Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng hết keo Mod Podge trong khi đang làm một mô hình thủ công nào đó và cần nhiều keo hơn? Vậy thì đừng lo, bạn vẫn có thể tự làm keo Mod Podge một cách dễ dàng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một vài cách đơn giản để làm keo Mod Podge.

Nguyên liệu

Keo Mod Podge làm từ keo sữa

 • 230ml keo sữa
 • 115ml nước
 • 2 thìa súp vecni gốc nước (không bắt buộc)
 • 2 thìa súp kim tuyến nhuyễn (không bắt buộc)

Keo Mod Podge làm từ bột mì

 • 1,5 cốc (210gr) bột mì
 • ¼ cốc (56gr) đường cát
 • 1 cốc (230ml) nước lạnh
 • ¼ thìa cà phê dầu ô liu (không bắt buộc)
 • ¼ thìa cà phê giấm (không bắt buộc)
Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Làm keo Mod Podge từ bột mì

 1. 1
  Cân nhắc yêu cầu của mô hình thủ công. Vì keo Mod Podge mà bạn thực hiện sẽ cần đến bột mì và đường nên thành phẩm sẽ không mịn. Do đó, hãy lưu ý điểm này khi bạn chọn dùng keo Mod Podge làm từ bột mì.
 2. 2
  Tìm một chiếc lọ sạch có nắp đậy kín. Vật liệu đầu tiên mà bạn cần là lọ sạch có nắp đậy kín. Lọ nên có dung tích khoảng 360ml. Bạn muốn dùng lọ thủy tinh hoặc nhựa đều được.
 3. 3
  Cho bột mì và đường vào nồi. Rây 1,5 cốc bột mì và ¼ cốc đường cát vào nồi. Đừng vội cho nồi lên bếp và đun nóng.
 4. 4
  Thêm nước vào nồi và khuấy đều. Đổ 1 cốc nước lạnh vào nồi và dùng cây đánh trứng khuấy nhanh để trộn đều nguyên liệu tránh bị vón cục.
  • Bạn có thể thêm ¼ thìa cà phê dầu. Việc này sẽ giúp cho thành phẩm có thêm độ bóng.
 5. 5
  Mở bếp và khuấy đều nguyên liệu. Mở bếp ở lửa vừa và đừng đun sôi nguyên liệu trong nồi. Bạn cần hỗn hợp có kết cấu đặc, tương tự như keo. Nếu hỗn hợp trở nên quá đặc thì bạn có thể thêm nước và tiếp tục khuấy.
  • Thêm giấm. Dùng ¼ thìa cà phê giấm có thể giúp bạn kiểm soát việc nấm và mốc hình thành trong keo Mod Podge. Nếu bạn chọn thêm giấm thì nên cho vào sau khi đã nhấc nồi ra khỏi bếp và khuấy keo Mod Podge thêm một lần nữa.[1]
 6. 6
  Nhấc nồi ra khỏi bếp và để nguội. Khi hỗn hợp đặc thì tắt bếp và đặt nồi trên bề mặt chịu nhiệt. Để hỗn hợp nguội hoàn toàn trước khi thực hiện bước tiếp theo để keo Mod Podge không bị lên men.
 7. 7
  Cho hỗn hợp vào lọ. Giữ nồi phía trên lọ và cẩn thận đổ hỗn hợp vào lọ. Bạn có thể dùng thìa hoặc cây quét bột để đổ hỗn hợp dễ dàng hơn. Nếu cần, bạn có thể khuấy hỗn hợp lần cuối sau khi đã đổ hết vào lọ.
 8. 8
  Đậy nắp và bảo quản keo Mod Podge ở nơi thoáng mát. Nhắc lại, bạn cần đảm bảo keo Mod Podge nguội hoàn toàn trước khi đậy nắp. Ngoài ra, vì bạn làm keo Mod Podge từ nguyên liệu tự nhiên nên nó cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, chẳng hạn như tủ lạnh. Bạn chỉ nên dùng keo trong khoảng 1 hoặc 2 tuần. Nếu thấy keo bị hỏng và nổi mốc thì bạn nên bỏ đi.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Làm keo Mod Podge từ keo sữa

 1. 1
  Rửa sạch lọ có nắp đậy kín. Bạn cần dùng một chiếc lọ sạch với nắp đậy kín có dung tích khoảng 360ml. Bạn có thể dùng lọ thủy tinh hoặc nhựa.
  • Nếu muốn làm keo Mod Podge bóng hoặc có kim tuyến, bạn sẽ cần dùng đến lọ to hơn.
 2. 2
  Chuẩn bị keo sữa. Bạn sẽ cần khoảng 230ml keo sữa – loại thường được dùng làm thủ công. Nếu chai keo mà bạn dùng có dung tích khoảng 230ml (hoặc tương đương) thì bạn không cần phải đong keo. Tuy nhiên, nếu chai keo khá to thì bạn sẽ cần đổ vào cốc đong để lấy đúng lượng cần dùng.
  • Thử dùng loại keo thủ công không axit. Loại keo này dính tốt hơn và ít bị ố hơn loại keo thông thường.[3]
 3. 3
  Mở chai keo và đổ keo vào lọ. Bạn có thể đặt chai keo trên miệng của chiếc lọ và để keo chảy ra hoặc bạn có thể bóp keo vào lọ. Nếu keo đặc và khó đổ ra, bạn có thể cho một ít nước sôi vào chai keo, đóng chặt nắp và lắc. Nước nóng sẽ giúp làm cho keo loãng hơn. Sau đó, mở nắp chai keo và đổ vào lọ - keo lúc này sẽ dễ dàng đổ ra hơn.
  • Làm ấm keo bằng lò vi sóng khoảng 30 giây (hoặc nhanh hơn, tùy thuộc vào công suất của lò). Việc này sẽ giúp bạn đổ keo dễ dàng hơn và nhanh hơn.
 4. 4
  Thêm nước vào lọ keo. Khi đã đổ hết keo vào lọ thì bạn thêm 115ml nước và khuấy đều.
 5. 5
  Thêm sơn bóng hoặc vecni để tạo độ bóng cho keo. Keo Mod Podge thường đục nhưng bạn có thể làm cho keo bóng bằng cách thêm 2 thìa sơn bóng hoặc vecni gốc nước. Bạn chỉ cần thêm sơn bóng hoặc vecni sau khi thêm nước.[4]
 6. 6
  Làm keo Mod Podge có độ lấp lánh. Nếu muốn làm keo Mod Podge lấp lánh thì thêm 2 thìa súp kim tuyến vào hỗn hợp. Việc này vô cùng hiệu quả khi kết hơp với vecni hoặc sơn bóng gốc nước.[5]
 7. 7
  Đóng chặt nắp lọ và lắc. Khi đã cho các nguyên liệu vào lọ thì đóng nắp và lắc để trộn đều mọi thứ. Nếu keo Mod Podge chảy ra dưới nắp, bạn chỉ cần dùng khăn ẩm lau sạch.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Sử dụng keo Mod Podge

 1. 1
  Dán thêm nhãn vào lọ. Bạn có thể thiết kế và in nhãn bằng giấy có keo dán hoặc làm nhãn đơn giản bằng một mẫu giấy và băng keo trong. Làm nhãn dán sau khi bạn đã đổ keo Mod Podge vào lọ và lắc đều. Sau đây là cách để bạn làm nhãn dán mà không cần máy tính hoặc máy in:[6]
  • Viết "Keo Mod Podge" hoặc "Keo Decoupage" trên một mảnh giấy nhỏ.
  • Cắt một miếng băng keo trong to hơn nhãn của bạn.
  • Đặt nhãn với mặt chữ hướng xuống ở giữa miếng băng keo.
  • Quấn băng keo quanh lọ thủy tinh. Làm mịn bề mặt băng keo để tránh các bong bóng khí.
 2. 2
  Dùng keo Mod Podge để trang trí hộp và những vật khác. Chỉ cần dùng cọ phết một lớp keo Mod Podge mỏng lên vùng mà bạn cần trang trí. Bạn cũng có thể dùng cọ bằng mút xốp. Nhúng vải hoặc giấy vào keo Mod Podge, nên nhớ làm mịn những chỗ bị đùn, phồng lên hoặc có nếp nhăn. Phết thêm một lớp keo Mod Podge mỏng thứ hai lên trên bề mặt vải hoặc giấy. Bạn luôn có thể phết thêm một lớp keo Mod Podge sau khi lớp đầu tiên đã khô.[7]
 3. 3
  Thêm màu cho keo Mod Podge. Nếu làm keo Mod Podge từ keo sữa và nước thì có thể thêm vài giọt màu thực phẩm và phết lên lọ thủy tinh. Như vậy, bạn sẽ tạo ra những chiếc lọ thủy tinh có màu. Bạn nên nhớ thêm 2 thìa súp sơn bóng hoặc vecni gốc nước để lọ không có màu mờ đục.
  • Nếu muốn lọ thủy tinh có màu như thủy tinh biển, bạn có thể không dùng vecni.
 4. 4
  Dùng keo phủ lên mô hình thủ công. Keo Mod Podge tự làm sẽ không dính chặt như loại mua ở tiệm. Bạn có thể làm cho keo bền hơn bằng cách chờ đến khi keo khô hoàn toàn (sau khoảng vài tiếng) và xịt thêm sơn phủ acrylic.
  • Bạn chỉ cần giữ chai xịt cách mô hình thủ công khoảng 15cm đến 20cm và xịt nhẹ nhàng, dứt khoát. Khi lớp sơn phủ đã khô, bạn có thể xịt thêm lớp thứ 2 nếu cần.
  • Nếu bạn thêm vecni hoặc kim tuyến vào keo Mod Podge để tạo độ bóng thì nên nhớ dùng sơn phủ acrylic có lớp bóng.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Ưu điểm và khuyết điểm của keo Mod Podge tự làm

 1. 1
  Keo Mod Podge tự làm tại nhà không giống như loại mua ở tiệm. Khi thực hiện và sử dụng keo Mod Podge được làm từ công thức trên, bạn nên nhớ rằng loại keo tự làm tại nhà sẽ khác với keo mua ở tiệm. Phần này sẽ giúp bạn nhận ra sự khác biệt giữa hai loại keo.
 2. 2
  Keo Mod Podge tự làm tại nhà thường rẻ hơn keo mua ở tiệm. Keo Mod Podge bán ở tiệm có thể rất đắt nên bạn đừng ngạc nhiên khi nhiều người thợ thủ công cố gắng tạo ra công thức làm keo của riêng họ với những nguyên liệu có sẵn tại nhà.
 3. 3
  Chất lượng của hai loại keo này cũng khác nhau. Keo Mod Podge tự làm tại nhà thường dùng keo nước nên sẽ không có một số tính năng tương tự như keo Mod Podge bán sẵn. Keo Mod Podge bán sẵn có thể được dùng để dán và làm lớp phủ, thường rất bền. Loại keo tự làm tại nhà không dính quá chặt và không có nhiều vecni hoặc lớp phủ bóng.[8]
  • Để keo Mod Podge tự làm tại nhà bền hơn, bạn có thể xịt một lớp phủ acrylic sau khi keo Mod Podge đã khô.[9]
 4. 4
  Khi khô, hai loại keo cũng trông rất khác. Keo Mod Podge bán sẵn khi khô có thể chuyển sang bóng, nhẵn hoặc đục. Keo cũng phát sáng trong bóng tối và trở nên lấp lánh. Với keo Mod Podge tự làm tại nhà thì nếu không thêm vecni hoặc kim tuyến thì nó sẽ bị đục.
  • Keo Mod Podge làm từ bột mì khi khô sẽ có kết cấu lợn cợn hoặc như có những hạt nhỏ, không được mịn.[10]
 5. 5
  Keo Mod Podge làm từ bột mì thường dễ hỏng. Bạn có thể làm keo Mod Podge từ nguyên liệu ăn được và không độc hại như bột mì. Tuy nhiên, thành phẩm rất dễ hỏng. Bạn phải bảo quản thành phẩm ở nơi thoáng mát và dùng trong khoảng 1 hoặc 2 tuần vì keo có tuổi thọ ngắn nên sẽ bị hỏng.[11]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Với phương pháp 1, dùng nước sôi sẽ giúp bạn khuấy vào keo dễ dàng hơn và nhanh hơn.
 • Keo Mod Podge tự làm tại nhà sẽ không dính chặt hoặc không bền như loại keo bán sẵn. Bạn nên chọn dùng keo Mod Podge bán sẵn nếu phải dán những vật nặng.
 • Để keo Mod Podge tự làm tại nhà tránh xa trẻ em và thú cưng. Ngoài ra, bạn nên nhớ đóng chặt nắp để keo không bị khô.
 • Làm ấm keo bằng lò vi sóng khoảng 30 giây (hoặc nhanh hơn, tùy thuộc vào công suất của lò). Việc này sẽ giúp bạn đổ keo dễ dàng hơn và nhanh hơn.

Những thứ bạn cần

 • Lọ thủy tinh hoặc hộp đựng có nắp
 • Chảo hoặc nồi (dùng cho phương pháp 2)
 • Thìa hoặc cây đánh trứng (dùng cho phương pháp 2)
 • Cốc đong

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Làm ảo thuật với bộ bài
Wiki Tiếng Việt: Làm khô lá câyLàm khô lá cây
Wiki Tiếng Việt: Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm ô tô bằng bìa các tông
Làm ô tô chạy bằng bóng bay
Làm tên lửa bằng chai nhựa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Quảng cáo
 1. Homemade Hooplah, Homemade Mod Podge
 2. Homemade Hooplah, Homemade Mod Podge

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 20 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.924 lần.

Cách để Làm keo Mod Podge - Wiki How Tiếng Việt

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng hết keo Mod Podge trong khi đang làm một mô hình thủ công nào đó và cần nhiều keo hơn? Vậy thì đừng lo, bạn vẫn có thể tự làm keo Mod Podge một cách dễ dàng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một vài cách đơn giản để làm keo Mod Podge.

Trang này đã được đọc 6.924 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo