cầu bạn trích dẫn tên tác giả và số trang khi bạn thêm trích dẫn vào bài luận. Nếu trích dẫn thơ, bạn phải trích dẫn dòng thơ thay vì số trang. Khác với phong cách APA style, bạn không cần cung cấp năm viết trích dẫn trong phần nội dung của bài luận, toàn bộ thông tin tham khảo sẽ được đặt ở cuối bài luận.

 1. 1
  Thêm trích dẫn ngắn. Với phong cách MLA, trích dẫn ngắn là những đoạn văn xuôi ngắn hơn 4 dòng hoặc ít hơn 3 câu thơ. Nếu bạn muốn trích dẫn phần nội dung đáp ứng được yêu cầu về độ dài trên, tất cả những gì bạn phải làm là 1) đặt trích dẫn trong dấu ngoặc kép, 2) cung cấp tên tác giả, và 3) cung cấp số trang. Bạn có thể giới thiệu tên tác giả trước đoạn trích dẫn hoặc đặt tên vào ngoặc đơn sau câu trích dẫn. Bạn có thể viết số trang vào cuối mà không cần sử dụng "p" hay bất kỳ ký hiệu nào khác. [1]
  • Nhớ viết vài dòng giới thiệu câu trích dẫn; nếu bỏ qua bước giới thiệu độc giả sẽ không định hướng được. Viết và dòng giới thiệu trích dẫn sau đó đặt câu trích dẫn vào trong ngoặc kép; sau đó trích dẫn tên tác giả và số trang trong dấu ngoặc đơn và đặt khoảng thời gian (hoặc dấu chấm câu bất kỳ) vào cuối câu. Ví dụ:
   • Theo một số nhà phê bình, văn học viễn tưởng "là tất cả nhưng lụi tàn vào thế kỷ 21"(Smith 200).[2]
  • Bạn có thể giới thiệu tên tác giả trong câu văn thay vì đặt trong dấu ngoặc đơn ở cuối câu. Đây là một ví dụ khác:
   • Jones từng khẳng định: "Những người đọc văn học viễn tưởng được chứng minh rằng họ dễ dàng cảm thông với người khác hơn"(85).
  • Bạn có thể giới thiệu trích dẫn, trích dẫn và đưa ra bình luận như sau:
   • Nhiều người tin rằng "Thể thao là vô nghĩa" (Lane 50), trong khi số khác lại hoàn toàn phản đối.
  • Nếu trong trích dẫn gốc có dấu chấm câu, bạn phải đưa nó vào trong bài luận:
   • Nhân vật chính Harry Harrison luôn khởi đầu ngày mới bằng câu nói: "Đúng là một buổi sáng tuyệt vời!" (Granger 12).
  • Nếu trích dẫn thơ, bạn có thể trích dẫn cả đoạn có câu thơ đó và sử dụng dấu "/" để chia dòng như ví dụ dưới đây:
   • Như Miller đã khẳng định: "Không gì dễ thương hơn/một con mèo hắt hơi" (11-12), và nhiều người yêu mèo cũng kiểm chứng cho sự thật này.
 2. 2
  Trích dẫn dài. Với phong cách MLA, trích dẫn dài là những đoạn văn xuôi dài hơn 4 câu và đoạn thơ dài hơn 3 câu. Nếu muốn trích dẫn, bạn phải đặt chúng vào đoạn trích dẫn riêng biệt, không dùng dấu ngoặc kép. Bạn có thể viết vài dòng giới thiệu trích dẫn, kết thúc bằng dấu hai chấm. Dòng đầu tiên đoạn trích dẫn lùi vào 1 inch (2,54cm) và cách dòng đôi. Bạn có thể kết thúc trích dẫn bằng dấu chấm câu, sau đó sử dụng tên tác giả và số trang trong ngoặc đơn.[3]
  • Sau đây là ví dụ về cách giới thiệu một đoạn trích dẫn dài:
   • Truyện ngắn "Những thứ họ mang" liệt kê những vật dụng mà người lính phải mang theo trong suốt cuộc chiến tranh Việt Nam, vừa để miêu tả vừa để độc giả hiểu được sự nặng nhọc của họ:
    Những thứ họ mang theo đều cần thiết. Trong đó có đồ mở hộp P-38, dao bỏ túi, thẻ nhiệt, đồng hồ đeo tay, thẻ tên, thuốc chống muỗi, kẹo cao xu, thuốc lá, muối, Kool-Aid, bật lửa, diêm, bộ kim chỉ, Phiếu Quân dụng, lương khô, 2 hoặc 3 can nước. (O'Brien, 2)
  • Khi bạn trích dẫn nhiều hơn 2 đoạn, bạn phải sử dụng đoạn trích dẫn cho dù mỗi đoạn văn có ít hơn 4 câu văn. Dòng đầu tiên của mỗi đoạn phải lùi vào so với lề. Dùng dấu ngoặc đơn (…) ở cuối đoạn một để chuyển sang đoạn tiếp.
 3. 3
  Trích dẫn thơ. Nếu muốn trích dẫn thơ hoặc một đoạn thơ, bạn nên giữ nguyên định dạng đoạn thơ để truyền tải được ý đò của tác giả. Sau đây là ví dụ:[4] [5]
  • Howard Nemerov miêu tả sự chờ đợi tình yêu đã mất trong bài thơ "Khung cửa Bão tố":
   This lonely afternoon of memories (Chiều nay cô đơn ký ức ùa về)
   And missed desires, while the wintry rain (Những mong muốn đã bỏ lỡ trong cơn mưa mùa đông).
   (Unspeakable, the distance in the mind!) (Khoảng cách trong tâm trí, không thể nói thành lời)
   Runs on the standing windows and away. (14-18) (Chạy trên khung cửa sổ rồi đi. (14-18))
 4. 4
  Thêm hoặc bớt từ trong trích dẫn. Bạn có thể áp dụng cách này nếu muốn thay đổi trích dẫn đôi chút sao cho phù hợp với văn cảnh của bài luận, hoặc bạn muốn lược bớt thông tin không liên quan đến luận điểm của bài luận. Sau đây là một số ví dụ thêm trích dẫn vào bài luận trong cả 2 trường hợp:
  • Sử dụng ngoặc ([ và ]) để "viết" thông tin riêng giúp độc giả hiểu được văn cảnh trích dẫn.
   • Mary Hodges, một nhà văn hiện thực thế kỷ 20 chuyên viết truyện ngắn đã từng viết: "Nhiều phụ nữ [người viết truyện] cảm thấy mình kém hỏi hơn các tiểu thuyết gia nhưng không phải vậy"(88).
  • Dùng ngoặc đơn (…) để lược bỏ những phần không cần thiết cho bài luận. Sau đây là ví dụ:
   • Smith tin rằng nhiều sinh viên Ivy League "cảm thấy nghề giáo viên không tham vọng như...nghề ngân hàng"(90).
 5. 5
  Trích dẫn từ nhiều tác giả. Nếu muốn trích dẫn từ nhiều hơn một tác giả, bạn phải tách riêng tên họ bằng dấu phẩy hoặc từ "và". Sau đây là ví dụ:
  • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chương trình MFA "là yếu tố độc lập có tác động lớn nhất giúp các cây viết xuất bản tác phẩm của họ lần đầu tiên."(Clarke, Owen và Kamoe 56).
 6. 6
  Trích dẫn từ Internet. Trích dẫn từ internet khá khó vì bạn không thể tìm số trang. Tuy nhiên, bạn nên tìm kiếm nhiều thông tin nhất có thể, chẳng hạn như tên tác giả, năm xuất bản, hoặc tên tiểu luận hay bài viết. Ví dụ:
  • Một nhà phê bình phim trực tuyến từng nói Trust là "bộ phim đáng xấu hổ nhất của nền điện ảnh Canada trong thế kỷ qua" (Jenkins, "Blame Canada!").
  • Wedding guru Rachel Seaton đã khẳng định trên trang blog cá nhân "Mỗi người phụ nữ đều là một cô dâu xinh đẹp"(2012, "Godzilla in a Tux.").
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Trích dẫn theo phong cách APA

Với phong cách trích dẫn APA (Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ), bạn phải cung cấp tên tác giả và số trang theo định dạng MLA, ngoài ra còn phải bổ sung thêm năm xuất bản. Với phong cách APA, bạn phải thêm ký tự "p." trước số trang trong phần trích dẫn.

 1. 1
  Trích dẫn ngắn. Khi trích dẫn đoạn ngắn (ít hơn 40 từ) trong định dạng APA, bạn phải thêm tên tác giả, năm xuất bản, số trang (thêm ký tự "p." vào trước số trang) vào phần trích dẫn. Sau đây là một vài ví dụ:[6]
  • Theo McKinney (2012), "Yoga là phương pháp giải tỏa căng thẳng tốt nhất của người Mỹ trong thế kỷ 20" (p.54).
  • McKinney chỉ ra rằng "100 người trưởng thành tập yoga tối thiểu 3 lần một tuần có huyết áp thấp hơn, thói quen ngủ tốt hơn và ít căng thẳng hơn người bình thường."(2012, p.55).
  • Bà còn chỉ ra rằng, "Yoga giải tỏa căng thẳng tốt hơn nhiều so với chạy bộ và đạp xe"(McKinney, 2012, p.60).
 2. 2
  Trích dẫn dài. Để trích dẫn đoạn dài theo định dạng APA, bạn phải đặt đoạn trích dẫn vào một đoạn riêng biệt. Dòng đầu tiên lùi vào 1,3cm so với lề, các dòng còn lại giữ nguyên. Nếu trích dẫn có nhiều đoạn, dòng đầu tiên của mỗi đoạn đều phải lùi vào 1,3cm so với lề. Duy trì khoảng cách dòng đôi, trích dẫn sau dấu ngoặc đơn sau dấu chấm câu. Các quy tắc giống với trích dẫn ngắn, bạn phải viết tên tác giả, năm xuất bản, số trang trong đoạn giới thiệu hoặc trong đoạn trích dẫn. Sau đây là một số ví dụ:[7]
  • Nghiên cứu của McKinney (2011) đã chỉ ra những điều sau:
   Các giáo viên tiếng Anh trung học luyện tập yoga 100 phút mỗi tuần trong vòng hơn 1 tháng có mối quan hệ tốt hơn với các học sinh, họ dễ dàng cảm thông với học sinh và đồng nghiệp, ít căng thẳng về điểm số và các nhiệm vụ hàng ngày, thậm chí còn tìm ra ý nghĩa mới cho bài văn họ đã dạy trong nhiều năm. (57-59).
 3. 3
  Viết lại trích dẫn. Nếu bạn viết lại trích dẫn trong định dạng APA, bạn nên thêm tên tác giả, năm xuất bản, số trang vào đoạn viết lại. Sau đây là ví dụ:
  • McKinney tin rằng yoga là hình thức trị liệu cho thể chất và tinh thần (2012, p.99).
  • Theo McKinney, yoga nên trở thành môn học bắt buộc ở các trường công lập (2012, p.55).
 4. 4
  Trích dẫn từ nhiều tác giả. Nếu bạn trích dẫn từ nhiều hơn một tác giả theo phong cách viết luận APA, bạn cần sử dụng dấu hiệu (dấu "&") để kết hợp tên 2 tác giả theo thứ tự bảng chữ cái. Sau đây là ví dụ:[8]
  • Cuối cùng, nghiên cứu chỉ ra rằng "Các sinh viên xem tv nhiều hơn đọc sách không có vốn từ vựng phong phú."(Hoffer & Grace, 2008, p.50).
 5. 5
  Trích dẫn từ Internet. Khi trích dẫn từ Internet, bạn phải cố gắng tìm tên tác giả, ngày, số đoạn thay vì số trang. Sau đây là ví dụ:[9]
  • Trong bài viết của mình, Smith viết "Thế giới không cần blog khác"(2012, para.3).
  • Nếu không tìm được tên tác giả, hãy sử dụng tên bài viết để thay thế. Nếu không tìm dược ngày, viết "n.d." thay cho ngày tháng. Giống như ví dụ sau:
   • Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng sự giúp đỡ sau giờ học tác động nhiều tới sự thành công của học sinh ("Students and Tutoring," n.d.).
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Phải luôn trích dẫn đúng cách. Nếu không sẽ bị coi là đạo văn.

Bài viết Wiki Tiếng Việt có liên quan

Về bài Wiki Tiếng Việt này

Wiki Tiếng Việt: Nhân viên của Wiki Tiếng Việt
Cùng viết bởi:
Người viết bài của Wiki Tiếng Việt
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của Wiki Tiếng Việt luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 57.677 lần.

Cách để Thêm trích dẫn vào bài luận - Wiki Giáo dục và Truyền thông Tiếng Việt

Sử dụng trích dẫn trực tiếp trong bài tiểu luận là cách tuyệt vời khi dùng những bằng chứng cụ thể để hỗ trợ cho ý tưởng của bản thân, làm cho các luận cứ trở nên thuyết phục hơn. Đồng thời, các trích dẫn còn hỗ trợ cho chủ đề hay đề tài của bạn. Tuy nhiên, nếu muốn có một bài luận chuyên nghiệp, bạn cần biết cách thêm trích dẫn đúng cách dù sử dụng phong cách MLA hay APA. Hãy nhớ rằng, nếu bạn sử dụng trích dẫn nhưng không ghi nguồn thì có thể bị coi là đạo văn. Ngoài ra, khi thêm trích dẫn vào bài luận, bạn phải cung cấp trang bạn đã tham khảo ở phần cuối bài luận. Nếu muốn học cách thêm trích dẫn vào bài luận, hãy đọc Bước 1 và bắt đầu nào.

Trang này đã được đọc 57.677 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo