Một con mọt sách như bạn chắc cũng nhiều lúc bị mất dấu trang cuốn tiểu thuyết lý thú đang đọc? Đừng lo, bạn có thể tự làm thẻ đánh dấu sách với hàng chục kiểu để luôn tìm được trang sách mong muốn. Hãy học cách làm thẻ đánh dấu sách bằng giấy bìa, nam châm, hạt cườm và nhiều kiểu khác nữa theo hướng dẫn dưới đây.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 7:

Thẻ đọc sách truyền thống bằng giấy cứng

 1. 1
  Chọn loại giấy phù hợp. Tìm loại giấy như bìa cứng để làm sườn cho thẻ đánh dấu sách, sau đó chọn các hình ảnh hoặc hoa văn dán lên trên. Bạn có thể thoái mái lựa chọn giấy thủ công hoặc các loại giấy khác, hoặc chọn nhiều hình ảnh tùy thích.
 2. 2
  Cắt giấy. Kích thước của thẻ đánh dấu sách là tùy ý bạn. Bạn có thể cắt mảnh bìa thành các thẻ nhỏ gọn chỉ rộng khoảng 2,5 cm, hoặc chọn cỡ truyền thống hơn có chiều rộng khoảng 5-8 cm. Đừng làm thẻ đánh dấu sách dài hơn 15 cm, vì một số sách cũng có chiều dài tương đương như vậy, và hẳn là bạn không muốn thẻ đánh dấu sách thò ra cả hai đầu trên và dưới cuốn sách.
 3. 3
  Thêm thắt các chi tiết. Cắt giấy trang trí hoặc các hình ảnh đã chọn dán vào mảnh bìa. Một cách dễ dàng để tạo phong cách cho món đồ thủ công của bạn là dán kín mảnh bìa bằng giấy có vân nổi hoặc hình ảnh cắt ra từ cuốn tạp chí.
  • Thêm kim tuyến hoặc các hình dán là một cách rất hay để tạo nét độc đáo cho thẻ đánh dấu sách mà không phải mất nhiều công sức.
  • Dùng bút dạ hoặc bút mực viết lên thẻ đánh dấu sách các từ ngữ hoặc câu châm ngôn yêu thích của bạn. Bạn cũng có thể tự vẽ hình ảnh của mình lên mảnh bìa hoặc thêm thắt các chi tiết lên những mẩu giấy hoặc hình ảnh vừa dán.
  • Cắt ghép các hình ảnh cắt ra từ tạp chí bằng cách dán chồng lên mảnh bìa. Bạn cũng có thể dùng ảnh của chính bạn.
 4. 4
  Bọc thẻ đánh dấu sách. Để bảo vệ giấy khỏi bị sờn rách, bạn hãy bọc một lớp bảo vệ bên ngoài thẻ đánh dấu sách. Nếu được, bạn nên ép plastic.
  • Thay vì ép plastic, bạn có thể dùng băng dính dán lên cả hai mặt của thẻ đánh dấu sách.
  • Cân nhắc dùng gel lỏng thủ công có dạng như keo epoxy phết lên cả hai mặt thẻ. Phết lần lượt từng mặt, chờ mặt này khô trước khi phết mặt kia.
 5. 5
  Hoàn thiện bước cuối cùng. Dùng dụng cụ bấm lỗ giấy để đục một lỗ trên đầu thẻ đánh dấu sách. Cắt một sợi ruy băng dài khoảng 15 – 20 cm và gấp làm đôi. Xỏ đầu gấp của ruy băng qua lỗ, kéo hai đầu ruy băng qua vòng và thắt chặt.
  • Dùng nhiều sợi ruy băng để tạo thêm sắc màu cho thẻ đánh dấu sách.
  • Trang trí các sợi ruy băng bằng hạt cườm. Xỏ vài hạt cườm qua đầu của cả hai sợi ruy băng và thắt nút lại để giữ cố định các hạt cườm.
  • Dùng diêm hoặc bật lửa hơ đầu cắt của ruy băng cho khỏi tưa. Ngọn lửa sẽ làm chảy sợi ni lông và tạo thành đường viền bảo vệ đầu ruy băng.[1]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 7:

Thẻ đánh dấu sách làm bằng hạt cườm

 1. 1
  Chọn ruy băng và hạt cườm. Chọn một sợi ruy băng nhỏ và dẻo, không có dây thép. Hạt cườm có kích thước và kiểu nào cũng được, miễn là có lỗ vừa đủ rộng để xỏ ruy băng qua. Bạn có thể thêm một hạt cườm trang trí để đặt ở đầu các sợi ruy băng.
 2. 2
  Cắt ruy băng. Dùng kéo cắt một sợi ruy băng dài khoảng 107 cm. Dùng diêm hoặc bật lửa để hơ đầu sợi ruy băng cho khỏi tưa.
 3. 3
  Xỏ hạt cườm. Trang trí đầu dưới của thẻ đánh dấu sách bằng một chùm hạt cườm. Nếu chọn hạt trang trí, bạn có thể xỏ hạt này vào giữa sợi ruy băng, sau đó gấp đôi sợi ruy băng, tiếp tục xỏ thêm các hạt cườm khác qua cả hai đầu ruy băng.
  • Nếu không dùng hạt trang trí, bạn hãy đặt một hạt cườm vào giữa sợi ruy băng (xỏ qua một đầu ruy băng), gấp đôi sợi ruy băng và xỏ các hạt cườm còn lại qua cả hai đầu ruy băng để giữ cố định hạt cườm đầu tiên.
  • Thắt nút ngay đằng sau hạt cườm cuối cùng khi đã xỏ hết.
  • Để cách một đoạn khoảng 25 cm và thắt cả hai đầu sợi ruy băng thành một nút nữa. Xỏ thêm các hạt cườm mà bạn thích vào đầu trên của thẻ đánh dấu sách, thắt thêm một nút nữa để các hạt cườm khỏi rơi ra.
 4. 4
  Sử dụng thẻ đánh dấu sách. Phần gấp ở giữa sợi ruy băng sẽ tạo thành một khoảng trống như một vòng dây. Luồn vòng dây này vào cuốn sách sao cho một sợi ruy băng nằm trên trang sách muốn đánh dấu, sợi kia nằm trên bìa trước của cuốn sách. Như vậy thẻ đánh dấu sách sẽ được giữ cố định.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 7:

Thẻ đánh dấu góc trang sách

 1. 1
  Tạo mẫu. Vẽ một hình vuông 12,5cm x 12,5cm bằng bút chì trên giấy. Dùng thước chia hình vuông thành 4 phần để có 4 hình vuông nhỏ nằm bên trong một hình vuông lớn. Sau đó, bạn sẽ xóa đi hình vuông phía trên bên phải, để lại 3 hình vuông nhỏ xếp thành hình chữ “L”.
 2. 2
  Chia hình vuông phía trên bên trái theo đường chéo từ góc dưới bên trái đến góc trên bên phải. Vậy là bạn đã chia hình vuông này thành 2 hình tam giác. Thực hiện tương tự cho hình vuông phía dưới bên phải, chỉ để nguyên hình vuông phía dưới bên trái.
 3. 3
  Đánh bóng các hình tam giác. Dùng bút chì đánh bóng nhanh hai hình tam giác trên cùng và dưới cùng mà bạn vừa vẽ. Hình còn lại sẽ bao gồm 1 hình vuông ở góc dưới bên phải, cộng với 2 hình tam giác sát cạnh trên và cạnh bên phải hình vuông.
 4. 4
  Cắt rời hình vừa vẽ. Cắt dọc theo chu vi của hình mà bạn vừa tạo ra. Cắt rời cả các hình tam giác vừa đánh bóng. Bạn sẽ có một hình như hình mũi tên chỉ sang trái.
 5. 5
  Dùng mẫu vừa tạo ra để làm thẻ đánh dấu sách. Đặt mẫu vừa cắt ra lên một mảnh bìa cứng hoặc giấy thủ công đã chọn. Vẽ theo mẫu và cắt theo hình đã vẽ.
 6. 6
  Gấp hình. Gấp hai hình tam giác dọc theo cạnh còn dính vào hình vuông. Hai hình tam giác sẽ chồng lên nhau và tạo thành một hình vuông mới.
 7. 7
  Tạo hình thẻ đánh dấu sách. Bôi hồ vào hình tam giác bên trên và dán dính vào hình tam giác phía dưới để tạo thành một cái túi. Nếu thích, bạn có thể cắt hình vuông phía dưới dọc theo cạnh đáy của chiếc túi tam giác để tạo thành một hình đối xứng, nhưng nếu để nguyên như vậy thì thẻ đánh dấu sách cũng đã hoàn thành!
 8. 8
  Trang trí thẻ đánh dấu sách. Thêm các mẩu giấy trang trí vào mặt trước và mặt sau của chiếc túi tam giác. Bạn có thể vẽ hình hoặc viết những câu châm ngôn, lời bài hát lên mặt trước của thẻ đánh dấu. Khi bạn đã hài lòng là sản phẩm của bạn đã hoàn thành! Luồn chiếc túi tam giác vào góc trang sách mà bạn cần đánh dấu.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 7:

Thẻ đánh dấu sách làm bằng kẹp giấy và nơ

 1. 1
  Tìm một mảnh vải đẹp. Dùng bất cứ mảnh vải nào bạn thích, miễn là đủ rộng để bạn có thể cắt ra các mảnh rộng khoảng 2,5cm và dài 12,5cm. Thêm một chút hồ cứng vải để dễ thắt nơ.
 2. 2
  Cắt vải. Để làm nơ, bạn sẽ cần cắt 3 mảnh vải: 1 mảnh để thắt nơ, 1 mảnh để làm đuôi nơ và 1 mảnh ở giữa để gắn các phần với nhau. Cắt các mảnh vải theo kích cỡ sau: mảnh để thắt nơ rộng 2 cm, dài 12 cm; mảnh làm đuôi nơ rộng 2 cm, dài 9 cm; mảnh ở giữa có kích thước 0,6 cm x 4 cm.
 3. 3
  Gắn các mảnh vải với nhau. Gấp đôi mảnh vải dài nhất thành vòng và dùng keo nóng để dán dính hai đầu băng vải. Túm giữa vòng băng vải và đặt mảnh vải làm đuôi nơ đằng sau. Quấn một sợi chỉ xung quanh 2 băng vải để tạo hình chiếc nơ cổ điển và thắt lại.
 4. 4
  Gắn thêm kẹp giấy. Gài đầu to của chiếc kẹp giấy vào nút thắt đằng sau chiếc nơ. Quấn băng vải nhỏ ở giữa nơ sao cho hai đầu băng vải vòng quanh kẹp giấy gài phía sau nơ. Dùng một giọt keo nóng gắn dính nơ, kẹp giấy và băng vải ở giữa với nhau.
 5. 5
  Sử dụng thẻ đánh dấu sách. Chờ vài phút cho keo nguội, sau đó sử dụng thẻ đánh dấu sách bằng cách cài kẹp giấy vào trang sách. Chiếc nơ sẽ thò lên trên đầu cuốn sách, vì vậy bạn nên cẩn thận kẻo làm hỏng nơ.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 7:

Thẻ đánh dấu sách gắn nam châm

 1. 1
  Chọn giấy. Để làm thẻ đánh dấu sách nam châm, bạn cần một mảnh bìa cứng có kiểu hoa văn hoặc vân nổi nào cũng được. Bạn có thể dán thêm giấy trang trí trên đầu thẻ khi đã gắn xong.
 2. 2
  Cắt giấy. Cắt một mảnh bìa hình chữ nhật rộng 5 cm, dài 15 cm, sau đó gấp đôi thành hai nửa có kích thước 2,5cmx 7,5cm.
 3. 3
  Gắn nam châm. Mua mảnh nam châm hoặc giấy nam châm cỡ nhỏ có bán tại các cửa hàng thủ công. Cắt nam châm thành các mẩu nhỏ mỗi chiều khoảng hơn 1 cm. Dán từng mẩu nam châm vào hai mặt trong của mảnh bìa gấp đôi đối diện nhau. Khi tờ bìa gấp hẳn lại, các mẩu nam châm sẽ bị hút dính vào nhau.
 4. 4
  Trang trí thẻ đánh dấu sách. Dán các mảnh giấy trang trí khác lên mặt trước và mặt sau của thẻ, hoặc bạn có thể vẽ hình ảnh của mình, hay viết những câu châm ngôn lên đó. Để tạo hiệu ứng lấp lánh, bạn có thể thêm chút kim tuyến hoặc kim sa lên giấy. Phủ một lớp gel lỏng bên ngoài thẻ đánh dấu sách để giấy khỏi bị sờn rách hoặc các mảnh gắn keo bị rơi ra.
 5. 5
  Sử dụng thẻ đánh dấu sách. Kẹp thẻ đánh dấu sách vào một trang trong sách, hai mảnh nam châm sẽ hút dính vào nhau qua trang sách. Để khỏi bị rơi ra, bạn nên đặt thẻ đánh dấu sách vào phía trong gần gáy cuốn sách thay vì gần mép giấy.[4]
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 7:

Thẻ đánh dấu sách làm bằng bút dạ và keo

 1. 1
  Dùng bút dạ vẽ hình thiết kế của thẻ đánh dấu sách trên một mặt phẳng nhựa hoặc kính sạch.
 2. 2
  Phết keo sữa PVA lên hình vẽ.
 3. 3
  Chờ khoảng 2 ngày cho keo khô.
 4. 4
  Nhẹ tay bóc lớp keo khô khỏi mặt phẳng. Vậy là bạn đã có một thẻ đánh dấu sách làm bằng keo sành điệu.
  Quảng cáo
Phương pháp 7
Phương pháp 7 của 7:

Thẻ đánh dấu sách làm bằng mút xốp

 1. 1
  Cắt một miếng mút xốp thủ công thành hình chữ nhật theo kích thước của thẻ đánh dấu sách.
 2. 2
  Trang trí theo ý thích. Ví dụ, bạn có thể dán hình ảnh của chú cún hoặc bé miu của bạn, hình bạn bè, người thân, v.v… Bạn cũng có thể dán lên miếng xốp các hình trang trí, ruy băng, kim tuyến, v.v...
 3. 3
  Làm viền. Dùng bút dạ hoặc khâu vắt viền theo mép thẻ bằng chỉ thêu.
 4. 4
  Đính chùm tua. Mặc dù không bắt buộc, nhưng chùm tua cũng giúp thẻ đánh dấu sách thêm duyên dáng.
 5. 5
  Hoàn tất. Sử dụng thẻ đánh dấu sách tùy thích. Bạn có thể làm thêm để làm quà tặng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể biến những bức vẽ của lũ trẻ nhà bạn thành thẻ đánh dấu sách cho những cuốn truyện đọc trước khi ngủ của bé.
 • Những tấm thiệp chúc mừng hoặc thiệp mời cũ cũng có thể dùng làm thẻ đánh dấu sách.
 • Nếu hạt cườm có lỗ quá rộng, có thể bạn cần phải thắt nút nhiều lần để giữ cố định hạt cườm.
 • Việc tự tay làm thẻ đánh dấu sách sẽ giúp bạn nâng cao tính sáng tạo và tiết kiệm tiền.
 • Bạn cũng có thể dán các bài báo cắt ra từ tạp chí.
 • Trên mạng có nhiều mẫu thẻ đánh dấu sách và hình ảnh miễn phí có thể giúp bạn làm nhanh và dễ dàng hơn.
 • Nếu không thích tua xỏ hạt cườm nặng nề, bạn có thể mua tua ở cửa hàng thủ công. Buộc một chiếc lông vũ vào đầu ruy băng, dùng ruy băng trơn hoặc không cần dùng tua.
 • Nếu làm nhiều thẻ đánh dấu sách cùng lúc, bạn có thể xếp tất cả các thẻ trong tấm nhựa ép plastic rộng, chiếc này cách chiếc kia khoảng 1,3 cm, sau đó dùng keo trong suốt để giữ cố định và ép tất cả một lần để tiết kiệm tiền và thời gian.
 • Bạn cũng có thể gấp một tờ giấy ghi chú làm đôi thành hình chữ nhật dài, mặt trắng nằm bên ngoài. Miết xuống cho nếp gấp sắc cạnh hơn, sau đó vẽ hoặc tô màu tùy thích lên mặt trắng của hình chữ nhật. Dán băng dính lên trên sau khi trang trí xong.

Bài viết Wiki Tiếng Việt có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Wiki Tiếng Việt: Làm mắt đỏLàm mắt đỏ
Gập hạc giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Wiki Tiếng Việt: Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Gấp Phi tiêu Ninja
Khâu phù hiệu lên đồng phục
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm ảo thuật với bộ bài
Wiki Tiếng Việt: Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Wiki Tiếng Việt: Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Quảng cáo

Về bài Wiki Tiếng Việt này

Wiki Tiếng Việt là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 94 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 32.018 lần.

Cách để Làm thẻ đánh dấu sách - Wiki Sở thích & Thủ công mỹ nghệ Tiếng Việt

Một con mọt sách như bạn chắc cũng nhiều lúc bị mất dấu trang cuốn tiểu thuyết lý thú đang đọc? Đừng lo, bạn có thể tự làm thẻ đánh dấu sách với hàng chục kiểu để luôn tìm được trang sách mong muốn. Hãy học cách làm thẻ đánh dấu sách bằng giấy bìa, nam châm, hạt cườm và nhiều kiểu khác nữa theo hướng dẫn dưới đây.

Trang này đã được đọc 32.018 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo