Tính đường kính của hình tròn là một việc rất dễ dàng nếu ta biết các kích thước khác nhau của hình tròn đó bao gồm bán kính, chu vi hoặc diện tích. Ngoài ra nếu không có các số liệu trên thì bạn vẫn có thể tính được đường kinh hình tròn với điều kiện là bạn phải vẽ nó ra. Nếu bạn muốn biết cách tính đường kính của 1 hình tròn, hãy làm theo các bước sau đây.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Tính đường kính dựa trên bán kính, chu vi hoặc diện tích

 1. 1
  Nếu biết số đo bán kính của đường tròn, gấp đôi nó lên để có đường kính. Bán kính đường tròn là khoảng cách từ tâm đến một điểm trên đường tròn. Ví dụ, ta có bán kính đường tròn là 4 cm, vậy đường kính đường tròn đó là 4 cm x 2, hay 8 cm.
 2. 2
  Nếu biết chu vi đường tròn, chia nó cho π để có đường kính. Giá trị của số π xấp xỉ 3,14 nhưng tốt hơn hết, bạn hãy dùng máy tính để có kết quả chính xác nhất. Ví dụ chu vi của đường tròn là 10 cm, vậy đường kính là 10 cm/π, hay 3,18 cm.
 3. 3
  Nếu biết diện tích hình tròn, lấy giá trị này chia cho π sau đó lấy căn bậc hai kết quả của phép chia để tính bán kính hình tròn, rồi nhân bán kính với 2 để tìm ra đường kính. Cách tính này đi ngược lại với công thức tính diện tích hình tròn, A = πr2. Ví dụ, nếu diện tích hình tròn là 25 cm2, lấy 25 cm chia π, sau đó lấy căn bậc hai của phép chia này ta tính được bán kính 2,82 cm. Vậy đường kính được tính bằng cách gấp đôi bán kính là 5,64 cm.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Tính đường kính dựa trên hình vẽ

 1. 1
  Vẽ một đường thẳng nằm ngang phía trong hình tròn cắt 2 điểm thuộc đường tròn. Dùng thước để vẽ cho thẳng. Đường thẳng này có thể nằm ở nửa trên, nửa dưới hay bất kỳ chỗ nào bên trong.
 2. 2
  Đặt tên hai điểm mà đường thẳng cắt đường tròn là "A" và "B."
 3. 3
  Vẽ 2 đường tròn khác cắt đường tròn cũ, một hình dùng A làm tâm và hình kia dùng B làm tâm. Hãy bảo đảm rằng hai hình tròn này cắt nhau theo dạng biểu đồ Venn.
 4. 4
  Vẽ một đường thẳng đi qua 2 giao điểm của 2 hình tròn mới vẽ thêm. Đường thẳng này chính là đường kính của hình tròn ta cần tìm.
 5. 5
  Đo độ dài đường kính. Dùng thước đo để có kết quả chính xác nhất, hoặc nếu muốn chính xác hơn thì dùng compa kỹ thuật số. Vậy là ta đã hoàn thành!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy tập dùng compa cho quen. Đây là một dụng cụ rất hữu ích phục vụ nhiều mục đích khác nhau, kể cả vẽ đường kính hình tròn như hướng dẫn ở trên. Dụng cụ phân chia (gần giống với compa) thỉnh thoảng cũng được dùng trong những trường hợp như thế này.
 • Áp dụng công thức hình học hoặc phép tính sẽ dễ dàng hơn trong thực hành. Hãy nhờ sự giúp đỡ từ những người chuyên nghiên cứu về hình tròn hay các hình khác. Bạn sẽ thấy rằng những câu hỏi liên quan tới hình học giờ đây sẽ ít thách thức hơn trước nhiều.

Những thứ bạn cần

 • Máy tính
 • Bút chì, tẩy
 • Compa
 • Thước
 • Compa đo kỹ thuật số (không bắt buộc)

Bài viết Wiki Tiếng Việt có liên quan

Wiki Tiếng Việt: Tìm Mẫu số Chung Nhỏ nhấtTìm Mẫu số Chung Nhỏ nhất
Wiki Tiếng Việt: Học mã MorseHọc mã Morse
Wiki Tiếng Việt: Thêm trích dẫn vào bài luậnThêm trích dẫn vào bài luận
Wiki Tiếng Việt: Tính bước sóngTính bước sóng
Wiki Tiếng Việt: Tóm tắt bài báo khoa họcTóm tắt bài báo khoa học
Wiki Tiếng Việt: Tính Thể tíchTính Thể tích
Wiki Tiếng Việt: Học tiếng AnhHọc tiếng Anh
Wiki Tiếng Việt: Tính lực Căng dây trong Vật lýTính lực Căng dây trong Vật lý
Wiki Tiếng Việt: Chèn ký hiệu piChèn ký hiệu pi
Wiki Tiếng Việt: Viết phần giới thiệu của bài nghiên cứuViết phần giới thiệu của bài nghiên cứu
Wiki Tiếng Việt: Đặt một cái tên độc đáo cho nhân vậtĐặt một cái tên độc đáo cho nhân vật
Wiki Tiếng Việt: Tính Thể tích Hình trụTính Thể tích Hình trụ
Wiki Tiếng Việt: Xem người thích bạn trên Bumble mà không cần trả phíXem người thích bạn trên Bumble mà không cần trả phí
Wiki Tiếng Việt: Tính Thể tích Hình lập phươngTính Thể tích Hình lập phương
Quảng cáo

Về bài Wiki Tiếng Việt này

Wiki Tiếng Việt là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 40 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 554.470 lần.

Cách để Tính Đường kính của Hình tròn - Wiki Toán học Tiếng Việt

Tính đường kính của hình tròn là một việc rất dễ dàng nếu ta biết các kích thước khác nhau của hình tròn đó bao gồm bán kính, chu vi hoặc diện tích. Ngoài ra nếu không có các số liệu trên thì bạn vẫn có thể tính được đường kinh hình tròn với điều kiện là bạn phải vẽ nó ra. Nếu bạn muốn biết cách tính đường kính của 1 hình tròn, hãy làm theo các bước sau đây.

Trang này đã được đọc 554.470 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo